Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm tạp vụ trường học

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Có lẽ các bạn không còn xa lạ gì với những người dọn dẹp khi đến những nơi như bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc,.. Nhưng bạn đã nắm rõ chi tiết về công việc này cũng như mức lương, thu nhập của họ khi họ làm việc tại trường học chưa? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu rõ hơn về nhân viên tạp vụ trường học nhé!

1. Tạp vụ trường học là công việc gì?

Nhân viên tạp vụ hay tạp vụ họ là những người chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh tại nơi họ làm việc. Họ còn được gọi là nhân viên vệ sinh hay lao công. Mọi nơi như văn phòng làm việc, nhà hàng, khách sạn, trường học,... đều cần họ. Tuy nhiên ở mỗi địa điểm họ sẽ có trách nhiệm riêng. 

Tạp vụ trường học
Tạp vụ trường học

Tạp vụ trường học là những người dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo các lớp học và không gian xung quanh trường học luôn sạch sẽ, thơm tho. Họ sẽ chịu sự quản lý của nhà trường, thực hiện các nhiệm vụ phân công được giao. 

Trước kia, vị trí nhân viên tạp vụ thường được đảm nhiệm bởi phụ nữ, nhiều nhất là phụ nữ trung niên bởi vì tình chất công việc không yêu cầu bằng cấp, đây là công việc lao động phổ thông cần sự chăm chỉ, chịu khó. Nhưng trong xã hội phát triển hiện nay, các quan niệm, suy nghĩ cũng được thay đổi, công việc tạp vụ không chỉ còn dành cho phụ nữ nữa, các đối tượng khác cũng có thể làm được mà không có sự phân biệt về độ tuổi, giới tính hay trình độ nữa.

Ngày nay, với sự phát triển của các ngành dịch vụ, bao gồm cả giáo dục thì nhu cầu tuyển tạp vụ cho trường học đều rất lớn. Mọi đối tượng đều có thể ứng tuyển vào công việc này khi mà đây là công việc phổ thông đơn giản, không đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe, mức thu nhập được cho là khá ổn.

2. Mô tả chi tiết công việc của tạp vụ trường học

Điều đặc biệt của tạp vụ trường học so với tạp vụ những môi trường khác là họ sẽ được phân công công việc dựa theo lịch học của học sinh, sinh viên. Thường họ sẽ làm những nhiệm vụ vào buổi sáng và buổi chiều mà thôi. 

Công việc của tạp vụ trường học
Công việc của tạp vụ trường học

Nhiệm vụ buổi sáng của tạp vụ trường học thường là:

- Quét dọn, lau chùi các khu vực như lớp học, hành lang, cầu thang trước giờ lên lớp. Một tạp vụ có thể chuẩn bị nước cho học sinh và giáo viên, đồng thời kiểm tra tổng quát các khu vực xem đã ổn thỏa hay chưa.

- Có trách nhiệm lau dọn các khu vực khác như: phòng họp, phòng nghỉ của giáo viên, khu nội bộ hành chính, phòng hiệu trưởng, phòng y tế, canteen,...

- Kiểm tra các dụng cụ hay những đồ dùng như cốc chén, bình xem có gặp vấn đề gì không, đã sạch chưa.

- Thu gom rác thải, đồng thời vứt chúng đến những nơi quy định, các khu vực chứa rác, thay túi rác mới.

- Sắp xếp bàn ghế các chỗ ngồi học cho ngay ngắn, thẳng hàng.

Tạp vụ trường học sẽ chịu trách nhiệm vệ sinh
Tạp vụ trường học sẽ chịu trách nhiệm vệ sinh

Nhiệm vụ buổi chiều cũng sẽ được thực hiện tương tự như buổi sáng và bổ sung các công việc sau:

- Dọn dẹp, lau dọn nhà vệ sinh trong trường học.

- Sắp xếp lại bàn ăn, khu vực ngủ trưa cho với các trường bán trú.

- Kiểm tra khu vực nước uống đã đảm bảo vệ sinh chưa, nếu như thiếu nước hay nước bị rò rỉ thì phải kịp thời báo cáo và sửa chữa. 

- Khi ánh nắng trong trường không còn gay gắt, họ sẽ là người đi tưới cây trong khuôn viên trường.

- Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của các thiết bị trong lớp học, văn phòng giáo viên. Họ sẽ là người cuối cùng ra về nên phải kiểm tra, tắt các thiết bị điện, điều hòa, máy chiếu trong phòng.

- Nếu trên tường bị bôi bẩn như nét vẽ, keo dán, vết bẩn thì tạp vụ trường học sẽ làm sạch lại chúng. 

Tạ vụ trường học sẽ làm việc trong những giờ cố định
Tạ vụ trường học sẽ làm việc trong những giờ cố định

Nhiệm vụ của nhân viên tạp vụ trường học sẽ được đều đặn thực hiện theo đúng lịch hàng ngày. Vì nhiệm vụ của họ được thực hiện theo giờ học của các học sinh, sinh viên, nên họ sẽ làm việc vào các khung giờ đầu và cuối buổi học. Đó là khoảng tầm 6h-7h sáng, trưa từ 11h30-12h30, buổi chiều có thể tầm 13-14h và 17h30-18h30.

Nhìn chung, mỗi ngày nhân viên tạp vụ trường học phải chịu trách nhiệm thực hiện rất nhiều công việc khác nhau. Các công việc tuy không phức tạp nhưng cần sự chịu khó và trách nhiệm với công việc.

3. Những yêu cầu cần có với một nhân viên tạp vụ trường học

Tạp vụ trường học tuy chỉ là một công việc lao động phổ thông, tuy nhiên cũng đòi hỏi những yêu cầu và trách nhiệm đi kèm cần có.

Điều đầu tiên những tạp vụ cần nắm vững là quy trình vệ sinh đúng cách, các nghiệp vụ về vệ sinh cơ bản. Đây là những điều quan trọng bắt buộc cần ghi nhớ, các cách sử dụng các thiết bị. Nếu không nắm được quy trình dọn dẹp cơ bản, thì tạp vụ không thể đảm bảo vệ sinh an toàn tại cho học sinh, sinh viên được.

Sức khỏe tốt là điều kiện bắt buộc để có thể trở thành nhân viên tạp vụ. Họ sẽ làm những công việc lao động chân tay là chính, nên nếu có mắc các bệnh về sức khỏe, không thể thực hiện những công việc nặng nhọc thì họ khó có thể hoàn thành công việc của mình. Bên cạnh đó, nhân viên tạp vụ không mắc các truyền nhiễm và hiểm nghèo để tránh các trường hợp không mong muốn.

Nhân viên tạp vụ trường học cần có trách nhiệm trong công việc của mình. Họ cần là những người tự có ý thức chủ động thực hiện các công việc vì trường học không thể quá sát sao trong việc giám sát họ. Nếu công việc không được hoàn thành tốt thì nhân viên viên tạp vụ sẽ bị học sinh, giáo viên, thậm chí là phụ huynh phản ánh lên nhà trường ngay lập tức.

Các công việc của tạp vụ trường học khá nhiều, vất vả và phải lặp đi lặp lại công việc hàng ngày, nên nếu không có sự chăm chỉ thì họ sẽ khó hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được. Ngoài ra họ cần sự tỉ mỉ, chịu khó, kiên trì và nhan nhẹn.

Lòng trung thực là một trong những yêu cầu cần có
Lòng trung thực là một trong những yêu cầu cần có

Điều cuối cùng và cũng quan trọng nhất mà một nhân viên tạp vụ trường học cần có là sự trung thực. Bởi họ là những người nắm giữ chìa khóa phòng học có chứa trang thiết bị nhà trường. Đồng thời họ là những người ra về cuối cùng, nếu thấy học sinh hay giáo viên nào quên đồ họ có thể cất đi và tìm người bỏ quên chứ không phải giữ làm của riêng.

4. Mức lương của một nhân viên tạp vụ trường học

Với một nhân viên tạp vụ trường học, họ sẽ thường chỉ nhận lương cứng là từ khoảng 4-7 triệu đồng một tháng. Mức lương trung bình khi làm việc tại các trường học là tầm 5 triệu đồng. 

Lương của nhân viên tạp vụ trường học
Lương của nhân viên tạp vụ trường học

Bên cạnh đó, một nhân viên tạp vụ chính thức cũng sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ mà nhà nước quy định. Đồng thời khi làm việc cả ngày tại một số trường học, họ sẽ nhận được phụ cấp ăn sáng, ăn trưa.

Trên đây là thông tin về công việc tạp vụ trường học mà timviec365.vn chia sẻ tới bạn. Mong bạn đã có thể xác định đây là công việc gì và có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân.


Nhân viên tạp vụ là gì - timviec365.vn

Hãy thử tìm hiểu mô tả công việc nhân viên tạp vụ rõ hơn nữa cùng bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên tạp vụ là gì?

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype