Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm giảng viên kinh tế

Đại Học Tân Tạo

giảng viên khoa Kinh tế

Đại Học Tân Tạo

Huyện Đức Hòa, Long An

Hạn nộp: 01/07/2021 Thỏa thuận Chat

1. Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ nước ngoài liên quan vị trí ứng tuyển. 2. Sử dụng được tiếng Anh trong giảng dạy và giao tiếp. 3. Có trình độ tin học văn phòng. 4. Có khả năng sư phạm, khả năng nghiên cứu khoa học. 5. Có khả năng nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc bằng ngoại ngữ khác. 6. Có tinh thần làm việc tự giác, tích cực, yêu nghề và có ý định gắn bó lâu dài với nhà trường. 7. Có tinh thần làm việc tập thể, tuân thủ các quy định của đơn vị và của trường. 8. Có kinh nghiệm giảng dạy, làm việc ở các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước.

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngày này, giảng viên kinh tế là những người góp phần đào tạo phát triển lực lượng tri thức trẻ trong nhóm ngành kinh tế. Vậy chính xác thì giảng viên kinh tế là gì và vị trí này phụ trách những công việc ra sao, được hưởng quyền lợi như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quát về tìm việc làm giảng viên kinh tế.

1. Khái niệm giảng viên kinh tế

Giảng viên là những người chuyên làm nhiệm vụ giảng dạy tại các trường học thuộc bậc cao đẳng, đại học. Giảng viên kinh tế là những giảng viên tại các bộ môn, khoa ngành, trường đại học về lĩnh vực kinh tế, chịu trách nhiệm truyền tải, giảng dạy và đào tạo những kiến thức thuộc chuyên ngành kinh tế.

Giảng viên kinh tế là gì
Giảng viên kinh tế là gì

Tuy cũng có nhiệm vụ giảng dạy và đào tạo, song khác với giáo viên thường chỉ dạy cho một trường học nhất định, giảng viên có thể dạy cho nhiều trường đại học, cao đẳng cùng lúc. Giảng viên kinh tế có thể đảm nhận vai trò giảng dạy các bộ môn kinh tế cho nhiều trường học, bởi thời gian của họ cũng khá linh hoạt, vốn kiến thức có thể áp dụng với mọi sinh viên kinh tế.

Theo như Luật giáo dục đại học và Luật giáo dục, giảng viên kinh tế thuộc ngạch công chức của ngành giáo dục và đào tạo, họ được xếp vào viên chức, công tác tại các trường đại học, cao đẳng.

2. Công việc của một giảng viên kinh tế

2.1. Giảng dạy và đào tạo

Để có thể trở thành một giảng viên kinh tế đạt tiêu chuẩn, cần phải nghiên cứu và nắm vững định hướng, mục tiêu giáo dục mà nhà trường đề ra; am hiểu nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục của nhóm ngành kinh tế; ngoài ra còn cần nắm rõ quy chế thi cử, kiểm tra đánh giá năng lực, những yêu cầu cụ thể của môn học và vị trí mà mình được phân công đảm nhiệm.

Giảng dạy và đào tạo các kiến thức trong lĩnh vực kinh tế
Giảng viên tham gia biên soạn tài liệu giảng dạy

Giảng dạy và đào tạo là nhiệm vụ chính của giảng viên kinh tế, các giảng viên phải có trách nhiệm giảng giải, truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho các sinh viên các môn thuộc nhóm ngành kinh tế, bao gồm cả đại cương và chuyên ngành nằm trong chương trình đã được nhà trường ban hành. Mỗi giảng viên phải đảm bảo hoàn thành đủ số giờ giảng dạy theo như nhà trường quy định và bản thân giảng viên kinh tế đã đăng ký trước đó.

Không chỉ truyền đạt kiến thức mà giảng viên kinh tế còn là những người xây dựng kiến thức. Họ phải biên soạn đề cương, giáo trình môn học, xây dựng kế hoạch dạy học, cải tiến phương pháp giáo dục, chuẩn bị bài giảng và đôi khi liên hệ những cá nhân, tổ chức liên quan đến môn học để hỗ trợ, phục vụ cho việc giảng dạy, giúp sinh viên nắm bắt kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.2. Nghiên cứu khoa học

Giảng viên kinh tế phải tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu, các dự án khoa học, các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực kinh tế để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân, đóng góp cơ sở tài liệu cho cộng đồng học thuật và hỗ trợ, phục vụ cho những kế hoạch của các cấp Chính phủ, Nhà nước hoặc một số tổ chức khác.

Giảng viên tham gia biên soạn tài liệu giảng dạy
Giảng viên tham gia biên soạn tài liệu giảng dạy

Những đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ của cá nhân hoặc đội ngũ giảng viên kinh tế sẽ dùng để phục vụ việc xây dựng chương trình đào tạo của nhà trường: biên soạn giáo trình, tài liệu tham khảo, viết tạp chí khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như phương pháp kiểm tra, đánh giá các môn kinh tế.

Khi có các hội nghị, hội thảo kinh tế, nhà trường hoặc bộ môn có thể sẽ cử giảng viên kinh tế tham gia. Họ có nhiệm vụ viết các chuyên đề học thuật theo từng chủ đề cụ thể và tham luận tại hội thảo này với các chuyên gia cùng ngành.

2.3. Một số hoạt động khác

Giảng viên kinh tế phải tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể do Công đoàn và đơn vị tổ chức để nâng cao tính đoàn kết của đội ngũ giảng viên nhà trường, nắm bắt được những vấn đề chung mà bộ môn, chuyên ngành và nhà trường đang gặp phải, cùng đưa ra phương hướng giải quyết.

Giảng viên làm cố vấn cho các phong trào, hoạt động sinh viên
Giảng viên làm cố vấn cho các phong trào, hoạt động sinh viên

Những giảng viên kinh tế lâu năm có nhiệm vụ chỉ dạy, hướng dẫn chuyên mông, nghiệp vụ cho các giảng viên mới vào nghề. Có thể là giao cho giảng viên mới vị trí trợ giảng trong các tiết học của mình, hoặc hướng dẫn, chỉ bảo họ trong các dự án chung của đội ngũ.

Tham gia các hoạt động, phong trào của sinh viên cũng là điều quan trọng để gắn kết tình cảm giữa thầy và trò. Giảng viên thường được mời nhận vị trí cố vấn, giám khảo hay là thành viên của các chương trình sinh viên, chẳng hạn như Hội thi start-up, Cuộc thi tiếng Anh chuyên ngành kinh tế,…

3. Những tố chất và kỹ năng mà một giảng viên kinh tế cần có

- Để trở thành giảng viên kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam, bạn phải có trình độ thạc sĩ trở lên, chuyên môn năng lực liên quan đến nhóm ngành kinh tế. Đồng thời phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo đúng như quy định của nhà trường.

Một số trường đại học ở Việt Nam còn yêu cầu giảng viên trình độ thạc sĩ phải có bằng tiến sĩ sau vài năm công tác tại trường, nhà trường cho  giảng viên đi đào tạo chuyên môn ngay tại trường hoặc gửi giảng viên đến các trường kinh tế trong nước hoặc nước ngoài.

- Thông thường, các giảng viên phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Mức độ thành thạo ở đây được đánh giá bằng chứng chỉ, bằng cấp tiêu chuẩn của ngoại ngữ đó. Ví dụ: chứng chỉ IELTS, TOEFL đối với tiếng Anh; chứng chỉ N1, N2 đối với tiếng Nhật; chứng chỉ HSK5, HSK6 đối với tiếng Trung,…

- Một số trường đại học cân nhắc giữ các sinh viên xuất sắc của trường lại sau khi tốt nghiệp để đào tạo làm giảng viên luôn. Tuy nhiên, có những trường đại học yêu cầu giảng viên kinh tế phải có kinh nghiệm làm việc nhất định về lĩnh vực kinh tế tại các công ty, doanh nghiệp, viện sở…

- Giảng viên kinh tế phải đạt các chứng chỉ tin học văn phòng tiêu chuẩn, cũng như thành thạo cách sử dụng các thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động giảng dạy cho sinh viên. Đây là điều rất quan trọng vì kinh tế là lĩnh vực luôn cập nhật từng ngày từng giờ, giảng viên phải biết áp dụng các công nghệ mới nhất cũng như tập cho sinh viên thành thạo những thiết bị, phần mềm này.

Giảng viên phải thành thạo tin học văn phòng và các thiết bị dạy học
Giảng viên phải thành thạo tin học văn phòng và các thiết bị dạy học

- Giảng viên phải tham gia kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo mình có một sức khỏe tốt, cả về tinh thần và thân thể, như vậy thì mới có thể an tâm tham gia công tác và giảng dạy tại trường học, bởi vì giảng viên kinh tế là một công việc khá bận rộn và không hề dễ dàng.

4. Các quyền lợi mà giảng viên kinh tế được hưởng

Khác với giáo viên, thời gian làm việc của giảng viên được tính theo giờ và thù lao cũng tính theo mức độ hoàn thành giờ giảng dạy. Thông thường, chế độ làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ một tuần, mức lương tùy theo từng vị trí và từng trường học.

Giảng viên kinh tế là công việc giúp bạn trau dồi hiệu quả các kiến thức học thuật và cả kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực kinh tế, bạn sẽ có cơ hội làm cố vấn kinh tế cho các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín và nhận thù lao ngoài công việc tại trường học.

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội đăng bài lên các tạp chí khoa học kinh tế, tham gia vào các đề tài nghiên cứu cấp bộ, cấp nhà nước, tạo ra những giá trị to lớn trong lĩnh vực chuyên môn của mình nói riêng và cho đất nước nói chung.

5. Cách tìm việc làm giảng viên kinh tế

Để trở thành một giảng viên kinh tế, bạn cần nộp hồ sơ vào bộ môn mà mình muốn ứng tuyển. Các trường đại học, cao đẳng không tuyển giảng viên thường xuyên, vậy nên bạn cần theo dõi thông tin sát sao để không bỏ lỡ bất cứ thông tin tuyển dụng nào.

Sau khi nộp hồ sơ chứng minh mình đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản để xét tuyển, bạn còn cần qua nhiều vòng nữa để chứng minh năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm của mình. Tùy theo từng trường học mà sẽ có những vòng khảo sát ứng viên khác nhau, chẳng hạn như: dạy thử, phỏng vấn tiếng anh, vấn đáp kiến thức kinh tế,…

Tìm việc làm giảng viên kinh tế
Tìm việc làm giảng viên kinh tế

Nếu bạn là một người am hiểu chuyên môn sâu và có kinh nghiệm dày dạn trong nghề, các trường đại học, cao đẳng có thể còn chủ động đưa ra lời mời cho bạn, trực tiếp cho bạn vào làm giảng viên cố định hoặc giảng viên dạy vài tiết học, vài môn học.

Trên đây là bài viết giới thiệu các thông tin về tìm việc làm giảng viên kinh tế. Hi vọng chúng tôi đã giúp bạn tham khảo được những thông tin cần thiết, chúc bạn thành công ứng tuyển vào vị trí giảng viên kinh tế!


Giới thiệu tìm việc làm giảng viên đồ họa

Bạn đã hiểu về công việc của giảng viên kinh tế rồi, vậy còn giảng viên đồ họa thì sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về tìm việc làm giảng viên đồ họa.

Việc làm giảng viên đồ họa

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype