Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm đài truyền hình

Công Ty Cổ Phần Mắt Bão Bpo Việt Nam

Nhân Viên Telesale Đài Truyền Hình FPT

Công Ty Cổ Phần Mắt Bão Bpo Việt Nam

Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 31/08/2020 7 - 10 triệu Chat

Gọi ra theo data có sẵn để tư vấn, giới thiệu và mời KH mua gói truyền hình đặc biệt theo chương trình khuyến mại đang áp dụng. PV: Tầng 14, tòa 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội Làm việc: Tầng 3, tòa nhà Detech II, số 107 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Đài truyền hình là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của toàn thể nhân dân cả nước, cũng bởi vậy mà được làm việc tại đài truyền hình là mơ ước của rất nhiều người. Vậy việc làm tại đài truyền hình cụ thể ra sao và có mức đãi ngộ như thế nào? Hãy đọc bài viết sau để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công việc tại đài truyền hình nhé.

1. Thế nào là nhân viên tại đài truyền hình?

Đài truyền hình là cơ quan của quốc gia có nhiệm vụ xây dựng, triển khai và phát sóng các bản tin thời sự, những chương trình truyền hình đến cho người dân cả nước. Đài truyền hình là một bộ phận quan trọng của hệ thống chính trị và báo chí, cho nên các tin tức, thông điệp mà đài truyền hình phát ra phải đảm bảo khách quan, minh bạch, chính xác, không kích động truyền bá những nội dung xấu gây ảnh hưởng tiêu cực.

Nhân viên đài truyền hình là gì?
Nhân viên đài truyền hình là gì?

Hiện nay Việt Nam có rất nhiều đài truyền hình trên khắp cả nước, mỗi địa phương lại có một đài truyền hình riêng, cập nhật những thông tin tình hình của địa phương và thông tin khác thuộc đa dạng lĩnh vực. Một số đài truyền hình nổi tiếng và uy tín của nước ta có thể kể đến như: Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, VTV – Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC,…

Nhân viên đài truyền hình là những người phụ trách các công việc chức năng, cùng tham gia xây dựng các nội dung để phát sóng lên truyền hình, cung cấp thông tin nhanh chóng và kịp thời đến cho người dân. Vì thông tin luôn đổi mới mỗi ngày, cho nên nhân viên đài truyền hình luôn phải linh động thực hiện rất nhiều công việc để luôn nắm bắt những tin tức mới nhất về kinh tế, xã hội, pháp luật, chính trị, đời sống, giáo dục,…  

2. Một số vị trí công việc tại đài truyền hình

Có rất nhiều nhân sự tham gia vào vận hành hoạt động của một đài truyền hình, mỗi người lại đóng một vai trò khác nhau, góp phần xây dựng và thực hiện nội dung các bản tin, chương trình. Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số vị trí công việc tại đài truyền hình để các bạn có thể tham khảo.

- Vị trí công việc phóng viên đài truyền hình:

Phóng viên là những người thực hiện bước đầu, đi tìm kiếm, thu thập dữ liệu để tạo nên một bản tin hoặc một chương trình truyền hình. Công việc của họ là đến hiện trường để trực tiếp thu thập tài liệu, thông tin, minh chứng để phục vụ cho công tác về sau là biên soạn những thông tin này nội dung phát sóng.

Phóng viên đài truyền hình
Phóng viên đài truyền hình

Tính chất công việc của phóng viên truyền hình yêu cầu họ phải đi đây đó rất nhiều, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền biển, từ trong nước đến nước ngoài,… Họ luôn phải đi và tìm hiểu để kiếm tìm các nguồn tin khác nhau. Có thể nói, đây là một công việc vô cùng thú vị song cũng đầy thách thức và khó khăn.

- Vị trí công việc biên tập viên đài truyền hình:

Biên tập viên chính là người chịu trách nhiệm xử lý các dữ liệu thông tin mà phóng viên thu thập được để xây dựng nên những nội dung sẽ phát lên sóng truyền hình. Có nhiệm vụ tổng hợp, chọn lọc, chỉnh sửa và biên soạn thành một bản tin phù hợp, hoàn chỉnh.

Biên tập viên đài truyền hình
Biên tập viên đài truyền hình

Đây là một công việc rất quan trọng, xem như thực hiện khâu xử lý các “dữ liệu thô” đã có sẵn từ trước. Hoạt động biên tập quyết định việc bản tin chương trình phát sóng có nội dung phù hợp hay không, có chính xác minh bạch hay không, có lôi cuốn khán giả theo dõi hay không.

- Vị trí công việc kỹ thuật viên đài truyền hình:

Công việc tìm kiếm, xử lý và phát sóng thông tin không chỉ thực hiện bằng sức người mà bắt buộc phải có sự hỗ trợ từ các máy móc thiết bị, phần mềm công nghệ chuyên dụng, và người vận hành công tác kỹ thuật đó chính là các kỹ thuật viên truyền hình.

Kỹ thuật viên đài truyền hình
Kỹ thuật viên đài truyền hình

Công việc của họ xuyên suốt từ đầu đến cuối bản tin, từ lúc tìm kiếm thu thập dữ liệu, biên soạn chỉnh sửa, phát sóng ghi hình, cho đến đo lường và đánh giá chất lượng của bản tin thời sự, chương trình truyền hình. Không có sự tham gia của các kỹ thuật viên thì các bản tin sẽ không bao giờ được hoàn thiện chỉn chu và phát sóng trực tiếp đến cho khán giả cả nước.

- Vị trí công việc dẫn chương trình đài truyền hình:

Người dẫn chương trình truyền hình, hay còn gọi là các MC truyền hình, là nhân viên phụ trách việc giới thiệu, dẫn dắt, truyền tải những nội dung của bản tin chương trình đến cho khán giả. Qua sự thể hiện khéo léo của MC truyền hình, những thông tin tin tức mới nhất sẽ được truyền tải một cách lôi cuốn để khán giả cả nước dễ dàng tiếp nhận.

Dẫn chương trình đài truyền hình
Dẫn chương trình đài truyền hình

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn cứng về chuyên ngành báo chí truyền thông, khoa học xã hội,… thì MC truyền hình còn phải thành thạo những kỹ năng mềm trong việc thuyết trình, ghi nhớ, thể hiện ngôn ngữ cơ thể để đảm bảo thu hút được người xem. Đôi khi, thái độ của khán giả đối với bản tin phụ thuộc lớn vào cách dẫn dắt của MC có chuyên nghiệp hay không.

3. Tố chất, kỹ năng để trở thành nhân viên của đài truyền hình

Mỗi vị trí riêng lại đòi hỏi nhân viên đài truyền hình thành thạo những nghiệp vụ chuyên môn riêng, song nhìn chung, các nhân viên làm việc tại đài truyền hình đều cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Có vốn kiến thức nhất định về các vấn đề kinh tế, xã hội, chính trị,… và kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực truyền thông, thông tin, báo chí.

- Tích cực cập nhật những tin tức mới nhất và có kỹ năng phân tích, xử lý thông tin, biết nhìn nhận vấn đề một cách công bằng và khách quan.

- Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách cẩn thận, tỉ mỉ, kịp thời.  

- Có khả năng làm việc độc lập một cách chủ động, tự giác; đồng thời biết cách làm việc nhóm, phối hợp cộng tác ăn ý với tập thể.

- Không ngại đối mặt với khó khăn, thách thức để thu thập và xử lý thông tin, chịu được áp lực công việc lớn, khối lượng công việc nhiều.

4. Mức thu nhập của nhân viên đài truyền hình

Đài truyền hình là cơ quan truyền thông thông tin của Nhà nước, vậy nên lương của nhân việc được tính theo hệ số của công chức Nhà nước, cộng thêm các khoản phụ cấp và thưởng theo định mức sản phẩm. Trung bình, thu nhập hàng tháng của một nhân viên nhà đài sẽ rơi vào khoảng 15.000.000 – 25.000.000 VND, có thể nói là một con số khá cao.

Thu nhập của nhân viên đài truyền hình là bao nhiêu?
Thu nhập của nhân viên đài truyền hình là bao nhiêu?

Mỗi tháng, các nhân viên nhà đài sẽ được hưởng thù lao dựa trên các sản phẩm mà họ làm ra như bản tin, tư liệu, chương trình, phóng sự trực tiếp,… và số tiền thu được từ các sản phẩm này chiếm một phần khá cao trong thu nhập hàng tháng của họ. Số lượng sản phẩm họ tạo ra càng nhiều thì định mức cũng càng nhiều, tỉ lệ thuận với thù lao cũng tăng theo.

Ngoài ra đối với một số đài truyền hình đặc thù, chẳng hạn Truyền hình Công an Nhân dân, nhân viên tại đây đa phần cũng là các chiến sĩ thuộc lực lượng công an, có quân hàm riêng. Mỗi tháng, bên cạnh mức lương cơ bản của đơn vị, họ còn được hưởng lương theo cấp bậc, quân hàm của mình.

5. Học trường nào để trở thành nhân viên đài truyền hình?

Hiện nay tại nước ta, có một số trường học nổi tiếng vì đã đào tạo nhiều cán bộ công nhân viên của đài truyền hình, là cái nôi sản sinh ra những nhân tài cho ngành truyền thông báo chí của Việt Nam. Theo sự tiến bộ và thay đổi của thời đại, các trường học cũng tích cực cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, nhiều ngành nghề mới để đáp ứng nhu cầu của truyền thông báo chí hiện đại.

Một số ngôi trường nổi tiếng trong việc đào tạo nhân lực trong ngành truyền hình có thể kể đến như: Đại học Văn hóa, Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc làm tại đài truyền hình, hi vọng chúng tôi đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về các công việc của nhân viên nhà đài. Chúc bạn thành công ứng tuyển vào vị trí nhân viên đài truyền hình mà mình mong muốn.


Giới thiệu tìm việc làm trợ lý nghệ sĩ

Nghệ sĩ thường là những người bận rộn với vô vàn lịch trình và công việc dày đặc, do đó họ cần có một trợ lý hỗ trợ mình hoàn thành công việc hiệu quả. Để biết thêm thông tin về việc làm trợ lý nghệ sĩ, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Việc làm trợ lý nghệ sĩ

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype