Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm trưởng phòng ngân hàng

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Trưởng phòng ngân hàng có vai trò quan trọng với tài chính của ngân hàng. Để làm tốt ở vị trí này thì bạn cần nắm vững những kiến thức và kỹ năng có liên quan.

Trưởng phòng ngân hàng là một vị trí thiết yếu ở ngân hàng. Tại ngân hàng, trưởng phòng tài chính đóng vai trò như là huyết mạch tài chính. Vị trí công việc trưởng phòng ngân hàng được rất nhiều người quan tâm và ứng tuyển. Nếu bạn cũng quan tâm vị trí này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thêm thông tin nhé.

1. Giới thiệu tổng quan về trưởng phòng ngân hàng.

Trưởng phòng ngân hàng hay trưởng phòng tài chính ngân hàng là một bộ phận tài chính của ngân hàng có vai trò chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của ngân hàng đó. 

Trưởng phòng ngân hàng
Trưởng phòng ngân hàng

Trưởng phòng ngân hàng sẽ là người duyệt các báo cáo tài chính, đồng thời cũng là người ra quyết định cho các hoạt động liên quan đến đầu tư, phát triển các chiến lược cho mục tiêu tài chính dài hạn của ngân hàng.

Trưởng phòng ngân hàng có nhiệm vụ hỗ trợ các CEO đưa ra được các quyết định đúng đắn, ảnh hưởng tốt đến tài chính của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng vai trò của trưởng phòng tài chính ngân hàng đang ngày càng thay đổi để phù hợp với các yêu cầu thực tiễn của công việc và nhu cầu trong lĩnh vực kinh doanh tài chính.

2. Nhiệm vụ chính của trưởng phòng tài chính ngân hàng.

Mỗi đơn vị thì nhiệm vụ của trưởng phòng tài chính có thể sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào quy mô và tổ chức làm việc. Về cơ bản thì nhiệm vụ chính của trưởng phòng tài chính ở ngân hàng đó là:

- Tư vấn, tham mưu cho Giám đốc các phương thức, giải pháp để xây dựng các hệ thống quản lý tài chính - kế toán cho phù hợp với các quy định của pháp luật và đặc điểm của doanh nghiệp như:

+ Thực hiện tổ chức soạn thảo và đề xuất thực hiện các quy chế về quản lý tài chính, quản lý mức chi tiêu trong nội bộ.

Trưởng phòng có rất nhiều nhiệm vụ
Trưởng phòng có rất nhiều nhiệm vụ

+ Xây dựng, thiết lập các quy trình và biểu mẫu về chuyên môn nghiệp vụ, quy trình về hạch toán trong kế toán, thanh toán và quyết toán theo từng giai đoạn,...

+ Tổ chức các buổi hướng dẫn, đào tạo và giám sát việc thực hiện hoạt động chi tiêu tại các phòng/ban của ngân hàng.

- Thực hiện chỉ đại và chủ trì việc lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch về tài chính của doanh nghiệp:

+ Theo dõi, phân tích và dự báo về tình hình tài chính của doanh nghiệp, thiết lập kế hoạch tài chính ngắn, trung và cả trong dài hạn. Tham gia tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tài chính đã lập ra và được duyệt theo đúng thời hạn đã đề ra.

+ Thực hiện nghiên cứu, đưa ra các biện pháp, phương thức nhằm huy động vốn cho ngân hàng.

+ Xây dựng các chiến lược, kế hoạch để phân bổ nguồn vốn cho phù hợp với từng giai đoạn cụ thể, đề xuất với Giám đốc về các giải pháp sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Thực hiện kiểm tra, rà soát
Thực hiện kiểm tra, rà soát 

+ Thực hiện tổng hợp báo cáo các số liệu và tình hình thực hiện kế hoạch tài chính đã đặt ra với Ban lãnh đạo của ngân hàng, đưa ra các ý kiến đóng góp và biện pháp nhằm đẩy mạnh tình hình tài chính của ngân hàng.

- Thực hiện triển khai và dẫn dắt, kiểm tra việc sử dụng, quản lý các chi phí, tài sản và nguồn vốn của ngân hàng.

+ Trưởng phòng tài chính sẽ phải tổ chức kiểm tra và rà soát lại các khoản thu-chi tài chính trước đó, thực hiện các nghĩa vụ thu, nộp cho ngân sách Nhà nước, rà soát, kiểm tra và đốc thúc, thu hồi các khoản nợ công.

+ Nhanh chóng phát hiện các trường hợp sử dụng tài sản không đúng mục đích và đưa ra các biện pháp xử lý

- Tham gia tổ chức thực hiện các nghiệp vụ về hạch toán kế toán số liệu

+ Thực hiện chỉ đạo các biện pháp thu nhận, xử lý thông tin và hạch toán số liệu kế toán của các kế toán chi tiết theo từng giai đoạn của tháng, quý và năm.

+ Thực hiện thu nhận, rà soát và đối chiếu để cân đối lại các số liệu kế toán tài chính để nhanh chóng phát hiện sai sót và hướng dẫn kết hợp với các kế toán để nhanh chóng xử lý, điều chỉnh cho phù hợp với quy định

+ Tiến hành lập báo cáo về các kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán theo định kỳ và giải trình một cách chi tiết để gửi lên Ban lãnh đạo.

- Thực hiện theo dõi, quản lý và điều hành công việc của các cán bộ, nhân viên tại văn phòng.

+ Cung cấp nội quy, các chính sách thưởng phạt cho toàn bộ các cán bộ và nhân viên làm việc tại văn phòng đồng thời trực tiếp giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định.

+ Theo dõi để xác định nhu cầu về nhân sự để đề xuất tuyển dụng thêm nhân sự cho các vị trí công việc cần thiết.

Điều hành nhân sự
Điều hành nhân sự

+ Phân chia công việc, hỗ trợ giải đáp cho nhân viên, bên cạnh đó cũng đề xuất khen thưởng hoặc xử phạt kịp thời theo đúng quy định đã đề ra.

3. Những kỹ năng cần có để trở thành Trưởng phòng Ngân hàng.

3.1. Khả năng lãnh đạo

Với vai trò là một người trưởng phòng, quản lý rất nhiều nhân viên bên dưới, giảm sát bộ phận tài chính, kế toán của ngân hàng nên việc phải có khả năng lãnh đạo là vô cùng quan trọng và cần thiết. Là một người trưởng phòng tài chính xuất sắc thì bắt buộc phải có khả năng theo dõi, quản lý các nhân viên dưới quyền của mình cũng như phân chia công việc cho họ dựa vào sự thấu hiểu về khả năng, thế mạnh cũng như điểm yếu của mỗi người.

3.2. Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tài chính

Là một trưởng phòng tài chính bạn sẽ luôn phải giao tiếp, tương tác với các nhân viên bên dưới, các quản lý phòng ban khác và cả ban lãnh đạo chính vì vậy bạn phải có khả năng diễn giải các thông tin tài chính phức tạp chuyển thành các ngôn ngữ thông thường để những người khác có thể nắm bắt được. Không chỉ có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói mà cả kỹ năng giao tiếp bằng văn bản qua thư từ, email cũng vô cùng cần thiết với vị trí này.

Trưởng phòng cần phải có nhiều kỹ năng
Trưởng phòng cần phải có nhiều kỹ năng

Là trưởng phòng tài chính thì bắt buộc phải có kiến thức về tài chính, kinh doanh, nhạy bén trong lĩnh vực này. Phải hiểu đúng về vị trí và bộ phận của mình thì mới có những mục tiêu, năng lực để thúc đẩy cho nhân viên của mình thực hiện được các mục tiêu đã đề ra và giành được sự tin tưởng, đồng thuận của mọi người.

3.3. Khả năng phân tích.

Trưởng phòng ngân hàng phải có kỹ năng phân tích trong việc xử lý các thông số, báo cáo. Phải biết cách tìm ra các nguyên nhân một cách nhanh chóng và đưa ra các giải pháp cụ thể và hiệu quả.

3.4. Kỹ năng lắng nghe 

Vị trí trưởng phòng tài chính ngân hàng sẽ phải luôn tương tác với nhân viên và các quản lý khác trong tất cả những hình thức vận hành . Trưởng phòng phải có khả năng tham gia trao đổi và biết cách lắng nghe các nhân viên cấp dưới của mình. Là người có khả năng liên hệ với những nhân viên và người lao động khác để giám sát, kiểm soát trực tiếp các khả năng hoạt động của họ để thuận lợi hơn khi cùng thực hiện một dự án,

3.5. Nắm vững được các kiến thức chuyên môn

Là một trưởng phòng tài chính thì chắc chắn bạn phải có một trình độ chuyên môn và vốn hiểu biết sâu về ngành tài chính, ngân hàng, kế toán và các lĩnh vực kinh tế liên quan để có thể theo đuổi được công việc này. Nhiều ngân hàng lớn thì các trưởng phòng còn phải am hiểu và có kiến thức cả về các lĩnh vực tài chính của quốc tế, nền kinh tế toàn cầu, luật tài chính quốc tế và nhiều các thủ tục khác có liên quan.

Phải luôn trau dồi, học hỏi
Phải luôn trau dồi, học hỏi

Đa phần nhiều người khi đã hoạt động ở vị trí Trưởng phòng ngân hàng thì thường sẽ tiếp tục học tập, trau dồi và rèn luyện để nâng cao trình độ về xử lý dữ liệu, các công nghệ thông tin và cả luật pháp để có thể nhanh chóng thăng tiến lên vị trí cấp cao hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vị trí công việc của Trưởng phòng Ngân hàng. Hy vọng qua đó bạn có thể nắm bắt thêm được thông tin cũng như những yêu cầu khi muốn ứng tuyển vào vị trí vô cùng hot này.


Việc Làm Trưởng Phòng Giáo Dục

Nếu bạn có đam mê và sở thích theo làm các công việc liên quan đến giáo dục, đào tạo thì không thể bỏ qua vị trí trưởng phòng giáo dục. Hãy click vào link bên dưới để chọn cho mình công việc phù hợp và mức lương như mong muốn nhé.

Việc Làm Trưởng Phòng Giáo Dục

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype