Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Bạn chọn trái ngành lương cao hay đúng ngành lương thấp?

Hiện nay tình trạng sinh viên mới ra trường thất nghiệp đang chiếm tỉ lệ cao, nhiều người cho rằng làm trái ngành lương cao còn hơn đúng ngành mà lương thấp, vậy quan điểm này có thực sự đúng không? Có nhất thiết với công việc đầu tiên sau khi rời ghế nhà trường bạn lựa chọn mục tiêu phấn đấu là tiền?

10 ngành nghề lương cao nhất hiện nay tại Việt Nam

- CEO ngân hàng: với mức thu nhập ước tính lương trên 100 triệu đồng mỗi tháng đây là một trong những ngành nghề lương cao thuộc loại hấp dẫn nhất ở Việt Nam và là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều bạn trẻ đang theo học ngành nghề liên quan đến tài chính - ngân hàng ở các trường đại học. - Phi công: với mức thu nhập trung bình dao động trong khoảng từ 70-80 triệu đồng/tháng. Đây là một công việc khá thú vị nhưng đòi hỏi bạn phải cực kỳ xuất sắc trên nhiều phương diện như sức khỏe, kiến thức, kỹ năng,... Tuy nhiên bạn lại có cơ hội trải nghiệm và khám phá nhiều nơi, nhiều nét văn hóa khác nhau, để bản thân được mở mang thêm nhiều kiến thức mới,...

>>>Xem thêm: Cách hay để ước tính và đàm phán lương cao với nhà tuyển dụng

trái ngành lương cao hay đúng ngành lương thấp 1

- Tiếp viên hàng không: song song với ngành nghề phi công, tiếp viên hàng không cũng là một trong những ngành nghề mang lại mức lương cao: dao động trong khoảng 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Tất nhiên yêu cầu đối với công việc này cũng rất cao.  - HR - Human Resources Với mức thu nhập khi so sánh lương thường dao động trong khoảng từ 30 đến 100 triệu đồng mỗi tháng, HR là ngành nghề phụ trách quản lý nhân sự, đây là một trong những ngành nghề luôn khan hiếm nguồn nhân lực vì hầu hết các công ty lớn nhỏ hiện nay đều gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng.  - Lập trình viên thiết kế web: có thu nhập dao động trong khoảng từ 20 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Đây là một ngành nghề cực hot trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và vô cùng phát triển như hiện nay.  - Kinh doanh bất động sản: thu nhập từ 15 đén 100 triệu mỗi tháng, đây là lựa chọn cảu nhiều người với mong muốn và khao khát được tiếp xúc và nâng cao kiến thức trên nhiều lĩnh vực bởi đơn thuần bán một sản phẩm như một bất động sản bạn phải cần vốn kiến thức từ rất nhiều lĩnh vực và khả năng thương thuyết cực kỳ giỏi. - Các ngành nghề trong lĩnh vực truyền thông có thu nhập trong khoảng từ 10-20 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên mức thu nhập này có thể còn hơn vì nó phụ thuộc vào vị trí của từng nhân viên, hay cấp quản lý dự án.  - Nhân viên dầu khí có mức thu nhập khoảng 16 triệu đồng/tháng. - Kỹ sư xây dựng, cơ khí có mức thu nhập 18 triệu đồng/tháng đòi hỏi trình độ chuyên môn phải cao.

Khi bạn không cần lương cao, lương thấp vẫn đủ và vô cùng yêu nghề

Làm đúng ngành là một lợi thế cho bạn bởi bạn đã có kiến thức chuyên môn từ căn bản, điều bạn cần bây giờ là sự học hỏi và tiếp xúc trải nghiệm nhiều hơn để nâng cao trình độ, việc bắt đầu từ một công việc đúng ngành nhưng lương thấp không có gì là sai cả, với công việc này bạn sẽ cảm thấy thoải mái và yêu nghề hơn nhiều.

trái ngành lương cao hay đúng ngành lương thấp 2

Vậy không cần đam mê chỉ cần lương cao là đủ:

Sự phát triển của xã hội đi kèm với đó là việc nhu cầu lao động trong mọi ngành nghề đều nâng cao hơn.  Có những công việc bạn có thể dễ dàng kiếm bộn tiền mà chẳng cần phải có bằng cấp, hay những kiến thức chuyên môn phải đúng với ngành mà bạn học trong trường.  Công việc trái ngành sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội để thử thách bản thân hơn. Việc trải nghiệm khiến bạn có cảm giác được chinh phục, mọi cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp bằng những thành quả vô cùng xứng đáng. Nhưng nếu như bạn cứ làm việc và làm việc như một cái máy, trong ngành nghề mà bạn không yêu thích thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán, dẫn đến hiện tượng nhảy việc thường xuyên.  Bất kể bạn lựa chọn công việc nào thì hãy cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp, dựa trên các yếu tố về nhu cầu cá nhân như mức lương có thực sự phù hợp với khả năng của bạn không, chế độ đãi ngộ như thế nào, môi trường làm việc có thoải mái không để ít nhất bạn còn có thể gắn bó với công việc đó trong khoảng thời gian đủ lâu để có thể cống hiến và tích được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. Nên chạy theo nghề khác để nhận mức lương cao hay bám trụ đúng với ngành mà mình đã theo học trong trường đại học vẫn còn là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi. Mỗi người mỗi quan điểm, mỗi ý kiến khác nhau, chúng ta không thể đồng nhất ý kiến của mọi người theo ý kiến của mình được, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất khi bạn lựa chọn cho mình một công việc là bạn hãy cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với nó, có động lực mỗi ngày đi làm, và cảm thấy vui vẻ sau một ngày làm việc. Chỉ cần thế thôi là bạn đã sống có ích và mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình rồi.

Các bạn sinh viên mới ra trường hãy lưu ý khi lựa chọn công việc phù hợp cho mình, hãy tận dụng tối đa những kỹ năng mà bản thân có để tìm kiếm được công việc để có thể cống hiến và tỏa sáng. Chúc các bạn thành công!


Từ khóa liên quan