Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm oracle dba

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Hẳn rằng đối với những ai đã và đang làm việc trong ngành IT đều biết được thuật ngữ Oracle DRA, hôm nay hãy tìm hiểu về công việc liên quan đến vị trí này nhé!

Đối với một nhân viên Công Nghệ Thông Tin, thật khó để có thể tưởng tượng họ sẽ vận hành như thế nào nếu một cơ sở dữ liệu không hoạt động. Nếu bạn là nhân viên IT, bạn sẽ ngẫm ra điều này thấm thía nhất. 

Vấn đề ở đây là làm thế nào để có một cơ sở dữ liệu hoạt động tốt, ai sẽ là người vận hành, đảm bảo việc điều hành tốt, chắc chắn không có ai ngoài DBA rồi. Vậy hãy cùng xem những công việc mà một Oracle DBA là gì để có thể đảm bảo Database hoạt động tốt nhé!

1. Tổng quan về việc làm Oracle DBA

Ngày nay, thuật ngữ về cơ sở dữ liệu đang ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực công nghệ, thông tin và truyền thông. Hầu hết doanh nghiệp lớn ở lĩnh vực chứng khoán như VNDirect, Rồng Việt,..hay các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực truyền thông như FPT, VNPT,.. đều có một hệ cơ sở dữ liệu vô cùng khổng lồ.

Tổng quan về việc làm Oracle DBA
Tổng quan về việc làm Oracle DBA

Để có thể quản trị Database, thì các nhà quản trị, hay nói cách khác là các DBA - Database Administrator phải sử dụng đến những cơ sở dữ liệu quan hệ gọi là RDBMS. Một trong những hệ thống tốt và phổ biến hiện nay đó chính là Oracle DBA. Vậy Oracle DBA là gì mà lại phổ biến đến vậy? Tại sao có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Oracle và Oracle DBA. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Oracle thực chất là tên của một công ty hoạt động trên lĩnh vực công nghệ. Tên đầy đủ của công ty này là Oracle Corporation. Sản phẩm khiến cho công ty này trở nên đình đám và nổi trội trên thị trường đó chính là nhờ sản phẩm Oracle Database. Chính vì vậy, định nghĩa Oracle Database ra đời.

Như đã nói ở trên, Oracle Database là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Đây là một phần mềm hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau như: Business intelligence (BI), xử lý giao dịch và các ứng dụng để phân tích.

Tổng quan về việc làm Oracle DBA
Tổng quan về việc làm Oracle DBA

Oracle Database đảm nhiệm một vị trí vô cùng quan trọng trong quản lý bảo mật cơ sở dữ liệu hiện nay, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong IT hiện nay và rộng hơn vậy. Một trong những lí do khiến cho Oracle Database nổi tiếng đến vậy bởi vì chúng có thể hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau như: Linux, Microsoft Windows, Solaris,..

Tương tự như vậy, chúng ta có thể định nghĩa được Oracle DBA là gì rồi phải không nào. Oracle DBA là tên viết tắt tiếng anh của Oracle Database Administrator - chính là những người quản trị, điều hành hệ thống Oracle Database sao cho chúng vận hành một cách hiệu quả. Là người đảm bảo CSDL luôn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất và được bảo mật.

Một DBA đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ phận IT nói riêng và trong các tổ chức, doanh nghiệp nói chung, trong tất cả những lĩnh vực của đời sống như: Ngân hàng, tài chính, dầu khí,.. đều cần có sự xuất hiện của một DBA

2.  Những công việc chính của một Oracle DBA nói riêng và DBA nói chung

Đối với một Oracle DBA nói riêng và một DBA nói chung cần phải làm những công việc như sau: 

Thiết kế, cài đặt và cấu hình cơ sở dữ liệu của công ty,

Đảm bảo các cơ sở dữ liệu không bị lỗi và hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả,

Thay đổi và điều chỉnh cấu trúc của cơ sở dữ liệu nếu có yêu cầu từ cấp trên giao cho,

Những công việc chính của một Oracle DBA nói riêng và DBA nói chung
Những công việc chính của một Oracle DBA nói riêng và DBA nói chung

Lên kế hoạch và phân bổ tài nguyên hợp lý cho cơ sở dữ liệu như: đĩa, mạng, bộ nhớ,..

Quản trị và tối ưu hóa hiệu suất của Database

Đảm bảo cơ sở dữ liệu luôn luôn được sẵn sàng và toàn vẹn,

Quản trị những người sử dụng cơ sở dữ liệu,

Đảm bảo các cơ sở dữ liệu luôn luôn trong tình trạng bảo mật,

Thiết kế, nâng cấp và cài đặt Database server. Đối với một số công ty, quản trị  Database server là do team server làm, nhưng một số khác thì yêu cầu một người DBA đảm nhiệm luôn vại trò này,

Những công việc chính của một Oracle DBA nói riêng và DBA nói chung
Những công việc chính của một Oracle DBA nói riêng và DBA nói chung

Sao lưu và khôi phục CSDL khi cần thiết trong các điều kiện và hoạt động bình thường,

Phân tích và và cung cấp dữ liệu để báo cáo cho công ty,

Đảm bảo việc thực hiện những chính sách theo đúng những gì được cung cấp, thỏa thuận với nhà cung cấp,

Tham gia tư vấn, triển khai những dự án nâng cấp, chuyển đổi công nghệ Oracle,

Hỗ trợ phát triển phần mềm liên quan đến những database trong việc ứng dụng những nền tảng công nghệ như: Data model, data visualization, dashboard and ad hoc reporting,..

Tài liệu hóa, thiết kế những quy trình tiêu chuẩn, phát triển tài liệu khắc phục những sự cố dữ liệu (Business Continuity Plan), chiến lược sao lưu và phục hồi dữ liệu, dự phòng các thảm họa,.. (Disaster Recovery Plan),

Xây dựng các giải pháp High Availability cho hệ thống Database như: Replication, clustering, RAC, Shading,..

3. Yêu cầu cần có của một Oracle DBA

Về phần kiến thức, kỹ năng của một Oracle DBA cần có những yếu tố tiên quyết như sau:

Tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý, khoa học máy tính, công nghệ thông tin,..

Có khả năng lập trình tốt T-SQL, PL-SQL,..Có những kiến thức chuyên môn tốt tốt về Performance, Tuning, Data structure, Data Model,..hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle,

Yêu cầu cần có của một Oracle DBA
Yêu cầu cần có của một Oracle DBA

Có khả năng đọc hiểu tiếng anh tốt, có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản,

Có khả năng thuyết trình tốt, tự tin, năng động, biết tuân thủ những quy định, kỷ luật của công ty, có trách nhiệm cao đối với công việc của mình,

Có khả năng nghiên cứu độc lập, có khả năng chịu được sức ép, áp lực lớn.

Ngoài những kỹ năng về quản trị dữ liệu, một người Oracle DBA cần có tính trung thực, cẩn thận, cầu tiến, trong bất cứ một tình huống nào cũng luôn cần có kịch bản back up cho trường hợp bị fail. Bên cạnh đó, cần có sự yêu thích công việc của một Oracle DBA,

Chịu khó tìm hiểu, học hỏi thêm về những công nghệ, tính năng của hệ cơ sở dữ liệu Oracle, đều này sẽ giúp các Oracle DBA xử lý các yêu cầu phát sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thành thật mà nói, quan trọng nhất đối với những người Oracle DBA đó là kinh nghiệm trong nghề, bạn đã làm bao lâu, đối mặt với những tình huống éo le như thế nào, lúc đó bạn mới có thể có giải pháp và giải quyết nó một cách nhanh chóng được.

Khi gặp một sự cố nào đó, Oracle DBA sẽ không có nhiều thời gian để có thể suy nghĩ mà phải tìm ra giải pháp nhanh chóng và kịp thời cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ không có thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Trong trường hợp không thể xử lý, bạn bắt buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp phần mềm database.

4. Mức lương trung bình của một Oracle DBA

Nhu cầu tuyển dụng một Oracle DBA là không cao, chỉ những doanh nghiệp có hệ thống dữ liệu lớn như các công ty chứng khoán, ngân hàng, hay công ty tài chính mới thường tuyển những DBA. Còn đối với những công ty có hệ thống dữ liệu nhỏ thì sẽ ưu tiên những System Admin đảm nhiệm các vị trí liên quan đến DBA luôn trong công ty.

Mức lương trung bình của một Oracle DBA
Mức lương trung bình của một Oracle DBA

Về mức lương dành cho những sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ giao động vào từ 7-15 triệu, tùy thuộc vào năng lực.

Đối với những Oracle DBA đã có kinh nghiệm trong việc quản lý cơ sở dữ liệu, mức lương có thể lên đến 15-25 triệu.

Còn đối với những Oracle DBA thực sự có giỏi, có năng lực trong ngành, mức lương có thể trên 25 triệu. 

Oracle DBA - Một công việc yêu cầu sự hiểu biết, cẩn thận, tỉ mỉ, có những kiến thức quản lý cơ sở dữ liệu hứa hẹn sẽ là một nghề tiếp tục được giới trẻ săn đón. Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp những thông tin hữu ích về một Oracle DBA, mô tả, yêu cầu công việc, mức lương như thế nào.


Erp Manager

Dưới đây là công việc của một erp manager, mời bạn hãy cùng tham khảo:

Erp Manager

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype