Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm big data engineer

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Big Data là một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong kỹ thuật, cũng như có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội như ngân hàng, y tế, thương mại điện tử,... Trong bối cảnh nền công nghệ, kỹ thuật số lên ngôi, việc xử lý những khối dữ liệu khổng lồ như Big Data không hề đơn giản, đòi hỏi cần có một đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cực cao. Những người làm công việc này được gọi theo quy chuẩn chung là Big Data Engineer. Nếu như bạn cũng đang quan tâm về việc làm Big Data Engineer, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về những kỹ sư dữ liệu này nhé!

1. Big Data Engineer là gì?

Big Data Engineer là những kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ,... tốt nghiệp từ những ngành như khoa học máy tính, công nghệ thông tin. Những người này phải đảm bảo mọi yếu tố về chuyên môn như kiến thức lý thuyết, thực hành để xử lý các vấn đề liên quan đến Big Data như quản lý công nghệ khai thác dữ liệu lớn, khai thác cơ sở dữ liệu,...

Big Data Engineer làm việc với một loạt lớn các bộ dữ liệu phức tạp. Khi thế giới của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các cơ sở dữ liệu này, vai trò của loại dữ liệu này, cũng như người kỹ sư là rất quan trọng trong việc quản lý và xử lý các hệ thống và công cụ dữ liệu. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, công ty tự chủ, hay cơ quan nhà nước có sử dụng hình thức kỹ thuật này, đều có nhu cầu vô cùng cao trong việc tuyển việc làm Big Data Engineer.

Big Data Engineer là gì?
Big Data Engineer là gì?

Nhiều người thường có đôi chút lầm tưởng giữa vai trò, nhiệm vụ của Kỹ sư dữ liệu với Big Data Engineer. Sự thật thì khác biệt giữa hai đối tượng này không quá rõ ràng. Về bản chất, hai chức danh có thể thay thế cho nhau và thường phản ánh cùng một nhóm nhiệm vụ. Sự mơ hồ về hai vị trí này cũng càng gia tăng khi các bộ kỹ năng cần thiết hầu như giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là Big Data Engineer sẽ chuyên làm về mảng dữ liệu lớn, ngược lại, vị trí kia sẽ xử lý các vấn đề của dữ liệu kỹ thuật, máy tính thông thường.

2. Tổng quan về Big Data Engineering và nhiệm vụ của Big Data Engineer

2.1. Tìm hiểu về Big Data Engineering

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về công việc, nhiệm vụ hằng ngày của Big Data Engineer, chúng ta cần biết rõ hơn một chút về ngành kỹ thuật dữ liệu lớn. Một số chức năng của lĩnh vực này bao gồm:

- Phát triển và xây dựng hệ thống kiến ​​trúc

- Kiểm tra và bảo trì các hệ thống

- Xử lý liên quan đến xử lý dữ liệu quy mô lớn

Với việc thế giới hiện đang trải qua cuộc cách mạng kỹ thuật số, dữ liệu hiện là nguồn nhiên liệu thúc đẩy thế kỷ 21 hiện đại. Cuộc sống của chúng ta xoay quanh những tập dữ liệu khổng lồ trên nhiều lĩnh vực và ngành khác nhau. Các lĩnh vực này bao gồm từ các lĩnh vực hàng ngày như ngân hàng và giáo dục đến thương mại điện tử và thậm chí cả chăm sóc sức khỏe. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đột ngột trong cách chúng ta sử dụng và quản lý cơ sở dữ liệu.

Thông tin về Big Data Engineering
Thông tin về Big Data Engineering

Dữ liệu được đề cập ở đây đề cập đến một tập hợp các biến định tính hoặc định lượng - có thể là cấu trúc hay không, kỹ thuật số hay tương tự, bí mật hay không. Khi bạn chia nhỏ, tập dữ liệu được tạo thành từ các điểm dữ liệu riêng lẻ cung cấp giá trị. 

Các thuật ngữ Big Data không có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn. Nó đề cập đến các điểm dữ liệu tích lũy với tốc độ lớn hơn nhiều so với phần mềm bình thường có thể quản lý. Việc phân chia dữ liệu lớn không được xác định chặt chẽ - nhưng lượng lớn dữ liệu bao gồm:

- Một triệu giao dịch bán hàng của một nhà bán lẻ trực tuyến

- Một triệu cuộc điện thoại được lưu trữ bởi một nhà cung cấp viễn thông

- Một cảm biến tạo ra 50 megabyte dữ liệu mỗi hai nano giây.

Và vì vậy, nếu bạn làm việc vận hành hay quản lý dữ liệu lớn, bạn có thể được gọi là Big Data Engineer. Do sự phức tạp ngày càng tăng của dữ liệu lớn, kỹ sư phải học nhiều khung dữ liệu lớn và cơ sở dữ liệu NoSQL.

2.2. Chứng năng làm việc của Big Data Engineer

Là một Big Data Engineer, trách nhiệm chính của bạn sẽ là quản lý dữ liệu. Điều này bao gồm việc sử dụng dữ liệu và công nghệ có sẵn để tạo ra một cảnh quan dữ liệu cho các nhà khoa học dữ liệu. Kiến thức của bạn không chỉ giới hạn ở dữ liệu có sẵn trong công ty và các vị trí lưu trữ của công ty, mà bạn còn chịu trách nhiệm tích hợp dữ liệu vào cơ sở hạ tầng phân tích trung tâm và xác định công nghệ nào phù hợp cho việc này.

Chức năng làm việc của Big Data Engineer
Chức năng làm việc của Big Data Engineer

Công việc của một Kỹ sư dữ liệu bắt đầu với việc hiểu các yêu cầu kỹ thuật. Sau đó, họ chuyển sang lập kế hoạch và phát triển một cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn linh hoạt và mạnh mẽ. Họ chịu trách nhiệm thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích hệ thống dữ liệu. Một Big Data Engineer được coi là bậc thầy của việc cung cấp dữ liệu và họ sẽ làm cho dữ liệu thiết yếu dễ dàng truy cập trong toàn công ty và có thể sử dụng được ở nhiều phòng ban. Một số chức năng, công việc phải đáp ứng cụ thể bao gồm:

- Thu thập và xử lý dữ liệu thô ở quy mô lớn.

- Thiết kế và phát triển các ứng dụng dữ liệu bằng cách sử dụng các công cụ và khuôn khổ đã chọn.

- Đọc, trích xuất, chuyển đổi, hiển thị và tải dữ liệu vào các công cụ và khuôn khổ đã chọn theo yêu cầu và được yêu cầu.

- Thực hiện các tác vụ như viết tập lệnh, duyệt web, gọi API, viết truy vấn SQL,...

- Làm việc chặt chẽ với nhóm kỹ sư để tích hợp công việc của bạn vào hệ thống sản xuất của chúng tôi.

- Xử lý dữ liệu phi cấu trúc thành một dạng phù hợp để phân tích.

- Phân tích dữ liệu đã xử lý.

- Hỗ trợ các quyết định kinh doanh với phân tích đột xuất khi cần thiết.

- Giám sát hiệu suất dữ liệu và sửa đổi cơ sở hạ tầng khi cần thiết.

- Xác định chính sách lưu giữ dữ liệu.

3. Big Data Engineer - Yêu cầu nghề nghiệp cơ bản và mức đãi ngộ

3.1. Những kỹ năng quan trọng đối với Big Data Engineer

Là một Big Data Engineer, bạn sẽ yêu cầu một số kỹ năng nhất định. Về mặt kỹ thuật, cần phải thông thạo các công nghệ dựa trên Big Data như Frameworks / Hadoop. Hệ sinh thái Hadoop chứa một số công cụ khác nhau cho các mục đích khác nhau. Một số công cụ cần thiết mà bạn cần phải nắm vững là:

Yêu cầu về kỹ năng
Yêu cầu về kỹ năng

- HDFS

- YARN

- MapReduce

- HEO & HIVE

- Flume & Sqoop

- ZooKeeper

- Oozie

Ngoài ra, Kiến trúc và thiết kế Cơ sở dữ liệu, Mô hình Dữ liệu và Lược đồ Dữ liệu cũng là một trong những kỹ năng chính mà một Kỹ sư Dữ liệu nên có.

Các chuyên gia dữ liệu làm việc chặt chẽ với cơ sở dữ liệu quan hệ. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng các công nghệ dựa trên SQL như MySQL và PL / SQL . Kiến thức về cơ sở dữ liệu như Cassandra, MongoDB và các ngôn ngữ lập trình như Python / R, cũng rất cần thiết. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt có thể giúp ích khi làm việc với các thành viên trong nhóm. Yêu cầu về kỹ năng đối với Big Data Engineer bao gồm:

Kỹ năng quan trọng
Kỹ năng quan trọng

- Kiến thức về quy trình dữ liệu

- Có kỹ năng về các khung dữ liệu lớn và các công cụ Hadoop

- Kiến thức về Kiến trúc và Thiết kế Cơ sở dữ liệu

- Mô hình dữ liệu và lược đồ dữ liệu

- Bí quyết của các bộ phận chéo

- Kỹ năng lập trình và công nghệ dựa trên SQL

- Năng lực trong giao tiếp và xử lý, quản lý công việc nhóm

3.2. Yêu cầu về học thuật, bằng cấp

Thông thường, khi tìm kiếm những chuyên gia dữ liệu, nhà tuyển dụng tìm kiếm đối tượng có bằng Cử nhân về Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, CNTT hoặc một lĩnh vực có liên quan chặt chẽ. Ngoài ra, chứng chỉ về Dữ liệu lớn có thể tăng cơ hội được lựa chọn của bạn với nhà tuyển dụng. Một vài chứng nhận về Dữ liệu lớn cũng vô cùng có giá trị như:

Yêu cầu về học thuật và đãi ngộ
Yêu cầu về học thuật và đãi ngộ

- Chứng chỉ dữ liệu chuyên nghiệp của Google

- Dữ liệu lớn được chứng nhận của Amazon Web Services (AWS)

- Kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp được chứng nhận Cloudera (CCP)

Chính vì những yêu cầu khắt khe như vậy, dĩ nhiên, mức lương của đối tượng này cũng vô cùng cao so với mặt bằng chung của xã hội. Mức lương của nhân viên cấp thường sẽ trung bình rơi vào khoảng 18 đến 24 triệu đồng mỗi tháng. Nếu được thăng tiến lên chức vụ tốt hơn, mức lương này có thể rơi vào khoảng 36 triệu đồng trở lên.

Hy vọng rằng những thông tin về việc làm Big Data Engineer của timviec365.vn sẽ giúp các bạn có nhìn nhận đúng đắn về ngành nghề, cũng như sớm tìm được công việc ưng ý nhé!


Việc làm Engineering Manager

Bên cạnh vị trí Big Data Engineer, việc làm Engineering Manager - Giám đốc kỹ thuật, cũng là một chức vụ cấp cao với một mức lương vô cùng hấp dẫn. Truy cập bài viết dưới đây để tìm hiểu về việc làm này.

Việc làm Engineering Manager

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype