Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm phóng viên thường trú

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Người ta thường nghĩ về nghề phóng viên thường trú giống như những điều tra viên “nằm vùng” vậy. Họ làm những công việc thầm lặng, vì sự đam mê, vì để đảm bảo được dòng chảy thông tin cho bạn đọc, chấp nhận thường xuyên phải sống xa gia đình, người thân để lặng lẽ tác nghiệp ở những “quê hương” thứ hai của mình, có thể là trong hoặc bên ngoài phạm vi quốc gia, lãnh thổ. Nếu như bạn đã yêu thích và muốn làm việc với nghề này thì chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu rất nhiều điều liên quan tới nghề. Cùng chúng tôi khám phá xem việc làm phóng viên thường trú làm gì, đòi hỏi ở người lao động các yêu cầu ra sao nhé.

Việc làm báo chí: phóng viên thường trú
Việc làm báo chí: phóng viên thường trú

1. Tìm hiểu về việc làm phóng viên thường trú

Phóng viên thường trú là người phóng viên được các cơ quan báo chí phân công đi làm nhiệm vụ, hoạt động tại các địa phương nằm trong phạm vi quản lý của cơ quan hoặc cũng có thể hoạt động tự do. Thông thường người phóng viên thường trú sẽ tác nghiệp ở nước ngoài nhiều hơn để nắm bắt các tình hình xã hội của khu vực đó. Như vậy, có thể gọi vui rằng, họ giống như những “mệnh quan” thay mặt quê hương, tổ quốc mà “đi sứ” sang nước bạn để tìm hiểu, khám phá, nắm bắt các đặc trưng, tình hình xã hội nơi này nhằm đem về những thông tin quan trọng, hữu ích.

Việc làm phóng viên thường trú
Việc làm phóng viên thường trú

Trong vai trò của những người chiến sĩ thông tin ở trên mặt trận đối ngoại, những người phóng viên thường trú phải đối diện với rất nhiều gánh nặng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhưng những gánh nặng lớn nhất mà họ phải đối diện không gì khác đó chính là các nhiệm vụ và nỗi băn khoăn luôn thường trực: làm sao để làm tốt mọi nhiệm vụ được cơ quan, nhà nước gửi gắm đó.

Để bước vào nghề bằng phong thái tự tin nhất, những ai đang có ý định làm phóng viên thường trú sẽ phải nắm được tính chất việc làm cũng như yêu cầu cần thực hiện. Hãy cùng timviec365.vn khám phá về những điều đó qua nội dung bên dưới nhé.

2. Phóng viên thường trú làm nhiệm vụ gì?

Thu thập thộng tin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người phóng viên thường trú. Những thông tin liên quan đến lĩnh vực mà tòa báo giao cho người phóng viên thường trú như thông tin ở mảng kinh tế, thông tin về văn hóa, tình hình xã hội,… sẽ được quan sát, tìm hiểu trong một khoảng thời gian nhất định để đủ hiểu và nhận ra đặc trưng, tính chất của lĩnh vực đó. Họ cũng cần phải tìm hiểu cả những số liệu bên cạnh nhận diện đặc điểm nhận diện của khu vực mà mình được giao thường trú.

Sau đó, người phòng viên thường trú cần phải thường xuyên cập nhật, thông báo tình hình thực hiện công việc về cho tòa soạn báo. Kết thúc thời gian công tác, phóng viên thường trú sẽ làm báo cáo rõ ràng về kết quả nhiệm vụ thường trú của mình đã hoàn thiện. Kết thúc hoạt động thì người phóng viên có thể trở về nhà.

Nhiệm vụ của nghề phóng viên thường trú
Nhiệm vụ của nghề phóng viên thường trú

Đối với người phóng viên thường trú được giao nhiệm vụ ở nước ngoài thì nhiệm vụ có phần phức tạp hơn rất nhiều. Bên cạnh những nghiệp vụ chuyên môn cần thực hiện thì họ sẽ còn phải làm nhiều hoạt động khác nữa bao gồm thích ứng với hoàn cảnh môi trường sống ở nơi xứ người, trau dồi thêm vón ngôn ngữ nước sở tại và làm quen với một số cơ quan chức năng nơi bạn tác nghiệm, kết nối cùng với đại sứ quán để có thể nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Những nhiệm vụ này được tiến hành không hề dễ dàng gì do đó, buộc người phóng viên thường trú sẽ cần phải hiểu rõ tính chất việc làm cũng như những yêu cầu cần thiết nhất đối với nhiệm vụ của mình. Nếu như bạn đã hiểu được tính chất của nghề, vậy thì bạn đã nắm các yêu cầu nghề nghiệp như thế nào?

3. Yêu cầu dành cho người phóng viên thường trú

Làm nghề phóng viên, đặc biệt lại là phóng viên thường trú không hề đơn giản. Những khó khăn, vất vả trong nghề dường như ai cũng hiểu rõ. Vậy nên nếu như không hiểu được nghề yêu cầu gì ở bạn, bạn cần làm gì thì chắc chắn rồi chúng ta sẽ không thể nào thành công được.

Những yêu cầu bên dưới đây chính là cơ hội tốt giúp cho chúng ta có thể tự tin hoàn thành nhiệm vụ một cách vẻ vang.

Yêu cầu của nghề phóng viên thường trú
Yêu cầu của nghề phóng viên thường trú

Phóng viên cần phải có đức tính bền bỉ, kiên trì, có tinh thần vững vàng để đối diện và vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Chẳng những thế, phóng viên thường trú còn phải nhanh nhẹn, linh hoạt, là người biết nắm bắt nhanh với mọi thông tin, nhạy cảm với tất cả những biến động dù là nhỏ nhất trong xã hội và cụ thể hơn thì đó sẽ là sự nhạy cảm với chính lĩnh vực mà mình đang phụ trách tìm hiểu.

Trong rất nhiều khó khăn của nghề, có lẽ việc phải xa gia đình, người thân, thậm chí còn là xa quê hương nếu như được cử đi tác nghiệp nước ngoài là một khó khăn lớn hơn cả đối với người làm phóng viên thường trú. Bạn sẽ phải làm quen với điều đó, luôn sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ khi được giao thì mới có thể gác lại mọi thứ để ưu tiên mà hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Có đôi khi họ còn có thể phải đối diện với cả những hiểm nguy, vậy nên sự cẩn trọng, làm nghề chuyên nghiệp là yêu cầu tiếp theo mà người phóng viên thường trú cần làm tốt.

4. Quyền lợi của phóng viên thường trú

Với tất cả những khó khăn, thử thách lớn, có cả sự hiểm nguy thì người phòng viên thường trú chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy thì bạn có biết mức lương và các chế độ quyền lợi dược hưởng như thế nào hay không?

Trước tiên đền đáp lại họ chính là một mức lương xứng đáng, được cho là khá hậu hĩnh như một điều an ủi, động viên, khích lệ tinh thần làm việc của họ. Mức lương đó có thể dao động từ 12 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu là phóng viên thường trú tại nước ngoài thì có thể sẽ cao hơn, khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng làm việc.

Quyền lợi của nghề phóng viên thường trú
Quyền lợi của nghề phóng viên thường trú

Bên cạnh lương, phóng viên thường trú còn có thể được cơ quan thưởng hậu hĩnh sau mỗi nhiệm vụ được hoàn thành thành công. Các chế độ quyền lợi đều được đảm bảo đầy đủ theo đúng chế độ quyền lợi trong chính sách người lao động.

Như vậy có thể thấy , việc làm phóng viên thường trú là một vị trí hấp dẫn, mang tới cho chúng ta thật nhiều cơ hội tốt cả về việc phát triển nghề nghiệp cho đến những chế độ phúc lợi khác cũng được đảm bảo.  Nếu đã chọn việc làm này để gắn bó thì bạn cũng hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên và chuẩn bị cho bản thân một tinh thần tốt nhất nhé.


Tìm việc làm Báo chí - Truyền hình

Báo chí - Truyền hình là một nghề mà cả xã hội coi trọng bởi tính chuyên nghiệp và khả năng thâm nhập đời sống một cách sâu sắc, đem tới cho đại chúng những thông tin cần thiết và hữu ích liên quan đến mọi mặt đời sống. Tầm quan trọng đó càng nâng tầm quan trọng của ngành này hơn bao giờ hết. Vậy bạn sẽ có được cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này như thế nào? Khám phá cụ thể hơn thông qua website timviec365.vn với những chia sẻ về nghề cũng như tin tuyển dụng uy tín nhất dưới đây nhé.

Việc làm Báo chí - Truyền hình

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype