Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm lơ xe đường dài

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Lơ xe đường dài là cái tên còn xa lạ với rất nhiều người đặc biệt là những người lao động phổ thông không hiểu nhiều về các dịch vụ của giao thông vận tải. Lơ xe cũng là một trong những nghề không cần bằng cấp và ít cần kinh nghiệm. Chính vì vậy mà cơ hội nghề nghiệp của lơ xe là rất lớn tương ứng với nhu cầu của hành khách và chế độ vận tải đường dài đang ngày càng gia tăng nhanh chóng.

1. Lơ xe là gì? Phân biệt lơ xe đường dài với lơ xe khách

1.1. Lơ xe là gì?

Lơ xe được coi là một trong những nghề khá phổ biến hiện nay do mức độ phủ sóng của phương tiện giao thông vận tải công cộng nhiều và yêu cầu về trợ giúp trong quá trình vận hành xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơ xe. Vậy lơ xe là gì? 

Lơ xe là một vị trí nghề nghiệp trong ngành dịch vụ giao thông vận tải và được dùng để chỉ những người phụ xe, làm những công việc phụ giúp người lái xe, tài xế xe tải, xe khách. Để làm được lơ xe, cần phải biết những công việc về soát vé, thu vé, hướng dẫn hành khách chỗ ngồi và thông báo về điểm dừng cũng như những thắc mắc của hành khách. 

Lơ xe là gì?
Lơ xe là gì?

Như vậy có thể thấy rằng lơ xe không nhất thiết cần phải có kinh nghiệm hay những kỹ năng chuyên môn sâu nghiệp vụ gì cả. Mà chỉ đơn giản là có tinh thần trách nhiệm và chịu áp lực đường dài cũng như chịu khó mà thôi.

1.2. Nguồn gốc của nghề lơ xe

Lơ xe được xuất phát từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, khi mà tại Sài Gòn mới chỉ xuất hiện vài chiếc xe thư báo, bưu phẩm hoặc xe chở thư tín đến các vùng lân cận như Đồng Nai, Biên Hòa, Tây Ninh, …. Cho đến năm 1908 số lượng xe được đầu tư để vận chuyển đã lên đến 30 chiếc để chuyên chở hành khách đến các khu vực lân cận và các tỉnh thành phía Nam. 

Nguồn gốc của lơ xe
Nguồn gốc của lơ xe

Theo quy định của nhà xe, sẽ có một vị trí được đưa ra để làm nhiệm vụ chuyên lo việc soát vé và sắp xếp mang vác hành lý hỗ trợ cho lái xe. Lái xe chỉ cần chuyên tâm, tập trung vào công việc lái xe mà thôi.

Những năm 90 là giai đoạn Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa Pháp và chữ viết của Pháp nhất là khu vực miền trong. Từ “lơ xe” cũng vậy. Đọc trong tiếng pháp lơ xe là “contrôleur” và chữ cuối cùng kết thúc là lơ nên khi gọi theo tiếng việt sẽ được rút ngắn thành lơ. Từ đó, nghề lơ xe được biết đến qua cách đọc việt hóa. 

1.3. Phân biệt lơ xe đường dài và lơ xe khách.

Trong phạm trù của lơ xe cũng được chia ra làm nhiều vị trí lơ xe khác nhau tương ứng với từng loại phương tiện vận tải khác nhau. Ở đây đề cập đến lơ xe đường dài và lơ xe khách.

Lơ xe khách thì chỉ cần làm các công việc như soát vé, thu vé, sắp xếp chỗ ngồi cho khách và chỗ để đồ, hướng dẫn khách đến điểm dừng, … công việc này tương đối dễ dàng.

Phân biệt lơ xe đường dài với lơ xe khách
Phân biệt lơ xe đường dài với lơ xe khách

Tuy nhiên đối với lơ xe đường dài yêu cầu cần có những công việc cật lực và phải có sức khỏe và thể trạng tốt. Những người làm lơ xe đường dài đa phần đều phải di chuyển trên đường trong một thời gian dài và ít được nghỉ ngơi. Tương tự như vậy tài xế lái xe đường dài có những đặc thù về công việc áp lực và chịu đựng rất lớn. Như cách mà mọi người hay dùng là phải tự ép mình vào một môi trường có kỷ luật vì sự an toàn của hành khách trên xe.

Lơ xe đường dài sẽ áp dụng cho xe vận tải đường dài và xe khách chạy đường dài. Quãng đường di chuyển của những xe đường dài là từ hai ngày trở lên chỉ có điểm dừng nghỉ tạm chứ không được nghỉ quá lâu để tiếp tục hành trình. Chính vì vậy mà làm lơ xe đường dài thường rất mệt và nhiều áp lực hơn. 

2. Những công việc cần làm của lơ xe đường dài

2.1. Công việc chính của lơ xe đường dài

Những công việc cần làm của lơ xe đường dài sẽ liên tiếp trong nhiều ngày và lặp lại các công việc giống nhau hoặc có thể có các công việc phát sinh khác.

Lơ xe đường dài đối với xe chở khách sẽ là sắp xếp chỗ ngồi, cốp để hàng hóa và đồ của hành khách, nhận hàng, bưu phẩm đường dài, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của hành khách trên xe, thu tiền vé xe và tất cả những công việc liên quan để hỗ trợ hành khách và lái xe.

Đối với lơ xe đường dài là xe container hoặc những xe chở hàng hóa lớn thì việc làm của lơ xe là bốc vác kiện hàng lên thùng xe, hỗ trợ lái xe trong suốt quá trình di chuyển đường dài. 

2.2. Thời gian làm việc của lơ xe đường dài có cố định không?

Công việc của lơ xe vốn là phải chạy đường dài nên chắc chắn sẽ không cố định về thời gian. Những người làm lơ xe đường dài thường phải xa vợ con, người thân trong một thời gian ngắn để đảm bảo cho việc di chuyển và lưu thông trên đường. Chắc chắn không thể cố định được. Cũng chính vì vậy đây là điểm khác biệt của nghề này so với những công việc văn phòng khác. 

Đối với lơ xe đường dài thì họ phải coi xe chính là phương tiện di chuyển và là nhà ở luôn, giờ giấc nghe thì có vẻ tự do thoải mái. Nhưng hầu như thời gian trên xe đều là phải di chuyển đường dài nên lúc nào cũng phải thao thức, tỉnh táo để hỗ trợ lái xe. 

Nghề lơ xe đường dài sẽ không căn cứ vào ngày nghỉ hay ngày lễ, vì bản chất công việc của họ không cố định và là những lao động tự do. 

Mức lương của lơ xe đường dài
Mức lương của lơ xe đường dài

Đặc biệt hơn nữa, lơ xe đường dài sẽ không có thời gian ăn uống và sinh hoạt cố định mà thường là tiện đầu ăn ở đó, yêu cầu cần đảm bảo nhanh gọn để còn tiếp tục hành trình vận chuyển. Vì vậy nên xuất hiện rất nhiều quán cơm dành cho xe đường dài ở dọc đường. 

Nghề lơ xe khi nói đến đây ta có thể nhận thấy những thiệt thòi và cam chịu của họ khi phải xa gia đình và người thân trong một thời gian ngắn nhưng thời gian ngắn đó lại có tính liên tục. Hết chuyến này đến chuyến khác họ lại phải đi và di chuyển trên những cung đường khác nhau.

2.3. Nghề lơ xe đường dài có vất vả không?

Như những gì để nêu ra ở trên chúng ta có thể thấy nghề lơ xe rất là vất vả. Nếu chỉ tính về mức độ chuyên môn nghề nghiệp, họ cũng không cần có, yêu cầu về công việc tương đối dễ dàng và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nghề này yêu cầu chủ yếu là phải có sức khỏe và chịu được áp lực đường dài. 

Vì thế nên đây là những lao động có sức khỏe và chủ yếu dựa vào sức khỏe để làm việc chứ không cần quá nhiều kinh nghiệm và vận động trí não. Chính vì vậy mà nghề lơ xe đường dài rất vất vả về thể chất và sức khỏe. Khi mà lúc nào họ cũng phải căng thẳng để tập trung trên suốt quãng đường cùng người lái xe cuộc hành trình. 

Nghề lơ xe có vất vả không
Nghề lơ xe có vất vả không 

Nếu chỉ tính riêng về thời gian làm việc thì lơ xe đã phải chịu áp lực khi phải làm việc trong cơ số thời gian của một ngày mà chỉ được chợp mắt chứ không được ngủ sâu giấc. Môi khi đến ca làm việc hay ngày chạy xe của họ, họ đều phải có mặt từ rất sớm chứ không thể căn cứ vào thời gian bắt đầu xe chạy thì mới có mặt được. Họ phải có mặt sớm để kiểm tra chất lượng xe, dầu máy để đảm bảo cho chuyến đi đường dài. 

Thời gian nghỉ ngơi của lơ xe đã vô cùng hạn chế lại cộng thêm việc ăn uống không được điều độ. Ăn cơm quán và ven đường nhiều hơn ăn cơm ở nhà. Mà thường thì những bữa cơm bụi hay cơm đường dài thường rất khó ăn, chỉ mang tính chất qua loa cho xong bữa. Chính vì vậy mà lơ xe đường dài thường họ chỉ cần ăn nhiều để có sức khỏe chứ không cần ăn ngon.

Những yêu cầu đối với lơ xe đường dài
Những yêu cầu đối với lơ xe đường dài

Chính do tính chất công việc mà nghề lơ xe thường trong trạng thái căng thẳng đầu óc vì ngủ không đủ giấc và ăn uống không đầy đủ.

Như vậy có thể thấy rằng nghề lơ xe vô cùng áp lực và có những nỗi mệt mỏi bất an riêng khiến cho tâm trạng của họ luôn căng thẳng và đăm chiêu. Cũng thấy được rằng họ rất áp lực và vất vả.

3. Những yêu cầu về kinh nghiệm và bằng cấp

Như đã đề cập ở phần trước, lơ xe đường dài không yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Bởi lẽ đây chỉ đơn giản là công việc lao động chân tay bình thường, chỉ sử dụng sức lực là chủ yếu nên chỉ đơn giản là có sức khỏe mà thôi.

Nhưng nghề lơ xe cần có tính kiên nhẫn không bỏ việc giữa chừng và chịu được áp lực công việc cũng như áp lực đường dài tốt. Việc luôn trong trạng thái căng thẳng là điều không thể tránh khỏi của lơ xe đường dài do tính chất công việc là lao động chân tay nên có những việc lơ xe đường dài cần biết áp chế cảm xúc của mình nhiều hơn. 

Đây chính là lực lượng lao động đông đảo trên thị trường vì không có tay nghề thành thạo hoặc không có bằng cấp chuyên môn nên nghề này được nhiều người theo đuổi vì chỉ cần có sức khỏe và không cần đến học tập hay rèn luyện. 

4. Mức lương của lơ xe đường dài có cao không?

Lơ xe đường dài không yêu cầu quá nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần và yếu tố về con người. Nhưng đánh đổi lại những gì mà lơ xe đường dài phải bỏ công sức ra thì mức lương của họ được nhận là hoàn toàn xứng đáng. 

Khảo sát từ những trang uy tín tại Việt Nam hiện nay có thể thấy được rằng mức lương của lơ xe đường dài không hề thấp. Một lơ xe trung bình sẽ có mức lương là 13 triệu đồng/tháng. So với những nghề lao động phổ thông và lao động trí óc thông thường thì lơ xe đường dài mức lương nhỉnh hơn một chút.

Với những yêu cầu và đòi hỏi về bằng cấp là không cần thiết nên lơ xe đường dài được tuyển rất nhiều. Các hãng xe đường dài rất thường xuyên đăng thông tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội và thông qua người quen giới thiệu.

Bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hình dung ra được những gì mà lơ xe đường dài cần làm và những yếu tố ảnh hưởng đến lơ xe đường dài cũng như mức lương mà họ được nhận. Nếu bạn đang muốn tìm một công việc tương tự thì có thể tham khảo chúng qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.


nhân viên kinh doanh vận tải

Những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vận tải họ là ai và công việc của họ là gì? Những yêu cầu về công việc cũng như những kinh nghiệm và kỹ năng mà họ cần có ra sao có khó đáp ứng hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Việc làm nhân viên kinh doanh vận tải

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype