Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Việc làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài, bạn đã biết đến chưa? Công việc đó là như thế nào và người dạy cần những kỹ năng gì để có thể làm được?

Chắc hẳn có nhiều bạn sinh viên đã biết đến việc làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài, tuy nhiên thì công việc này không phải là công việc được nhiều người biết đến. Vậy qua bài viết dưới đây hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu kỹ hơn về công việc này nhé!

1. Nhu cầu học tiếng việt của người nước ngoài

Trong những năm gần đây, du lịch trong nước rất phát triển và lượng khách nước ngoài đến với Việt Nam cũng vô cùng nhiều. Bên cạnh đó, những tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài cũng có trụ sở tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu giao tiếp tiếng việt cảu người nước ngoài là vô cùng nhiều.

Nhu cầu học tiếng việt của người nước ngoài
Nhu cầu học tiếng việt của người nước ngoài

Tuy nhiên, những dịch vụ dạy tiếng việt cho người nước ngoài thì lại chưa thực sự phổ biến bởi tiếng việt cũng là một ngôn ngữ khá khó học và người nước ngoài không thể tự học ở nhà. Chính vì vậy, việc làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài mới được ra đời. 

Những bạn sinh viên ngoài việc đi học tại trường thì những thời gian rảnh rỗi cũng có thể dạy thêm tiếng việt cho người nước ngoài để có thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống. Và tiếng việt là tiếng mẹ đẻ nên không quá khó khăn cho các bạn sinh viên để có thể làm công việc này, chỉ cần có thêm những kỹ năng truyền đạt và đương nhiên là cần thành thạo tiếng anh.

2. Việc học tiếng việt có thực sự khó đối với người nước ngoài?

Người xưa có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, nhưng nó có thực sự là như vậy hay không? Nhiều người vẫn nhận định rằng tiếng việt là một ngôn ngữ khó học bởi nó dấu và những âm sắc, tuy nhiên chỉ cần có được phương pháp học hợp lý thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Việc học tiếng việt có thực sự khó đối với người nước ngoài?
Việc học tiếng việt có thực sự khó đối với người nước ngoài?

Những sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài không những phải am hiểu về ngôn ngữ tiếng việt mà còn cần phải am hiểu về văn hóa nước nhà để hỗ trợ tốt cho việc giảng dạy.

Nếu bạn thấy tiếng việt quá khó để học một mình thì đừng quá lo lắng khi mà bây giờ đã có những bạn sinh viên và những trung tâm cung cấp những dịch vụ dạy tiếng việt cho bạn. Tuy nhiên để có thể dạy tốt tiếng việt cho người nước ngoài thì cần có những kỹ năng gì?

3. Những kỹ năng cần có khi dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Để trở thành một người dạy tốt tiếng việt cho người nước ngoài thì cần đáp ứng được những yêu cầu cùng như các tố chất cần thiết dưới đây:

3.1. Có lượng kiến thức chắc chắn về tiếng việt và văn hóa Việt Nam

Nếu muốn làm tốt bất cứ một công việc nào thì việc đầu tiên là bạn cần hiểu rõ về những kiến thức phục vụ cho công việc đó. Dạy tiếng việt cho người nước ngoài cũng vậy, cần hiểu rõ về tiếng việt và am hiểu những văn hóa của người Việt một cách đúng nhất.

Có lượng kiến thức chắc chắn về tiếng việt và văn hóa Việt Nam
Có lượng kiến thức chắc chắn về tiếng việt và văn hóa Việt Nam

Cần phải nắm chắc những nguyên âm, phụ âm, cách ghép từ, các cấu trúc ngữ pháp và phát âm đúng để có thể truyền đạt lại cho người học một cách đầy đủ và chính xác nhất. 

Bên cạnh đó là những phong tục văn hóa của người Việt Nam cần được hiểu một cách chính xác nhất, điều này giúp cho những người nước ngoài có thể hòa nhập với môi trường nhanh hơn, không bị bỡ ngỡ.

3.2. Có phương pháp dạy học dễ hiểu

Vì tiếng việt là ngôn ngữ khó học nên cần có phương pháp dạy học phù hợp để có thể giúp họ không cảm thấy nhàm chán và khó hiểu khi học. Bên cạnh đó, mỗi người học đều có những mục tiêu khác nhau khi học, có người chỉ cần nói thành thạo, có người thì cần thành thạo việc đọc và viết, có người cần thành thạo cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.

Có phương pháp dạy học dễ hiểu
Có phương pháp dạy học dễ hiểu

Vậy nên cần có những phương pháp dạy học phù hợp để có thể đạt được những mục tiêu đặt ra một cách tốt nhất. Người dạy có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ cho việc dạy học của mình như hình ảnh, sách báo hoặc giao tiếp thực tế với người dân để hiệu quả hơn.

Phương pháp đưa người nước ngoài đi tiếp xúc với những điều đời thường nhất của người Việt Nam là phương pháp những bạn sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài hay sử dụng. Bởi với lợi thế tuổi trẻ, năng động thì sẽ giới thiệu đến người nước ngoài những nét văn hóa đường phố của người Việt tốt nhất.

3.3. Có tính kiên nhẫn

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, cả người học và người dạy đều cần có sự kiên nhẫn, bởi với một ngôn ngữ mới ta phải học mới toàn bộ và rất chậm tiếp thu nên học viên cần kiên trì vào người dạy cũng cần phải nhẫn lại để giải thích rõ ràng cho người học.

Có tính kiên nhẫn
Có tính kiên nhẫn

Việc dạy ngôn ngữ đồng nghĩa với việc bạn phải giao tiếp thường xuyên với người học, vậy nên hãy luôn giữ thái độ tôn trọng, tự tin và bình tĩnh ngay cả khi gặp những tình huống khó.

3.4. Chuẩn bị giáo án một các kỹ càng

Giáo án dạy là một thứ vô cùng quan trọng trong việc giảng day, bạn cần chuẩn bị giáo án thật kỹ càng, đầy đủ và phải được chú thích rõ ràng. Việc có giáo án sẽ giúp bạn chủ động hơn trong kế hoạch dạy và học.

Chuẩn bị giáo án một các kỹ càng
Chuẩn bị giáo án một các kỹ càng

Bên cạnh đó, bạn cần là một người hài hước để có thể tạo không khí vui vẻ trong mỗi buổi học, giúp cho buổi học khô khan trở nên tươi vui và thú vị hơn. Tạo được cảm giác gần gũi với học viên hơn, trở thành hai người bạn thay vì là giáo viên và học viên.

3.5. Có sự sáng tạo trong việc dạy học

Như đã nói rất nhiều lần bên trên, tiếng việt khó học và dễ khiến cho người học cảm thấy chán nản và khó tiếp thu hơn. Vậy nên cần phải biến tấu bài giảng để chúng trở nên hấp dẫn hơn với người học.

Bên cạnh đó, sử dụng nhiều hình ảnh minh họa để giải tỏa căng thẳng cho người học cũng như người dạy là điều rất cần thiết.

4. Một số lợi ích khi sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Bên cạnh lợi ích về tài chính khi có thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống thì bên cạnh đó, những bạn sinh viên sẽ có được những lợi ích như sau:

- Rèn luyện được các kỹ năng nghe và nói vì bạn vẫn cần phải giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài trong thời gian dạy tiếng việt

- Rèn được cách phát âm chuẩn tiếng anh

Một số lợi ích khi sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài
Một số lợi ích khi sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài

- Tăng sự tự tin khi giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài

- Tăng khả năng tư duy và sáng tạo trong việc lên kế hoạch và làm mới cách giảng dạy

- Một điều vô cùng quan trọng đó chính là mang ngôn ngữ tiếng việt và văn hóa người Việt giới thiệu đến những người bạn ngoại quốc.

Đó là những lợi ích khi làm việc làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài mà những bạn sinh viên nhận được. 

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm được những hiểu biết về việc làm sinh viên dạy tiếng việt cho người nước ngoài. Hiện nay, đây là việc làm được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn bởi nó mang lại cho họ thêm những lợi ích không phải công việc nào cũng có thể mang lại.


Việc làm sinh viên xây dựng mới ra trường

Bạn có thể tham khảo qua những việc làm dành cho sinh viên xây dựng mới ra trường thông qua bài viết dưới đây.

Việc làm sinh viên xây dựng mới ra trường

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype