Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm thuyền viên tàu du lịch

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Thuyền viên tàu du lịch là một công việc phù hợp với những người ưa thích ngành dịch vụ và muốn được tự do. Là một thuyền viên tàu du lịch thì có rất nhiều vị trí cụ thể cho bạn đảm nhiệm. Nhìn chung trong bài viết này mình sẽ tập trung về công việc thuyền viên tàu du lịch, những người chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ thuyền trưởng và thuyền phó. Mọi mô tả công việc cũng như mức lương, và yêu cầu vị trí này sẽ được hé lộ dưới bài viết này.

1. Thuyền viên tàu du lịch là ai

Thuyền viên tàu du lịch chỉ đa số những người làm việc trên tàu du lịch, họ sẽ phải nghe theo sự chỉ huy của thuyền trưởng và thuyền phó để con tàu vận hành hiệu quả, kèm theo đó hành khách trên du thuyền sẽ được phục vụ chu đáo nhất có thể.

Thuyền viên trên tàu có thể thuộc các bộ phận khác nhau nhằm những hoàn thành nhiệm vụ nhất định, nhưng họ vẫn được gọi là thuyền viên. Một điểm đặc biệt của thuyền viên tàu du lịch khác so với những thuyền khác là họ cần ưu tiên trải nghiệm của khách du lịch trên thuyền.

Thuyền viên tàu du lịch
Thuyền viên tàu du lịch

Để mang lại hiệu quả trên một con tàu du lịch, nhân viên của con tàu được chia thành ba bộ phận: Bộ phận Boong, bộ phận kỹ thuật, bộ phận khách sạn. Đây đều là những vị trí bạn có thể làm khi muốn trở thành một thuyền viên. Thuyền viên khi làm việc tại các bộ phận khác nhau thì sẽ có những nhiệm vụ nhất định của mình.

Với các con tàu du lịch càng to thì càng có nhiều bộ phận rõ ràng và cần tuyển thuyền viên. Tuy nhiên với tàu du lịch bé, không đi quá xa và lâu khỏi đất liền thì vai trò của những thuyền viên này sẽ không còn quá rõ ràng nữa. Thuyền viên bộ phận kỹ thuật cũng có thể phục vụ bữa sáng cho hành khách trên tàu một cách đa di năng.

2. Mô tả chi tiết công việc thuyền viên tàu du lịch

2.1. Thuyền viên làm việc trong những bộ phận Boong và kỹ thuật

Với các bộ phận giúp vận hành con tàu như bộ phận Cabin, sàn thì thuyền viên cần thực hiện các thao tác kỹ thuật để khởi động, định hướng con tàu theo sự sắp xếp của thuyền trưởng.

Thuyền viên làm việc trong những bộ phận Boong và kỹ thuật
Thuyền viên làm việc trong những bộ phận Boong và kỹ thuật

Thuyền viên trong những bộ phận này sẽ thực hiện nhiệm vụ kỹ thuật. Với bộ phận động cơ tàu du lịch bao gồm những người vận hành và bảo dưỡng các động cơ và máy móc trên tàu. Bộ phận được chỉ đạo bởi kỹ sư trưởng, người chịu trách nhiệm về các phần điện, kỹ thuật và cơ khí của con tàu, cũng như tất cả các nhân viên hỗ trợ trong các nhiệm vụ đó.

Trong bộ phận vận hành, thuyền viên và bảo dưỡng các động cơ, hệ thống lái và hệ thống điện trên tàu. Họ cũng chịu trách nhiệm về gần như tất cả các hệ thống phụ trợ khác trên tàu, và chịu trách nhiệm cài đặt, khắc phục sự cố và sửa chữa chúng. 

2.2. Thuyền viên làm việc trong bộ phận khách sạn

Những người làm tại bộ phận khách sạn trên tàu du lịch sẽ không quá khác biệt khi họ làm việc trong các khách sạn, nhà hàng. Tuy nhiên bộ phận khách sạn sẽ có những phòng nhỏ hơn nhằm giúp khách du lịch được phục vụ chu đáo nhất có thể. 

Thuyền viên làm việc trong bộ phận khách sạn
Thuyền viên làm việc trong bộ phận khách sạn

Ví dụ trong đó có phòng hoạt động giải trí. Những người thực hiện công việc trong phòng này thường đồng nghĩa với "nhân viên hành trình" và giải quyết bất cứ điều gì liên quan đến chuyện giải trí của hành khách. Phòng giải trí sẽ bao gồm người dẫn chương trình và nữ tiếp viên, giám đốc và nhân viên của du thuyền, người chơi xóc đĩa, người biểu diễn, người hướng dẫn bơi lội,...

Những vị trí này được coi là hào nhoáng nhất trên tàu, và có lẽ là những công việc được săn đón nhiều nhất trong ngành du lịch tàu biển. Họ sẽ biểu diễn nghệ thuật và thu hút khách hàng tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trên tàu để hành khách không bao giờ cảm thấy chán.

Bộ phận ăn uống, phục vụ du khách
Bộ phận ăn uống, phục vụ du khách

Một phòng nữa đó là phòng dịch vụ, ăn uống. Những thuyền viên phòng này có thể là đầu bếp, người rửa bát, phục vụ bàn, bartender, phụ bếp,... Họ lo chuyện ăn uống của khách hàng từ A-Z trong chuyến hành trình. Những người đầu bếp trên tàu thường là những người am hiểu ẩm thực của nhiều nơi để chiều lòng mọi thực khách. Đồng thời, nếu như con tàu này quy mô lớn thì họ sẽ phân tách rõ ràng phòng dịch vụ, ăn uống và phòng dọn dẹp. Phòng dọn dẹp đúng như tên gọi của nó, bao gồm những người dọn phòng, lau chùi sàn nhà để cả con tàu luôn sáng bóng.

3. Yêu cầu để trở thành thuyền viên tàu du lịch

Điều kiện đầu tiên và áp dụng với tất cả các thuyền viên trên tàu du lịch là họ cần một sức khỏe tốt, không say sóng. Điều này quan trọng vì các chuyến hành trình du lịch có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng là điều bình thường, nên các thuyền viên sẽ phải làm việc gần như là liên tục trong thời gian đó. Nếu không có một sức khỏe tốt, chịu được cường độ làm việc cao và nhiều áp lực.

Làm việc trong ngành du lịch và hàng hải cần các yêu cầu bắt buộc
Làm việc trong ngành du lịch và hàng hải cần các yêu cầu bắt buộc

Điều kiện thứ hai để có thể làm việc trên tàu du lịch là các bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, tiếng Anh là một ngôn ngữ bắt buộc, bên cạnh đó nếu nói thêm được tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nhật thì sẽ là một điểm cộng to lớn. Dù bạn chỉ làm việc ở các bộ phận kỹ thuật thì cũng cần tiếng Anh nhằm hiểu được mệnh lệnh của thuyền trước và có thể phải phục vụ, trợ giúp hành khách bất cứ lúc nào. Các hành khách trên tàu du lịch có thể đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nên ngoại ngữ là một điều bắt buộc. Bên cạnh ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp cần là yếu tố cần thiết khi bạn sẵn sàng làm trong ngành dịch vụ.

Với những con tàu du lịch càng lớn thì nhà tuyển dụng thuyền viên của mình sẽ có kinh nghiệm chuyên môn tại công việc trước đó rồi. Đồng nghĩa nếu bạn làm tại phòng dịch vụ thì trước đó bạn nên làm tại các nhà hàng, khách sạn rồi. Tuy nhiên, với các tàu du lịch bé thì họ không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm trước kia, chỉ cần bạn chăm chỉ và cẩn thận là được.

Tất cả các thuyền viên trên tàu đều được yêu cầu bắt buộc là phải biết bơi và đa số cần có sổ thuyền viên để bắt đầu làm việc trên tàu.

Yêu cầu để trở thành thuyền viên tàu du lịch
Yêu cầu để trở thành thuyền viên tàu du lịch

Với các vị trí chuyên môn cao về kỹ thuật thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số yêu cầu đi làm về bằng cấp, trình độ chuyên môn. Bởi vì những người làm việc tại các phòng Boong hay kỹ thuật đều đang chịu trách nhiệm một phần cho sự an toàn của các hành khách trên tàu.

4. Mức lương thuyền viên tàu du lịch

Thu nhập của thuyền viên tàu du lịch rất cao, xứng đáng với cường độ làm việc của họ trên tàu du lịch nhiều tháng trời. Ngoài mức lương cứng được trả ra thì thuyền viên trên tàu có thể nhận thêm tiền tip của hành khách. Nếu như bạn làm việc tại một con tàu du lịch lớn thì mức lương sẽ càng cao, đồng nghĩa với việc được tuyển dụng càng khó, chi tiết mức lương một số vị trí tại các tàu du lịch lớn như sau:

- Nhân viên bếp: 12.000.000-20.000.000 đồng/tháng.

- Nhân viên bộ phận dọn dẹp: 15.000.000-17.000.000 đồng/tháng.

- Nhân viên phục vụ: 20.000.000-30.000.000 đồng/tháng.

- Nhân viên quầy bar: 11.000.000-13.000.000 đồng/tháng.

- Bộ phận Cabin: 12.000.000-14.000.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, có những đãi ngộ hấp dẫn khác như được trả toàn bộ chi phí ăn ở trên tàu, chi phí vé máy bay khứ hồi nếu như đi xa, được đóng bảo hiểm theo quy định Hàng hải Việt Nam,...

Với những gì bài viết bên trên cung cấp, các bạn có thể thấy rằng để làm việc với vai trò thuyền viên tàu du lịch thì có khá nhiều điều kiện, chưa kể là phải làm việc với cường độ khá dài. Tuy nhiên, mức lương trên các tàu du lịch là hoàn toàn xứng đáng, nếu bạn thấy mình có đủ các yếu tố cần thiết, yêu biển thì có thể thử sức mình nhé!


Việc làm thuyền trưởng

Nếu có mong muốn làm tại vị trí cao hơn trên tàu du lịch, bạn có thể xem công việc của thuyền trưởng như thế nào nhé!

Thuyền trưởng

Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype