Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm kế toán trường học

công ty cổ phần việt nhật eco

Nhân Viên Kế Toán

công ty cổ phần việt nhật eco

Quận 12, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 18/06/2021 15 - 20 triệu Chat

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại Học chuyên ngành Kế toán hoặc tương đương. - Ít nhất 2 năm kinh nghiệm Kế toán trưởng - Thông thạo các kỹ thuật excel, word, phần mềm kế toán chuyên dụng. - Trung thực, chi tiết, có tinh thần trách nhiệm - Có khả năng chịu áp lực cao - Làm việc nhóm hiệu quả; biết tổ chức công việc, quản lý thời gian

+ Xem thêm

Công ty Montessori Việt Nam

[ GẤP ] Marketing - Truyền thông và Kế toán : Làm việc tại Quận 7 và Nhà Bè

Công ty Montessori Việt Nam

Huyện Nhà Bè, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 01/03/2021 7 - 10 triệu Chat

- Tốt ngiệp ĐH, CĐ, Trung cấp chuyên ngành tài chính kế toán hoặc kinh tế , marketing , truyền thông , báo chí. - Có kỹ năng tin học văn phòng. - Sử dụng tốt các phần mềm để phục vụ công việc. - Nhanh nhẹn, trung thực, nhiệt huyết và có trách nhiệm trong công việc. - Có khả năng làm việc độc lập và cầu tiến .

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Kế toán trường học - một công việc thuộc nhóm ngành hành chính kế toán nhưng lại phục vụ cho những đơn vị giáo dục. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhiệm vụ, yêu cầu của công việc này qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé. 

1. Giải mã khái niệm kế toán trường học

Nhắc đến công việc kế toán trong quan điểm đại chúng, mọi người thường dễ lầm tưởng công việc này chỉ phục vụ cho các doanh nghiệp, những công ty, tập đoàn đòi hỏi cao về việc minh bạch trong tài chính. Tuy nhiên, có thể khẳng định nghề kế toán cần thiết và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Kế toán viên không chỉ ứng dụng chuyên môn nghề nghiệp tại những đơn vị sản xuất kinh doanh hay hạch toán thu chi liên quan đến các ngành nghề thương mại và cung ứng dịch vụ mà cả những đơn vị công như bệnh viện, trường học cũng cần kế toán. 

Giải mã khái niệm kế toán trường học
Giải mã khái niệm kế toán trường học

So với công tác kế toán tại các doanh nghiệp, công tác kế toán trường học có phần nhẹ hơn về mặt số liệu nhưng nhìn chung vẫn phải đảm bảo đầy đủ tác vụ chuyên môn. Có thể nói, nhân viên kế toán trường học sẽ áp dụng các chế độ, kiến thức kế toán và hạch toán những chi phí phát sinh trong quá trình vận hành của đơn vị giảng dạy. Trong đó không thể không kể đến các hoạt động thu - chi - sử dụng ngân sách của trường. 

Công tác kế toán trường học càng chỉn chu, chuyên nghiệp bao nhiêu thì các em học sinh, các bậc phụ huynh càng được hưởng lợi ích, được học tập trong môi trường minh bạch và có điều kiện tốt bấy nhiêu. Có thể nói, công tác kế toán trường học góp phần không nhỏ vào hoạt động quản trị tại nhiều đơn vị giáo dục và đưa ra nhiều phương án tham mưu cho cán bộ quản lý cấp cao, Ban giám hiệu nhà trường để quyết định sử dụng ngân sách.

2. Kế toán trường học làm gì? 

Nhìn chung, kế toán trường học sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động kế toán đúng theo yêu cầu của pháp luật ban hành. Tuy nhiên, tùy theo quy mô nhà trường mà những nhiệm vụ này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Kế toán trường học làm gì?
Kế toán trường học làm gì? 

Hoạt động hoạch định - kế toán vật tư

Tại những trường công, vật tư trang thiết bị sẽ được nhà nước cấp phát. Kế toán sẽ thực hiện kiểm kê số lượng, tình trạng vật tư, nguồn kinh phí nhà nước cấp phát định kỳ. 

Trong quá trình giảng dạy, những vật tư như bàn, ghế, bảng, máy chiếu sẽ xuất hiện hao mòn tài sản. Định kỳ theo sắp xếp của nhà trường kế toán sẽ thực hiện hoạt động kiểm tra, đánh giá chi tiết tình trạng của vật tư từ đấy kiến nghị xin cấp mới hoặc sửa chữa. 

Hoạch định - kế toán thu chi ngân sách

Bên cạnh những trường học công là các trường tư. Thường mức học phí cũng như đóng góp của phụ huynh những trường này cũng sẽ cao hơn yêu cầu hoạt động kế toán thu chi ngân sách tiến hành tuần tự, chuyên nghiệp hơn. 

Phụ huynh học sinh thường sẽ đóng góp những khoản sau: học phí, phí xây dựng nhà trường, quỹ phụ huynh lớp/ trường (nếu có), quỹ học bổng. Kế toán có nhiệm vụ thống kê đầy đủ để giải trình với phụ huynh cuối năm học. 

Kế toán trường học sẽ áp dụng các biên chế kế toán công trong quá trình hoạch định tài chính tại trường học
Kế toán trường học sẽ áp dụng các biên chế kế toán công trong quá trình hoạch định tài chính tại trường học

Hoạch định - kế toán các nguồn tiền lương 

Mỗi tháng, bên cạnh tính lương cho các giáo viên, kế toán cũng phải tính chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho những giáo viên biên chế. Những chi phí này cần được minh bạch, rõ ràng để đội ngũ giáo viên có nguồn tiền lương ổn định và đúng với sức lao động đóng góp. 

Hoạch định - kế toán các nguồn ngân sách công

Tại những đơn vị trường học công sẽ được nhà nước cấp ngân sách, kinh phí hoạt động và sửa chữa nếu cần. Để nguồn ngân sách này được sử dụng đúng mục đích kế toán sẽ phải hạch toán rõ ràng những khoản chi ngân sách, thống kế và sử dụng các nghiệp vụ kế toán để cung cấp báo cáo tài chính cuối mỗi năm học. Các nguồn kinh phí trong trường sẽ được hoạch định để sử dụng cho từng dự án nhất định nhằm đảm bảo quyền lợi và điều kiện học tập - giảng dạy của học sinh, giáo viên. 

3. Yêu cầu về chuyên môn và đãi ngộ làm việc của kế toán trường học

Như những công việc khối ngành kế toán, kế toán trường học cũng đòi hỏi người kế toán viên đáp ứng về cả chuyên môn lẫn thái độ, kỹ năng làm việc. 

3.1. Yêu cầu về mặt chuyên môn, kỹ năng của kế toán trường học

Một trong những ngành nghề không thể làm việc dựa vào kinh nghiệm là kế toán. Nếu không có kiến thức nền tảng, kế toán viên sẽ không thể tiến hành áp dụng các chế độ kế toán trong hoạt động quản trị tài chính cũng như tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường. 

Yêu cầu về mặt chuyên môn, kỹ năng của kế toán trường học
Yêu cầu về mặt chuyên môn, kỹ năng của kế toán trường học

Để làm việc tại các đơn vị trường học, người kế toán phải tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán công, hoặc Kế toán doanh nghiệp tại các đơn vị đào tạo chính quy như Đại học, Cao đẳng. 

Trong quá trình làm việc, dựa theo tình hình thực tiễn của nhà trường cũng như nguồn ngân sách kế toán có thể đưa ra kiến nghị điều chỉnh các chế độ tài chính trong nhà trường sao cho đáp ứng được thực tế. 

Hiện nay, kỹ năng không thể thiếu trong các công việc hành chính văn phòng là kỹ năng sử dụng máy tính. Có thể nói, để các thao tác thống kê, hoạch định được chính xác hiện rất nhiều đơn vị ứng dụng các phần mềm quản trị kế toán. Chính vì vậy người kế toán viên phải có kiến thức cơ bản trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ. 

Bên cạnh chuyên môn kế toán trường học cũng phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng làm việc
Bên cạnh chuyên môn kế toán trường học cũng phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng làm việc

Thêm vào đó, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và áp dụng những kiến thức mới, kế toán viên cũng phải có vốn tiếng Anh ổn định, TOEIC từ 450 trở lên và đảm bảo các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết ở mức cơ bản. 

Làm việc trong môi trường giáo dục, chính vì vậy kế toán viên luôn phải giữ thái độ đúng mực, cư xử ôn hòa với đồng nghiệp và cấp trên cũng như có kỹ năng giao tiếp, làm việc tập thể ở mức khá.

3.2. Đãi ngộ của kế toán trường học

Kế toán luôn được đánh giá là ngành nghề hấp dẫn bởi tính ổn định cao. Khi làm việc tại các trường học và được vào biên chế là cán bộ nhân viên của nhà trường, các bạn có thể an tâm hơn, không phải lo lắng quá nhiều về các biến động trong sự nghiệp. 

Đãi ngộ của kế toán trường học
Đãi ngộ của kế toán trường học

Lộ trình thăng tiến của nhân viên kế toán trường học sẽ theo thứ tự như sau: 

Kế toán viên trung cấp - Kế toán viên - Kế toán viên chính - Kế toán viên cao cấp

Lương sẽ được chia thành 10 bậc, mức lương trải từ 3,1 triệu/ tháng đến mức cao nhất là 11,2 triệu/ tháng. 

Nếu bạn muốn gắn bó với công việc kế toán trường học, hãy chuẩn bị cho bản thân vốn kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ đạo đức, phẩm chất tốt để làm việc trong môi trường giáo dục nhé. Mong rằng với những chia sẻ của đội ngũ timviec365.vn chúng tôi, các bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc.


Nhân viên đưa đón học sinh

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh, hiện nay không chỉ các trường tư mà nhiều trường công cũng đang triển khai những tuyến xe đưa đón học sinh để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho các em. Cùng tìm hiểu xem nhân viên đưa đón học sinh phải đáp ứng những yêu cầu và làm những nhiệm vụ gì qua bài viết dưới đây nhé. 

Nhân viên đưa đón học sinh

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype