Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thương mại điện tử mới nhất tại hải dương

Tuyển dụng, tìm việc làm Thương mại điện tử tại Hải Dương tháng 12/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thương mại điện tử đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

1. Tình hình thị trường việc làm thương mại điện tử tại Hải Dương

tình hình thị trường việc làm

1.1. Nhận thức của các doanh nghiệp về thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một khái niệm khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức rõ về nó. Giai đoạn 2007-2010, theo một nghiên cứu của Sở Thương Mại và Du lịch Hải Dương (nay là Sở Công thương), có hơn 50% doanh nghiệp nhận thức không đầy đủ về thương mại điện tử. Ngoài ra thì có một số cơ quan quản lý nhà nước chưa nhận thức đúng về thương mại điện tử. Các ngân hàng thương mại thì đều hiểu đúng và thường xuyên nghe về thương mại điện tử. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉ lệ các doanh nghiệp tại Hải Dương có nhận thức đúng đắn về thương mại điện tử đang dần tăng lên. Các cơ quan quản lý cũng có những điều chỉnh về nhận thức, hiểu biết về thương mại điện tử. Nhờ vậy mà thương mại điện tử tại Hải Dương đang rất phát triển và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đang rất rộng mở.

1.2. Tình trạng cơ sở vật chất phục vụ thương mại điện tử

Để phát triển thương mại điện tử, chúng ta không thể chỉ dừng ở mặt nhận thức mà còn phải có cơ sở vật chất hiện đại. Các doanh nghiệp ở tỉnh Hải Dương phần lớn đều đã mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho thương mại điện tử như máy vi tính, kết nối mạng Internet, máy fax. Tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về độ bảo mật và tính an toàn cho thông tin khi sử dụng Internet. Mặc dù vậy nhưng trong năm 2018, có hơn 90% doanh nghiệp đang ứng dụng mạng Internet cho các hoạt động quảng bá, giới thiệu, bán hàng hóa, dịch vụ. Hiệu quả của việc kinh doanh qua website, qua ứng dụng trên điện thoại thông minh và qua sàn giao dịch lần lượt là 22%, 20% và 13%, có thể thấy đây là một tỉ lệ không cao. Vì vậy, lĩnh vực thương mại điện tử tại tỉnh Hải Dương đang rất cần các nhân lực có trình độ và kinh nghiệm để phát triển và nâng cao hiệu quả của các trang thương mại điện tử, nâng cao tỉ lệ giao dịch điện tử trong những năm sắp tới.  

1.3. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng nước ta với quy mô dân số lên đến 1,7 triệu người, tuy nhiên, tỉ lệ dân số thành thị chỉ có 22,9%, khá bất lợi nếu muốn mở rộng lĩnh vực thương mại điện tử tại đây, chưa kể còn một số lượng lớn người dân của tỉnh đang sinh sống và làm việc ở các đô thị lớn khác ngoài Hải Dương. Tại một số doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chưa thành thạo tin học văn phòng rất nhiều, số lượng người chuyên trách về công nghệ thông tin còn ít. Số người được đào tạo bài bản về thương mại điện tử còn hạn chế. Có thể thấy nhu cầu về nhân lực cho lĩnh vực thương mại điện tử tại đây là rất lớn.

>>>Vì sao không chọn cách nhanh nhất để có được những thông tin  tuyển dụng việc làm Hải Dương mới nhất hiện nay trên Timviec365.vn giúp bạn tổng hợp được những thông tin việc làm hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. 

2. Những yêu cầu cần đáp ứng để tham gia lĩnh vực thương mại điện tử

những yêu cầu cần đáp ứng

Để tham gia lĩnh vực thương mại điện tử, bạn cần có đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

- Trước khi bước vào tìm kiếm thương mại điện tử cơ hội việc làm tại Hải Dương, bạn cần đảm bảo về kiến thức chuyên môn của mình, bạn có thể theo học về thương mại điện tử và các ngành liên quan ở các trường đại học như: Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Trung cấp nghề Công nghệ Bách khoa...

- Bên cạnh năng lực chuyên môn, kinh nghiệm cũng là một yếu tố giúp bạn được lựa chọn vào bộ phận thương mại điện tử ở các doanh nghiệp. Ở các vị trí trưởng phòng thương mại điện tử hay quản lý kênh bán hàng thương mại điện tử, bạn cần từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm để có đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí này.

- Bạn cần có kĩ năng tin học thật tốt. Thương mại điện tử là lĩnh vực ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động kinh doanh vậy nên bạn cần có kĩ năng tin học thật tốt để thích ứng và làm quen được với các xu hướng công nghệ mới. Bạn sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ thành thạo tin học văn phòng và bạn sẽ còn phải thành thạo cách ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào trong công việc của mình. Nếu không thành thạo về công nghệ thông tin thì bạn sẽ không thể theo đuổi lĩnh vực này.

- Bên cạnh kĩ năng tin học, bạn cần phải rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ. Lĩnh vực thương mại điện tử sẽ không giới hạn phạm vi lãnh thổ bạn làm việc, bạn sẽ không chỉ tiếp xúc với những người trên địa bàn tỉnh Hải Dương hay trong nước mà bạn hoàn toàn có khả năng làm việc cùng với người nước ngoài. Kĩ năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

- Nếu muốn theo đuổi lĩnh vực thương mại điện tử, bạn cần có đam mê với cả hai lĩnh vực là công nghệ và kinh doanh. Lý do là thương mại điện tử được hình thành từ các tiến bộ trong khoa học công nghệ cùng với các kiến thức về kinh doanh nên sự đam mê của bạn dành cho hai lĩnh vực được nhiều người cho là khô khan này phải rất lớn. Có đam mê với nghề sẽ là động lực tinh thần để bạn vượt qua mọi thứ thách, khó khăn trong lĩnh vực thương mại điện tử.

- Để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, bạn cần rèn luyện khả năng đàm phán, thuyết phục của mình vì dù sao đây cũng là một lĩnh vực cần vận dụng các kiến thức trong kinh doanh. Một người có khả năng đàm phán giỏi sẽ thành công trong kinh doanh.

- Để nắm bắt nhanh chóng sự thay đổi của lĩnh vực thương mại điện tử, bạn cần có sự nhạy bén, linh hoạt để nắm bắt tâm lý, nhu cầu của người tiêu dùng để đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

- Tư duy đổi mới, sáng tạo không ngừng là một phẩm chất cần có trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bạn có thể đang nắm trong tay những công nghệ hiện đại nhất, tân tiến nhất, nhưng nếu không có sự đổi mới, sáng tạo trong cách thức quảng bá sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ cảm thấy nhàm chán. Việc thay đổi, sáng tạo không ngừng sẽ có tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng và sẽ thu hút sự chú ý của họ đến với sản phẩm của doanh nghiệp. Nhờ đó mà doanh nghiệp mới có thể duy trì vị thế trên thị trường và thu về được lợi nhuận.

3. Tại sao nên chọn làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hải Dương?

tại sao nên chọn việc làm thương mại điện tử

Nhu cầu về nhân lực có trình độ trong lĩnh vực thương mại điện tử ở đây là rất lớn. Bạn sẽ có được nhiều lựa chọn về nơi làm việc nếu muốn phát triển sự nghiệp tại đây. Thương mại điện tử là một lĩnh vực tuy còn non trẻ nhưng đang có tiềm năng phát triển vô cùng lớn ở Hải Dương nói riêng và ở cả nước nói chung. Thương mại điện tử còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả nước và Hải Dương nên sẽ luôn được chú trọng đầu tư. Khi các doanh nghiệp ở Hải Dương đang có nhiều chuyển biến về mặt nhận thức đối với thương mại điện tử nên trong tương lai, bộ phận thương mại điện tử sẽ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty.

Hải Dương đang rất phát triển trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp cũng như lĩnh vực công nghiệp (sản xuất ô tô, vật liệu xây dựng, sản xuất trang phục, giày dép,..), đồng thời, các sản phẩm truyền thống của Hải Dương như bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, bánh đa Hội Yên, vải thiều, ổi Thanh Hà,…cũng rất được ưa chuộng. Vậy nên có thể thấy được việc tạo dựng thương hiệu, trao đổi, mua bán các sản phẩm của tỉnh với các tỉnh thành trong cả nước, với các nước trong khu vực và trên thế giới thông qua Internet là rất cần thiết. Muốn làm được điều này thì đương nhiên cần đến nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử hỗ trợ cho việc tạo dựng hình ảnh và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Các trang thương mại điện tử của Việt Nam như Tiki, Shopee, Lazada,…cùng các trang thương mại điện tử nổi tiếng trên thế giới như Amazon, taobao,… đang có những bước tiến rất mạnh mẽ, nhận được nhiều sự tin cậy từ phía người tiêu dùng ở Việt Nam nói chung và ở Hải Dương nói riêng. Vậy nên cơ hội gia nhập vào chi nhánh của các trang thương mại điện tử này luôn dành cho bạn. Sự ra đời và phát triển của các trang thương mại điện tử giúp giải quyết được phần nào vấn đề việc làm vì lĩnh vực này cần có cả nhân lực trình độ cao và cả lao động phổ thông tham gia làm việc. Nhìn chung, đây là lĩnh vực dù ở đâu cần huy động lực lượng lao động lớn mới có thể vận hành trôi chảy được.

Nếu bạn là người có niềm đam mê bất tận với lĩnh vực du lịch và cũng muốn được làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử thì Hải Dương là một môi trường làm việc lý tưởng dành cho bạn. Du lịch là một lĩnh vực được đánh giá là “ngành công nghiệp không khói”, vừa đảm bảo phát triển, vừa bảo vệ môi trường và giữ gìn các giá trị truyền thống. Vậy nên du lịch của Việt Nam nói chung và của tỉnh Hải Dương nói riêng cần đến thương mại điện tử để xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch, đồng thời tạo ra các hệ thống đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, đặt vé xe buýt đến các tỉnh,…giúp thu hút lượng khách du lịch lớn. Bản thân Hải Dương có rất nhiều yếu tố để có thể phát triển như về con người, cơ sở hạ tầng, di tích lịch sử (Đền Kiếp Bạc thờ Đức thánh Trần, Đền thờ Mạc Hiển Tích, Mạc Kiến Quang và Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi Long động đền Đoan và đền Tranh thờ Quan lớn Tuần Tranh, chùa Côn Sơn gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi, đền Cao, Văn miếu Mao Điền, di tích gốm sứ Chu Đậu-Mỹ Xá, di tích lịch sử chùa Bạch Hào. Khu di tích Kính Chủ - An Phụ, đảo cò Chi Lăng Nam...) cùng với nhiều sản phẩm truyền thống, vậy nên du lịch Hải Dương cần có thương mại điện tử hỗ trợ để có được những bước phát triển mới.

>>> Bạn muốn tìm một công việc phụ đem lại thêm cho bạn thu nhập, một gợi ý nhỏ dành cho bạn  tìm việc làm nhập liệu tại Hải Dương sẽ là sự lựa chọn thích hợp nếu bạn mong muốn tìm kiếm 

4. Những lợi ích thương mại điện tử mang lại cho kinh tế - xã hội tại Hải Dương

những lợi ích thương mại điện tử mang lại

Thương mại điện tử góp phần thúc đẩy kinh tế Hải Dương phát triển nhanh chóng. Vì lĩnh vực này giúp mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp tại Hải Dương, kết nối tỉnh này với cả nước và với nhiều nước trên thế giới. Các sản phẩm của Hải Dương được đem đi nhiều nơi, đến với nhiều đối tượng khách hàng, giúp củng cố uy tín của thương hiệu và thu về được lợi nhuận to lớn.

Thương mại điện tử là một lĩnh vực hỗ trợ hạ tầng giao thông được nâng cấp, phát triển vì nhu cầu vận tải hàng hóa sau mỗi giao dịch điện tử luôn ở mức cao. Ở chiều ngược lại, việc nâng cấp, đổi mới hạ tầng giao thông sẽ giúp lượng phương tiện đi lại tăng lên, nhờ đó mà vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn hơn, giảm thiểu chi phí và rủi ro trong quá trình vận chuyển, hoạt động kinh doanh được mở rộng. Bên cạnh đó, lĩnh vực Logistic (lĩnh vực gồm các hoạt động: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, cung cấp kho bãi, luân chuyển sản phẩm, thực hiện các thủ tục hải quan,… sao cho sản phẩm nhanh chóng đến người tiêu dùng) cũng nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử mà dần dần trở nên có vị thế quan trọng trong thị trường lao động hiện nay.

Thương mại điện tử ở Hải Dương cần huy động lực lượng lao động khá lớn, ngoài ra, các lĩnh vực có liên quan khác đến thương mại điện tử cũng phát triển theo, nhờ vậy mà tạo ra được một lượng việc làm lớn, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp – một vấn đề kinh tế xã hội luôn gây đau đầu cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, thương mại điện tử cũng sẽ được nhiều người cân nhắc để lựa chọn, giảm bớt sự cạnh tranh ở các ngành nghề quen thuộc, đang thừa nhân lực hoặc có nguy cơ rơi vào tình trạng thừa nhân lực.

Thương mại điện tử giúp thúc đẩy hoạt động giao thương, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Hải Dương, nhờ vậy sẽ tạo thêm cơ hội việc làm cho lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Tỉnh cũng sẽ có thêm nguồn thu ngân sách từ các doanh nghiệp đến với Hải Dương.

Thương mại điện tử giúp cho các sản phẩm truyền thống và hiện đại đi khắp nơi trong nước và thế giới, góp phần tăng thu nhập và giúp cho những gia đình còn đang duy trì nghề làm các sản phẩm truyền thống yên tâm tiếp tục theo đuổi và giữ gìn các giá trị văn hóa – truyền thống lâu đời, góp phần làm hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa, đảm bảo mục tiêu hòa nhập với các xu thế chung nhưng không hòa tan, đánh mất bản sắc.

5. Các vị trí cần tuyển dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hải Dương

vị trí cần tuyển dụng

- Nhân viên kinh doanh điện tử: Nhiệm vụ của bạn khi đảm nhận vị trí này là bán hàng thông qua các website, các ứng dụng hỗ trợ mua bán,…Bạn sẽ phải chủ động tìm kiếm khách hàng, giới thiệu, tư vấn về sản phẩm, tiếp nhận phản hồi của khách hàng, thương lượng với khách hàng, chốt các đơn hàng. Công việc tuy sẽ có nhiều áp lực nhưng nếu bạn là người không ngại thử thách và chịu được áp lực thì đây sẽ là một vị trí phù hợp với bạn.

- Nhân viên chăm sóc khách hàng điện tử: Bạn sẽ có nhiệm vụ gọi điện, nhắn tin đến khách hàng, chủ động nắm bắt nhu cầu, tâm lý của họ, tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc về hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn cần sự bình tĩnh, nhẫn nại và thân thiện với khách hàng vì không phải ai cũng sẽ nói chuyện với bạn thật tử tế, bạn có thể gặp phải nhiều khách hàng khó tính, ưa hạch sách. Điều quan trọng nhất là bạn luôn giữ được thái độ nhiệt tình, vui vẻ với khách hàng để đảm bảo doanh nghiệp của bạn không chỉ có thêm một vài đơn hàng mà còn giữ được thương hiệu, uy tín đã mất rất nhiều công sức mới gây dựng được.

- Nhân viên phát triển thị trường thương mại điện tử: Một doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động mãi trong một phạm vi thị trường mà còn phải tìm cách mở rộng thị trường, đây là nhiệm vụ của bạn – nhân viên phát triển thị trường thương mại điện tử. Bạn cần có chuyên môn vững, khả năng đưa ra được những chiến lược hiệu quả, đặc biệt là bạn cần có tầm nhìn để nắm bắt nhu cầu thị trường và tìm ra được những thị trường tiềm năng khác, giúp đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến được với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

- Nhân viên marketing thương mại điện tử: Không phải khách hàng nào cũng sẽ biết đến sản phẩm của công ty cho dù nó có được đưa lên nhiều nơi trên Internet, vậy nên marketing trong thương mại điện tử là một khâu quan trọng. Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được đưa đến những nơi thích hợp trên Internet để có độ phủ sóng cao, dễ tạo được sự chú ý với người tiêu dùng. Chiếc lược marketing thương mại điện tử phù hợp do bạn đề ra sẽ giúp sản phẩm tiếp cận dễ dàng hơn đối với người tiêu dùng.

- Nhân viên kế toán thương mại điện tử: Đối với vị trí này, công việc của bạn là đối chiếc công nợ với các đối tác sao cho hợp lý, hạch toán thương mại điện tử, đưa ra các chính sách về tài chính phù hợp để phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

- Trưởng phòng thương mại điện tử: Đây là vị trí cao nhất ở bộ phận thương mại điện tử ở mỗi công ty. Trong tương lai, khi thương mại điện tử hình thành và ngày càng được chú trọng trong mỗi doanh nghiệp thì người đứng đầu bộ phận này sẽ đảm đương rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Để đảm nhận vị trí này, bạn cần có năng lực chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm lâu năm, thành thạo các kĩ năng khác, chịu được áp lực vô cùng lớn vì bạn sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của nhân viên dưới quyền của mình, bộ phận thương mại hoạt động hiệu quả cũng góp phần giúp doanh nghiệp ngày một phát triển, nâng cao vị thế trên thị trường.

- Quản lý kênh bán hàng thương mại điện tử: Có thể nói đây là vị trí tương đối thành công khi bạn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử với mức lương khá cao. Đối với vị trí này, bạn sẽ có các công việc như: thiết lập mục tiêu phát triển kênh bán hàng phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty, chịu trách nhiệm với doanh số bán hàng như đã đặt ra ngay từ đầu, cập nhật về tốc độ bán từng loại sản phẩm,…

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cụ thể và chi tiết cho bạn về việc làm thương mại điện tử tại Hải Dương. Thông qua bài viết trên đây, hy vọng là bạn sẽ củng cố thêm niềm tin vào sự lựa chọn của mình. Hãy nhớ rèn luyện, học hỏi các kiến thức, kĩ năng về thương mại điện tử thật tốt để có thể bắt đầu làm việc thật hiệu quả và có thể cống hiến hết mình.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype