Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm nhân viên thẩm định tại nhà

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Nhân viên thẩm định tại nhà được hiểu là người đánh giá tính xác thực về giá trị tài sản thế chấp, tín chấp của các cá nhân, doanh nghiệp; họ phải trực tiếp đến nhà của khách hàng để kiểm tra. Nhân viên thẩm định tại nhà có thể thực hiện công việc thẩm định đối với nhiều công việc, mục đích khác nhau; tùy theo tính chất công việc, yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn vị trí nhân viên thẩm định tại nhà của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

1. Nhân viên thẩm định tại nhà

Nhân viên thẩm định tại nhà
Nhân viên thẩm định tại nhà

Nhân viên thẩm định tại nhà của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cần phải thực hiện công việc về chứng thực, đánh giá và đề xuất ý kiến về hồ sơ vay vốn của các khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp; họ phải đảm bảo và xác minh tính chính xác của các hồ sơ, giấy tờ; về các yếu tố như: tài chính cá nhân, mục đích vay vốn, tài sản thế chấp hoặc tín chấp,… đảm bảo đánh giá chính xác, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Trong ngân hàng hay các tổ chức tín dụng; tùy theo quy mô vay vốn, nhân viên thẩm định tại nhà được chia thành ba nhóm chính: nhân viên thẩm định tại nhà cá nhân, nhân viên thẩm định tại nhà doanh nghiệp vừa và nhỏ; nhân viên thẩm định tại nhà doanh nghiệp lớn.

Môi trường làm việc tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thường khá ổn định; mức thu nhập phù hợp với mức sống của nhân viên hay có thể cao hơn do chế độ lương thưởng. Tuy nhiên, vị trí nhân viên thẩm định tại nhà có tính chất công việc khá khó khăn; do phải thường xuyên di chuyển ngoài đường và đến nhà khách hàng; đặc biệt, nếu đã có lịch hẹn thẩm định, thì dù trời mưa nắng hay bão lũ, bạn vẫn phải đến để hoàn thành công việc.

Nhân viên thẩm định ngân hàng
Nhân viên thẩm định ngân hàng 

Làm việc ngân hàng hay tổ chức tín dụng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lộ trình thăng tiến; điều này thúc đẩy mỗi cá nhân phải chủ động trong việc hoàn thiện chính mình, nâng cao hiệu suất làm việc; thẳng thắn đưa ra những góp ý về các vấn đề trong thẩm định tại nhà khách hàng; nâng cao hiệu quả cho công tác thẩm định; đồng thời, cũng thể hiện được năng lực cá nhân trong mỗi cuộc họp với ban lãnh đạo.

Ban đầu làm việc, bạn phải có ít nhất 2-6 tháng để thực tập và thử việc; sau đó, bạn mới có cơ hội để vươn lên vị trí nhân viên chính thức; mất từ 2- 5 năm để được đảm nhiệm vị trí kiểm soát viên; từ 4 - 7 năm cho vị trí trưởng phòng thẩm định chi nhánh/phó phòng thẩm định chi nhánh; sau một thời gian  từ 6 -8 năm làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch; bạn có thể đăng ký làm việc tại các hội sở, thông qua các cuộc thi, cuộc tuyển chọn; làm việc tại vị trí giám đốc phòng thẩm định hay khối thẩm định.

2. Công việc của một nhân viên thẩm định tại nhà

Tùy theo từng yêu cầu của mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng, thẩm định viên tại nhà phải thực hiện nhiều đầu mục công việc khác nhau. Tuy nhiên, đa phần đều phải thực hiện các cơ bản như: tiếp nhận hồ sơ khách hàng; đánh giá hồ sơ dựa trên các tiêu chí, phần mềm; định giá các khoản vay; trực tiếp đi kiểm tra, kiểm định lại thông tin khách hàng cung cấp;…

Đầu tiên, nhân viên thẩm định tại nhà phải tiếp nhận thông tin hồ sơ vay vốn của khách hàng từ bộ phận kinh doanh tín dụng và quan hệ khách hàng. Dựa trên những tiêu chí cụ thể về pháp lý, tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, mục đích vay vốn, tài sản thế chấp, thông tin tín chấp,… Đánh giá xem hồ sơ đã cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết chưa; nếu chưa, báo lại với phòng kinh doanh tín dụng để họ bổ sung.

Công việc của một nhân viên thẩm định tại nhà
Công việc của một nhân viên thẩm định tại nhà

Dựa vào hồ sơ, đánh giá chính xác được thông tin khách hàng cung cấp; nếu khách hàng không đủ điều kiện, hồ sơ bị loại bỏ và không xét duyệt lại. Nếu trường hợp hồ sơ được thông qua; cần thẩm định lại bằng phần mềm trên nhiều khía cạnh và thông tin khác nhau; cho ra kết quả với độ chính xác cao.

Sau khi đã đánh giá được mức độ hợp lệ của hồ sơ, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ cử nhân viên thẩm định đi xác nhận lại các thông tin tại nhà khách hàng; đảm bảo mọi thông tin khách hàng cung cấp là đúng sự thật và có cơ sở rõ ràng. Việc thẩm định này khách hàng hoàn toàn nắm được và chấp nhận trước khi đồng ý gửi hồ sơ vay vốn.

Trong quá trình thẩm định, cần kiểm tra thông tin trong hồ sơ với tình hình thực tế bằng phương pháp nhìn trực quan; lưu trữ lại thông tin thực tế bằng máy ảnh và ghi chép số liệu, lời nói của khách hàng; sử dụng làm tài liệu và thông tin để chăm sóc khách hàng trong quá trình khách hàng vay vốn.

Thực hiện các thao tác nghiệp vụ khác như chấm điểm xếp hạng tín dụng của hồ sơ vay vốn; đánh giá mức độ rủi ro của mỗi hợp đồng kinh doanh; đưa ra các quan điểm cá nhân về việc hồ sơ có được xét duyệt hay không, đề xuất các biện pháp xử lý nếu khách hàng không có khả năng trả nợ hay ngân hàng không thu hồi được vốn cho vay;…

Nhân viên thẩm định tín dụng tại nhà
Nhân viên thẩm định tín dụng tại nhà

Trong suốt quá trình khách hàng vay vốn, cần giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng dòng tiền hay việc di chuyển bất thường của họ; phối hợp với bên tín dụng khách hàng để kiểm soát khách hàng. Ngoài ra, phải lên kế hoạch đánh giá chất lượng vay vốn, quy trình thẩm định, đề xuất các giải pháp cải tiến và hoàn thiện quy trình thẩm định.

Đảm bảo cho quá trình thẩm định diễn ra nhanh chóng, chính xác, không gây sự khó chịu hay phiền đến khách hàng. Rất nhiều trường hợp khách hàng vay tiền nhưng không thích công khai việc này đến người nhà hay hàng xóm; không muốn người ngoài biết chuyện riêng tư, cá nhân; vì vậy, việc thẩm định phải diễn ra hết sức cẩn thận, không làm ảnh hưởng đến tính riêng tư, bảo mật của khách hàng.

Ngoài công việc chính là thẩm định thông tin khách hàng tại nhà, nhân viên thẩm định phải thực hiện các báo cáo hàng tháng, mức độ hoàn thiện và xử lý công việc, có khó khăn gì trong quá trình làm việc hay điều gì cần phải thay đổi trong quá trình thẩm định; kết hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc; làm việc theo sự phân công chỉ đạo của cấp trên.

3. Yêu cầu đối với nhân viên thẩm định tại nhà

Yêu cầu đối với nhân viên thẩm định tại nhà
Yêu cầu đối với nhân viên thẩm định tại nhà

Để có cơ hội được làm việc tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng với vị trí nhân viên thẩm định tại nhàm ứng viên cần phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản như: cử nhân khối ngành kinh tế với các chuyên ngành như: luật, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh tế, kinh doanh quốc tế, kinh tế đầu tư, thương mại,…

Đã có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng; có kiến thức về luật pháp, các điều khoản, quy định đối với ngân hàng, tín dụng; có kiến thức về quy trình thẩm định, hình thức và các phương pháp cho vay tín dụng; có kỹ năng trong việc đánh giá, thẩm định hồ sơ, đánh giá tài sản hữu hình của cá nhân hay doanh nghiệp; có kiến thức về đánh giá rủi ro; biết phân tích các chỉ số tài chính, báo cáo tài chính,…

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, họ phải đảm bảo được các yếu tố khác như: có sức khỏe tốt; kỹ năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm; thành thạo việc sử dụng công cụ tin học văn phòng; biết sắp xếp và phân bổ thời gian làm việc; làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, đánh giá chính xác vấn đề; có kỹ năng xử lý và phân tích dữ liệu; luôn luôn chủ động trong công việc.

Yêu cầu cơ bản đối với nhân viên thẩm định tại nhà
Yêu cầu cơ bản đối với nhân viên thẩm định tại nhà

Trên đây là bài chia sẻ về nhân viên thẩm định tại nhà mà mình muốn gửi đến các bạn; hy vọng bài viết mang đến bạn cái nhìn mới với công việc này. Chúc bạn sớm xác định cho mình hướng đi và tìm được công việc phù hợp!


Việc làm Thẩm định - Giám thẩm định - Quản lý chất lượng hấp dẫn

Việc làm Thẩm định - Giám thẩm định - Quản lý chất lượng hấp dẫn, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Việc làm Thẩm định - Giám thẩm định - Quản lý chất lượng

Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype