Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm thực tập data analyst

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các doanh nghiệp, công ty không những phải bắt kịp xu hướng mà còn phải đi trước xu hướng để có thể đứng vững và tồn tại trên thị trường. Để làm được điều này thì cần có sự hỗ trợ của đội ngũ data analyst. Đây là công việc được gắn cụm từ “hái ra tiền” được nhiều bạn trẻ săn đón. Vậy thực hư công việc này ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

1. Tổng quan về thực tập data analyst

Thực tập data analyst (đầy đủ là thực tập sinh data analyst) dùng để chỉ những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng có kiến thức nền tảng khá vững chắc, họ làm các công việc phân tích dữ liệu từ các sơ đồ, bảng biểu, báo cáo, thống kê. Trên cơ sở phân tích đó, họ có thể dự đoán trước được những xu hướng trong tương lai. 

Thực tập data analyst
Thực tập data analyst

Ngành nghề này ngày càng phổ biến, nhất là trong các lĩnh vực kinh doanh thời trang, hàng tiêu dùng. Nhờ nắm bắt được các dữ liệu và xu hướng trong tương lai, các nhà sản xuất, kinh doanh sẽ cho ra các sản phẩm phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng. 

Các lĩnh vực hoạt động của thực tập data analyst: dữ liệu kinh doanh, khoa học dữ liệu và các mảng liên quan đến y tế. 

2. Mô tả công việc thực tập data analyst

- Mô tả công việc: 

Thu thập dữ liệu: Hiện nay có rất nhiều công cụ để xác định được người dùng tìm kiếm gì trên mạng internet. Trong đó, có một số công cụ miễn phí cho người sử dụng; nhưng với những người kinh doanh thì người ta phải bỏ chi phí cho việc sử dụng công cụ xịn sò hơn. Nhờ các công cụ đó, thực tập data analyst sẽ biết được xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng. 

Phân tích dữ liệu: Trên cơ sở các dữ liệu sẵn có, những người thực tập sinh sẽ thực hiện phân tích các dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp và các vấn đề thịnh hành trong xã hội được đông đảo mọi người quan tâm. Sau đó, thực hiện trình bày báo cáo trên các dạng bảng biểu, số liệu, bản đồ,... Từ đó, các chiến dịch truyền thông, marketing, quảng cáo, PR,... phải được gắn với các dữ liệu đó để có thể tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất. 

Phân tích dữ liệu người dùng và báo cáo
Phân tích dữ liệu người dùng và báo cáo

Nếu làm trong các agency (các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông, quảng cáo, PR,...) thì thực tập sinh còn phải tương tác với khách hàng về tốc độ hoàn thành công việc trong suốt quá trình thực hiện dự án. 

Ngoài ra, các thực tập sinh còn là thế hệ non trẻ nên phải thường xuyên báo cáo mức độ tiếp thu và hoàn thành công việc của mình với người hướng dẫn để họ có thể nắm bắt và đưa ra các phương án phù hợp.

- Công việc chính: Thu thập dữ liệu người dùng, phân tích các dữ liệu đó, dự đoán xu hướng tương lai và thực hiện các chiến dịch truyền thông phù hợp mang lại hiệu quả cao. 

- KPI của thực tập sinh được đánh giá qua việc hoàn thành đúng deadline, số lượng báo cáo định kỳ và thời gian trung bình để có thể xử lý dữ liệu. 

3. Yêu cầu công việc thực tập data analyst

- Yêu cầu việc làm: Vì thực tập sinh chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc này nên các doanh nghiệp thường không yêu cầu quá cao về năng lực. Họ thường chú trọng nhiều hơn tới thái độ học hỏi, tinh thần cầu tiến và các kỹ năng mềm bạn đã tích lũy trong thời gian học tập như: kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát việc thực hiện kế hoạch, cẩn thận, chịu khó, ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm, nhạy bén với “trend”. 

Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng lập kế hoạch

- Bằng cấp: 

Thực tập sinh đang học năm 3, 4 hoặc mới ra trường ở các trường đại học; với các ngành có liên quan như Marketing, Công nghệ thông tin, Thống kê, Khoa học máy tính, Quản trị thông tin,...

4. Quyền lợi thực tập data analyst

Lương cứng: Thực tập sinh không được đánh giá quá cao, mức lương của họ chỉ ở khoảng 1-5 triệu đồng tùy theo mức độ hoàn thành công việc, năng lực của bản thân cũng như mức ngân sách hỗ trợ đến từ doanh nghiệp. 

Mức lương thực tập data analyst
Mức lương thực tập data analyst

Để cải thiện mức lương này, các bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức bản thân, rèn luyện kỹ năng phân tích và đưa ra các phương án giải quyết cho từng tình huống. Lương của một nhân viên data analyst cũng khá cao, từ khoảng 10-20 triệu đồng tùy theo khả năng của từng người. Ở các công ty, tập đoàn lớn, mức lương có thể lên tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, họ cũng được hưởng chế độ đãi ngộ như ở các ngành nghề khác như thưởng dự án, thưởng lễ tết, tháng lương thứ 13, ngày nghỉ có lương,...

5. Đào tạo và cơ hội

Để có thể làm việc trong lĩnh vực này, bạn phải học tại các trường đại có chuyên ngành liên quan đến phân tích dữ liệu như: Đại học Kinh tế Quốc dân (ngành marketing, khoa học máy tính), Đại học Bách khoa Hà Nội (khoa học máy tính), Đại học FPT (công nghệ thông tin), Đại học Nội vụ Hà Nội (Quản trị thông tin),... Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng của mình, bạn cũng có thể tìm tới các trung tâm chuyên đào tạo trong lĩnh vực digital marketing, research marketing,... như Vinalink, MOA Việt Nam, Appnet, DGM. Các trung tâm này đều có tiếng trong việc đào tạo lĩnh vực phân tích dữ liệu. Sau các khóa học bạn sẽ được nhận chứng chỉ của trung tâm, chứng chỉ này cũng hỗ trợ bạn nhiều hơn trong xin việc thực tập. 

Cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, công ty
Cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, công ty

Bạn có thể tìm kiếm công việc này ở các công ty chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ, có thể kể đến như: Công ty TNHH Ami Group, Công ty TNHH Gleads, SEONGON,...

Nếu bạn đã định hướng sẵn trong đầu là nhất định phải vào được công ty này kia thì có thể tìm việc thông qua theo dõi trực tiếp website công ty ở danh mục thông tin tuyển dụng. Hoặc để lựa chọn của mình trở nên đa dạng hơn thì bạn nên vào các trang tìm việc làm như timviec365.vn để biết thêm thông tin nhé. 

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của thực tập data analyst, chúc bạn có một sự khởi đầu thuận lợi nhất trong hành trình sự nghiệp của mình.


Tổng hợp thông tin tuyển dụng IT phần mềm

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi tổng hợp đa dạng các thông tin tuyển dụng việc làm IT phần mềm. 

Việc làm IT phần mềm

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype