Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm lập trình cobol

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Hầu hết mọi người đều không biết ngôn ngữ lập trình COBOL có ở khắp mọi nơi và nó đã tồn tại từ những năm 60 của thế kỷ trước. Nhưng nghề lập trình viên COBOL vẫn đang được săn đón. Vậy họ là ai, họ làm những công việc gì, mức lương như thế nào, họ xem xét bài viết này cùng timviec365.vn.

1. Lập trình COBOL - họ là ai

Lập trình COBOL là những người viết và làm việc với các chương trình bằng máy tính viết bằng COBOL - đây là trách nhiệm chính của họ. 

Nói qua một chút về lĩnh vực COBOL, đây là một ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng như một cách để các lập trình viên viết các chương trình có thể chạy trên nhiều máy tính của một nhà sản xuất duy nhất. Ngôn ngữ COBOL được thiết kế vào năm 1959 và không giống như đối thủ cạnh tranh chính của nó vào thời điểm đó, FORTRAN, nó được dành cho mục đích sử dụng kinh doanh, thay vì sử dụng trong khoa học.

Lập trình COBOL
Lâp trình COBOL

Bạn có thể không biết điều này nhưng COBOL có ở khắp mọi nơi - từ máy ATM đến các đơn thuốc chăm sóc sức khỏe, và thậm chí cả hệ thống POS. Ngôn ngữ lập trình COBOL là cứu cánh hậu trường hỗ trợ và kiểm soát hơn 85% tất cả các ứng dụng kinh doanh .

Lập trình COBOL thường hoạt động trong lĩnh vực xử lý dữ liệu kinh doanh.Ngôn ngữ lập trình COBOL đã có lịch sử lâu đời nên các chương trình mới hơn hiếm khi dựa trên COBOL, hầu hết các lập trình viên COBOL đều làm việc trên phần mềm COBOL hiện có và là những người có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh.

Các nhà phát triển COBOL thực hiện việc thiết kế, phát triển và cấu hình mã cho các chương trình mới, kiểm tra các chương trình này để đảm bảo chúng hoạt động trên hệ điều hành dự định và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

2. Mô tả công việc của lập trình viên COBOL

Công việc của một lập trình viên COBOL
Công việc của một lập trình viên COBOL

Nhìn chung, trách nhiệm của lập trình COBOL bao gồm:

- Duy trì và phát triển COBOL: Cung cấp phát triển thiết kế các dự án liên quan đến phát triển ứng dụng, di chuyển và bổ sung các ứng dụng hiện có.

- Phát triển, thiết kế, mã hóa và kiểm tra các thay đổi đối với các ứng dụng phần mềm doanh nghiệp.

- Cung cấp phát triển thiết kế của các dự án liên quan đến COBOL/CICS và phát triển siêu máy tính, di chuyển và bổ sung cho các ứng dụng hiện có. 

- Kiểm tra các chương trình COBOL để tìm lỗi và sửa các dụng dòng mã máy tính bị lỗi.

- Phát triển hoặc đánh giá việc phát triển các giao thức thử nghiệm để thử nghiệm, ứng dụng trước khi người dùng chấp nhận. 

- Sửa đổi phần mềm hiện có để sửa lỗi, thích ứng với phần cứng mới hoặc để nâng cấp giao diện và cải thiện hiệu suất.

- Sử dụng thư viện mã, là tập hợp của các dòng mã độc lập, để đơn giản hóa việc viết.

- Đánh giá ứng dụng đang trong quá trình phát triển để đảm bảo tuân thủ các thông số thiết kế tổng thể và tiêu chuẩn phát triển của công ty.

- Chịu trách nhiệm phân tích kỹ thuật và thiết kế, điều phối mã và thử nghiệm.

- Hệ thống và chương trình tài liệu nâng cao, phát triển và triển khai chúng.

- Thu thập và ghi lại các yêu cầu của hệ thống.

- Xác định các tiêu chuẩn mã hóa để đảm bảo tính toàn vẹn của mã.

- Thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác đến chuyên môn về loại ngôn ngữ này theo sự phân công.

Chỉnh sửa, phát hiện lỗi
Chỉnh sửa, phát hiện lỗi 

Với những vị trí cao hơn của lập trình COBOL như nhà phân tích lập trình COBOL, họ sẽ có thêm nhiệm vụ đề xuất các giải pháp thay thế kỹ thuật và cải tiến hợp lý hóa các quy trình và hệ thống. Bên cạnh đó, dựa trên hệ thống COBOL, hệ có thể phân tích quy trình kinh doanh hiện tại, xây dựng sơ đồ mô hình quy trình hiện tại và đưa ra các đề xuất về các thay đổi để cải thiện quy trình.

3. Các yêu cầu cần có để trở thành lập trình viên COBOL

Đối với người mới bắt đầu, lập trình COBOL và khả năng làm việc với máy tính lớn COBOL là những kỹ năng cơ bản đối với bất kỳ nhà phát triển hoặc lập trình viên COBOL nào. Các kỹ năng quan trọng khác để trở thành một lập trình COBOL cao cấp bao gồm:

- Lập trình máy tính chủ lớn tốt, đảm bảo am hiểu các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

- Hiểu biết sâu sắc về quản lý dự án và chu trình phát triển phần mềm.

- Có kiến thức phong phú về các quy trình kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, tài chính,...

- Kiến thức về các công cụ gỡ lỗi nâng cao.

- Có thể làm việc thành thạo trên các nền tảng/hệ thống: Windows, Linux, UNIX, IBM, Mainframe.

- Các ngôn ngữ cần biết: CÍC, Visual Basic, COBOL, TSO, JSL và QMF.

- Công cụ: JES2, Test Director, ENDEVOR, XPEDITER.

Hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết
Hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết

Ngoài các kỹ năng chuyên sâu, các lập trình viên COBOL cũng cần một số kỹ năng mềm nhất định trong việc giải quyết công việc của họ. Bao gồm:

- Kỹ năng phân tích: Lập trình COBOL phải hiểu các hướng dẫn phức tạp để tạo mã máy tính.

- Sự tập trung: Lập trình viên phải có khả năng làm việc trên máy tính, viết các dòng mã trong thời gian dài.

- Cẩn thận, tỉ mỉ: Các lập trình viên COBOL phải kiểm tra chặt chẽ mã họ viết vì một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình máy tính.

- Kỹ năng khắc phục sự cố: Một phần quan trọng trong công việc của một lập trình viên là kiểm tra mã lỗi và sửa bất kỳ lỗi nào được phát hiện.

- Quản lý mối quan hệ: Có khả năng xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng và hiệu quả trong một nhóm hoặc một cách độc lập.

4. Mức lương của một lập trình COBOL

Hiện nay các công ty lớn đang cố gắng duy trì và tích hợp dữ liệu của họ được viết bằng ngôn ngữ COBOL nên nhu cầu cho ngành này cũng khá nhiều. Tuy nhiên những người am hiểu về COBOL thì đã khá giá và đến tuổi về hưu, số lượng lập trình viên COBOL trẻ không có quá nhiều, bởi vậy tiền lương được chi trả cho cho vị trí này cũng tương đối hấp dẫn. 

Mức lương cho một lập trình viên COBOL khá hấp dẫn
Mức lương cho một lập trình viên COBOL khá hấp dẫn

Ở Việt Nam, một lập trình viên COBOL có ít kinh nghiệm thì mức lương được trả tầm 10-15 triệu/tháng, với những chuyên gia cao cấp thì con số này có thể rơi vào khoảng 30 triệu đồng.

Tại nước ngoài, nguồn nhân sự trẻ cho những vị trí lập trình COBOL càng ít ỏi mà rất nhiều siêu máy tính được sử dụng COBOL cho các công việc trong chính phủ, kinh doanh nên mức lương trung bình hàng năm là 70.000 đô la một năm cho những công việc liên quan đến COBOL. 

Bên cạnh đó, vị trí lập trình này cũng được hưởng các chế độ lương thưởng, các quy định được Nhà nước quy định.

Trên đây là những thông tin về việc làm lập trình COBOL mà timviec365.vn đã tổng hợp, mong rằng các bạn có cái nhìn tổng quan, rõ ràng hơn về công việc, hoạt động về vị trí này. 


Các kỹ năng quan trọng lập trình viên cần có - timviec365.vn

Một lập trình viên giỏi thì ngoài chuyên môn thì cần sở hữu kỹ năng gì. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ năng cần có của lập trình viên

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype