Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm vận hành nhà máy điện mặt trời

CÔNG TY CP POSEIDON

IGOULTuyển nhân viên online 2-3h ngày thu nhập 7-9tr tháng

CÔNG TY CP POSEIDON

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 16/11/2021 10 - 15 triệu Chat

Yêu Cầu: Có thời gian rảnh ít nhất 2 giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Có laptop, máy tính bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại Smartphone…phải có kết nối internet 3G, 4G hoặc wifi. Trình độ: trung học trở lên. Nam/nữ từ 16 tuổi trở lên, phù hợp với mọi đối tượng. Thu Nhập: Lương chuyển khoản ATM hoặc nhận tiền mặt 2 tuần / 1 lần. Làm việc từ 2 – 3 giờ / Ngày Lương 3 - 5 triệu / Tháng (Part time). Làm việc từ 4 – 8 giờ / Ngày Lương từ 5 - 10 triệu / Tháng (Full time).

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đang được nghiên cứu để trở thành nguồn nhiên liệu sản xuất điện. Một trong những ứng dụng to lớn của năng lượng mặt trời đã được triển khai đó chính là nhà máy điện mặt trời. Xung quanh các nhà máy điện mặt trời, có rất nhiều việc làm được phát triển và tạo ra ở nhà máy điện mặt trời trong đó có vị trí vận hành viên. Cùng tìm hiểu về việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời dưới bài viết này nhé.

1. Tổng quan về việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời

Như chúng ta đã biết, điện chúng ta đang sử dụng có nguồn gốc từ nước. Tuy nhiên nước ngày càng khan hiếm hơn vì nhu cầu sử dụng quá nhiều. Nước vừa sử dụng trong đời sống sinh hoạt vừa là nguyên liệu để cung cấp cho các hoạt động sản xuất. Do vậy việc tìm kiếm nguồn năng lượng mới nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất ngày càng trở nên cấp thiết. Một trong số các loại năng lượng đang được sử dụng và phát triển rất nhanh ở Việt Nam là năng lượng mặt trời.

Tổng quan về việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời
Tổng quan về việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời

Rất nhiều nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam đã đi vào vận hành. Nhà máy điện mặt trời phân bố chủ yếu ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Huế, Phú Yên và Khánh Hòa. Mỗi tỉnh có ít nhất một nhà máy, riêng ở Ninh Thuận có tới 5 nhà máy điện mặt trời. Sự phát triển của nhà máy điện mặt trời còn thể hiện ở chỗ nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á được đặt ở Việt Nam cụ thể là Tây Ninh.

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời ngày một lớn vì vậy nhu cầu tuyển dụng khá cao. Không ít nhà máy đã chi tiền để đào tạo nhân viên mới cho vị trí vận hành nhà máy. Một nhân viên vận hành nhà máy sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.Việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời hiện nay khá hiếm nhân lực biết việc cũng như nhân lực chất lượng cao. 

Nếu muốn ứng tuyển cho vị trí vận hành viên của nhà máy bạn cần có sự hiểu biết về năng lượng, kỹ thuật điện và một vài kiến thức liên quan. Công ty có thể đào tạo bạn nhưng đó là đào tạo về việc làm như làm quen với hệ thống (vì mỗi nơi có cách vận hành hệ thống khác nhau), biết cách vận hành và thành thạo công việc dựa trên những kiến thức chuyên môn bạn đã có. Không công ty nào đào tạo cho một người chưa biết gì.

2. Mô tả vị trí vận hành nhà máy điện mặt trời

Mô tả vị trí vận hành nhà máy điện mặt trời
Mô tả vị trí vận hành nhà máy điện mặt trời

Vận hành viên cho một nhà máy điện mặt trời sẽ vận hành theo những quy trình khác nhau ở những nhà máy khác nhau. Do đó nhiệm vụ của vận hành viên mỗi nơi một khác. Trong bài viết, chúng tôi sẽ đưa cho các bạn các nhiệm vụ của một vận hành viên cần làm để đảm bảo đúng và đủ quy trình vận hành. Tuân thủ và làm đúng theo các đầu việc cũng như quy trình vận hành được giao sẽ giúp nhân viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ ở nhà máy.

2.1. Giám sát và kiểm tra hệ thống điện mặt trời

- Nhiệm vụ nhỏ đầu tiên trong đầu việc lớn này là theo dõi hiệu suất điện mặt trời. Hệ thống điện mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời, các tủ điện và bộ điều khiển được đặt bên trong khu vận hành. Vận hành viên có nhiệm vụ quan sát và theo dõi hiệu suất điện qua bộ điều khiển, cụ thể là qua các thông số điện được hiển thị trên màn hình. 

- Nếu hiệu suất điện giảm hay tăng đột ngột thì chắc chắn có sự cố cần giải quyết. Có thể vấn đề nằm ở tấm pin mặt trời hay tủ điện xảy ra vấn đề. Cũng có trường hợp hệ thống điều khiển gặp trục trặc. Vận hành viên phải giám sát để phát hiện kịp thời các lỗi và đưa ra các chẩn đoán cũng như xử lý kịp thời. Có thể bạn đã biết, điện tạo ra từ hệ thống vô cùng nhiều, điện áp rất cao, tốc độ di chuyển rất nhanh vì vậy nếu không sửa chữa kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ thống và gây nguy hiểm.

Giám sát và kiểm tra hệ thống điện mặt trời
Giám sát và kiểm tra hệ thống điện mặt trời

- Vận hành viên sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ như hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm. Sau mỗi lần kiểm tra, sẽ đưa ra các đánh giá rằng hệ thống điện hoạt động có ổn định không, có tác nhân nào mới ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hay không.

2.2. Bảo dưỡng, sửa chữa và phòng ngừa hệ thống

Qua việc giám sát, kiểm tra và đánh giá, vận hành viên sẽ phát hiện được những lỗi của hệ thống. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi đó mà vận hành viên sẽ trực tiếp sửa đổi hay thay thế các phụ tùng. Với mức độ nghiêm trọng hơn, vận hành viên cần báo cáo lại cấp trên và tham gia bàn bạc để đưa ra phương pháp tối ưu nhất. Việc quản lý các phụ tùng cũng nằm trong trách nhiệm của vận hành viên.

Một số bộ phận cần bảo trì bao gồm: các điểm nối, cầu chì, bộ lọc, phần cứng; kiểm tra tấm pin mặt trời với các hệ thống khung đỡ pin; kiểm tra mạch điện, máy biến áp, các thiết bị điện, trạm biến áp; kiểm tra hệ thống giám sát và an ninh của nhà máy như camera. Để phòng ngừa các nguy cơ có thể xảy ra, vận hành viên được yêu cầu kiểm tra thật kỹ từng bộ phận để bảo dưỡng hay nâng cấp bộ phận đó lên.

2.3. Thực hiện các nhiệm vụ điều chỉnh và dự báo

Thực hiện các nhiệm vụ điều chỉnh và dự báo
Thực hiện các nhiệm vụ điều chỉnh và dự báo

Vận hành viên có nhiệm vụ kiểm tra công suất, điệp áp, hiệu điện thế, tần số, cường độ dòng điện, điện trở, v.v. Sau đó tính toán và dự báo sản lượng điện tiêu thụ hay lượng điện sản xuất ra. Theo dõi và sắp xếp lịch cắt điện vào thời gian bảo trì hệ thống điện. Các kết quả có được trong quá trình theo dõi và kiểm tra sẽ lập thành báo cáo phân tích và gửi cho cấp trên. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng trong các cuộc họp, các buổi thảo luận để đưa ra các dự báo về xu hướng hệ thống, dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Từ đó lập các phương án hành động nhằm ngăn ngừa rủi ro có thể xảy ra.

2.4. Thực hiện vệ sinh và đảm bảo an ninh nhà máy

Công việc vệ sinh các tấm pin mặt trời thường được thực hiện và tổ chức theo định kỳ. Các tấm pin đã được lắp đặt hệ thống chống bụi đồng thời cách lắp đặt nghiêng cũng giảm đi phần nào bụi bám trên mặt tấm pin. Tuy nhiên theo thời gian, các tấm pin vẫn có khả năng bị bụi và vận hành viên có thể đi xử lý bụi đó bằng cách lau. 

Nếu không vệ sinh mặt tấm pin, bụi bám vào có thể làm giảm khả năng hấp phụ năng lượng mặt trời và làm giảm hiệu suất. Ngoài ra cũng cần kiểm soát cây cỏ xung quanh nơi đặt tấm pin mặt trời. Nếu cây cao quá thì tán cây có thể che tấm pin và nó không thể hấp phụ năng lượng trên bề mặt.

Thực hiện vệ sinh và đảm bảo an ninh nhà máy
Thực hiện vệ sinh và đảm bảo an ninh nhà máy

Cuối cùng vận hành viên có thể kiểm định chất lượng của nhà máy, đảm bảo an ninh cho nhà máy đồng thời quản lý tài sản, hoạt động khác của nhà máy. Nhân viên vận hành nhà máy điện mặt trời tốt sẽ giúp nhà máy phát triển, tiết kiệm được tối đa chi phí không cần thiết mà vẫn đảm bảo an toàn cho nhà máy điện.

3. Mức lương thưởng và các chế độ liên quan

Theo thống kê ở nước ta hiện nay, mức lương cho vị trí nhân viên vận hành nhà máy điện mặt trời rơi vào khoảng 6-11 triệu một tháng, trung bình là 8 triệu một tháng, yêu cầu kinh nghiệm từ 0-3 năm. Với vị trí chuyên viên vận hành, mức lương trung bình rơi vào khoảng 9 triệu một tháng trở lên, với yêu cầu ứng viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm.

Mức lương của giám sát vận hành sẽ cao hơn một chút, trung bình mức lương rơi vào 12 triệu một tháng trở lên. Có những nơi giám sát vận hành có mức lương lên tới hơn 20 triệu một tháng. Yêu cầu với giám sát vận hành là từ 1-5 năm kinh nghiệm. Còn các vị trí như trưởng phòng vận hành, giám đốc vận hành thì mức lương chênh lệch đáng kể, lên tới vài chục triệu đồng một tháng.

Khi trở thành vận hành viên trong nhà máy điện mặt trời, nhân viên cũng sẽ được hưởng các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm công việc, v.v. Được hưởng các chế độ đầy đủ theo quy định của nhà nước, được hưởng lương tháng thứ 13 (tùy vị trí), v.v.

Mức lương thưởng và các chế độ liên quan
Mức lương thưởng và các chế độ liên quan

4. Yêu cầu để trở thành vận hành viên nhà máy điện mặt trời

Vận hành nhà máy điện mặt trời không phải là một công việc đơn giản chỉ cần đào tạo là được. Ứng viên cần đáp ứng một số yêu cầu công việc để có thể ứng tuyển thành công vị trí này. Thứ nhất, yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, nói cách khác là phải có kiến thức chuyên môn liên quan đến điện, máy móc, công nghệ. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm hơn. Ngoài ra yêu cầu đức tính cần cù, chịu khó, chịu được áp lực công việc cao. Ứng tuyển vị trí càng cao thì sẽ càng nhiều yêu cầu hơn như tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý vấn đề. Lưu ý, yêu cầu càng cao thì mức lương cũng càng cao do đó hãy cố gắng trau dồi bản thân thật tốt trước khi ứng tuyển cho vị trí này.

Trên đây là toàn bộ mô tả việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời. Hy vọng các bạn có cái nhìn đa chiều và cụ thể hơn về việc làm này. Tìm việc làm vận hành nhà máy điện mặt trời nhanh nhất tại timviec365.vn nhé.


Tìm việc làm trợ lý dự án xây dựng

Trợ lý dự án xây dựng là một việc làm tương đối phổ biến hiện nay. Vậy việc làm trợ lý dự án xây dựng như thế nào, mức lương, chế độ đãi ngộ và cơ hội việc làm như thế nào?

Việc làm trợ lý dự án xây dựng

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype