Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm rửa bát

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Bạn có biết công việc của một người rửa bát là làm gì không? Hay những vấn đề xoay quanh một ngày làm việc của họ. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đây là một việc lao động tay chân cũng tương đối phổ biến tại xã hội chúng ta ngày nay. Việc làm rửa bát có thể làm theo hai hình thức đó là làm việc bán thời gian (phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên) hoặc làm việc toàn thời gian. Để hiểu hơn về công việc này, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu.

1. Giới thiệu về việc làm rửa bát

Giới thiệu về việc làm rửa bát
Giới thiệu về việc làm rửa bát

Như đã nói bên trên, đây là một công việc lao động tay chân. Công việc này tương đối là đơn giản, không yêu cầu phải có bằng cấp, hay kỹ năng chuyên môn đặc biệt nào. Công việc này bất kỳ ai cũng đều có thể làm được.

Rửa bát không chỉ là công việc nhà mà hàng ngày các bạn thường làm, nó còn là một công việc có thể kiếm thêm thu nhập. Chính vì nói ở trên, công việc này không yêu cầu bạn phải có bất kỳ một chuyên môn nào, ai cũng có thể làm được, nên nó rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, song song với đó, có thể nói đây cũng là công việc tương đối vất vả. Vì ngoài rửa bát ra thì bạn cũng cần đảm nhiệm thêm một số đầu việc khác nữa.

Những người làm việc rửa bát này thường được gọi với một cái tên khác là tạp vụ. Đối tượng làm công việc này phần lớn là các bạn sinh viên vẫn đang trong quá trình học tập. Họ là người chưa có nhiều thời gian, và muốn kiếm thêm một khoản thu nhập để trang trải cho cuộc sống nên sẽ thường đăng ký làm dưới hình thức part time. Công việc này bạn thường hay bắt gặp tại những nhà hàng, quán ăn,... 

Công việc này hiện nay có nguồn cung tương đối lớn. Bởi vì như bạn thấy, càng ngày, số lượng nhà hàng mở ra lại càng nhiều, nhất là tại các thành phố lớn. Vì vậy, để đảm bảo tốt nhất cho quá trình phục vụ khách hàng, họ sẽ cần số lượng lớn các nhân viên tạp vụ này. 

2. Công việc cụ thể của một nhân viên rửa bát

Công việc cụ thể của một nhân viên rửa bát
Công việc cụ thể của một nhân viên rửa bát

Một nhân viên rửa bát không chỉ làm mỗi công việc đó mà còn đảm nhiệm thêm một vài công việc liên quan khác, cụ thể là:

2.1. Quản lý các vật dụng trong khu nhà bếp

Vì đây cũng là một công việc làm công ăn lương, nên vẫn có một vài quy định và nguyên tắc mà bạn phải tuân theo. Nguyên tắc này có thể thay đổi tùy theo từng nhà hàng, và các sản phẩm cần mức độ bảo quản khác nhau,...

Tuy nhiên, đầu việc chính vẫn là lau dọn, quản lý các vật dụng chung trong khu vực nhà bếp:

+ Đầu tiên, nhân viên này cần dọn dẹp cũng như làm sạch tất cả các vật dụng liên quan đến nấu ăn, như nồi, chảo, bát hay thìa,... 

Ở một vài nhà hàng to, họ thường sẽ cung cấp máy rửa bát cho phòng bếp. Vì thế, việc làm của nhân viên cũng đỡ vất vả hơn so với việc phải rửa bằng tay như thông thường. Công việc này yêu cầu một chút cẩn thận, sử dụng nước và dầu rửa bát một cách hợp lý, để đảm bảo bát đĩa sạch, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Bởi như bạn biết, thành phần trong nước rửa bát có chất tẩy rửa để giúp làm sạch dầu mỡ bám bẩn, nhưng đồng nghĩa với đó, nếu bạn làm không cẩn thận, rủa còn bẩn sẽ khiến khách hàng bị đau bụng hay thậm chí là ngộ độc. Và điều này thì không hề tốt đối với nhà hàng, đặc biệt những nhà hàng lớn.

Quản lý các vật dụng trong khu nhà bếp
Quản lý các vật dụng trong khu nhà bếp

+ Sau khi rửa bát xong, bạn cần phải lau khô và sắp xếp chúng lên các kệ bát, đảm bảo tốt nhất cho lần phục vụ sau.

+ Bạn còn là người phải đảm bảo cho bát đĩa luôn trong tình trạng sử dụng tốt, không bị sứt mẻ, mất mỹ quan và gây khó chịu cho người dùng.

2.2. Đảm bảo sắp xếp hợp lý trong khu vực nhà bếp

Bạn là nhân viên rửa bát, thì đương nhiên việc sắp xếp này cũng nằm trong phạm vi công việc của bạn. Bạn cần phải đảm bảo cho mọi vật dụng trong nhà bếp phải được sắp xếp thật cẩn thận, đúng vị trí. Việc này không chỉ đảm bảo thuận tiện cho việc lấy đồ dùng phục vụ khách hàng, mà nó còn giúp đầu bếp thuận lợi hơn trong việc sử dụng.

Khi bạn sắp xếp nhà bếp hợp lý, bạn sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm vật dụng nhanh chóng và dễ dàng hơn, đặc biệt trong những khu bếp của nhà hàng lớn hay khách sạn lớn, việc sắp xếp nhà bếp của bạn lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi thi thoảng, bạn sẽ bắt gặp một vài đoàn khách hay thanh tra kiểm tra về an toàn thực phẩm. Nhà bếp ngăn nắp, sạch sẽ, sẽ tạo được ấn tượng tốt với mọi người.

2.3. Đảm bảo sự ổn định trong vận hành các thiết bị

Đối với việc làm rửa bát, thiết bị quan trọng nhất họ cần đảm bảo đó là máy rửa bát (nếu có), khu vực bồn rửa bát. Công việc của bạn là đảm bảo sao cho những khu vực này luôn sạch sẽ và hoạt động được hiệu quả nhất.

Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì, bạn sẽ là người báo cáo trực tiếp lên Bếp trưởng (người quản lý nhà bếp) hoặc bộ phận kỹ thuật để họ khắc phục. Trong trường hợp hỏng hóc, bạn có thể là người chủ động đề xuất những vật phẩm thay thế vào đó.

Đảm bảo sự ổn định trong vận hành các thiết bị
Đảm bảo sự ổn định trong vận hành các thiết bị

Ngoài ra, nhân viên rửa bát cũng cần làm sạch khu vực làm việc của họ để đảm bảo an toàn cho mọi người khi làm việc. Vì công việc phải dùng dầu rửa bát và nước, những thứ này nếu đổ ra sàn sẽ rất nghiêm trọng, có thể xảy ra tai nạn không đáng có.

Nhân viên rửa bát vào những lúc nhàn rỗi, thường có thể làm phụ giúp những công việc của bồi bàn, như dọn dẹp bàn ăn của khách cũ, lau chùi sàn nhà sạch sẽ.

3. Mức lương cơ bản của việc làm rửa bát

Mức lương của việc làm rửa bát này sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào nơi bạn làm việc cũng như khối lượng công việc của bạn. Đối với nhân viên bán thời gian, lương sẽ được tính theo giờ làm việc, trung bình mỗi ca làm sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tiếng. Với nhân viên toàn thời gian, tiền lương sẽ có mức lương cứng tính theo tháng, ngoài ra bạn còn có thể hưởng thêm mức trợ cấp tương ứng theo kinh nghiệm và chuyên cần.

Mức lương cơ bản của việc làm rửa bát
Mức lương cơ bản của việc làm rửa bát

Trung bình, với nhân viên bán thời gian, bạn có thể được trả từ 15 đến 30 nghìn một giờ làm việc, và mức lương đối với toàn thời gian giao động khoảng 5 đến 7 triệu. Mức lương này có thể cao hơn nữa nếu như bạn làm lâu.

4. Một vài lưu ý về công việc

Tuy là một công việc lao động phổ thông, nhưng cũng có một vài lưu ý mà bạn cần nhớ khi quyết định làm công việc này:

+ Đây là công việc làm công ăn lương, nên bạn cũng cần phải tận tâm, hoàn thành công việc cẩn thận và chỉn chu.

+ Cần có kỹ năng ghi nhớ và sắp xếp thời gian hợp lý. Ghi nhớ là những công việc, thứ tự cần làm, ghi nhớ vị trí sắp xếp đồ dùng. Sắp xếp thời gian để biết việc nào nên làm trước, việc nào làm sau, thời gian cho mỗi công việc phân bổ như nào.

Một vài lưu ý về công việc
Một vài lưu ý về công việc

+ Công việc đảm bảo sự cẩn thận và đặc biệt là có sức khỏe tốt. Công việc này thường sẽ phải đảm nhiệm khối lượng công việc lớn và tiếp xúc nhiều với nước, với chất hóa học, ít nhiều cũng ảnh hưởng, vì vậy cần áp dụng những biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Trên đây là những thông tin cơ bản của việc làm rửa bát, đây là công việc không khó, bất kỳ ai cũng có thể làm được và giúp bạn kiếm được mức lương ở mức khá, bạn có thể tham khảo nhé!


Việc làm giặt là

Ngoài ra, có một công việc lao động phổ thông khác cũng tương đối dễ làm, các bạn có thể tham khảo đó là công việc nhân viên giặt là. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Việc làm giặt là

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype