Tìm kiếm nâng cao

Tỉnh thành

Trình độ học vấn

Quận huyện

Giới tính

Mức lương

Hình thức công việc

Cấp bậc

Kinh nghiệm

Cập nhật

Tìm Việc Làm phóng viên ảnh


Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Địa điểm:

Phóng viên ảnh - chân dung nghề nghiệp không còn quá lạ lẫm đối với chúng ta. Tuy nhiên, biết nhiều nhưng ít ai hiểu được những khó khăn và vất vả của người phóng viên ảnh. Đây cũng là một trong những nghề có cơ hội việc làm cao ở thị trường việc làm hiện tại. Đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nếu bạn quan tâm đến vị trí này nhé!

1. Phóng viên ảnh là gì?

Phóng viên ảnh là gì?
Phóng viên ảnh là gì?

Thị trường báo chí của nước ta vô cùng tiềm năng, với thống kê khoảng gần 1000 đơn vị báo in, hơn 100 đơn vị báo điện tử,... Điều đó cho thấy được tiềm năng và cơ hội rộng mở với nghề phóng viên ảnh. Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ, con chữ dần bị chúng ta lơ là, thì thông tin được truyền tải qua những thước ảnh sẽ có giá trị hơn gấp nhiều lần. Là một trong những yếu tố thu hút và hấp dẫn được người xem, vai trò của phóng viên ảnh từ đó cũng được nâng cao và quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, có một thực tế cho thấy, ảnh báo, đặc biệt là báo in của nước ta đang có chất lượng kém, trong khi nhu cầu về mắt nhìn và thẩm mỹ của độc giả ngày càng một cao. Do đó, những phóng viên ảnh với vai trò là cá nhân chịu trách nhiệm ở phần hình ảnh, cần có nghiệp vụ, chuyên môn, tư duy thẩm mỹ tốt thì mới làm việc thành công.

Với những ai đam mê những khung hình và nghề báo, phóng viên ảnh là một trong những vị trí vô cùng ý nghĩa và hấp dẫn mà bạn có thể trải nghiệm.

2. Mô tả chi tiết việc làm phóng viên ảnh

Mô tả chi tiết việc làm phóng viên ảnh
Mô tả chi tiết việc làm phóng viên ảnh

Phóng viên ảnh làm những nhiệm vụ cụ thể gì, có mức lương và quyền lợi ra sao là một trong những vấn đề được người tìm việc quan tâm.

2.1. Phóng viên ảnh làm nhiệm vụ gì?

Xuất phát từ đúng tên gọi, phóng viên ảnh là cá nhân chịu trách nhiệm chính trong mảng minh họa bằng hình ảnh của các thông tin hấp dẫn trong những cơ quan báo chí. Nhiệm vụ chính của phóng viên ảnh là cho ra đời những khung hình đẹp, chuẩn chỉnh, truyền tải được thông tin và chân thật nhất. Phóng viên ảnh là một trong những việc làm rất thích hợp cho những ai đam mê sự tự do, bay bổng, thích khám phá những thứ mới mẻ và bí ẩn.

Địa điểm làm việc của các phóng viên ảnh thường ở hãng thông tấn báo chí, cơ quan truyền hình, phát thanh, hay đơn giản là các doanh nghiệp media, báo điện tử, tạp chí,...

 Phóng viên ảnh làm nhiệm vụ gì?
 Phóng viên ảnh làm nhiệm vụ gì?

Nhìn chung, bạn có thể tham khảo mô tả việc làm của phóng viên ảnh ở một đơn vị tuyển dụng như sau:

- Thứ nhất, phóng viên ảnh có nhiệm vụ chủ động tìm kiếm và sàng lọc những sự kiện, thông tin hấp dẫn, nổi bật và quan trọng.

- Thứ hai, phóng viên ảnh có nhiệm vụ trực tiếp thực hành nghiệp vụ quan sát, điều tra, thu thập và kiểm chứng các nguồn tin, sự kiện, nhân vật,...

- Thứ ba, phóng viên ảnh có nhiệm vụ trực tiếp tác nghiệp ở hiện trường nơi diễn ra sự kiện, thông tin mới nhất và chụp lại những hình ảnh giàu thông tin, thực tế và đảm bảo về chất lượng.

- Thứ tư, phóng viên ảnh phối hợp cùng với bộ phận biên tập viên để triển khai và phát triển tin bài lên các hệ thống của đơn vị làm việc.

- Thứ năm, phóng viên ảnh có thể thường trú tại nước ngoài, các địa bàn khác ở địa phương. Khi thường trú, phóng viên ảnh cần có trách nhiệm chính trong việc làm mới, cập nhật các sự kiện, thông tin quan trọng và nổi bật nhất ở địa điểm thường trú.

2.2. Yêu cầu đối với phóng viên ảnh

Yêu cầu đối với phóng viên ảnh
Yêu cầu đối với phóng viên ảnh

Đối với việc làm phóng viên ảnh, ứng viên có thể là nam hoặc là nữ, tuy nhiên nhiều đơn vị ưu tiên nam hơn. Về chuyên môn, phóng viên ảnh cần đảm bảo tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến báo chí, truyền hình, nhiếp ảnh,... Sở hữu kỹ năng chụp ảnh và tác nghiệp hiện trường thành thạo.

Về kinh nghiệm, phóng viên ảnh có thể được yêu cầu từ 1 - 2 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương trong các cơ quan báo chí hoặc các tạp chí khác, đoàn làm phim, công ty media, studio,... Có trách nhiệm cao đối với nghề, nhiệt huyết và ham học hỏi. Ngoài ra, phóng viên ảnh cũng là ứng viên cần biết thành thạo sử dụng những phần mềm, ứng dụng xử lý ảnh.

2.3. Quyền lợi và mức lương của phóng viên ảnh

Quyền lợi và mức lương của phóng viên ảnh
Quyền lợi và mức lương của phóng viên ảnh

Nhìn chung, quyền lợi và thu nhập của phóng viên ảnh phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm làm việc. Chẳng hạn như môi trường làm việc ở các tòa soạn, báo chí sẽ cạnh tranh hơn. Do đó, lương khởi điểm ở những đơn vị này khá thấp, chỉ dao động trong khoảng 5 - 6 triệu. Tuy nhiên, nếu phóng viên ảnh làm việc tích cực và thường xuyên đảm nhiệm mảng chụp ảnh nhiều, con số này cũng sẽ tăng theo thời gian, năng lực và kinh nghiệm,...

Về quyền lợi, khi trở thành nhân viên chính thức ở các đơn vị làm báo, thông tin,... phóng viên ảnh cũng sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn và đầy đủ như bảo hiểm, phụ cấp, du lịch, đào tạo,...

3. Thông tin trường đào tạo phóng viên ảnh và cách tìm việc

Một số cơ sở đào tạo phóng viên ảnh nói chung có thể kể đến: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Sân khấu điện ảnh, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn,... Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp này bằng cách học bất kỳ chuyên ngành nào mà bạn mong muốn. Tuy nhiên những chuyên ngành đó phải có sự liên quan ít nhiều đến báo chí như: Văn học, Lịch sử, Xã hội học, Luật,... Về phần nhiếp ảnh, bạn hoàn toàn có thể học được ở ngoài.

Truy cập ngay timviec365.vn để tìm việc làm phóng viên ảnh nhanh nhất bạn nhé!


Tìm việc làm nghệ thuật - điện ảnh

Nghệ thuật - điện ảnh là một trong những nhóm việc làm được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích. Tại timviec365.vn, hãy tham khảo ngay danh sách việc làm nghệ thuật - điện ảnh để ứng tuyển vị trí phù hợp nhé.

Tìm việc làm nghệ thuật - điện ảnh

Liên hệ qua skype Liên hệ qua số điện thoại