Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm biên tập viên sách

công ty cổ phần công nghệ khang phúc

Biên tập Viên - Giáo Viên Sách Toán (8-10Tr, Nhà Bè)

công ty cổ phần công nghệ khang phúc

Huyện Nhà Bè, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 15/06/2021 7 - 10 triệu Chat

- Nam, nữ tốt nghiệp chuyên ngành Sư Phạm Toán - Chăm chỉ ham học hỏi - Có tư duy tích cực, đổi mới tin thần cầu tiến - Vui vẻ, hòa đồng, thích phát biểu đóng góp xây dựng - Tôn trọng nội quy công ty - Tuân thủ các quy định trong công việc

+ Xem thêm

ALPHA BOOKS

Biên Tập Viên Sách Y Học Và Chăm Sóc Sức Khỏe

ALPHA BOOKS

Quận Đống Đa, Hà Nội

Hạn nộp: 23/11/2020 7 - 10 triệu Chat

Có kinh nghiệm dịch thuật (dịch viết) sách hoặc tài liệu thuộc lĩnh vực y học, khoa học. Khả năng xử lý tiếng Việt tốt. Trình độ tiếng Anh tương đương C1. Biết thêm ngoại ngữ khác (Nhật, Hàn, Trung…) là một lợi thế. Linh hoạt, nhanh nhẹn, làm việc nhóm hiệu quả; biết tổ chức công việc, xây dựng và quản lý đội cộng tác viên (dịch giả, biên tập…) Có kinh nghiệm làm việc trong ngành xuất bản là một lợi thế

+ Xem thêm

ALPHA BOOKS

Biên Tập Viên Sách Tác Giả Việt Nam

ALPHA BOOKS

Quận Đống Đa, Hà Nội

Hạn nộp: 23/11/2020 7 - 10 triệu Chat

Tốt nghiệp các ngành Báo chí, Xuất bản, Văn học, Ngôn ngữ, Văn hóa…; Giỏi tiếng Việt, thành thạo trong việc đọc hiểu tiếng Anh; Là độc giả yêu thích sách trong nước, quan tâm đến tình hình xuất bản, các vấn đề đời sống xã hội mang tính xu hướng; Có kinh nghiệm viết lách. Khả năng xử lý tiếng Việt tốt. Giàu ý tưởng, tinh thần sáng tạo trong các công việc liên quan đến tổ chức, phát triển nội dung; Có khả năng đánh giá chất lượng văn bản. Khả năng phát triển ý tưởng đề tài thành đề cương sách; Chủ động kết nối với nội bộ và mạng lưới bên ngoài để mở rộng các mối quan hệ công việc, tiếp cận các nguồn dữ liệu/kho bản thảo; Tư duy logic và hệ thống; linh hoạt, nhanh nhẹn; Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả;. Biết tổ chức công việc, xây dựng và quản lý cộng tác viên (tác giả, biên tập viên…).

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Nếu là những gã mọt sách và tự nhận thấy mình có năng lực cảm thụ tốt với những tác phẩm, biết chọn lọc nội dung phù hợp với độc giả thì, biên tập sách là một trong những lựa chọn công việc sinh ra để dành cho bạn. Nào hãy cùng khám phá những thông tin ngay dưới đây để săn tìm cho mình một cơ hội việc làm tốt với nghề biên tập sách nhé. 

1. Khái quát về nghề Biên tập sách 

Khái quát về nghề Biên tập sách
Khái quát về nghề Biên tập sách 

Chắc chắn với những trót dành tình yêu cho sách, hẳn rằng biên tập sách từng một lựa chọn của bạn. Sự ra đời và phát triển quy mô hàng loạt những nhà sách lớn, nhà xuất bản lớn nhỏ tại mọi tỉnh thành tiêu biểu như: ADBook, Alpha book, Nhã Nam... để phục vụ niềm đam mê đọc sách là động lực quan trọng giúp những người mong muốn ứng tuyển vị trí này có thêm cơ hội. Biên tập sách thực chất là trực tiếp tiếp cận với những bản thô của tác giả cung cấp, đọc lại, suy nghĩ, chỉnh sửa lại nội dung nhằm cung cấp đến đến độc giả nội dung dễ tiếp cận và “đúng luật” nhất.

Tùy vào chuyên môn về ngôn ngữ và năng lực trong từng lĩnh vực của mỗi người mà sẽ đảm nhiệm khâu biên tập cho bộ môn khác nhau. Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất tại các nhà xuất bản, những cơ quan in ấn, những công ty sách bởi lẽ, cái nhìn và chỉnh sửa của biên tập viên tác động trực tiếp đến cách cảm thụ các tác phẩm, thậm chí là chất lượng nội dung quyển sách và danh tiếng của nhà sách, tác giả. Họ là người trung hòa được “hồn cốt” mà cha đẻ cuốn sách muốn truyền tải đồng thời làm cho độc giả dễ tiếp cận nhất nội dung cuốn sách nhất. Bên cạnh đó, biên tập sách là người kỹ càng phát hiện ra những lỗi sai hoặc nội dung cần bổ sung thêm đề hoàn thiện tác phẩm trước khi đưa tới nhà in. 

2. Mô tả công việc của biên tập sách có gì đặc biệt?

Mô tả công việc của biên tập sách có gì đặc biệt?
Mô tả công việc của biên tập sách có gì đặc biệt?

Là những người chịu trách nhiệm lớn nhất cho số phận của những cuốn sách, các biên tập viên sẽ đảm nhiệm những phần nội dung mô tả công việc quan trọng sau đây:

2.1. Đọc kỹ và biên tập các bản thảo của tác giả theo sở trường hoặc phân công

Cái tên vị trí đã phản ánh được đầy đủ công việc chính mà cá nhân mỗi biên tập viên sách đảm nhiệm. Như đã nhấn mạnh, giống như như mọt sách, các biên tập viên trong lĩnh vực này sẽ đảm nhiệm khâu đọc các bản thảo của các cuốn sách mà tác giả đã gửi đến và thống nhất hợp tác với nhà xuất bản. Thông qua vốn ngôn ngữ, vốn sống của mình và năng lực nhạy bén với vốn từ đương đại lẫn xu hướng, thị hiếu của độc giả, biên tập viên sách sẽ là người chỉnh sửa các lỗi của các bản in này từ hình thức đến nội dung.

Bên cạnh đó, biên tập viên sách được quyền bổ sung thêm những phần còn thiếu sót cho cuốn sách thêm hoàn thiện dựa trên những tôn chỉ của tòa soạn, luật xuất bản. Tùy vào những nhà sách mà có các lĩnh vực biên tập nội dung sách là khác nhau. Đa số, dựa vào năng lực, sở trường, chủ sách sẽ lựa chọn biên tập viên tương ứng. Tuy vậy, nhiều trường hợp, tùy theo chất lượng nội dung của những bản in trước, đại diện nhà xuất bản sẽ lựa chọn một biên tập viên phù hợp. 

2.2. Mở rộng Cộng tác viên biên tập, hiệu đính, dịch thuật

Mở rộng Cộng tác viên biên tập, hiệu đính, dịch thuật
Mở rộng Cộng tác viên biên tập, hiệu đính, dịch thuật

Bên cạnh vai trò quan trọng nhất là đọc và chỉnh sửa bản thảo thì biên tập viên sách là người trực tiếp thực hiện vai trò hướng dẫn. Không ai khác, họ sẽ kết nối, trao đổi, “tuyển dụng” các cộng tác viên ở nhiều mảng theo yêu cầu của nhà sách, nhà xuất bản từ dịch thuật (thường là dân chuyên ngữ), biên tập (Dân chuyên văn) và hiệu đính trên toàn quốc. Với những cộng tác viên không chuyên, biên tập viên sách còn là người trao đổi, hướng dẫn, thậm chí là đào tạo các công tác viên này làm việc chất lượng và đảm bảo đúng tôn chỉ của nhà xuất bản, nhà sách. 

2.3. Triển khai sách: Lên ý tưởng đề tài, xây dựng đề cương cho từng cuốn sách…

Các nhà sách tòa soạn không đơn thuần tiếp nhận nội dung, bản thảo các cuốn sách từ tác giả gửi đến một cách thu động mà đặc biệt chủ động trong khâu theo dõi thị hiếu độc giả về thông tin để phát hành những quyển sách phù hợp. Biên tập đóng vai trò quan trọng trong vấn đề lên ý tưởng đề tài, xây dựng đề cương cho cuốn sách, các trình bày bìa cho phù hợp với từng loại độc giả, đề xuất tác giả viết phù hợp. Những tác giả này có thể là thành viên của nhà sách, hoặc cộng tác viên lâu năm của nhà xuất bản. Đây được gọi là những cuốn sách đặt hàng. Sau khi hoàn thiện, biên tập viên sách sẽ tiếp nhận bản thô và thương lượng với tác giả về nội dung và phí cho cuốn sách sắp sửa được chỉnh sửa, xuất bản. 

2.4. Phối hợp với các bộ phận nội bộ 

 Phối hợp với các bộ phận nội bộ trong nhà sách
 Phối hợp với các bộ phận nội bộ 

Thật ra khâu phát hành sách trong các nhà xuất bản, nhà sách không chỉ dừng lại ở việc chỉnh sửa hay in ấn. Để đưa một quyển sách lên kệ và phục vụ mục đích kinh doanh, biên tập là lực lượng năng động có vai trò kết hợp với các phòng ban nội bộ khác trong nhà sách như kinh doanh, in ấn, đặc biệt là họa sỹ, mỹ thuật để trình bày bìa và sửa những thiết kế trình bày bìa...chưa thực sự hài lòng và phản ánh được nội dung tác phẩm.Việc phối hợp này có tác dụng quan trọng trong việc đưa đến độc giả sách kịp thời nhất.

2.5. Xây dựng mạng lưới tác giả, các nhà báo, nhà nghiên cứu, KOLs trên toàn quốc 

Việc liên hệ và tạo dựng một đội ngũ tác giả có mặt trên toàn quốc quốc cũng là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của biên tập viên sách. Ngoài ra, họ cũng là người “lùng sục” khắp mạng xã hội để tìm ra gương mặt viết triển vọng được công động mạng, người yêu sách ưa chuộng để gắn bó với tòa soạn. 

 Dù rằng, không phủ nhận, nội dung số hóa bành trướng, và sự “lên mặt” các nội dung điện tử đang trở thành một trong những xu hướng đe dọa nghề biên tập truyền thống. Bên cạnh phát hiện và xây dựng đội ngũ tác giả phù hợp với định hướng của công ty, nhà sách, biên tập viên cũng có là người trực tiếp chọn lọc bản thảo phù hợp và đàm phán với tác giả để mua quyền tác phẩm.

Xây dựng mạng lưới tác giả, nhà báo công tác với công ty sách, nhà xuất bản
Xây dựng mạng lưới tác giả, nhà báo công tác với công ty sách, nhà xuất bản

Trên đây chính là toàn bộ những mô tả công việc của một biên tập Viên sách đầy đủ nhất. Chắc chắn rằng, bạn đã nằm lòng cho mình những công việc và nhiệm vụ cụ thể nhất khi trở thành một biên tập viên sách như thế nào. Ngay dưới đây hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về những tố chất, kỹ năng và cơ sở đào tạo của vị trí biên tập viên sách nhé.

3. Những yêu cầu của vị trí biên tập viên sách

Chỉ những ai ở trong ngành mới hiểu rằng, biên tập viên sách không đơn thuần là người chính sửa nội dung. Biên tập viên về hình thức được xếp vào nhóm khác của biên tập viên sách. Tuy đặc thù công việc khác nhau, nhưng mối liên hệ của chúng là không thể tách rời với nhau. Với những biên tập viên nội dung, hiện nay các nhà sách đang tuyển dụng lực lượng này không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, nhưng bắt buộc phải có một vốn từ, ngôn ngữ tốt, có tri thức, am hiểu vốn từ, kiến thực chuyên ngành.

Biên tập viên sách không hẳn là một “tâm hồn nghệ sĩ” dù vậy, họ phải có năng lực để cảm thụ tác phẩm, có khả năng thâu tóm quan điểm của tác giả và độc giả và trung hòa chúng lại với nhau theo định hướng của tòa soạn. Điều này, cũng tác động ít nhiều đến trình độ học vấn của các biên tập viên sách thoải mái hơn nhiều nghề khác.

Dĩ nhiên, trình độ tốt nhất và đảm bảo an toàn nhất cho sự vận hành suôn sẻ của vị trí này trong nhà xuất bản hay nhà sách chính là những sinh viên sư phạm, các bạn trẻ có trình độ đại học trở lên, các thạc sĩ nghiên cứu chuyên sâu, giáo viên, người yêu viết lách. Ngoài chuyên môn ra, biên tập viên sách được yêu cầu nghiêm ngặt về mặt phẩm chất.

Những yêu cầu của vị trí biên tập viên sách
Những yêu cầu của vị trí biên tập viên sách bạn cần phải nằm lòng

Biên tập viên sách là người yêu đọc sách, bởi lẽ nhiệm vụ chính của họ là đọc và chỉnh sửa, bổ sung nội dung. Phẩm chất thứ hai là sự sáng tạo, bởi biên tập viên là người lên ý tưởng dù bạn mong muốn ứng tuyển vào vị trí biên tập viên về nội dung hay trình bày bìa. Biên tập viên sách phải là người tỉ mỉ, ngoài khả năng giao tiếp tốt để phối hợp với các phòng bạn khác, họ cần thiết khả năng giao lưu, kết nối mạng lưới công tác viên, tác giả trên toàn quốc. 

Để phục vụ cho vị trí này, dĩ nhiên, bạn không thể không có khả năng viết lách, am hiểu tin học văn phòng và khả năng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt là ở những biên tập dịch sách nước ngoài. 

4. Quyền lợi của biên tập viên sách, bạn đã biết chưa?

Theo đuổi một nghề ưa thích và hái những quả ngọt từ lựa chọn của mình là niềm mơ ước của rất nhiều người và những tín đồ dành cho Biên tập sách cũng vậy. Ngoài việc theo đuổi đam mê, biên tập viên sách là một trong những vị trí hot, có cơ hội với triển cao nhờ sự lên ngôi của văn hóa đọc, đặc biệt tại các khu vực phát triển như thành phố.

Quyền lợi của biên tập viên sách, bạn đã biết chưa?
Quyền lợi của biên tập viên sách, bạn đã biết chưa?

Biên tập sách yêu cầu nhiều chất xám, sự tỉ mẩn và chính điều này tạo nên thu nhập tốt cho cả vị trí cộng tác viên và biên tập viên sách chuyên nghiệp. Mức lương khởi điểm hiện tại đang được rất nhiều nhà xuất bản, nhà sách tuyển dụng cho vị trí này dao động khoảng 10 - 15 triệu đồng. Đây là mức lương khởi điểm hấp dẫn mà không phải người yêu sách nào cũng có thể có được. Ngoài ra, biên tập viên sách cũng được các nhà xuất bản đảm bảo được những quyền lợi về bảo hiểm y tế, xã hội, các chế độ du lịch, nghỉ dưỡng theo quy định của pháp luật. 

5. Trường nào đào tạo nhà biên tập sách?

Trường nào đào tạo Biên tập viên sách?
Trường nào đào tạo Biên tập viên sách?

Gia nhập những nhà sách, nhà xuất bản nổi tiếng với vai trò là biên tập sách chủ yếu được các nhà tuyển dụng chọn lọc qua năng lực và kỹ năng và độ năng động của ứng viên. Lý do duy nhất cho việc này đó chính là số lượng cơ sở đào tạo lực lượng này khá hạn chế tại Việt Nam. Trên cả nước, Biên tập viên sách được đào tạo duy nhất tại Khoa Xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hot nhất xoay quanh việc làm Biên tập sách cho bạn. Mong rằng, nó thật sự hữu ích trong quá trình bạn lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp cho mình. 


Việc làm báo chí truyền hình hot nhất

Bên cạnh Biên tập sách, chúng ta cũng có thể khám phá đầy đủ hơn cơ hội cho việc làm Báo chí truyền hình trên timviec365.vn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Việc làm Báo chí - Truyền hình hot nhất

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype