Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm biên kịch phim truyền hình

Azs Agency

TIKTOK CONTENT CREATOR

Azs Agency

Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hạn nộp: 28/02/2021 5 - 7 triệu Chat

- Đã từng có kinh nghiệm ở vị trí tương tự hoặc đã từng hoạt động trên TikTok - Sáng tạo, năng nổ, tự tin vào khả năng bắt trends và tạo trends - Tư duy thẩm mỹ và hình ảnh tốt - Biết diễn xuất là một lợi thế - Có khả năng làm việc nhóm và chịu áp lực công việc cao. - Đã từng có kinh nghiệm làm Video Production là một lợi thế

+ Xem thêm

Công Ty Tnhh Đầu Tư Minh Việt Long

Tuyển Nhân Viên Content Marketing

Công Ty Tnhh Đầu Tư Minh Việt Long

Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 31/12/2020 10 - 15 triệu Chat

Về kỹ năng: • Khả năng giao tiếp rành mạch, rõ ràng để hiểu được yêu cầu của khách hàng & team. • Khả năng viết và kiểm soát ngôn ngữ tốt, đa dạng về văn phong, phong cách. • Copywriting. • Có thẩm mỹ tốt về bố cục, hình ảnh và màu sắc. • Khả năng sáng tạo cao, giàu ý tưởng, cẩn thận. Về thái độ: • Tinh thần chủ động trong công việc. • Đam mê và mong muốn phát triển lâu dài với nghề copywriting/digital/marketing. • Ham học hỏi, ý thức nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. • Tinh thần việc tập trung, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc cao. • Có kinh nghiệm ở các mảng Bất động sản là một lợi thế

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Khi bạn bước vào quá trình xem một bộ phim, thế giới trong phim hiện ra với bạn là những diễn viên và các sự kiện xoay quanh. Chúng ta luôn mặc định rằng không gian, bối cảnh, nhân vật, sự kiện, hành động đang diễn ra trong phim là thuộc về nhân vật đó. Tuy nhiên, không phải vậy; để có thể tạo nên một bộ phim truyền hình hấp dẫn người xem, không chỉ là công sức của các đạo diễn, diễn viên,… mà đằng sau đó, còn có biên kịch – những người tạo ra cốt truyện và linh hồn của phim. Vậy biên kịch phim truyền hình phải làm gì, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Biên kịch phim truyền hình

Biên kịch là người tạo nên toàn bộ câu chuyện cho một bộ phim, từ việc lựa chọn bối cảnh, các cử chỉ hành động của nhân vật, cách các nhân vật xuất hiện, tính cách, ngoại hình,… và còn nhiều điều khác nữa. Trong lĩnh vực nghệ thuật, người ta thường có nói vui với nhau rằng, đạo diễn là người tạo nên phim trên truyền hình còn biên kịch là người tạo ra phim trên giấy. Sản phẩm của mỗi biên kịch tạo ra, có thể chưa phải là một bộ phim bạn xem, tuy nhiên đó lại là thứ mà bất cứ một bộ phim nào cũng cần: kịch bản.

Biên kịch phim truyền hình
Biên kịch phim truyền hình

Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung: bộ phim bạn xem có các diễn viên, tình tiết, bối cảnh và một câu chuyện xuyên suốt; các diễn viên sẽ dựa theo một kịch bản có sẵn và diễn theo các nhân vật trong đó. Đạo diễn chính là người chỉ đạo các cảnh quay để tạo ra những thước phim đặc sắc, phù hợp với kịch bản, sau đó các thước phim sẽ được chuyển đến cho các nhà sản xuất và cuối cùng là tạo dựng thành phim. Như bạn thấy, kịch bản chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để có thể hình thành nên một bộ phim, vì vậy vai trò của các biên kịch là vô cùng quan trọng.

Đôi khi một nhà biên kịch cũng làm việc như một đạo diễn phim. Họ tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển chọn diễn viên, quá trình làm phim, đề nghị thay đổi diễn viên hay cảnh diễn nếu như cảm thấy điều đó chưa hoàn hảo, chưa phù hợp với kịch bản,… trên thực tế, có không ít biên kịch phim chính là đạo diễn phim.

2. Công việc của một biên kịch phim truyền hình

Công việc của một biên kịch phim truyền hình
Công việc của một biên kịch phim truyền hình

Đối với một biên kịch, công việc quan trọng đầu tiên phải làm là nhận yêu cầu, lên ý tưởng và viết kịch bản. Đây là công việc khá khó khăn, đòi hỏi biên kịch phải là những cá nhân tài năng, có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề, lĩnh vực; bởi để tạo nên kịch bản cho một dự án phim truyền hình, cần rất nhiều thời gian và công sức, không thể nào hoàn thành một kịch bản phim trong ngày một ngày hai, nó phải mất đến hàng tháng hoặc hàng năm để một kịch bản phim được hoàn thiện.

Một bộ phim thường có rất nhiều tình tiết và các chi tiết cụ thể, giống như một máy quay thu nhỏ, quay lại toàn bộ những cử chỉ, hành động của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, điều mà chính bản thân chúng ta sợ là không bao giờ để ý.

Công việc của một biên kịch phim truyền hình
Công việc của một biên kịch phim truyền hình

Những biên chính chính là những người tinh tế và kỹ tính nhất, họ trau chuốt và chú ý đến từng ánh nhìn, cái nhấc tay hay chỉ là 1 cảm xúc bất chợt thoáng qua,… Chính những điều nhỏ bé mà có sức mạnh tiềm tàng vô cùng lớn đó, đã đem lại cho khán giả những cảm xúc chân thật, gần gũi, cảm tưởng như nó là câu chuyện cuộc sống của mỗi người, để lại trong lòng khán giả những dư âm sâu sắc trong quá trình trước, trong và sau khi xem phim.

Biên kịch là người nghiên cứu và đánh giá được thị hiếu của khán giả, các vấn đề đang được xã hội quan tâm, hay các bài học kinh nghiệm trong cuộc sống,…từ đó, hình thành lên cho mình các ý tưởng độc đáo, mới lạ, gần gũi và rất đời thường cho tác phẩm của mình. Các tác phẩm xoay quanh các vấn đề xã hội, bạo lực, học đường, luật pháp, gia đình, tình cảm,… đều rất thu hút sự quan tâm của khán giả xem phim. Rất nhiều tác phẩm tiêu biểu và nổi tiếng đã được ra đời, ghi dấu ấn trong lòng khán giả như: nhà trọ Waikiki, Về nhà đi con, Người phán xử,…

Công việc của một biên kịch phim truyền hình
Công việc của một biên kịch phim truyền hình
Công việc của một biên kịch phim truyền hình
Công việc của một biên kịch phim truyền hình

Sau khi kịch bản hoàn thành, biên kịch phải phối hợp với các đạo diễn, nhà sản xuất phim để tiến hành việc lựa chọn diễn viên, điều chỉnh cảnh quay và có thể là thay đổi một vài tình tiết phù hợp với nội dung được nhà nước cho phép chiếu.

3. Yêu cầu và các tố chất cần có đối với một biên kịch phim truyền hình

Các nhà biên kịch cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành biên kịch tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo về sân khấu, nghệ thuật, nơi mà họ được dạy về những kiến thức nền tảng, những sân khấu demo trên con đường bước ra thế giới bên ngoài.

Đối với biên kịch, kỹ năng viết lách và khả năng sáng tạo là hai tiêu chí vô cùng quan trọng. Khả năng viết sẽ được thể hiện thông qua các cử chỉ, ngôn ngữ, tính cách, suy nghĩ nội tâm của nhân vật, thông điệp, ý nghĩa mà bộ phim muốn gửi gắm,… một ngòi bút tốt với lối tư duy sâu sắc sẽ giúp nhân vật có chiều sâu, tạo nên cốt truyện có sự mạch lạc, rõ ràng, liên kết. Nếu một kịch bản được viết với các tình tiết lộn xộn, cốt truyện không hòa nhập sẽ tạo nên cảm giác vớ vẩn và không được khán giả đón nhận.

Yêu cầu và các tố chất cần có đối với một biên kịch phim truyền hình
Yêu cầu và các tố chất cần có đối với một biên kịch phim truyền hình

Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo là yếu tố giúp biên kịch tạo nên các tác phẩm hay, đặc sắc, đa dạng sắc màu. Người ta thường nói sáng tạo là khả năng thiên bẩm, tuy nhiên, nó chỉ đúng một phần. Sáng tạo ngoài việc là yếu tố được thiên nhiên ban tặng, chúng ta phải thường xuyên luyện tập và trau dồi, để khả năng sáng tạo ngày càng phát triển và nâng cao; cũng giống như cá tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho loài người vậy, nó là các sản phẩm hữu hạn, nếu cứ dùng dần mà không phát triển, sẽ sớm cạn kiệt.

Để duy trì sự sáng tạo, biên kịch phải không ngừng nỗ lực và nâng cao kinh nghiệm bằng cách học hỏi kiến thức của đa dạng ngành. Từ đó, hình thành cho mình một lối tư duy đa chiều. Công việc này yêu cầu tính chủ động và kỷ luật cao, bạn phải luôn đứng lên ngồi xuống, di chuyển đến bất cứ nơi nào, giúp bạn tạo ra cảm hứng; không cho phép bản thân có những hành động vô tâm, nóng vội, sư hiếu thắng hay nóng vội, chính là cách khiến bạn chết nhanh nhất trong lĩnh vực này.

Yêu cầu và các tố chất cần có đối với một biên kịch phim truyền hình
Yêu cầu và các tố chất cần có đối với một biên kịch phim truyền hình

Đây là một công việc có áp lực vô cùng lớn, bạn phải thực sự yêu thích và kiên trì nếu muốn duy trì và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho mình nếu muốn dấn thân vào lĩnh vực này. Là một trong những công việc có mức thu nhập cao, lương cơ bản đối với các ứng viên mới ra trường là 10-20 triệu đồng/tháng, còn đối với các biên kịch đã có kinh nghiệm và tác phẩm của riêng mình, mức lương sẽ được thỏa thuận và trả theo năng lực. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhuận bút từ các tác phẩm phim, phần trăm sẽ tăng dần nếu tác phẩm của bạn được công chúng đón nhận.

Trên đây là chia sẻ của timviec365.vn về biên kịch phim truyền hình, hy vọng, bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn khái quát nhất về công việc này, cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết. Chúc bạn thành công và tìm được công việc mình đam mê!


Phóng viên truyền hình là gì?

Công việc phóng viên truyền hình là gì, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Phóng viên truyền hình

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype