Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm business intelligence analyst

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, lập trình được ứng dụng rất đa dạng trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có kinh doanh. Một trong những việc làm đang phát triển ở Việt Nam hiện nay đó là Business Intelligence Analyst. Đây là một việc làm còn khá mới nhưng nó đã khẳng định được tầm quan trọng qua sự phát triển nhanh như vũ bão. Hãy cùng kéo tấm màn bí thuật và ngắm nghía việc làm này cụ thể hơn nhé.

1. Cơ hội trở thành Business Intelligence Analyst

Business Intelligence Analyst (BIA) có thể được định nghĩa ngắn gọn như sử dụng công nghệ để phân tích, đánh giá quá khứ và dự đoán tương lai của doanh nghiệp. BIA khá tương đồng với việc làm phân tích dữ liệu, tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt riêng khiến nhiều ứng viên bị thu hút bởi vị trí này.

Cơ hội trở thành Business Intelligence Analyst
Cơ hội trở thành Business Intelligence Analyst

Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần quản lý dữ liệu của công ty. Các dữ liệu này có thể đến từ nhiều bộ phận như marketing, kế toán, quảng cáo, v.v. Những công ty mới thành lập và công ty nhỏ có thể sử dụng file Excel để quản lý dữ liệu. Tuy nhiên khi càng phát triển, Excel không thể đáp ứng nhu cầu do vậy người ta sáng chế ra hệ thống phân tích BI. Sau khi ra đời, hệ thống này đã khẳng định được mình khi có thể xử lý và quản lý dữ liệu một cách thông minh nhất.

Tuy có thể đưa ra các số liệu chính xác, thậm chí có thể đưa ra dự đoán hiệu quả doanh nghiệp ở quá khứ hay tương lai. Nhưng nếu không có chuyên viên phân tích thì tất cả các dữ liệu đó cũng chỉ dậm chân tại chỗ.

BIA là tổng hòa giữa kỹ thuật và kinh tế, giữa kỹ sư lập trình và chuyên viên phân tích kinh doanh. Họ là cầu nối, làm việc với nhiều bên liên quan do đó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp.

Vậy một chuyên viên phân tích BIA sẽ làm những đầu việc gì? Các công ty sẽ ấn tượng bởi một ứng viên có kỹ năng ra sao? Mức lương BIA có thật sự khiến bạn lung lay và muốn nhảy việc ngay lập tức?

2. Mô tả nhiệm vụ của chuyên viên BI

Mô tả nhiệm vụ của chuyên viên BI
Mô tả nhiệm vụ của chuyên viên BI

Chuyên viên phân tích BIA sẽ nghiên cứu dữ liệu kinh doanh bên trong và bên ngoài, ảnh hưởng hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Sau khi nghiên cứu và phân tích, các kết quả thu nhận và được tổng hợp từ BIA, họ sẽ làm việc với các phòng ban để đưa ra các quyết định chiến lược, đánh giá rủi ro và dự đoán xu hướng ngành.

Trước khi thực hiện nghiên cứu và phân tích dữ liệu, các chuyên viên BIA cần quan sát và khai thác các dữ liệu thô bằng phần mềm, hệ thống. Để đạt được mục tiêu, nâng cao hiệu quả kinh doanh, đưa ra quyết định sáng suốt và dự đoán tốt rủi ro trong tương lai, chuyên viên BIA phải có sự chuyển đổi dữ liệu sang mục tiêu hợp lý.

Kết quả thu được sẽ càng xuất sắc nếu các thông tin, dữ liệu phân tích càng sâu và càng chính xác. Bằng cách khảo sát kỹ thị trường đồng thời có sự so sánh giữa công ty và các đối thủ cạnh tranh là những cách tốt để có sự đánh giá khách quan hơn về hiệu quả, mục tiêu của ngành nói riêng, của công ty nói chung.

Hơn nữa, khi có cái nhìn khách quan, các nhà phân tích sẽ phát hiện ra nhiều điều hơn, hiểu rõ được tâm lý khách hàng khi lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Hiện nay có nhiều phần mềm và ứng dụng hỗ trợ công việc phân tích dữ liệu, tuy nhiên chỉ có BI mới có thể thỏa mãn được “lòng tham” của các nhà phân tích.

Chuyên viên phân tích BIA sẽ thực hiện năm nhiệm vụ
Chuyên viên phân tích BIA sẽ thực hiện năm nhiệm vụ

Tóm đi tóm lại rất nhiều cái tóm thì các chuyên viên phân tích BIA sẽ thực hiện năm nhiệm vụ cơ bản:

- Khai thác dữ liệu: Như đã phổ biến ở trên, nhà phân tích sẽ khai thác hay trích xuất các dữ liệu thô chưa được xử lý và chuyển đổi nó thành các dữ liệu có thể sử dụng được. Quá trình thực hiện việc này sẽ mất một số khoản chi phí nhất định.

- Khai thác kho dữ liệu: các dữ liệu được nghiên cứu cần có sự sắp xếp nhất định và cách để lưu trữ, sắp xếp dữ liệu một cách nhanh gọn, dễ tìm kiếm nhất là kho dữ liệu. Kho lưu trữ dữ liệu này giúp các chuyên viên, nhà phân tích tìm kiếm và báo cáo dữ liệu cho các bên một cách dễ dàng. Kho dữ liệu này sẽ bao gồm nhiều nguồn dữ liệu trong, ngoài khác nhau để có sự phân tích và báo cáo hiệu quả kinh doanh toàn diện.

- Xóa dữ liệu đã dùng hay dữ liệu không chính xác: kho dữ liệu bao gồm các dữ liệu thô chưa xử lý, do đó vẫn có thể tồn tại các dữ liệu, thông tin sai lệch, chưa chính xác. Hệ thống BI sẽ cho phép hay tự động xóa các dữ liệu đó. Nhà phân tích sẽ rất vui lòng với trợ lý giúp tinh chỉnh các dữ liệu cho mình. Giúp các BIA tiết kiệm thời gian lọc thông tin rác.

Xóa dữ liệu đã dùng hay dữ liệu không chính xác
Xóa dữ liệu đã dùng hay dữ liệu không chính xác

- Khai thác xong thì phải đánh giá dữ liệu: lúc này vai trò của các nhà phân tích kinh doanh được phát huy tối đa khi sử dụng hệ thống BI để phân tích và hiểu một bí mật to lớn ẩn giấu đằng sau những con số. Trong bước này, nhà phân tích không phải làm gì nhiều mà chỉ cần sử dụng trực quan và não bộ của mình để tạo ra các liên kết dữ liệu với mục tiêu, hiệu quả kinh doanh. Sau đó thiên biến vạn hóa, làm việc với các bên liên quan dựa theo kết quả đã thu được.

- Làm việc với ngôn ngữ lập trình: tuy không phải một “chuyên gia lập trình” chuyên nghiệp, tuy nhiên để làm việc các nhà phân tích phải có kiến thức và hiểu biết cần thiết về các ngôn ngữ mã hóa được sử dụng. Mỗi doanh nghiệp và công ty sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác nhau trong khuôn khổ như C++, Java, Javascript, Python, Ruby, v.v. Việc sử dụng ngôn ngữ sẽ giúp các chuyên viên phân tích đánh giá và hiệu chỉnh các chiến lược, quyết định dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của các nhà phân tích dữ liệu là làm thế nào để đưa các dữ liệu số về các dạng văn bản dễ hiểu, dễ đánh giá từ các bên liên quan và cấp trên.

3. Mức lương của BIA có đáng ngưỡng mộ?

Business Intelligence Analyst ở Việt Nam đang trong quá trình phát triển do đó mức lương của việc làm này cũng chỉ được đánh giá ở mức khá. Việc làm này rất được ưu tiên ở một số quốc gia phát triển trên thế giới. Đó chính là lý do tại sao có sự chênh lệch đáng kể của vị trí này ở Việt Nam và ở các môi trường, công ty quốc tế.

Mức lương của BIA có đáng ngưỡng mộ
Mức lương của BIA có đáng ngưỡng mộ?

Theo trang Glassdoor, mức lương trung bình của chuyên viên phân tích BIA rơi vào khoảng 70.000-120.000 đô một năm, tính ra là khoảng hơn một trăm triệu VND một tháng. Tùy vào công ty mà mức lương này có thể tăng lên mức 160.000 đô một năm.

Ở Việt Nam hầu như chỉ có các công ty, doanh nghiệp lớn mới tuyển dụng vị trí này. Đơn giản thôi vì những công ty đó họ áp dụng công nghệ. Còn các công ty vừa và nhỏ không đủ sức và cũng không cần thiết áp dụng công nghệ vào việc phân tích kinh doanh của mình.

Tuy nhiên với thực trạng phát triển Big Data lớn mạnh như hiện nay, BIA sẽ nhanh chóng được tuyển dụng với quy mô lớn hơn. Trung bình ở Việt Nam, mức lương đề xuất cho vị trí này là 15-25 triệu đồng một tháng. Ở những nơi kinh tế phát triển như thành phố Hồ Chí Minh thì mức lương có thể lên tới 40 triệu đồng một tháng. Mức lương tối thiểu ghi nhận được là hơn chục triệu đồng một tháng.

4. Yêu cầu kỹ năng của BIA chuyên nghiệp

BIA có thể xuất thân từ các tư vấn viên kinh doanh hay nhà phân tích thị trường, tốt nghiệp các ngành nghề liên quan tới STEM, tiếp thị quảng cáo, tâm lý hoặc, kế toán, quản trị kinh doanh. Vì BIA là kỹ sư mà cũng không phải kỹ sư, là chuyên viên cũng không phải chuyên viên. Sự tổng hòa giữa hai vị trí này đã tạo nên một số yêu cầu chung của một chuyên viên BIA.

Yêu cầu kỹ năng của BIA chuyên nghiệp
Yêu cầu kỹ năng của BIA chuyên nghiệp

Thông thường, ứng viên hiện nay chỉ làm tốt và thành thạo một trong hai lĩnh vực trên chứ chưa nói gì đến việc vận dụng kiến thức tốt. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải xuất sắc trong cả hai lĩnh vực này. Kỹ năng lập trình ở đây được đánh giá là thấp hơn nhiều so với kỹ sư lập trình chuyên nghiệp. Ngoài các kỹ năng mềm như các ngành nghề khác, hay khả năng thành thạo ngôn ngữ thì có hai kỹ năng chính, đặc trưng cho hai vai trò. Đó là kỹ năng lập trình và kỹ năng phân tích, nói cách khác là một nửa bộ não kỹ thuật và một nửa bộ não kinh doanh.

Bạn không thể làm việc này nếu không có tí kiến thức hay chỉ có một chút kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Và tương tự như vậy đối với kỹ năng phân tích kinh doanh. Do vậy, hãy đảm bảo hai kỹ năng này kèm khả năng tiếng anh đỉnh cao thì bạn sẽ có mức lương đáng giá bằng vị trí của các cấp bậc cao trong công ty đó.

Cơ hội việc làm luôn mở rộng với bất kỳ ai luôn cầu tiến, trau dồi và học hỏi mỗi ngày. Tại sao bạn không thử trải nghiệm ở một vị trí Business Intelligence Analyst có mức lương cao hơn? Trau dồi bản thân ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội ứng tuyển vị trí này nhé.


Việc làm Big Data Engineer

Nếu như bạn cũng đang quan tâm về việc làm Big Data Engineer, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về những kỹ sư dữ liệu này nhé!

Việc làm Big Data Engineer

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype