Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm bếp trưởng khách sạn

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

1. Tổng quan về việc làm bếp trưởng khách sạn

Việc làm bếp trưởng khách sạn là việc làm yêu cầu về chuyên môn cao nhưng đồng thời cũng có thu nhập nhỉnh hơn so với các công việc khác. Bếp trưởng khách sạn sẽ có nhiệm vụ chung đó là quản lý khu bếp của khách sạn, chịu trách nhiệm điều phối các nhân viên trong khu bếp và các vấn đề liên quan đến nấu nướng, ẩm thực.

Nghề bếp trưởng khách sạn đòi hỏi yêu cầu cao
Nghề bếp trưởng khách sạn đòi hỏi yêu cầu cao

Nghề bếp trưởng khách sạn nói chung yêu cầu bạn phải có tay nghề nấu ăn đạt đến trình độ cao. Không phải bất kỳ đầu bếp nào cũng có thể trở thành bếp trưởng khách sạn mà tất cả đều phải là người có kinh nghiệm dày dặn, đồng thời khả năng nấu ăn phải được chứng thực bởi những người có trình độ.

Các bếp trưởng trong khách sạn hầu như sẽ không trực tiếp chế biến món ăn mà giao lại cho các đầu bếp khác. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt như lượng khách quá đông, khách hàng VIP hay khách hàng có những yêu cầu đặc biệt thì bếp trưởng mới trực tiếp nấu.

2. Mô tả việc làm bếp trưởng khách sạn

Những công việc của bếp trưởng khách sạn bao gồm:

2.1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của khu bếp

Vệ sinh an toàn thực phẩm phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là với các khách sạn nổi tiếng. Để bảo đảm danh tiếng của khách sạn thì những món ăn được phục vụ ra phải đạt chất lượng tốt và làm hài lòng thực khách. Có rất nhiều trường hợp vì không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm nên khách sạn đã phải đóng cửa.

Bếp trưởng cần đảm bảo vệ sinh an toàn của khu bếp
Bếp trưởng cần đảm bảo vệ sinh an toàn của khu bếp

Ngoài ra thì bếp trường sẽ có trách nhiệm đốc thúc nhân viên của mình thường xuyên dọn dẹp và kiểm tra hàng hóa. Đảm bảo nhà bếp luôn luôn được sạch sẽ, các dụng cụ nấu ăn cũng cần phải được xử lý, khử khuẩn trước khi đưa vào nấu.

2.2. Giám sát số lượng và chất lượng nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu trong kho cần được đảm bảo luôn có đầy đủ để phục vụ cho khách hàng ở trong khách sạn. Bếp trưởng cần theo dõi kho nguyên liệu để nếu hết sẽ kịp thời cập nhật và báo đặt thêm hay trong trường hợp có bất kỳ nguyên vật liệu nào bị hỏng thì sẽ loại bỏ phòng trường hợp ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Mỗi khi có một đợt nguyên liệu mới tới thì bếp trưởng cũng cần trực tiếp kiểm tra về số lượng và chất lượng lô hàng, nếu kém chất lượng thì phải báo cáo để đổi lại lô mới.

Bếp trưởng khách sạn cần lên thực đơn cho toàn bộ khách sạn
Bếp trưởng khách sạn cần lên thực đơn cho toàn bộ khách sạn

2.3. Lên thực đơn món ăn theo từng ngày hoặc mùa

Thực đơn của các khách sạn thường được lên theo mùa hoặc theo từng dịp đặc biệt, và không ai khác bếp trưởng chính là người trực tiếp xử lý vấn đề này. Khi đó, bếp trưởng sẽ phải bắt tay vào nghiên cứu các món ăn mới để kịp thời phục vụ đồng thời đưa ra những lời tư vấn cho các đầu bếp khác. Công việc bếp trưởng khách không chỉ đơn thuần là nấu ăn mà còn là sáng tạo ra một bữa ăn. Có rất nhiều khách sạn hút khách bởi ẩm thực hay cụ thể hơn là những món ăn chỉ có khách sạn này mới có. Điều đó là nhờ công rất lớn của bếp trưởng khách sạn.

2.4. Điều phối và đào tạo nhân viên

Mọi nhân viên trong khu bếp của khách sạn đều sẽ chịu sự quản lý của bếp trưởng. Bếp trưởng khách sạn sẽ phân công cụ thể công việc cho từng người, từng bộ phận và lên kế hoạch kiểm tra chất lượng công việc của nhân viên. Bên cạnh đó, bếp trưởng cũng cần đào tạo các đầu bếp để đảm bảo được mỗi người đều có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Công việc bếp trưởng đòi hỏi khả năng sáng tạo
Công việc bếp trưởng đòi hỏi khả năng sáng tạo

Nếu có vấn đề gì về các đầu bếp trong khu bếp khách sạn như đưa sai món, nấu sai quy định thì bếp trưởng sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho những trường hợp đó. Càng về sau thì công việc của bếp trưởng sẽ thiên về việc kiếm tra và giám sát nhân viên cũng như chất lượng món ăn hơn. Những đầu bếp khác sau khi được đào tạo sẽ trực tiếp nấu món ăn cho khách hàng dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng.

3. Yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của việc làm bếp trưởng khách sạn

- Có kinh nghiệm nấu ăn dày dặn

Đây là yêu cầu đầu tiên và cũng là tối thiểu đối với những ai muốn đảm nhiệm hay ứng tuyển vào vị trí bếp trưởng. Thường thì khi bếp trưởng cũ rời đi, các khách sạn có xu hướng đưa bếp phó lên vị trí bếp trưởng bởi đó là cánh tay phải của bếp trưởng và bên cạnh đó bếp phó cũng đã có thời gian gắn bó và hiểu khu bếp. Nhưng nếu không đủ tài năng thì quả thực không thể ngồi lên vị trí ấy.

Muốn trở thành bếp trưởng cần phải chuẩn bị kiến thức ẩm thực tốt
Muốn trở thành bếp trưởng cần phải chuẩn bị kiến thức ẩm thực tốt

- Có sự sáng tạo trong nấu ăn, cập nhật xu hướng ẩm thực

Ngoài khả năng nấu ăn thì bếp trưởng còn phải có tinh thần sáng tạo đồng thời nắm bắt được xu hướng ẩm thực trong khu vực. Ẩm thực cũng giống như những ngành khác, luôn luôn phát triển. Ẩm thực của ngày nay không còn là nền ẩm thực dân dã của khu vực mà là sự giao thoa của nền văn hóa trên khắp mọi nơi. Kết hợp sự thấu hiểu về ẩm thực cùng với sự sáng tạo thì những món ăn sẽ luôn luôn được cải tiến sao cho phù hợp với khẩu vị và thị hiếu của khách hàng, từ đó giúp cho khách sạn trở nên nổi tiếng.

Đi kèm với hai yêu cầu trên đó là yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Trong các khách sạn nói riêng thì khách hàng không chỉ trả tiền cho một món ăn ngon mà còn trả cho cả hình thức của nó. Càng trong những khách sạn lớn thì yêu cầu về hình thức của món ăn sẽ càng khắt khe hơn, vì vậy nên bếp trưởng cũng cần phải có con mắt thẩm mỹ để trình bày món ăn sao cho đẹp mắt.

- Khả năng đào tạo và lãnh đạo

Bởi vì công việc của bếp trưởng bao gồm cả việc đào tạo các đầu bếp khác nên một người có khả năng truyền đạt sẽ tốt hơn một người không có khả năng. Bếp trưởng không thể một mình xử lý tất cả những công việc của khu bếp vì vậy cần phải có những nhân viên khác giúp đỡ. Ngoài ra, người đó cũng phải biết tìm kiếm và phát hiện ra những nhân tài để biến họ trở thành cánh tay đắc lực hoặc đưa họ lên những vị trí tốt hơn như bếp phó.

Thường thì khi tuyển dụng đầu bếp thì sẽ có sự xuất hiện của bếp trưởng để kiếm tra khả năng chuyên môn cũng như năng lực của họ. Trong môi trường làm việc tập thể, thì bếp trưởng chính là người lãnh đạo vì vây một người lãnh đạo có khả năng sẽ khiến cho tập thể làm việc có năng suất và chất lượng hơn.

4. Quyền lợi của ngành bếp trưởng khách sạn

Hiện tại mức lương của một bếp trưởng khách sạn sẽ giao động trong khoảng 20 triệu đến 30 triệu tùy vào quy mô của khách sạn, khách sạn càng to và càng nổi tiếng thì bếp trưởng tất nhiên sẽ được trả lương cao hơn. Với những khách sạn hàng đầu thì bếp trưởng được nhận những mức lương và đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh, đủ để sống một cuộc sống thoải mái, xa hoa.

Bếp trưởng khách sạn có nhiều quyền lợi
Bếp trưởng khách sạn có nhiều quyền lợi 

Bên cạnh việc đảm bảo những quyền lợi cần có thì bếp trưởng cũng sẽ nhận được một số chế độ thưởng riêng theo khách sạn. Đồng thời làm việc trong khách sạn cũng tạo cho họ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau và cả danh tiếng nữa. Rất nhiều bếp trưởng sau quá trình làm việc tại các khách sạn đã tự thành lập ra cho mình những nhà hàng riêng và trở nên nổi tiếng.

5. Danh sách các trung tâm đào tạo bếp trưởng khách sạn

- Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch tại Hà Nội

- Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

- Trường Trung cấp nghề nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội

- Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace

- Học viện Quốc tế CHM

- Trung tâm Ezcooking

- Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai


Gợi ý việc làm đầu bếp, phụ bếp cụ thể nhất

Nếu bạn hứng thú với các công việc lên quan đến công việc đầu bếp, phụ bếp thì có thể tham khảo thêm về công việc đầu bếp, phụ bếp trong bài viết dưới đây.

Việc làm đầu bếp phụ bếp

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype