Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Cách hay để ước tính và đàm phán lương cao với nhà tuyển dụng

   Thực trạng một số nhân viên làm việc trong các công ty dù đã rất nhiều năm nhưng khi so sánh lương thì mức lương nhận được lại không cao, thậm chí lại còn thấp hơn nhiều so với những người khác cùng làm là một trong những thực trạng xảy ra rất phổ biến môi trường việc làm hiện nay..

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm sao để biết được mức lương mà công ty đang trả phù hợp với năng lực của bạn?. Đồng thời làm sao để có thể đàm phán nhận được một mức lương thật cao với nhà tuyển dụng khi “nhảy việc”?.

Nếu như bạn cũng đang ở tình trạng này và có mong muốn nhận được một phương pháp giải quyết tốt nhất thì hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây. Chắc chắn bài viết sẽ giúp bạn nhận được khá nhiều thông tin hữu ích trong quá trình bạn làm việc cũng như nhảy việc.

Làm sao để nhận biết được mức lương hiện tại phù hợp với bản thân?

Làm sao để nhận biết được mức lương cao hiện tại phù hợp với bản thân?

Hầu hết tất cả những công ty hay doanh nghiệp lớn trên thị trường việc làm hiện nay đều có các phòng ban chuyên môn và hệ thống để đánh giá năng lực nhân viên nhằm đưa ra để tra cứu lương chuẩn xác nhất cho người lao động. Nếu bạn biết cách thể hiện mình thực sự là một nhân viên tốt, có nhiều tiền năng phát triển và có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều giá trị lớn thì chắc chắn thu nhập bạn nhận được sẽ không bị giới hạn. Ngược lại, nếu bạn là một nhân viên hết sức bình thường, không có những cống hiến lớn có doanh nghiệp và lúc này bạn đang cảm thấy khá băn khoăn với mức lương hiện tại đang nhận. Trước khi bạn bắt đầu đàm phán với cấp trên để nhận được mức lương xứng đáng nhất thì bạn cần phải nắm chắc được vị trí mình đang làm xứng đáng nhận được mức lương ở cấp độ nào. Để xác định mức lương xứng đáng với năng lực bạn cần xem xét trên các khía cạnh như sau:

1. Hãy căn cứ vào bảng mô tả công việc đã kí kết với doanh nghiệp

Bản mô tả công việc là yếu tố đầu tiên bạn bạn cần quan tâm để xác định được mức lương hiện tại liệu có phù hợp. Đây chính là bản thỏa thuận chính thức giữa bạn và nhà tuyển dụng về khả năng bạn cống hiến cho công ty/ tổ chức. Một khi bạn kí kết hợp đồng chính là bạn đã chấp nhận bản mô tả công việc hiện tại.

Hãy dành ra một ít phút ngồi xuống và đánh giá mức độ hoàn thành những công việc có ghi trên bản mô tả công việc trước đây. Nếu bạn làm nhiều hơn những gì có ghi trong bản mô tả công việc đó, thì hiện tại mức lương bạn nhận được sẽ phải là cao hơn.  Tuy nhiên, căn cứ này vẫn chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng trong việc chấp nhận mức lương bạn đưa ra.

2.  Xác định lương phù hợp bằng cách căn cứ vào các vị trí cùng cấp

Đây còn được gọi là cách so sánh ngang bằng trong cùng một phòng ban. Bạn là một nhân viên và có những người làm việc giống y bạn. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều không tiết lộ, công bố mức lưng mà mình đã trả cho nhân viên. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc một thời gian dài với những đồng nghiệp khác và khá thân thiết thì rất đơn giản để xác định được mức lương mà công ty đang trả cho những người này. Tuy nhiên, cơ sở này không cung cấp cho bạn một cái nhìn khách quan về công việc bởi cùng một vị trí nhưng mức độ cống hiến của từng nhân viên sẽ là không giống nhau, sẽ có những người cống hiến rất nhiều nhưng cũng có những người chỉ hoàn toàn đủ nhiệm vụ mà thôi. Thậm chí sự cống hiến của họ dành cho công việc mà bạn dù có làm thêm thế nào cũng không đuổi kịp được. Khoảng cách lương có thể phát sinh và lức này chắc chắn bạn cũng sẽ rất khó khăn trong việc làm sao để xác định mức lương hiện tại phù hợp với mình.

3. Căn cứ vào tin tuyển dụng từ nhiều công ty khác nhau để xác định mức lương phù hợp.

Đây chính là một trong những căn cứ mà bạn nên quan tâm. Cách này được khá nhiều người áp dụng và đã cho một kết quả khá khả quan. Bạn sẽ không hề khó để tìm các vị trí tương đương bạn đăng tuyển từ nhiều công ty tuyển dụng khác nhau trên Internet, qua các trang web tuyển dụng. Những gì bạn cần phải làm lúc này chính là thông kê mức lương trả tại vị trí bạn đang làm từ 10 công ty tuyển dụng khác nhau, lấy mức lương trung bình của tất cả các vị trí. Lúc này hãy lấy mức lương trung bình này, so sánh với mức lương bạn đang nhận hiện tại xem liệu nó có thực sự phù hợp hay không nhé!  

Chắc chắn kết quả đem lại sẽ khiến bạn có một sự ngạc nhiên không hề nhẹ.

>>>Xem thêm: Mức lương hiện tại của bạn đã xứng đáng chưa?

lương cao

4. Hãy xác định mức lương dựa trên hiệu quả công việc bạn làm được

Nghệ thuật đàm phán lương cần phải nằm trong thế chủ động khi mà bạn trao đổi, đề xuất mức lương với cấp trên. Bạn cần phải thông kế lại tất cả những dự án mà bạn đã làm qua, nhớ là ghi lại chi tiết tất cả những thành tựu bạn đã đạt được từ các dự án đó. Nên dùng một con số chứng minh những giá trị đó thật chính xác khi đàm phán mức lương với công ty nên nhớ các dùng nhiều ví dụ thực tế thì càng tốt. Hãy chắc chắn trước doanh nghiệp rằng những nỗ lực của bạn giúp tăng lợi nhuận cho công ty và mức lương bạn nhận được cần được thỏa đáng hơn so với mức lương hiện tại.

Nếu sau khi kết thúc cuộc đàm phán với ban lãnh đạo, bạn vẫn cảm thấy không hài lòng, thì ngay lúc này hãy nghĩ tới việc “nhảy việc”.  Khi sếp của bạn không nhận ra tài năng của bạn,  thì rất có thể những người khác sẽ nhận ra được.

Với một thị trường việc làm dồi dào như hiện nay, chắc chắn bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc được trả mức lương xứng đáng với năng lực.  Đừng cố gắng gò bó, ép buộc bản thân làm việc tại nơi mà bạn cảm thấy không hài lòng, bởi nó sẽ khiến bạn bị giảm hiệu suất lao động cũng như không có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển trong tương lai.

Hiện tại, sau khi đã xác định được mức lương phù hợp với năng lực của bản thân, và bạn cảm thấy công ty hiện tại không đáp ứng được mong muốn của mình, và bạn có ý định nhảy việc để có thể tìm được một mức lương phù hợp hơn. Thì bạn có thể tham khảo tiếp thêm những mẹo cực hay để đàm phán được mức lương thực cao trước nhà tuyển dụng khi nhảy việc.

Những mẹo hay giúp đàm phán lương cao với nhà tuyển dụng

Đàm phán lương bổng là một trong những chủ đề khá tế nhị hiện nay đối với các ứng viên khi tìm việc làm mới. Để có thể nhận được một kết quả tốt nhất thì bạn cần phải nắm rõ và xác định được chính xác tất cả những tình huống có thể xảy ra.

Để đạt được mức lương mong muốn, bạn phải thể hiện sự khéo léo và tinh tế hết mức trước các nhà tuyển dụng.  Thương lượng lương hết sức nhạy cảm, chỉ cần một sơ suất nhỏ xảy ra là bạn đã có thể đánh mất cơ hội nhận được một chế độ làm việc tốt nhất cho bản thân rồi.

Dưới đây để giúp bạn có thể nhận được một mức lương tốt nhất khi tìm việc làm mới, bài viết sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm cực kì hay. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Giữ mức lương mong muốn cho tới thời điểm cuối cùng của buổi phỏng vấn

+ Bạn rất muốn nhà tuyển dụng có thể đưa ra mức lương mà họ sẽ trả cho vị trí của bạn tại buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây không phải là điều bạn có thể kiểm soát được, đặc biệt là vào đầu cuộc phỏng vấn họ đã hỏi bạn về mức lương bạn mong muốn rồi.

Nhưng nếu bạn có thể giữ được mức lương bạn có mong muốn nhận được tới phút cuối, thì bạn hãy nên cố gắng hết sức để làm điều này.

+ Chắc chắn bạn không thể tránh được câu hỏi từ nhà tuyển dụng hỏi về mức lương bạn mong muốn tại buổi phỏng vấn, tuy nhiên thay vì trả lời bằng một con số chính xác - điều này khiến khó nhận được mức lương cao bạn hãy trở nên thật khôn khéo khi trả lời để có thể giành được quyền chủ động khi tham gia phỏng vấn nhé!

Nếu có thể, không cho người sử dụng lao động biết chính xác mức lương và tiền lương hiện tại bạn đang nhận là gì, bởi vì họ sẽ dễ dàng kiểm soát bạn và khiến bạn chấp nhận con số lương mà họ đưa ra. Nhiều người tìm việc đã cảm thấy cực kì hối tiếc bởi họ đã đồng ý quá nhanh trước mức lương để xuất của nhà tuyển dụng, đây không phải là mức lương tối đa mà họ sẵn sàng chi trả để có thể sở hữu nhân tài về làm việc.

lương cao

Khi được hỏi về tiền lương, giải pháp tốt nhất lúc này chính là bạn nên nói, "Tôi nghĩ rằng nếu một công ty nhận ra rằng tôi là người thích hợp thì mức lương sẽ không phải là vấn đề" hoặc "Tôi sẽ cân nhắc nếu nhận được một mức lương hợp lý". Nếu chiến thuật này không hiệu quả, mà người tuyển dụng lại bắt buộc phải biết được mức lương hiện tại bạn đang nhận được thì lúc này bạn có thể lựa chọn trả lời như sau:"Phạm vi lương của tôi là trong khoảng từ A đến B", nhưng đừng quên tăng mức lương tối thiểu (bạn có thể nhận) lên chút ít nhé bởi trong thực tế, 90% nhà tuyển dụng đều lựa chọn mức lương tối thiểu mà ứng viên đưa ra để offer trong thư mời nhận việc làm.

Tóm lại, hãy tham khảo tất cả các mức lương tương ứng cho vị trí bạn đang ứng tuyển và hạn chế tối đa việc tiết lộ cho nhà tuyển dụng con số cụ thể khi tham gia đàm phán lương.

Nắm rõ mức lương mà công ty tuyển dụng có thể trả cho bạn

Trước cuộc phỏng vấn, hãy tìm hiểu thật kỹ về mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn.  Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang tuyển dụng hoặc yêu cầu nhân viên  đang làm việc tại các công ty này cung cấp thông tin nếu có thể..

"Một số ứng viên tìm việc làm có kinh nghiệm tốt và kiến ​​thức tốt",  Theo Eddie R. Koller III, giám đốc tại một công ty săn đầu người chia sẻ: "Nhưng nhà tuyển dụng lại có giới hạn về khả năng trả lương tại vị trí đó."

Nếu bạn cần một mức lương cao hơn rất nhiều so với mức lương mà nhà tuyển dụng  chi trả tại vị trí bạn tham gia ứng tuyển thì, chắc chắn họ sẽ loại bỏ bạn ngay lập tức cho dù bạn có thể giỏi thế nào đi chăng nữa.

Nên đưa ra một phạm vi lương thay vì sử dụng con số khi tham gia đàm phán lương

Lựa chọn này sẽ khiến các nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn là một ứng viên khá linh hoạt đồng thời cuộc đàm phán cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn đưa ra một mức lương quá cao.

Ví dụ, nếu người tìm việc có mong muốn nhận được một mức lương là 400 USD và cao nhất là 500 USD, lúc này bạn nên đưa ra phạm vi lương như thế nào? Nhiều ứng viên không có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ đưa ra mức lương phạm vi là 400 - 500 USD/tháng, lúc này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhận bạn vào làm với mức lương là 400 USD. Trong khi đó mức lương thực tế mà người tìm việc có thể nhận được chính là 500 USD. Vì vậy, khi đưa ra một mức lương mong muốn thì bạn cần phải tự tin đưa ra một phạm vi lương có thể chấp nhận hợp lý nhất. Nếu bạn muốn nhận mức lương là X nhất, thì bạn nên nói phạm vi lương mong muốn của bản thân là từ X tới Y, nghĩa là nên bắt đầu từ mức lương cao nhất để bản thân không bị “hớ” trước các nhà tuyển dụng.

"Hầu hết các công ty tuyển dụng sẽ tìm thấy được một điểm phù hợp trong khoảng mức lương bạn đưa ra, đôi khi nó còn rơi vào khoảng 1/3 của phí trên" Martineau nói.  

 Cung cấp mức lương chính xác cho tới con số lẻ

Theo chia sẻ từ một nhà tuyển dụng có trụ sở tại New York khuyến cáo: ứng viên tìm việc nên dùng một con số lẻ khi tham gia cuộc đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng. Ví dụ: thay vì yêu cầu 10 triệu, bạn nên yêu cầu 10.5 triệu.

Cũng theo kết quả ghi nhận được, thì việc sử dụng một số lẻ thay vì một số tròn sẽ giúp bạn nhấn mạnh mong muốn của bạn và giúp bạn khiến nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người có khả năng định lượng chính xác. Nên nhớ cho dù bạn đưa ra một khoảng lương mong muốn thì cũng đừng quên việc sử dụng con số lẻ nhé!

Hãy suy nghĩ về mức lương được cung cấp bởi nhà tuyển dụng và bạn có thể phản biện lại, nhưng  cũng đừng làm điều đó> 1 lần bởi nó có thể khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy cực kì khó chịu..

Nếu bạn nhận được một lời đề nghị từ phía các công ty tuyển dụng, thì bạn cũng nên tận dụng đề nghị lại một mức lương mà cảm thấy là phù hợp nhất.

Nên quan tâm, thoải mái nhưng không thái quá

lương cao

Bạn cần phải duy trì một thái độ tích cực và lạc quan trong suốt cuộc phỏng vấn, nhưng cũng đừng nên thể hiện nó một cách thái quá bởi như vậy sẽ khiến bạn trông giống như “mèo thấy mỡ” vậy. Khi thể hiện cảm xúc thái quá đôi khi cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nghi ngờ về sự thiếu trung thực của bạn.

Tuyệt đối tránh việc nói dối mức lương hiện tại bạn nhận được

Người sử dụng lao động có nhiều cách biết được mức lương hiện tại bạn cung cấp cho họ liệu có chính xác hay không. Bạn không nên nói dối về nó, chắc chắn bạn sẽ không thích việc phải bắt tay vào một công việc mới khi mà có một lời nói dối xuất hiện trong hồ sơ.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một vị trí thấp hơn hoặc cao hơn, thì bạn cũng cần luôn giữ một thái độ trung thực khi tham gia phỏng vấn , hay đàm phán mức lương.

Cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy giá trị của bạn để nhận được mức lương cao nhất

Sẽ không thiếu các công ty sẵn sàng trả lương cao để tuyển dụng nhân viên tài năng về làm việc tại doanh nghiệp mình. Miễn là bạn có thể mang lại giá trị, tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể chủ động yêu cầu một mức lương cao.

Để khuyến khích nhà tuyển dụng có thể nhận thấy và tin tưởng vào khả năng của bạn thì bạn nên tuyệt đối nói không với việc "khua chân, múa tay" và tin tưởng vào thông tin bạn bạn đưa vào CV xin việc. Mà ngay lúc này bạn hãy chứng minh nó bằng những con số cụ thể: "Số năm kinh nghiệm"+"Công việc làm được"+"Thành tích nhận được".

Ví dụ: "Tôi đã làm lập trình viên được suốt 5 năm. Tôi viết code và phát hành phần mềm với số lượng là 10, 8 trong số 10 phần mềm đó được bán trên Cửa hàng Google Play với > 10.000 lượt tải xuống.  Nhờ đó, doanh thu của công ty tăng thêm được 20% ​​trong năm đó. "Với cách thể hiện rõ nét giá trị mà bản thân có thể đem lại cho doanh nghiệp như này thì không nhà tuyển dụng nào tiếc rẻ mà không cho bạn mức lương cao nhất có thể cả.

Nếu như bạn càng thể hiện được năng lực và khả năng hiểu biết càng lớn thì bạn càng có nhiều cơ hội nhận được một mức lương xứng đáng nhất từ nhà tuyển dụng.   Đừng lãng phí thời gian với những thứ vô bổ mà ngay từ bây giờ hãy tiếp tục nâng cao thêm kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để có thể mau chóng nhận được một mức lương cao nhất và có thể có nhiều bước tiến hơn trong tương lai.

Deal lương ngay cả lúc đã nhận được mức offer từ nhà tuyển dụng

Cho đến khi bạn chính thức ký hợp đồng thử việc, bạn hãy chủ động  việc thương lượng lại mức lương nếu như bạn chưa cảm thấy thực sự hài lòng về mức lương mình nhận được. Sau khi nhận được email offer mức lương của nhà tuyển dụng, nếu có thể hãy cung cấp bằng chứng cụ thể có thể chứng minh được bạn vẫn có thể đem lại nhiều giá trị lớn hơn nữa cho tổ chức nếu được nhận và lúc này bạn hoàn toàn xứng đáng có thể nhận được một mức lương cao hơn hoặc nhận thêm được nhiều khoản trợ cấp khác nữa như: trợ cấp xăng xe, bảo hiểm,…

Hơn thế nữa, nếu bạn đến từ một doanh nghiệp cạnh tranh với công ty đang ứng tuyển, thì cơ hội của bạn sẽ lớn hơn, bởi lúc này họ nhìn thấy tiềm năng và tầm quan trọng của bạn, do vậy khi bạn yêu cầu được tăng lương thì họ cũng sẽ rất dễ dàng chấp nhận.  Đừng ngại thử nó khi bạn có lợi thế, ngay cả khi bạn thất bại, bạn cũng vẫn luôn được làm việc với mức lương bạn thỏa thuận từ đầu và công việc bạn yêu thích.

Đừng bỏ qua giá trị của các khoản phụ cấp và lợi ích khi đàm phán tiền lương:

Đôi khi mức lương nhà tuyển dụng khá thấp khiến bạn không muốn làm công việc này. Tuy nhiên, các khoản phụ cấp và tiền thưởng bổ sung có thể khiến mức lương bạn nhận được tăng lên tới 40%. Một khoản lương sẽ được trả cố định, nhưng những khoản khác bạn có thể chủ động thương lượng, chẳng hạn như tiền thưởng, phụ cấp xăng xe, tiền nghỉ ốm, nghỉ lễ,….

Đưa ra những yêu cầu hợp lý

Hiện nay, hầu hết những lời đề nghị về mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho người lao động là  tương đối thấp nhưng lúc này bạn cũng không nên bày tỏ ra sự thất vọng ngay từ đầu, rơi vào thế đối nghịch với nhà tuyển dụng.

Bởi nhà tuyển dụng có thể gọi lại cho bạn sau khi đã sửa đổi mức lương hoặc cũng có thể họ sẽ cho bạn vào danh sách đen, thuê người tìm việc khác bởi họ cho rằng bạn là một người cực kì tham lam, ngạo mạn và có quá nhiều đòi hỏi.

Linh hoạt khi đàm phán lương

lương cao

Nếu bạn cực kì yêu thích công việc này, bạn muốn được làm nó thì lúc này hãy xem xét đồng ý từ mức lương mà nhà tuyển dụng cung cấp, miễn là họ có dành cho bạn những khoản thưởng bổ sung khi bạn hoàn thành tốt công việc. Mặc dù tiền lương rất quan trọng nhưng bạn cũng cần phải quan tâm đến những lợi ích mà công việc này có thể đem đến. Bạn cần ghi chúng thành văn bản sau khi đàm phán mức lương và chế độ đãi ngộ với nhà tuyển dụng. Đừng quên việc hỏi về số lần tăng lương hàng năm nhé! Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn có thể nhận được mức lương cao khi tìm việc mọi chính là tích cực nghiên cứu và đưa ra những điểm phù hợp của bạn cùng doanh nghiệp.

Tại đây bạn cũng cần phải thể hiện được tất cả những kỹ năng mình có phù hợp với điều công ty đang cần, nếu may mắn, bạn không những sẽ xin được một việc làm phù hợp mà còn có một mức lương đáng ngưỡng mộ nữa đấy.

Đừng vội vàng chấp nhận ngay sau khi nhận được mức lương đề nghị

Thể hiện sự nhiệt tình và hào hứng khi bạn nhận được lời mời vào làm việc tại công ty tuyển dụng là điều không sai, nhưng yêu cầu này sẽ có thời hạn ít nhất là 24 giờ để trả lời. Điều này sẽ giúp bạn đi ra khỏi niềm vui ban đầu khi nhận được lời mời đi làm. Nếu bạn cảm thấy rằng mức lương vẫn không thỏa đáng, thì bạn hãy nên thể hiện sự quan tâm cho nhà tuyển dụng được biết và xin thêm một chút thời gian để cân nhắc lại.  Lúc này bạn có thể xác định được mức lương mà nhà tuyển dụng đề xuất có thể thay đổi hay không? Nếu họ đang dò xét bạn thì rất có thể con số này sẽ được tăng lên đáng kể.

Trên đây chính là một vài bí quyết giúp bạn có thể xác định chính xác được mức lương hiện tại liệu có thực sự phù hợp với năng lực bản thân đã bỏ ra, cùng một vài mẹo cực hay giúp bạn có thể nhận được một mức lương cực kì cao với nhà tuyển dụng.

Tất cả những hướng dẫn hay mẹo ở trên đều đã được rất nhiều người kiểm chứng và đem lại một kết quả khá tốt, bạn có thể tự mình trải nghiệm và cho ý kiến.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hay và cũng đừng quên việc thường xuyên ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin mới liên quan tới thị trường việc làm nhé!

Chúc bạn xin việc thành công và được trả một mức lương tương xứng!


Từ khóa liên quan