Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm bác sĩ tâm lý

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Bác sĩ tâm lý là một trong những nghề đang nhận được sự quan tâm rất lớn hiện nay. Cơ hội việc làm cho nghề bác sĩ tâm lý luôn rộng mở với những người có đam mê cũng như năng lực. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiều về nghề bác sĩ trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Cơ hội việc làm cho nghề bác sĩ tâm lý

Trong bối cảnh xã hội hiện tại, khi mà cuộc sống phát triển mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần, thì điều nghịch lý xảy ra đó là con người chúng ta dường như quá áp lực và thiếu đi sự thoải mái trong tâm lý của mình. Điều này có một phần nguyên nhân do chúng ta quá áp lực với công việc hiện tại, dẫn đến những hệ quả không tốt cho tâm lý. Điều đó khiến chúng ta cần một người có thể đưa ra những giải pháp cho mình để có thể sống thoải mái hơn. Tìm bác sĩ tâm lý sẽ là một giải pháp hợp lý.

Cơ hội việc làm cho nghề bác sĩ tâm lý
Cơ hội việc làm cho nghề bác sĩ tâm lý

Xã hội hiện tại ngày càng phát triển, dẫn đến con người ngày càng áp lực với cuộc sống. Áp lực trong công việc, cuộc sống gia đình không êm đẹp, làm ăn không thuận lợi đã khiến nhiều người mắc các căn bênh liên quan đến tâm lý như rối loạn cảm xúc, tự kỉ, stress,... Đặc biệt một căn bệnh khá phổ biến hiện nay đó là bệnh trầm cảm. 

Qua một vài những dẫn chứng nêu trên về thực trạng xã hội hiện đại ngày nay, có thể thấy công việc bác sĩ tâm lý đang khá triển vọng bởi nhu cầu của xã hội rất cao. Như vậy, cần những gì để có thể trở thành một bác sĩ tâm lý. Hãy đến với phần tiếp theo ngay dưới đây. 

2. Những điều kiện cần để trở thành bác sĩ tâm lý

Để làm được công việc bác sĩ cần rất nhiều yếu tố liên quan đến chuyên môn cũng như cả cái tâm với nghề, cái tâm với khách hàng của mình. Sau đây là một số yếu tố cần có của một người làm nghề bác sĩ tâm lý

2.1. Được học bài bản qua trường lớp

Với một công việc liên quan đến y học thì chắc chắn phải được học qua trường lớp đào tạo bài bản mới có thể hành nghề được. Các bạn trẻ nếu có định hướng làm bác sĩ tâm lý thì có thể nghiên cứu ngay từ bây giờ để có cho mình những hướng đi đúng đắn nhất. Trường học sẽ là nơi cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng tốt nhất để có thể nắm bắt được hướng đi sau này. 

Bác sĩ tâm lý cần học bài bản qua trường lớp
Bác sĩ tâm lý cần học bài bản qua trường lớp

Nếu bạn đang tìm hiểu về nơi đào tạo cho ngành y học nói chung, cũng như công việc bác sĩ tâm lý nói riêng thì đây sẽ là những môi trường bạn nên cân nhắc để theo học

- Đại học Y Hà Nội

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Đại học Hồng Đức

- Đại học Sư phạm Hà Nội 

- Đại học Sư phạm Đà Nẵng

2.2. Luôn trau dồi kiến thức và tìm tòi cái mới

Với bất kỳ ngành nghề nào thì việc trau dồi kiến thức và tìm hiểu những cái mới luôn là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với ngành y học nói chung và công việc bác sĩ tâm lý nói riêng. Cần liên tục đọc tin tức, đọc về những kiến thức y khoa, đọc thêm các cuốn sách về tâm lý để hiểu rõ hơn và tự tin hơn về công việc đang làm. Tinh thần học hỏi sẽ giúp bạn luôn là người đi những bước ổn định và vững chắc trong quá trình làm việc của mình. 

Bác sĩ tâm lý cần trau dồi kiến thức và tìm tòi cái mới
Bác sĩ tâm lý cần trau dồi kiến thức và tìm tòi cái mới

2.3. Thấu hiểu và đồng cảm với khách hàng

Là một bác sĩ tâm lý thì việc thấu hiểu và đồng cảm cho khách hàng rất quan trọng. Phải hiểu được tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân, phải đặt mình vào tình thế của bệnh nhân để có thể hiểu họ rõ nhất. Hay nói cách khác, đây cũng chính là một trong những điều cơ bản về kỹ năng chuyên môn mà một người làm công việc bác sĩ tâm lý cần có.

Bác sĩ tâm lý cần thấu hiểu và đồng cảm với khách hàng
Bác sĩ tâm lý cần thấu hiểu và đồng cảm với khách hàng

Khi thấu hiểu được khách hàng, bác sĩ sẽ đưa ra được những phương án hợp lý nhất cho họ. Đó cũng là yếu tố về nhân cách và phẩm chất mà một người bác sĩ cần có để có thể đề ra những hướng đi phù hợp cho từng người bệnh khác nhau. 

2.4. Thái độ sống tích cực

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng với một bác sĩ tâm lý. Để có thể tư vấn chữa trị cho bệnh nhân thì trước hết chính mình phải sống tích cực. Bên cạnh đó những đức tính khác của một người trong lĩnh vực y học như trung thực, trách nhiệm,... là điều luôn cần có. Sự tích cực của người bác sĩ cũng góp phần khiến bệnh nhân tin tưởng hơn, qua đó đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình chữa trị. 

3. Những công việc thường làm của một bác sĩ tâm lý

Như đã nêu ở phần trên, bác sĩ tâm lý là người giải quyết các vấn đề tâm lý, những căn bệnh tâm lý thường gặp cho bệnh nhân của mình. Đó thường là những công việc như tư vấn tâm lý cho người bênh, nghiên cứu lộ trình điều trị cho người bệnh, nghiên cứu đánh giá vai trò năng lực hành vi của thân chủ. 

Không chỉ là người tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, bác sĩ tâm lý còn là người tư vấn tâm lý cho cả người nhà bệnh nhân nữa. Bởi điều trị tâm lý là quá trình cần rất nhiều thời gian và sự phối kết hợp giữa bác sĩ và gia đình bênh nhân để mang lại hiệu quả nhanh hơn trong điều trị.  

Những công việc thường làm của một bác sĩ tâm lý
Những công việc thường làm của một bác sĩ tâm lý

Bên cạnh đó, bác sĩ tâm lý cũng có thể góp sức vào quá trình nghiên cứu, tham gia nghiên cứu cùng các cá nhân tổ chức vào một dự án nào đó. Chẳng hạn như trong ngành nghiên cứu về tâm lý học tội phạm, công an có thể phối hợp cùng bác sĩ tâm lý để nghiên cứu những dự án về vấn đề này. 

4. Quyền lợi của bác sĩ tâm lý 

Công việc bác sĩ tâm lý đang được xếp vào nhóm ngành khá triển vọng hiện nay. Với việc nhu cầu cao của xã hội với công việc này, thu nhập của bác sĩ tâm lý khá cao, thường ở mức khoảng từ hơn 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, trong 10 năm tới và xa hơn nữa, đây là một trong những ngành nghề khá triển vọng. Với những người làm việc cho tổ chức, sẽ được đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội theo quy định và được hưởng chế độ đãi ngộ tốt nhất nếu có thời gian cống hiến lâu dài. 

Quyền lợi của bác sĩ tâm lý
Quyền lợi của bác sĩ tâm lý 

Sau một thời gian làm việc, bạn hoàn toàn có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn nếu làm việc hiệu quả. Vị trí cao hơn đồng nghĩa với việc trách nhiệm cao hơn, được làm những công việc quan trọng hơn và mức thu nhập cũng ở mức ổn hơn. Hoặc với vốn kiến thức tích lũy được trong quá trình học cũng như đi làm, bạn có thể tự mở một phòng khám tư nhân của riêng mình. 

Như vậy với những nét sơ lược về nghề bác sĩ tâm lý, timviec365.vn rất mong sẽ có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn về công việc này. Nếu bạn là một người trẻ đang tìm định hướng nghề nghiệp cho riêng mình, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ nếu đây là công việc bạn mơ ước và là đam mê bạn muốn theo đuổi. Bên cạnh đó hãy theo dõi website của timviec365.vn để thường xuyên cập nhật những tin tức về việc làm hấp dẫn khác nhé. 


Việc làm y tế- dược

Bên cạnh việc công việc bác sĩ tâm lý, bạn hãy tham khảo thêm về  các công việc khác trong ngành y tế- dược thông qua bài viết dưới đây. 

Việc làm y tế- dược  

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype