Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm senior tester

Fingermobile

QA Tester

Fingermobile

Quận 2, Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 31/12/2020 20 - 30 triệu Chat

- Proven experience as a Quality Assurance Tester or similar role - Experience in project management and QA methodology - Familiarity with Agile frameworks and regression testing is a plus - Ability to document and troubleshoot errors - Working knowledge of test management software (e.g. qTest, Zephyr) and SQL - Excellent communication skills - Attention to detail - Analytical mind and problem-solving aptitude - Strong organizational skills - BSc/BA in Computer Science, Engineering or a related field - Proficient in test management tool: Jira, Backlog, Redmine

+ Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ HiveTech Việt Nam

Junior/Pre-senior Tester

Công ty Cổ phần Công nghệ HiveTech Việt Nam

Hà Nội

Hạn nộp: 31/12/2019 10 - 15 triệu Chat

>>>Yêu cầu bắt buộc - Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, có khả năng làm việc bền bỉ dưới áp lực cao - Có khả năng nghiên cứu, nắm bắt nhanh chóng những công nghệ, kỹ thuật mới. - Công ty đánh giá cao những ứng viên có ý định gắn bó lâu dài với công ty, muốn phát triển nghề nghiệp bền vững. - Có kinh nghiệm test website/web app/manual test trên 1 năm. - Có kiến thức về mảng kiểm thử phần mềm; - Có khả năng nghiên cứu và sử dụng các công cụ hỗ trợ kiểm tra sản phẩm phần mềm. - Nắm vững quy trình lập test case, test plan, report. - Kỹ năng test tốt(viết test case, thực hiện test case, open bug, verify bug) - Hiểu biết về quy trình phát triển phần mềm. - Tham gia vào các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển phần mềm, bao gồm kiểm tra tích hợp, chức năng, hệ thống, chấp nhận và hồi quy; >>>Ưu tiên - Có khả năng làm việc nhóm, diễn đạt tốt - Có hiểu biết về banking, financial và mobile banking - Có khả năng test automation (sử dụng Soap UI, Selenium) là một lợi thế - Tiếng Anh đọc hiểu, giao tiếp tốt

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về vị trí senior tester, những kỹ năng và yêu cầu công việc dành cho vị trí senior tester là gì nhé!

Chắc hẳn, đối với những ai trong ngành công nghệ thông tin đều không thể không biết đến các vị trí như tester, lập trình PHP, IOS,.. Thế nhưng, đối với những người ngoài cuộc thì việc biết phân biệt những thuật ngữ này là một điều vô cùng cùng khó khăn. 

Còn chưa kể đến việc phân loại cấp bậc như: Fresher, junior và senior nữa thì quả là đau đầu phải hôm nào. Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí senior, về những công việc phải làm đối với một senior tester cũng như những yêu cầu đối với một senior tester bạn nhé!

1. Senior tester là gì và làm gì?

Trước hết để tìm hiểu sâu về senior tester là gì, trước hết, chúng ta cần phải biết được rằng, tester là gì trước, như vậy mới có thể hiểu một cách sâu sắc ý nghĩa của công việc senior tester phải không nào! Hãy cùng xem những thông tin ở phía dưới nhé!

Senior tester là gì và làm gì?
Senior tester là gì và làm gì?

Đôi khi, những người lập trình viên code ra một sản phẩm hay một dự án nào đó mà sếp giao phó, sau một thời gian dài vùi đầu trong deadline, công việc ngập đầu, khoảng thời gian hoàn thành xong việc code ra sản phẩm như một thành quả nào đó vô cùng xứng đáng mà những người Coder có được.

Tuy nhiên, cuộc đời vốn dĩ không như là mơ, công trình tâm huyết sau khi được những người coder này viết ra lại chẳng thể hoạt động được, những lỗi trong sản phẩm, ứng dụng thì xuất hiện chằng chịt. Và những người coder này lại phải đi tìm lỗi.

Đây là giai đoạn mà những người lập trình viên cảm thấy bối rối và bù đầu nhất, dù là những sản phẩm họ làm ra nhưng thật khó để tìm ra những lỗi sai của mình. Lúc này, tester xuất hiện như một vị cứu tinh giải nguy cho những người coder. Họ tìm ra những lỗi sai và fix nó để sản phẩm có thể vận hành được trơn chu, chính vì thế mà, tester xuất hiện cũng vì lẽ đó.

Senior tester là gì và làm gì?
Senior tester là gì và làm gì?

Tester trong tiếng anh có nghĩa là người kiểm nghiệm, đánh giá và kiểm tra. Nếu thuật ngữ này sử dụng trong ngành IT thì nó có nghĩa là người chịu trách nhiệm thử nghiệm những cái mới, kiểm định những sản phẩm mới ra mắt. 

Mục tiêu công việc của những tester là để tìm kiếm các lỗi sai sót, hay bất cứ những khuyết điểm nào trong sản phẩm của những người coder trước khi đưa sản phẩm, dự án đó đem ra ngoài thị trường. 

Tùy thuộc vào tính chất của từng công ty, các vị trí công việc mà tester có thể phân thành nhiều nhánh khác nhau như: QA, QC, Manual tester, Automation tester,..

2. Phân loại fresher, junior và senior tester

Chắc hẳn, bạn cũng đã một vài lần nhìn thấy những tin đăng tuyển dụng trên các website như timviec365.vn, timviec365.com về những tin đăng tuyển dụng vị trí junior tester, senior tester,.. bạn lại thấy senior tester được trả lương cao hơn so với junior tester và bạn không thể hiểu lí do vì sao lại như vậy. Ngay bây giờ, tôi sẽ giải đáp điều này cho bạn hiểu nhé!

Phân loại fresher, junior và senior tester
Phân loại fresher, junior và senior tester

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc đặt tên cho những tester lành nghề, tester mới vào nghề bao giờ chưa? Thật ra trong ngành IT phân biệt rất rõ những cấp bậc và vị trí này. Chúng ta có thể phân loại tester này như sau nhé!

Các tester có thể chia thành 3 cấp độ như sau: Fresher Tester, Junior Tester và Senior Tester. Cách nhìn nhận Tester ở mỗi trình độ là vô cùng khác nhau, nó sẽ phụ thuộc vào từng công ty. Có thể đối với công ty này bạn là junior tester nhưng đối với công ty kia, bạn lại là senior tester.

- Fresher tester: Dùng để ám chỉ những người chưa có kinh nghiệm, hoặc có một chút kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Yêu cầu dành cho những người tester này chính là việc phải có một chút kiến thức cơ bản về lĩnh vực kiểm thử phần mềm và hiểu được công việc mà mình sẽ làm sẽ là như thế nào.

Phân loại fresher, junior và senior tester
Phân loại fresher, junior và senior tester

- Junior tester: Dùng để chỉ những người đã biết về công việc này, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử. Junior là những người biết cách quản lý công việc và có khả năng phát triển những test case phức tạp thay vì chỉ biết thực hiện những test case được cung cấp sẵn.

- Senior tester: Là những người đã có vốn hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn, trong lĩnh vực và công việc của mình. Senior tester là những người có kiến thức và chuyên môn vững vàng để có thể hiểu rõ công việc mà mình đang làm. Bên cạnh đó, họ còn là những người có khả năng giải quyết công việc một cách hiệu quả và tự tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho bản thân mình.

3. Công việc của những senior tester

Công việc mà một senior tester cần phải làm bao gồm có thể kể đến những công việc sau: 

- Đánh giá các yêu cầu kinh doanh hoặc phần mềm cung cấp đầu vào,

- Chuẩn bị các test case, test script và các dữ liệu test,

- Tiến hành quy trình kiểm thử cả thủ công và tự động,

- Chuẩn bị và đánh giá các test plan,

- Báo cáo những defects (khuyết điểm) và bug (các lỗi),

- Phân tích các kết quả test và truy vết ra những số liệu test,

- Chuẩn bị và thuyết trình, báo cáo test.

4. Yêu cầu cần có dành cho những senior tester

Yêu cầu cần có dành cho những senior tester
Yêu cầu cần có dành cho những senior tester

Những senior tester thường là những người kiểm soát, lead team những fresher senior và những junior senior. Chính vì vậy, họ là những người phải có khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp, có sự tự tin, khả năng quyết đoán, biết cách giao việc cho nhân viên của mình mà không dựa vào bất kỳ ai. Dưới đây là một số kỹ năng cần có của một senior tester:

4.1. Kỹ năng phân tích

Đối với những người senior tester ở Việt Nam, thì đây có thể là kỹ năng quan trọng nhất. Một người senior tester chuyên nghiệp phải biết cách nhìn nhận những vấn đề từ nhiều chiều hướng khác nhau, nhiều khía cạnh và vấn đề. Phải nhìn những function nhỏ mà người senior tester đang test và cố gắng phân tích luôn những function liền kề.

4.2. Kỹ năng học hỏi nhanh

Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối không chỉ với mỗi nhân viên senior tester, mà còn quan trọng hơn đối với những fresher tester và junior tester. Trong ngành phần mềm nói chung ở Việt Nam thì thị trường Việt Nam là thị trường Outsource. 

Chính vì vậy mà những Business Domain Base của chúng ta sẽ không có cái nào cụ thể. Và như vậy, chúng ta phải sẵn sàng học hỏi, tiếp thu được những cái mới, học các domain khác và học cách tiếp cận domain theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Nếu bạn đang muốn trở thành một senior tester mà khả năng học hỏi domain của bạn chậm thì sẽ rất khó khăn cho bạn để thăng tiến trong sự nghiệp sau này vì thật sự chưa kể đến ngành testing mà đối với những ngành khác liên quan đến lĩnh vực công nghệ, bạn buộc phải liên tục học hỏi và trau dồi kiến thức, như vậy thì bạn mới có thể phát triển được. 

4.3. Kỹ năng Tiếng Anh

Quả thật rằng bạn không thể nào bàn cãi được đây là một kỹ năng không thể không có của một senior tester, nhưng hiện nay lại rất thiếu ở những lứa tuổi 8x, 9x. Như đã nói ở trên, thị trường của nước ta là thị trường Outsource, chính vì vậy nên việc có tiếng anh là việc không thể nào bàn cãi. Làm sao bạn có thể đọc dòng code của lập trình mà không hề biết đôi câu tiếng anh nào chứ phải không nào!

Kỹ năng Tiếng Anh
Kỹ năng Tiếng Anh

4.4. Sự cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ

Đây chắc chắn là một yếu tố tiên quyết của bất cứ ai làm nghề tester, để có thể testing, bạn cần phải cẩn thận, trau chuốt, nhìn mọi thứ một cách tổng quan đến chi tiết nhất những vấn đề, từng dấu chấm, dấu phẩy, cho đến thông điệp, độ logic của thông điệp,.. Tất cả có phù hợp hay không, phải fix như thế nào cho đúng, là những điều mà một senior tester phải suy nghĩ rất nhiều.

4.5. Có khả năng giao tiếp và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Kỹ năng giao tiếp có thể cho là kỹ năng mà ít những người tester có nhất nhưng lại vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là với những người senior tester, họ cần biết cách giao tiếp với đồng đội sao cho đúng cách và biết thúc đẩy, tạo động lực để những tester mới hơn có chí hướng làm việc.

Bên cạnh đó, một senior tester không thể nào trì hoãn công việc hay không support, chú ý đến nhân viên của mình được, tất cả những vấn đề phát sinh trong công việc, senior tester phải là người trực tiếp đảm nhận và giúp đỡ những nhân viên mới hơn. Thậm chí còn phải ra mặt để find bug cho nhân viên của mình để chất lượng của phần mềm được tốt nhất.

Như vậy hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vị trí senior tester, những công việc cần làm và yêu cầu nghề nghiệp đối với một senior tester. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.


Junior business analyst

Dưới đây là bài viết về công việc junior business analyst, mời bạn cùng tham khảo:

Junior business analyst

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype