Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm lập trình firmware

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Là tín đồ về firmware vậy thì việc lập trình firmware chắc chắn không còn là xa lạ với bạn. Vậy lập trình firmware là gì? Cơ hội việc làm nào cho kỹ sư lập trình firmware? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Lập trình firmware là gì?

1.1. Firmware là gì?

- Firmware là một phần mềm được thiết kế cho phần cứng có thể hoạt động dựa theo những mục đích của nhà tạo ra nó. Firmware bao gồm các chương trình được viết bởi những nhà phát triển phần mềm đánh dấu các thiết bị thuộc phần cứng. Nếu không có Firmware thì hầu hết các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hiện tại sẽ không thể hoạt động.

Firmware là gì?
Firmware là gì?

- Lấy ví dụ đơn giản, firmware cũng có mặt ở một cột đèn giao thông. Firmware được thiết kế cho đèn giao thông là để cho nó thực hiện những khoảng chiếu sáng cơ bản theo những khoản thời gian nhất định. Nếu trong nó không có firmware thì nó chỉ đơn giản là cột điện bên đường có trang trí những hình ảnh màu sắc. Đối với các thiết bị phần cứng khác ít phức tạp hơn như là máy giặt, máy đọc thẻ, camera hành trình, camera giám sát,...thì firmware được sử dụng trên thiết bị đó có vai trò trong việc kiểm soát tất cả hệ điều hành, hệ thống chức năng của thiết bị đó.

- Thêm một ví dụ khác về firmware: trên máy tính có cấu tạo gồm bộ mạch chủ và các vi mạch nếu không có firmware trên bộ mạch chủ thì bộ mạch chủ không thể tìm kiếm được thông tin từ ổ cứng hoặc những video, hình ảnh có lưu trong máy tính. Tiếp đến nếu ổ đĩa không có nhúng firmware bên trong thì sẽ không biết được tốc độ quay của ổ đĩa, và không kiểm soát được khi nào ổ đĩa nên dừng lại. Một thẻ mạng dây sẽ rất khó để biết cách phối hợp với radio frequency vì thiếu đi firmware thì việc tính toán nên dùng radio bao nhiêu cho thích hợp.

- Còn đối với những phần cứng phức tạp hơn như những thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, TV thông minh, các đầu ghi hình, máy quay thông minh,... firmware chính là trung gian nằm giữa phần cứng và hệ điều hành. Nó có tác dụng hướng dẫn các động cho hệ điều hành mà được cài trên các thiết bị thông minh đó một cách chi tiết nhất. Với từng loại thiết bị thì firmware sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau mang đặc trưng riêng của thiết bị đó. Ví dụ điện thoại Samsung firmware cho phép điện thoại có thể giao tiếp được chính xác với hệ điều hành nằm trong Samsung và làm những gì được yêu cầu bởi người sử dụng.

- Firmware được lưu trữ ở case máy tính và được coi là main của máy tính. Thiếu nó thì máy tính chỉ là cái màn hình vô dụng. Vì hầu hết các thiết bị phần cứng là do phần mềm viết lên và firmware chính là đảm nhiệm vai trò đó. 

1.2. Lập trình firmware là gì?

Lập trình firmware là gì?
Lập trình firmware là gì?

Lập trình viên firmware được hiểu là người kỹ sư firmware, họ sẽ sử dụng những ngôn ngữ khác nhau trên hệ thống để thiết kế, xây dựng nên firmware cho máy tính. Nói theo cách ví von, lập trình viên firmware là người nắm trong tay một dàn nhạc code, và người lập trình giỏi là sao cho có thể kết hợp những nốt nhạc(code) rời rạc ấy thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Lập trình viên firmware phải rất tỉ mỉ, cẩn thận trong từng bước đi của mình. Vì chỉ cần sai một mã code là có thể khiến cho phần mềm hoạt động sai lệch hướng và rất khó để tìm ra được lỗi sai trong hàng triệu mã code như vậy.

Những người thành thạo các kỹ năng lập trình phần mềm cho máy tính có thể sẽ dễ trở nên nổi tiếng, nhưng nó sẽ được đánh giá dựa trên những ý kiến của những người trong phạm vi lĩnh vực phần mềm mới có thể hiểu công trình của lập trình viên tạo ra nó thật sự vĩ đại hay tốn nhiều thời gian như thế nào. Còn người thường không thế nhận xét được cũng dễ hiểu thôi vì họ không có kỹ năng chuyên môn.

2. Những công việc của lập trình viên firmware

Công việc của lập trình viên firmware chủ yếu với mục tiêu là đưa ra được một firmware có ích cho hãng đại diện phần mềm đó. Trở thành những ưu thế của sản phẩm có khả năng cạnh tranh với những sản phẩm khác. Công việc chính của một lập trình viên rất khác biệt, một số người cho rằng họ chủ yếu là viết dữ liệu hay data gì đó để cho ra phần mềm, nhưng chưa thực sự hiểu rằng công việc chính của lập trình viên là làm gì.

- Lập trình C trên các dòng vi điều khiển  AVR, ARM.

Những công việc của lập trình viên firmware
Những công việc của lập trình viên firmware

- Kiểm tra và sửa lỗi code. Ở một số thiết bị code nó rất phức tạp vì thiết bị càng thông minh, càng hiện đại thì phần mềm để điều hành nó vừa tiên tiến, tích hợp nhiều tính năng và để viết ra được những phần mềm như vậy lập trình viên đóng vai trò vô cùng quan trọng.

- Lập trình phần mềm cho các thiết bị điện tử và tiến hành việc nghiên cứu nâng cấp, tối ưu hóa những tính năng của thiết bị hay sản phẩm điện tử.

3. Yêu cầu về công việc của lập trình viên firmware

Lập trình viên firmware cần có những yêu cầu sau để có thể ứng tuyển vào những vị trí tốt cho công ty về phần mềm.

- Hoàn thành chương trình đại học với chuyên ngành liên quan đến IT, CNTT, máy tính, Hệ thống thông tin, dữ liệu, điện - điện tử, tự động hóa, viễn thông.

- Biết lập trình C trên các dòng vi điều khiển như PIC, ARM, AVR, 8501.

- Có kiến thức am hiểu về những vi mạch điện tử, có khả năng đọc hiểu ngôn ngữ trong hệ thống thông tin, những thuật ngữ dùng riêng, thành thạo các thiết bị trên máy tính.

- Có những kiến thức, hiểu biết về các ngôn ngữ chuẩn giao tiếp của hệ thống như I2C, UART, SPI...

Yêu cầu về công việc của lập trình viên firmware
Yêu cầu về công việc của lập trình viên firmware

- Lập trình firmware còn cần phải có khả năng đọc hiểu tốt và viết được báo bằng Tiếng Anh. Tiếng Anh cũng không chỉ dùng cho đọc hiểu và viết báo mà nó còn giúp lập trình viên nắm bắt được các cảnh báo, các lưu ý khi chú hiện ra màn hình từ đó có hướng giải quyết.

- Cần kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm, để nghiên cứu những đề tài, những phương án của phần mềm sao cho hiệu quả. Có thể chịu được áp lực công việc vì đa phần lập trình firmware hao tổn rất nhiều thể lực và trí lực, và có thể do đặc thù của công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chắc chắn nên đòi hỏi lập trình cũng phải đảm bảo được những yếu tố đó. Việc giám sát khắt khe từ cấp trên cũng để việc sai sót ít xảy ra nhất.

- Lập trình cần có tinh thần học hỏi ở mọi lúc mọi nơi và ý thức làm việc tốt, hòa đồng, vui vẻ với những nhân viên khác.

- Sẽ được ưu tiên hơn nếu lập trình có kinh nghiệm từ trước đó, vậy nên đừng ngại hãy cố gắng tạo cho mình những nền tảng tốt về lĩnh vực lập trình firmware này.

- Thành thạo trong việc sử dụng các ngoại vi phổ biến như USART, ADC, I2C,..

- Có kinh nghiệm lập trình mảng C/C++ cho hệ thống nhúng firmware, và tất nhiên là cần có nền tảng cơ bản về hệ thống nhúng firmware là gì và bao gồm những bộ phận nào.

- Có tư duy tốt về cấu trúc hệ thống, phần mềm, dữ liệu,..

- Thành thạo các công cụ quản lý tốt về code về dữ liệu, hệ thống.

Có tư duy tốt về cấu trúc hệ thống, phần mềm, dữ liệu
Có tư duy tốt về cấu trúc hệ thống, phần mềm, dữ liệu

- Có kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, thông minh, thích nghi tốt.

4. Những lợi ích nhận được khi trở thành lập trình viên firmware

- Lập trình viên thường có mức lương khá cao, và xứng đáng với năng lực và công sức bỏ ra. Ngoài ra còn lương thưởng và những giải thưởng, phụ cấp.

- Nhận được một số phúc lợi như được đưa đón tận nơi, chế độ về BHYT, BHXH,..

- Được tham gia các hoạt động giao lưu, được hỗ trợ đi du lịch,..

 

Những lợi ích nhận được khi trở thành lập trình viên firmware
Những lợi ích nhận được khi trở thành lập trình viên firmware

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, và toàn người giỏi nên kích thích khả năng cạnh tranh phấn đấu làm việc tốt.

 - Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, làm việc tại nhiều quốc gia, những công ty phần mềm, hoăc tự mở công ty kinh doanh phần mềm,..

Tóm lại, việc làm lập trình viên firmware hiện đang rất rộng mở cho những tín đồ yêu thích lập trình, vậy nên hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về những yêu cầu của một lập trình viên firmware từ đó có những bước tiến cho bản thân nhé.


Việc làm IT phần mềm hấp dẫn

Là người yêu thích công nghệ, thì không nên bỏ lỡ những cơ hội việc làm IT phần mềm siêu hot tại đây.

Việc làm IT phần mềm

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype