Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Giáo dục - Đào tạo mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Giáo dục - Đào tạo tháng 09/2021 (772 việc làm)

WALL STREET ENGLISH

Coach (Trợ giảng)

WALL STREET ENGLISH

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 26/11/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

công ty cổ phần kombo

Trưởng phòng Đào Tạo

công ty cổ phần kombo

Hà Nội

Hạn nộp: 15/10/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

công ty cổ phần kombo

Nhân viên Đào tạo

công ty cổ phần kombo

Hà Nội

Hạn nộp: 30/11/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

2 3 ... >>

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

365 mẫu Top CV Xin Việc Online (xem tất cả mẫu CV)

 

1. Tổng quan về việc làm ngành giáo dục

1.1. Việc làm ngành giáo dục là gì?

 Giáo dục (Education) hiểu theo nghĩa chung đó là hình thức học tập được truyền kiến thức, kỹ năng, thói quen của nhóm người từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua việc đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu. Việc giáo dục thường được thực hiện thông qua sự hướng dẫn từ một người khác tuy nhiên vẫn có thể thông qua việc tự học.

 Toàn bộ các trải nghiệm có liên quan tới cách người ta suy nghĩ, hành động đều được coi là mang tính chất giáo dục. Hoạt động giáo dục thường sẽ được chia ra các giai đoạn: giáo dục tuổi thơ ấu, giáo dục tiểu học, trung học và giáo dục bậc đại học.

Việc làm ngành giáo dục là gì?

Việc làm ngành giáo dục là gì?

 Ở một đất nước vô cùng coi trọng hoạt động giáo dục như Việt Nam thì chúng ta đã đưa ra những định nghĩa về giáo dục cho riêng mình. Theo giáo sư Hồ Ngọc Đại, ông định nghĩa giáo dục như sau:

 Giáo dục chính là quá trình truyền tải một cách tự nhiên về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà không hề có sự áp đặt sang một ai đó thông qua quá trình đào tạo, nghiên cứu và giảng dạy. Từ đó tìm ra, khuyến khích cũng như định hướng, hỗ trợ cho mỗi cá nhân có thể phát huy một cách tối đa những ưu điểm, sở thích của mình, đóng góp tối đa năng lực cho xã hội mà vẫn có thể thỏa mãn được những quan điểm, thế mạnh của bản thân mình.

1.2. Thực trạng việc làm ngành giáo dục

 Trong vài năm trở lại đây, vấn đề về việc làm của nhân sự ngành Sư phạm đang được quan tâm rất nhiều. Thực tế cho thấy, ngành sư phạm hiện mang đến một bài toán khó cho thị trường nhân lực của Việt Nam. Vậy thực trạng của ngành sư phạm là gì?

1.2.1. Vấn đề thừa – thiếu nhân lực và chất lượng giáo viên

 Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành giáo dục đào tạo thì ngành Sư phạm ở Việt Nam hiện nay đang đứng trước tình trạng: thừa và thiếu nguồn nhân lực. Nghe qua thì có vẻ bất hợp lý vì đã thừa thì sao lại thiếu, mà thiếu nhân sự rồi sao vẫn khẳng định là thừa. Vấn đề này được minh chứng cụ thể nhất thông qua con số thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, đó là trong cả nước hiện nay đang thừa tới 27 nghìn người giáo viên ở bậc Trung học cơ sở nhưng lại thiếu hơn 45 nghìn người giáo viên ở bậc giảng dạy mầm non.

Rất nhiều sinh viên sư phạm sau khi ra trường, nộp CV vào các trường học đều thất bại. Chính tình trạng thừa giáo viên dẫn đến thực tế ứng viên dễ dàng bị loại CV ngay từ đầu, trừ khi họ có năng lực rất xuất sắc. 

 Vấn đề này dường như đang diễn ra ở rất nhiều khu vực, nhất là ở các khu vực thành phố lớn, tập trung đông dân cư như việc làm giáo viên tại Bình Dương, việc làm giáo viên tại tphcm hay ngay như việc làm giáo viên tại Hà Nội – một nơi mà người ta tưởng như tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm, cũng đặt ra những thách thức lớn trong việc giải quyết sự chênh lệch về nhu cầu tuyển dụng viên chức giáo dục ở các cấp bậc.

 Chuyển hướng sự quan tâm đến các tỉnh thành khác, có thể thấy thực trạng này còn diễn ra với mức độ đáng lo ngại hơn khi chính sách về việc làm cho cán bộ trong ngành giáo dục chưa được xử lý triệt để. Theo đó, một số tỉnh còn rơi vào tình trạng thừa giáo viên ở cấp bậc Trung học cơ sở như Thanh Hóa thừa đến 2.188 nhân lực, tỉnh Thái Bình thừa 1.224 người giáo viên, tỉnh Phú Thọ thừa 1.191 người, Nghệ An thừa khoảng hơn 1.700 giáo viên,...

 Trong khi đó, có nhiều tỉnh lại rơi vào tình trạng thiếu giáo viên mầm non như tỉnh Thái Bình thiếu 1.500 cán bộ, tỉnh Sơn La thiếu hơn 1000 giáo viên, tỉnh Bắc Giang thiếu gần 2.000 giáo viên,... Nghệ An là tỉnh có con số đáng báo động nhất về số lượng nguồn nhân lực phục vụ trong ngành Gáo dục – đào tạo bậc mầm non vì thiếu đến hơn 3.300 giáo viên.

 Tính đến nay, những cơ sở đào tạo giáo viên đã lên tới hơn 100 trường nhưng tính ra chỉ có một phần nhỏ thuộc vào quyền quản lý của Bộ giáo dục và đào tạo mà thôi, còn lại các trường đều trực thuộc sự quản lý của các cấp ủy ban, bộ, ngành khác ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Điều đó gây ra những hạn chế lớn trong việc quản lý của Bộ giáo dục – đào tạo không chỉ ở công tác tuyển dụng mà còn ở chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

 Theo báo cáo từ Hội thảo Khoa học, đến năm 2020, ngành giáo dục – đào tạo được dự báo là sẽ có khoảng hơn 70 nghìn sinh viên ngành Sư phạm rơi vào tình trạng thất nghiệp. Chứng tỏ rằng, theo học ngành sư phạm rất khó tìm được công việc đúng với chuyên ngành.

1.2.2. Những áp lực lớn từ nghề nghiệp

Tổng quan về việc làm ngành giáo dục

Tổng quan về việc làm ngành giáo dục

 Chuyên gia về giáo dục của trường Cao đẳng Dược, cô Lan Thanh đã chia sẻ, theo cô, ở trong xu hướng phát triển giáo dục thời buổi hiện tại, nghề nghiệp mang đến cho đội ngũ giáo viên những áp lực vô cùng lớn, người giáo viên đang phải chịu áp lực từ rất nhiều phía.

 Cụ thế:

 • Đó là áp lực đến từ phía học sinh và gia đình khi không ngừng đòi hỏi cao về năng lực chuyên môn và phẩm chất của người giáo viên.
 • Đội ngũ giáo viên cũng phải chịu nhiều áp lực từ phía nhà trường, các cấp lãnh đạo ngành, đòi hỏi họ cần phải tạo ra những thế hệ học trò giỏi giang, có đạo đức tốt; xã hội thì đòi hỏi họ đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu phát triển của đất nước.
 • Áp lực còn đến từ nội bộ trong ngành giáo dục khi mà người giáo viên được yêu cầu khắt khe về việc hoàn thành các chỉ tiêu, đảm bảo những thành tích và số lượng học sinh giỏi trong mỗi kỳ học.

1.2.3. Hạn chế về cơ hội thăng tiến sự nghiệp

 Bước chân vào bất cứ nghề nghiệp nào, bên cạnh những đòi hỏi về môi trường, về đồng lương hay các chế độ phúc lợi tốt thì người lao động luôn quan tâm đặc biệt tới cơ hội thăng tiến. Đó là một câu hỏi lớn được đặt ra nhưng với ngành giáo viên, câu hỏi ấy lại được bỏ ngỏ bởi lẽ, trong thực tế, ngành giáo viên được đánh giá là một nghề tương đối ổn định, cơ hội thăng tiến vì thế không có nhiều.

 Vậy là, khi bước chân vào nghề này, đa số chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật rằng phải chịu nhiều áp lực, chế độ đãi ngộ lại chưa cao, chưa tạo ra được những động lực lớn để có thể yên tâm mà cống hiến, tâm huyết và quan trọng hơn, cơ hội được thăng tiến cũng khá là hạn chế. Nhất là đối với những người giáo viên dạy mầm non, giáo viên hệ phổ thông,    

2. Những cơ hội việc làm ngành giáo dục

2.1. Việc làm giáo dục đa dạng với nhiều lĩnh vực

2.1.1. Cơ hội việc làm ngành giáo dục tiểu học

 Ngành giáo dục tiểu học chính là ngành quan trọng của hệ thống giáo dục nước ta. Mỗi năm, các trường đại học ở trên toàn cả nước tuyển sinh cử nhân ngành sư phạm tiểu học để cung ứng kịp thời nguồn nhân lực cho xã hội, đồng thời tạo ra điều kiện để cho các bạn trẻ có được cơ hội theo đuổi những đam mê đối với ngành học yêu thích của mình.

 Ngày nay, ngành giáo dục tiểu học Việt Nam đang thiếu hụt nhiều nhân lực. Theo thống kê, cả nước ta cần phải bổ sung 4.500 giáo viên tiểu học. Qua đây chúng ta có thể thấy được tiềm năng ngành này ở tương lai khá là lớn.

 Để có thể dễ dàng tìm việc làm và nắm bắt thành công đối với công việc thì việc của bạn chính là chọn lựa đúng cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng trong ngành giáo dục. Hiện nay, việc làm giáo dục tại tphcm được đào tạo ở nhiều cơ sở, trong đó có hai ngôi trường đào tạo chuyên môn sâu ngành sư phạm, đó là trường đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Sài Gòn.

 Trong hai ngôi trường này, trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người đăng ký học ngành sư phạm tiểu học hơn cả bởi vì trường thuộc top các cơ sở có thâm niên đối với việc đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ cho ngành giáo dục, đồng thời, nơi đây cũng được coi là cái nôi nuôi dưỡng ra nhiều thế hệ những tiến sĩ, giáo sư, những nhà giáo giỏi giang trong toàn cả nước.

 Với những gì ngôi trường mang đến cho xã hội thì không dễ dàng để chúng ta bước chân vào đó bởi vì điểm chuẩn tại đây cũng được liệt vào top tương đối cao. Điển hình như kết quả tuyển sinh năm 2017, điểm chuẩn của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh dao động vào khoảng 23,25 điểm, tỷ lệ chọi lại khá xát cho nên số lượng thí sinh trúng tuyển chênh lệch nhiều với lượng người đăng ký dự thi.

 Chính vì vậy cho nên, nếu bạn chưa tự tin vào khả năng của mình thì hãy tham khảo phương án khác, đó là lựa chọn thi tuyển vào Trường Đại học Sài Gòn. Vì đây cũng là một ngôi trường thuộc hệ công lập, có uy tín. Đây cũng chính là nơi cung ứng nguồn nhân lực chính và dồi dào cho thành phố vì thế chất lượng đào tạo của trường không có gì đáng phải lo ngại.  

 Một thuận lợi nữa, điểm chuẩn đầu vào của Đại học Sài Gòn cũng thấp hơn trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh vậy nên đây chính là một phương án khá lý tưởng để các bạn trẻ có niềm mơ ước được làm việc trong ngành giáo dục có thể thực hiện ước mơ của mình.

2.1.2. Cơ hội việc làm ngành giáo dục đặc biệt

 Chúng ta vừa nhận định rằng, ngành giáo dục Việt Nam có những lĩnh vực thừa vẫn thừa, những thiếu thì cũng vẫn thiếu trầm trọng. Điều đó hoàn toàn đúng với lĩnh vực giáo dục đặc biệt nói riêng.

 Trong khi nhiều người ngán ngẩm rằng, theo học sư phạm dễ rơi vào nguy cơ thất nghiệp nhưng nếu bạn lựa chọn chuyên ngành giáo dục đặc biệt thì điều đó sẽ ngược lại, cơ hội việc làm của bạn là rất lớn. Lý do là bởi vì nước ta hiện đang thiếu trầm trọng, thiếu tới hàng ngàn giáo viên dạy trẻ đặc biệt.

 Mặc dù thị trường việc làm ngành nghề, lĩnh vực này cũng như mức thu nhập là rất hấp dẫn thế nhưng ít bạn trẻ muốn theo đuổi ngành giáo dục đặc biệt bởi vì tính chất công việc này khá là vất vả.

 Thảo luận trong buổi Hội thảo về giáo dục trẻ rối loạn phát triển, bà Nguyễn Thị Nghĩa – thứ trưởng giáo dục và Đào tạo đã cho biết, hiện nay cả nước ta có khoảng 1,5 triệu trẻ em bị khuyết tật. Các bé đều gặp khó khăn trong việc phát triển và giáo dục.

 Để nhằm hỗ trợ tốt nhất cho những đối tượng người khuyết tật trong đó có trẻ em thì đất nước ta đã đưa ra rất nhiều luật lệ, chính sách về người khuyết tật, xây dựng nhiều trung tâm về hỗ trợ giáo dục nhằm giúp các đối tượng này dễ dàng, nhanh chóng hòa nhập với xã hội.

 Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ như vậy thế nhưng việc giáo dục đặc biệt vẫn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân lớn là do số lượng giáo viên phục vụ trong lĩnh vực này chưa đủ nếu không muốn nói là rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu số lượng. Một nguyên nhân khác được nhận định từ Phó Giáo sư kiêm giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đặc biệt, ông Phạm Minh Mục thì nguồn tuyển dụng giáo viên vào lĩnh vực này còn rất hạn chế.

Cơ hội việc làm ngành giáo dục

Cơ hội việc làm ngành giáo dục

 Vì cả nước hiện nay chỉ có hai khoa đào tạo cử nhân ngành giáo dục đặc biệt mà thôi. Đó là khoa giáo dục đặc biệt của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Đã vậy, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành lại càng thấp gây ra những khó khăn lớn đối với việc phát triển việc làm trong khi nhu cầu của xã hội về nhân lực lại lớn.

 Từ thực trạng này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, cơ hội việc làm dành cho những cử nhân khoa giáo dục đặc biệt là rất lớn. Hiện có khoảng 105 cơ sở giáo dục đặc biệt và Trung tâm bảo trợ dành cho trẻ khuyết tật, 15 trung tâm giáo dục hỗ trợ trẻ hòa nhập.

 Trong tương lai gần, Đảng và Nhà nước đang nỗ lực phấn đấu xây dựng, hình thành ở mỗi tỉnh một trung tâm. Chính vì thế, đây được coi là một miền đất hứa đầy màu mỡ dành cho những cô giáo yêu nghề dạy trẻ đặc biệt.

 Với lời khẳng định của ông Mục: “tất cả sinh viên học khoa Giáo dục đặc biệt từ bậc mầm non cho đến phổ thông ra trường cho đến nay không có em nào thất nghiệp. Thậm chí các em có thu nhập cao hơn 2-5 lần giáo viên bộ môn dạy chính khóa” sẽ càng giúp cho các bạn yên tâm hơn khi lựa chọn nghề nghiệp này.

 Thị trường việc làm thì đầy hứa hẹn, mức thu nhập lại hấp dẫn, sau khi ra trường, các bạn tân cử nhân còn được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp và ổn định và đảm nhận một trong những vị trí dưới đây:

• Trở thành giáo viên ở những cơ sở giáo dục chuyên biệt

• Làm giáo viên tại các cơ sở giáo dục hòa nhập

• Đảm nhận việc làm chuyên viên đào tạo giáo dục đặc biệt ở các Sở và phòng Giáo dục -  đào tạo, các Trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt, nghiên cứu viên

2.1.3. Cơ hội việc làm ngành giáo dục chính trị

 Ngành giáo dục chính trị ra đời với mục tiêu đào tạo ra những người giáo viên có trình độ cử nhân ngành sư phạm Giáo dục Chính trị, đảm nhận dạy môn học Giáo dục công dân ở khắp các trường phổ thông trung học. Sau khi tốt nghiệp ngành này, người học còn có khả năng dạy ở những bộ môn về Lý luận chính trị tại các trường cao hơn (Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học). Đây cũng chính là cơ hội việc làm ngành giáo dục chính trị.

2.2. Ngành giáo dục phát triển khắp cả nước

 Do giáo dục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nước ta cho nên ở bất cứ địa phương nào trên toàn cả nước đều có cơ sở giáo dục được xây dựng nhằm phục vụ đào tạo các thế hệ con người. Nếu kể tên những địa phương có cơ sở trường học, giáo dục thì quả thực không đếm xuể và cũng không cần thiết vì ở bất cứ đâu cũng có.

 Ngoài các cơ sở là trường học chính quy, được xây dựng theo chính sách của Nhà nước thì còn có những công ty tư nhân hoạt động về lĩnh vực này được mở ra, trong đó công ty giáo dục tại tphcm là chủ yếu. Trong đó có thể kể ra một vài cái tên tiêu biểu như: Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Trí Nhân Tâm, Công ty Cổ phần phát triển Giáo dục Quốc tế Gaia, Công ty Cổ phần Đào tạo Quốc tế Cali, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Giáo dục Siêu trí tuệ, Công ty cổ phần Đầu tư Giáo dục và Đào tạo quốc tế Rồng Việt, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Huy Hoàng,... chủ yếu cung ứng nguồn nhân lực cho thành phố và các khu vực lân cận như mang đến cơ hội việc làm giáo viên tại Bình Dương hay việc làm giáo dục tại Đà Nẵng và Cần Thơ.

 Ngoài địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ra thì còn có các công ty giáo dục tại Hà Nội. Điển hình như Công Ty Cổ phần Giáo dục Phương Đông, Viện đào tạo và bồi gưỡng cán bộ, văn phòng công ty Cổ phần Giáo dục Việt Nam, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác doanh nghiệp,... Đây là những cơ sở vừa đào tạo, vừa hỗ trợ cung cấp việc làm  giáo dục tại Hà Nội. Nhưng cũng có phạm vi hỗ trợ mở rộng hơn, không chỉ cung cấp việc làm giáo viên tại Hà Nội mà các cơ sở này còn hỗ trợ mang đến cơ hội việc làm giáo viên tại Hải Phòng cũng như các khu vực tỉnh thành phía Bắc.

3. Những nhu cầu thiết yếu về việc làm trong ngành giáo dục

3.1. Tìm việc làm giáo viên viên mầm non

 Nhu cầu tìm việc làm giáo viên mầm non hiện nay đang có những dấu hiệu đáng mừng do nhu cầu tuyển dụng ngày một lớn. Do đó, hiện nay việc các giáo sinh mầm non dù chưa ra trường nhưng cũng đã có được việc làm ngày một phổ biến hơn. Thậm chí, đối với những trường ngoài công lập thì việc tuyển dụng giáo viên mầm non còn được ví giống như một cuộc chiến giành giật nguồn nhân lực vậy.

 Trong ngày hội tuyển giáo viên tại Hà Nội 2018 được trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức thì đã có 100 vị trí được tuyển dụng. Các lĩnh vực tuyển dụng thành công đó là việc làm giáo viên mầm non, việc làm giáo viên tiểu học, giáo viên dạy về kỹ năng sống và tuyển dụng nhân viên phòng đào tạo.

 Những cá nhân có nhu cầu tìm việc làm giáo viên tiểu học đều được trung tâm việc làm tuyển dụng với số lượng lớn. Do vậy, ngay cả những người sinh viên đang học năm cuối của ngành tiểu học, ngành sư phạm mầm non đều có trường học tuyển dụng, việc đào tạo số lượng nhân lực của trường Đại học Sư phạm 2 còn không đủ để phục vụ cho nhu cầu của những trường mầm non.

 Chia sẻ với báo Tiền Phong, ông Đỗ Hồng Cường, nguyên làm Phó Hiệu trưởng của trường Đại học Thủ Đô cho biết, không chỉ có nhu cầu tuyển dụng việc làm giáo viên mầm non tphcm, hay việc làm giáo viên mầm non tại Đà Nẵng nhiều mà ngay ở Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực phục vụ giảng dạy tại các trường mầm non cũng rất lớn. Nhất là những khối trường ngoài công lập đang ở trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non trầm trọng.

 Một vị lãnh đạo tại một ngôi trường mầm non ngoài công lập ở Hà nội đã khẳng định rằng, thị trường lao động đang rất “khát” đối tượng giáo viên mầm non.  

 Từ thực tế này, nhiều trường sư phạm đã nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội để đào tạo giáo viên mầm non bên cạnh việc đào tạo giáo viên tiểu học và những ngành học khác. Cụ thể, trường đại học Sư phạm Hà Nội đặt ra chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm mầm non là 70 chỉ tiêu, trường Đại học Sư phạm 2 có chỉ tiêu 200 giáo viên mầm non (là ngành có chỉ tiêu lớn nhất của trường), trường Sư phạm Thái Nguyên dành 120 chỉ tiêu cho vị trí này. Nhu cầu giáo viên mầm non được xác định sẽ cần trong năm 2020 là 23.000 người và năm 2021 là 21.000 người.

 Ở khu vực miền Trung, trường đại học Huế cũng đưa ra con số 165 chỉ tiêu cho ngành mầm non cũng như tiểu học. Nhu cầu tuyển dụng như vậy kéo theo tỉ lệ tham gia vào ngành sư phạm mầm non rất lớn.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, tổng số người đăng ký vào Đại học và Cao đẳng lĩnh vực sư phạm là 35.000 người, đăng ký nguyện vọng vào ngành này là khoảng 130 ngàn nguyện vọng, số lượng đăng ký sư phạm ở nguyện vọng 1 có tới 43 nghìn người.

3.2. Tìm việc làm giáo viên trung học cần lưu ý những gì?

 Do nhu cầu tìm việc làm giáo viên trung học cũng lớn cho nên có nhiều người rất quan tâm tìm hiểu về những tiêu chí, yêu cầu cơ bản nhất của ngành nghề này. Đặc điểm về nghề nghiệp của giáo viên nói chung và giáo viên hệ trung học nói chung luôn phải có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với những xu hướng mới trên thế giới.

 Vận dụng các xu hướng thay đổi chức năng của người giáo viên ở trong bối cảnh của khoa học kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng, hướng đến xã hội học tập cùng nền kinh tế tri thức. Vậy nên nhiệm vụ của mỗi người học, người có ý định theo đuổi ngành sư phạm, nhất là ở vị trí giáo viên trung học là phải nắm bắt những đặc điểm về nghề nghiệp:

 Thứ nhất, giáo viên nắm giữ vai trò là người truyền đạt tri thức, là người tổ chức, hướng dẫn, chỉ đạo,... trong các hoạt động khám phá, sáng tạo của người học sinh, giúp cho học sinh có thể chiếm lĩnh được thế giới tri thức của dân tộc mình, của toàn nhân loại. Từ đó giúp cho các em có thể hình thành nên những phẩm chất chính trị, đạo đức và những kỹ năng sống quan trọng.

 Ở trong bối cảnh của nền công nghệ hiện đại lên ngôi, người giáo viên trung học càng phải    trở thành một nhà giáo dục có năng lực để giúp học sinh phát triển toàn diện cả về mặt cảm xúc, hành vi; đồng thời biết cách vận dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế cuộc sống cũng như công việc trong tương lai của mình.

 Thứ hai, người giáo viên phải là một tấm gương mẫu mực, có ý thức trách nhiệm cao với xã hội. Trong môi trường giáo dục thì người giáo viên trung học sẽ đóng vai trò là người hình thành nên bầu không khí dân chủ, tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp, bình đẳng,... ở trong lớp học, nhà trường.

Nhu cầu thiết yếu trong việc làm ngành giáo dục

Nhu cầu thiết yếu trong việc làm ngành giáo dục

 Thứ ba, người giáo viên cần có lòng yêu mến, tôn trọng học sinh. Đồng thời phải biết cách tương tác tốt với học sinh của mình. Hiểu rõ từng người học trò và tìm ra điểm khác biệt giữa chúng để có cách tiếp cận phù hợp nhất.

 Thứ 4, người giáo viên trung học cần có năng lực đổi mới các phương pháp dạy học. Tức là có khả năng nghiên cứu, cập nhật và vận dụng những phương pháp mới trong dạy học.

3.3. Tìm việc làm ngành tâm lý giáo dục

 Ngành tâm lý giáo dục được xem là một ngành hot và có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Nhu cầu đến năm 2020, ngành này sẽ rất hữu ích khi phục vụ rộng khắp trong mọi lĩnh vực, từ các cơ quan giáo dục đến những cơ sở y tế và trong các doanh nghiệp. Mỗi năm, ngành này có nhu cầu tuyển dụng hơn 1000 người.

 Chính vì thế có thể nói ngành tâm lý giáo dục là một ngành nghề dễ kiếm việc làm. Với nội dung chương trình đào tạo thì sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực cần giải quyết vấn đề về tâm lý, nó đồng nghĩa rằng tìm việc làm ngành tâm lý giáo dục khá dễ dàng, thậm chí người học còn có việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 Đến ngay các bạn sinh viên đang học trong ngành này cũng nhận định rằng cơ hội việc làm, nghề nghiệp của sinh viên quản lý giáo dục khá là rộng rãi. Người học có thể dễ dàng xin một vị trí việc làm ổn định ở các cơ quan Nhà nước hoặc các cơ sở tư nhân với mức lương hấp dẫn, từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng.

 Với ngành này, bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như chuyên viên tư vấn tâm lý học đường, quản lý nhân sự, giảng dạy tại các trường chuyên biệt,... Ngoài ra, nhờ tính chất đặc thù của nghề nghiệp này mà sinh viên có thể tìm việc làm thêm ngành giáo dục, tham gia vào những việc làm bán thời gian cho giáo viên nếu như biết cách sắp xếp thời gian một cách hiệu quả.

 Hoặc các bạn cũng có thể đầu quân ở vị trí bồi dưỡng kỹ năng tại nhà cho những trẻ tự kỷ, trẻ có trí tuệ chậm phát triển hoặc các trẻ có vấn đề về mặt cảm xúc, lệch lạc về mặt đạo đức.

4. Các công việc liên quan đến giáo dục

4.1. Việc làm giáo viên tin học

 Công nghệ thông tin là kiến thức phổ thông lúc nào cũng song hành cùng với chương trình đào tạo chính quy từ bậc Tiểu học đến Trung học. Không những vậy, tin học còn là một năng lực có vai trò hết sức quan trọng mà mỗi người cần phải có. Chính vì thế cho nên việc đào tạo ra những thế hệ giáo viên có tay nghề giỏi và tâm huyết trong lĩnh vực tin học là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm đến.

 Có rất nhiều trường ý thức rõ về tầm quan trọng đó, điển hình như trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã rất chú trọng phát triển việc đào tạo khoa Sư phạm tin học, kết quả, trường đã có những bước đi hết sức quan trọng, có tính đột phá và đáp ứng được những yêu cầu căn bản nhất trong thời đại mới.

 Chương trình đào tạo ngành Sư phạm tin học của trường đã bám sát mục tiêu và những yêu cầu trong công tác đào tạo của chương trình giáo dục trong kế hoạch tổng thể quốc gia dành riêng cho bộ môn tin học ở các cấp bậc học.

 Nhìn chung khi đến với ngành sư phạm Tin học thì chúng ta không những có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tri thức bổ ích từ đội ngũ giảng viên giỏi mà còn được củng cố thêm ý chí, nghị lực, được rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp phục vụ cho sự nghiệp sư phạm trong tương lai. Sau khi bạn tốt nghiệp ngành Sư phạm Tin học thì có thể làm những công việc như sau:

• Dạy bộ môn tin học nhà trường ở các trường Tiểu học, trường Trung học cơ sở trường Trung học phổ thông, thậm chí là công tác ở những trường cao đẳng, đại học, những trung tâm đào tạo ngành nghề trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ môn Tin học thuộc vào nhóm các bộ môn, học phần bắt buộc ở những cơ sở đào tạo. Chính vì thế mà cơ hội trở thành giáo viên dạy Tin học luôn luôn rộng mở chào đón người học. Nói riêng thành phố Đà Nẵng, năm 2017 có tới 6 chỉ tiêu cho vị trí giáo viên tin học.

• Có thể làm việc, giảng dạy, quản lý tại các cơ sở, các trung tâm giáo dục có ứng dụng Công nghệ thông tin trong công việc.

• Làm việc ở những trung tâm, cơ quan, cơ sở có sự liên quan tới mảng Công nghệ thông tin

• Có thể học song song văn bằng hai ở bậc đại học hoặc học cao hơn lên các bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ thuộc chuyên ngành Thông tin.

4.2. Việc làm nhân viên giáo vụ

 Tìm việc làm nhân viên giáo vụ thì nhất định bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu về bản mô tả công việc ở vị trí này.

 Nhiệm vụ cơ bản của một người giáo vụ cần phải thực hiện đó là:

• Giới thiệu, tư vấn cho những người phụ huynh trong việc lựa chọn môi trường học tập

• Xây dựng, duy trì các mối quan hệ một cách tốt đẹp với khách hàng tiềm năng và phụ huynh học sinh

• Hỗ trợ cho giáo viên những việc làm liên quan tới hoạt động dạy và học

• Thu nhận, lưu giữ, cập nhật hồ sơ của học sinh

• Giám sát và chăm sóc học sinh tại trường học

 Để thực hiện tốt những nhiệm vụ này, người ta đưa ra những tiêu chuẩn nhất định cho người giáo vụ. Vậy những yêu cầu đó là gì?

• Người làm công tác giáo vụ cần phải tốt nghiệp từ hệ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành như chuyên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tiếng Anh,..

• Có kinh nghiệm làm nhiệm vụ giao dịch với khách hàng. Những ứng cử viên được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại phòng giáo vụ thường là những người có sự am hiểu trong hoạt động của lĩnh vực này, đã từng đảm nhận nhiệm vụ ở vị trí này và từng thực hiện tuyển sinh ở những trường dân lập.

• Yêu cầu về giọng nói: giọng hay, có sức truyền cảm mạnh mẽ, nếu có ngoại hình tốt cũng sẽ được ưu tiên hơn bởi vị trí công việc này thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với khách hàng, với phụ huynh học sinh.

• Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

• Luôn tuân thủ nghiêm ngặt những kỷ luật, chủ động trong công việc

• Có sự linh hoạt và năng động trong tác phong.

• Tính tình cần hòa nhã, làm việc chu đáo, tận tình

• Có tình yêu lớn đối với trẻ

• Ý thức tự học, tự bồi đắp tri thức, nâng cao trình độ cho bản thân

4.3. Việc làm giáo viên dạy vẽ

 Luôn hướng con người nhìn về cái đẹp, có tinh thần tìm kiếm cái đẹp và nhìn mọi thứ bằng con mắt nghệ thuật, đó chính là nhiệm vụ cao cả của một người đảm nhận vị trí việc làm giáo viên dạy vẽ. Họ là những người dạy cho học viên, học sinh sinh viên của mình những nguyên tắc cơ bản nhất của hành trình tạo ra nghệ thuật.

 Dạy vẽ hay cũng chính là môn học mỹ thuật được giảng dạy ở trong các trường từ cấp bậc mầm non, bậc tiểu học cho tới những bậc học cao hơn đó là các trường cao đẳng, đại học có chuyên môn về mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm mỹ thuật, người giáo viên dạy vẽ có thể thực hiện giảng dạy ở trong nhiều lĩnh vực theo chuyên môn được đào tạo như màu chì, sơn, phấn màu,...

 Vậy cụ thể đến với việc làm giáo viên dạy vẽ, bạn sẽ đảm nhận công việc gì? Khi là một người giáo viên dạy mỹ thuật thì công việc mà bạn cần phải làm đó chính là:

• Xây dựng, thực hiện chương trình đào tạo theo một lộ trình nhất định và theo kế hoạch giảng dạy được quy định tại đơn vị công tác

• Thực hiện nhiệm vụ truyền đạt lại kiến thức cho học viên ở trên lớp. Ngoài giảng dạy về mặt lý thuyết ra thì người giáo viên dạy vẽ còn phải chứng minh kỹ thuật qua những tác phẩm, các bản phác thảo hay bản tự tay mình thiết kế ra.

• Tổ chức hoạt động ngoại khóa: tham quan triển lãm, tổ chức thi nghệ thuật, đến viện bảo tàng về mỹ thuật,... để cho học viên có những trải nghiệm thực tế thiết thực nhất.

• Đồng thời, giáo viên dạy vẽ còn phải tinh tế để phát hiện và đào tạo tài năng

Việc làm giáo viên dạy vẽ

Việc làm giáo viên dạy vẽ

 Người giáo viên mỹ thuật thường làm việc ở đâu?

 Với nhiệm vụ giảng dạy, giáo viên dạy vẽ có thể làm việc tại những ngôi trường thuộc các hệ đào tạo từ mầm non, tiểu học cho đến cao đẳng, đại học có chuyên ngành mỹ thuật. Ngoài ra còn có thể làm việc tại những trung tâm mỹ thuật, cộng đồng hoặc các studio nghệ thuật

 Nếu người dạy vẽ còn có được khả năng viết lách thì cũng có thể trở thành một nhân viên biên tập cho những tờ báo chuyên về lĩnh vực nghệ thuật hoặc làm nhân viên tư vấn nghệ thuật.

 Nếu muốn trở thành một người giáo viên dạy vẽ giáo viên mỹ thuật giỏi giang, chuyên nghiệp thì bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín, chất lượng về đào tạo ngành Mỹ Thuật để học nhé. Chúng tôi gửi tới bạn những gợi ý về các địa chỉ uy tín sau đây.

 Các cơ sở đào tạo tại Miền Bắc bao gồm:

 • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sơn La
 • Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội
 • Trường Đại học mỹ thuật Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương
 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trung tâm luyện thi Mỹ thuật ABC Long Biên

 Các cơ sở đào tạo ngành sư phạm mỹ thuật tại miền Trung: Cao đẳng Sư phạm Mỹ thuật – Cao đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang

 Ở miền Nam bạn có thể đăng ký học tại Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quảng Bình

4.4. Những vị trí việc làm trong ngành sư phạm khác

 Nếu bạn chưa tìm thấy mục tiêu nghề nghiệp cho mình tại những vị trí vừa kể ở trên thì có thể tham khảo những vị trí khác, cũng là những việc làm đang có cơ hội phát triển trong điều kiện xã hội hiện tại. Đó chính là việc làm sư phạm về chuyên ngành ngôn ngữ ngữ như việc làm giáo viên tiếng Hàn, việc làm giáo viên tiếng Anh, việc làm giáo viên tiếng Nhật.

 Ngoài những công việc có liên quan đến ngôn ngữ thì có thể tìm kiếm môi trường làm việc tốt nhất cho mình. Ở trong ngành giáo dục – đào tạo, có thể nói, được thực hiện công việc của nhân viên phòng đào tạo hay đảm nhận việc làm giám sát đào tạo, đó chính là một bước tiến quan trọng cho sự nghiệp của bạn. Công việc của bạn với lĩnh vực này chủ yếu liên quan đến nhiệm vụ khối văn phòng có liên quan tới việc giải quyết các vấn đề về giáo dục.

5. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc ngành giáo dục

 Phòng giáo dục tuyển dụng không chỉ đưa ra những thông tin về tuyển dụng ngành quản lý giáo dục, tuyển dụng nhân viên trường học, tuyển trưởng phòng quản lý đào tạo mà còn thường xuyên đăng tải các tin tức tuyển dụng vị trí giáo viên. Đây cũng là vị trí mà nhiều người có nhu cầu tìm kiếm nhất khi theo đuổi ngành giáo dục – đào tạo.

 Có vô vàn những thứ cần chuẩn bị để công cuộc tìm kiếm và xin việc thành công trong đó có việc chuẩn bị hồ sơ xin việc. Sau đây chúng tôi gợi ý bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Trong một bộ hồ sơ xin việc dành cho giáo viên, bạn cần phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Kinh nghiệm xin việc ngành giáo dục

Kinh nghiệm xin việc ngành giáo dục

• Đơn xin xét tuyển giáo viên: lá đơn này bạn cần điền vào mẫu có sẵn trong quy định của Bộ giáo dục. trong đơn xin việc làm giáo viên, bạn cần trình bày đủ các thông tin căn bản nhất về cá nhân một cách chính xác, có dán ảnh 4x6

• Sơ yếu lý lịch có ảnh: bản này cũng điền theo mẫu, có dấu xác nhận từ địa phương nơi bạn sinh sống.

• Giấy khám sức khỏe, yêu cầu trong thời hạn 6 tháng

• Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, học bạ, phiếu điểm: chứng minh thư chỉ yêu cầu bản sao, các giấy tờ có dấu xác nhận đúng theo bản chính, phù hợp với tiêu chuẩn ngạch bạn xin dự tuyển.

• Bằng tốt nghiệp: bản sao, có sao y với bản chính

• Giấy tờ khác: giấy chứng nhận diện ưu tiên (nếu có)

• Quyết định thôi việc: bản sao

• Sổ bảo hiểm: bản sao

 Dựa vào đây có thể thấy, chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc giáo viên phức tạp hơn những bộ hồ sơ xin việc ngành khác. Do đó, để đảm bảo việc chuẩn bị các giấy tờ cần nộp bạn cần phải tham khảo thêm quy định về việc tổ chức tuyển dụng giáo viên.

 Trước khi đi xin việc làm giáo dục, tìm việc làm kỹ thuật hay công việc bất kỳ thì cần nắm rõ các thành phần bắt buộc phải có trong hồ sơ để đảm bảo không chuẩn bị thiếu bất cứ giấy tờ nào.

 Hy vọng, những thông tin chia sẻ của timviec365.vn về việc làm ngành giáo dục – đào tạo sẽ mang đến cho bạn giá trị hữu ích. Nếu có dự định theo đuổi ngành này, thiết nghĩ, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó, tình yêu, niềm đam mê là những yếu tố cần thiết hơn cả.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype