Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm An toàn lao động mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm An toàn lao động tháng 12/2021 (84 việc làm)

COMA9

Giám Sát An Toàn Công Trường

COMA9

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/12/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

FOXLINK VIETNAM CO.,LTD

Nhân viên An toàn lao động

FOXLINK VIETNAM CO.,LTD

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 01/03/2022 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Haruko Việt Nam

Nhân viên

Haruko Việt Nam

Hà Nội

Hạn nộp: 04/04/2022 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

CÔNG TY TNHH HOMENAY

Giám sát an toàn lao động

CÔNG TY TNHH HOMENAY

Vĩnh Long

Hạn nộp: 31/08/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

2 3

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV An Toàn Lao Động đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Ngành an toàn lao động ra đời đảm nhận trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người lao động duy trì sự phát triển bền vững của các yếu tố môi trường xung quanh, thực thi các hoạt động đúng theo yêu cầu pháp luật, giữ gìn danh tiếng cho công ty . Tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, an toàn lao động là một nghề quan trọng, được ưu tiên phát triển. Tại sao nghề này lại được chú trọng như vậy? Ảnh hưởng của nghề tới tài sản, môi trường sống, sự an toàn, sức khỏe của người lao động như thế nào? Đâu cơ hội đi tìm việc làm an toàn lao động?... Ngay sau đây mọi thắc mắc của đọc giả sẽ được giải đáp.  

1. Việc làm an toàn lao động – cơ hội từ đâu

1.1. Đặc thù công việc của ngành an toàn lao động

đặc thù việc làm an toàn lao động
Ngành an toàn lao động là ngành hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động

Ngành an toàn lao động là ngành hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, sự bảo toàn của máy móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển bền vững đối với môi trường sống, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty. Quan điểm xuất phát tất cả tai nạn, rủi ro hay các tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được. 

Trong công ty, phòng an toàn lao động được giao trọng trách thực hiện công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động cho toàn bộ công nhân viên. Hoạt động với hai mục tiêu chính là đưa ra các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro hoặc tai nạn lao động và hạn chế những bất lợi có thể xảy ra ảnh hưởng tới môi trường lao động. Kỹ sư trong ngành an toàn lao động được đào tạo các kiến thức chuyên sâu liên quan đến môi trường lao động, an toàn trong lao động, tổ chức hoạt động tác nghiệp khoa học, nắm bắt được tâm lý người lao động. Chuyên viên ngành sở hữu kỹ năng được đào tạo về phân tích, điều tra, khảo sát để có thể đánh giá và quản lý môi trường lao động. Phụ trách công tác đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động thật tốt, có đề xuất các giải pháp về công nghệ để phục vụ quá trình làm việc cho người lao động tránh cái nóng, bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn. Dự đoán được các yếu tố nguy hiểm để phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn lao động, đảm bảo trang bị cho lao động đồ bảo hộ chất lượng nhất là trong trường hợp phải làm việc trong môi trường hóa chất độc hại. 

Một chuyên viên an toàn lao động sẽ phải thực hiện các công việc được quy định chung gồm:

- Tại các công trường thực hiện giám sát quy trình tiến hành công việc tuân thủ đúng luật an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường. 

- Triển khai, hướng dẫn và huấn luyện CBCNV và công nhân tại công trường thực hiện đúng các quy định, quy trình, hướng dẫn của hệ thống QLCL – MT – AT&SKNN của Công ty- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động, Môi trường, 5S, PCCC tại các chi nhánh theo quy định Pháp luật và Công ty

- Điều chỉnh khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác ATLĐ đối với các đơn vị 

- Theo dõi, kiểm tra an toàn máy móc thiết bị thi công trên công trường.

- Hợp tác phối hợp với các ban ngành khác để giải quyết và có đề xuất xử lý khi có tình huống phát sinh về an toàn lao động.

- Khảo sát, đánh giá mối nguy hại liên quan đến an toàn lao động tại các công trường xây dựng, đơn vị sản xuất để có giải pháp kịp thời phòng tránh.

- Lên kế hoạch cho công tác huấn luyện công nhân viên về bảo hộ an toàn lao động hoặc có thể biên tập thành một tài liệu hướng dẫn cho mỗi nhân viên.

- Là người trực tiếp đề xuất trang thiết bị công nghệ hiện đại đảm bảo thực thi công tác an toàn lao động tốt nhất cho công nhân viên.

- Điều tra, phân tích các trường hợp tai nạn lao động đã xảy ra hoặc bệnh nghề nghiệp để phòng tránh trước hiểm họa.

Và tất nhiên, công ty nào cũng cần ít nhất một chuyên viên an toàn, hơn nữa, các tập đoàn nước ngoài càng chú trọng về đội ngũ này. Việt Nam ta, cần quan tâm hơn nữa đến ngành an toàn lao động, nâng tầm quan trọng của ngành để doanh nghiệp nhận thức được vai trò cần thiết của phòng ban thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành an toàn lao động. Ngoài những nhiệm vụ của của mình, người làm công tác an toàn lao động sẽ có một số quyền hạn. An toàn lao động viên sẽ được phép yêu cầu bộ phận sản xuất tạm ngừng công việc trong trường hợp có sự cố khẩn cấp, phát hiện ra các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động để có thể kiểm tra, rà soát và khắc phục lại. Các an toàn vệ sinh viên sẽ có quyền dành một phần thời gian làm việc để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác an toàn lao động.

1.2. Trách nhiệm trên vai của người trong ngành an toàn lao động 

trách nhiệm của việc làm an toàn lao động
Vinh dự khi là một nhân viên an toàn lao động

Hãy cảm thấy vinh dự khi là một nhân viên an toàn lao động, một nghề cao cả gánh trên vai trách nhiệm đảm bảo tính mạng, sức khỏe, giảm thiểu chấn thương cho lao động cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường và tài sản của công ty . Cụ thể là:

- Người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động phải là người đã có kỹ năng chuyên môn về an toàn lao động, và các vấn đề xung quanh nhằm đảm bảo công tác vệ sinh lao động.

- Luôn theo dõi, giám sát hoạt động của người lao động để nếu có trường hợp phát hiện nguy cơ xảy ra sự việc dẫn tới tai nạn lao động, phải yêu cầu quản lý hoặc người phụ trách bộ phận sản xuất, thi công cho tạm dừng mọi công việc để thực hiện công tác giải quyết mối lo ngại này.

- Máy móc khi có vấn đề phải được tiến hành kiểm tra và đình chỉ sử dụng khi để hết thời gian vận hành.

- Thống kê các vụ tai nạn lao động không may xảy ra và có công tác điều tra theo quy định của pháp luật.

- Khi kết thúc một quá trình sản xuất thi công, trong cuộc họp bàn giao phải báo cáo tổng kết tình hình thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động đã đúng kế hoạch hay chưa.

- Đóng góp ý kiến chuyên môn để hoàn thiện chính sách an toàn vệ sinh lao động tại các cuộc họp thường niên.

- Trình ban lãnh đạo đề xuất của người lao động và kiến nghị của thanh tra để giải quyết các vấn đề về an toàn lao động.

- Cuối cùng là tham mưu ý kiến hoặc đề xuất với người sử dụng lao động những cá nhân, tập thể đã thực thi đúng quy định an toàn lao động hoặc xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

1.3. Cơ hội nào tại Việt Nam cho việc làm ngành an toàn lao động

cơ hội việc làm an toàn lao động
Cơ hội nào tại Việt Nam cho việc làm ngành an toàn lao động

Những năm gần đây, công nghệ kỹ thuật phát triển, việc đưa máy máy hiện đại vào phục vụ sản xuất góp phần giúp doanh nghiệp gia tăng đáng kể năng suất và hiệu quả kinh. Nhận thức được điều đó mà các doanh nghiệp không ngại đầu tư ngân sách cải tiến năng lực sản xuất. Tuy nhiên không phải cái gì hiện đại quá cũng là tốt, việc vận hành cần có nhân viên chuyên môn cao được đào tạo hướng dẫn cụ thể để vận hành máy móc an toàn đồng thời phải xây dựng và trang bị cho nhân công đồ bảo hộ lao động, nếu không nguy cơ tai nạn lao động sẽ tăng cao, kế hoạch sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới năng suất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế để vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khâu sản xuất cũng như an toàn cho lao động, mỗi doanh nghiệp phải có một phòng ban thực hiện công tác giám sát đảm bảo an toàn lao động cho công nhân nếu muốn vận hành máy móc hiện đại. 

Thực hiện xu thế hội nhập với nền kinh tế quốc tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng khi áp dụng được trang thiết bị cơ sở hiện đại mà công tác bảo đảm an toàn cho công nhân cũng được chú trọng, sản xuất gắn liền với an toàn. Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, công tác xây dựng văn hóa lao động cần được chú trọng là một trong những kinh nghiệm được rút ra từ các doanh nghiệp ở nước phát triển đã và đang được nhiều doanh nghiệp mà trước hết là các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam áp dụng. Mong muốn sau này các doanh nghiệp nhỏ cũng cần tiến hành triển khai đón nhận nhân lực ngành an toàn lao động phục vụ công tác bảo về an toàn cho con người, môi trường cũng như cho chính công ty.  

2. Nhu cầu tuyển dụng ngành an toàn lao động hiện nay

nhu cầu việc làm an toàn lao động
Nhu cầu tuyển dụng ngành an toàn lao động hiện nay

Hiện nay, ngành an toàn lao động đang được phát triển rất nhanh. Nhưng hiện tại việc đào tạo chuyên ngành an toàn lao động còn rất ít. Điển hình có 2 trường: Đại Học Công Đoàn – Ở Hà Nội và ĐH Tôn Đức Thắng ở TP HCM. Ngoài 2 trường Đại học trên thì còn nhiều cơ sở/trung tâm đào tạo chứng chỉ ngắn hạn cho ngành này. Việt Nam hiện có hơn 300.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu cầu cần phải có kỹ sư bảo hộ lao động. 

Ngày nay nhu cầu tuyển dụng an toàn lao động khá nhiều do nhu cầu phát triển của công nghiệp hiện đại, cộng với nhiều vụ tai nạn lao động xả ra ngày một gia tăng nên các tiêu chuẩn về an toàn lao động càng được thắt chặt. Dó đó mà tình trạng thiếu nhân lực tuyển vào ngành khá nhiều, tình trạng sinh viên năm cuối được nhận vào làm trước khi nhận bằng đã phải diễn ra, số lượng cử nhân ra trường hàng năm không đủ để phục vụ các doanh nghiệp. Trước tình trạng đó nhiều cơ sở sản xuất đã phải chỉ thị phòng nhân sự gửi tâm thư tới tận đơn vị đào tạo để “xin” nguồn nhân lực cho doanh nghiệp mình. Từ đó có thể thấy nguồn cung lao động HSE chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện nay. Đó chính là cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn học ngành HSE hoặc muốn theo đuổi ngành này trong tương lai.  

Sinh viên theo học ngành an toàn lao động sau khi ra trường cơ hội việc làm trong các nhà máy sản xuất, giao thông vận tải, các khu công nghiệp, công trường xây dựng hoặc cao hơn là công tác ở các tổ chức đoàn, Sở Lao động. Tuy nhiên để tìm việc làm an toàn lao động người ứng viên cần phải sở hữu kiến thức cơ bản sau:

- Kiến thức kỹ thuật chuyên ngành: Môi trường & An toàn Lao động. Việt Nam hiện nay ngành đào tạo an toàn lao động thật hạn chế khi mới chỉ có 2 chuyên ngành kỹ sư bảo hộ lao động và kỹ sư môi trường. Vì vậy, để bổ sung kiến thức , các bạn có thể học bằng 2 hoặc những khóa ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ thực tế công việc. Tuy là ngành không được đào tạo rộng khắp tại Việt Nam những kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư BHLĐ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, chỉ cần tìm hiểu thêm một số kiến thức liên quan khác đều hoàn toàn có khả năng đảm nhận vị trí công việc này.

- Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. 

-  Cán bộ trong ngành an toàn lao động phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh chóng, chính xác khi một vấn đề về môi trường hay tai nạn lao động hoặc tình huống khẩn cấp xảy ra. Những vấn đề này chắc chắn sẽ gây hại đến người và của, ảnh hưởng tới hoạt động của công ty mà không thể áp dụng biện pháp thử nghiệm rồi mới chọn giải pháp cụ thể, khi đó công tác bảo hộ đã quá muộn màng.

- Chỉ thị biện pháp phòng ngừa dựa trên quy định của Nhà nước vì thế mà nhân viên an toàn lao động phải có kiến thức về pháp luật. Hiểu rõ các kiến thức pháp luật liên quan đến người lao động, an toàn lao động, quyền lợi và trách nhiệm người lao động về an toàn lao động, tai nạn lao động, những quy định về môi trường,…

- Có kỹ năng đào tạo: công việc của bạn là đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe lao động và môi trường. Vì vậy, việc hướng dẫn, đào tạo người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn lao động, các biện pháp phòng tránh là cực kì cần thiết. Có kỹ năng đào tạo, quá trình truyền đạt của bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.

3. Tìm việc làm ngành an toàn lao động ở đâu, bạn biết chưa? 

tìm việc làm an toàn lao động
An toàn lao động tại công trường 

Không giống như xưa, ngày nay cửa nhân chuyên ngành an toàn lao động ra trường không cần tìm việc mà ngày từ khi ngồi trên giảng đường các doanh nghiệp có nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc hay các doanh nghiệp hoạt động xây dựng công trình đã thực hiện săn đón. Nhu cầu cần tuyển dụng ngành an toàn lao động quá lớn khiến lượng cung nhân lực ít ỏi từ các cơ sở đào tạo không kịp đáp ứng, tình trạng sinh viên được tuyển vào làm luôn đã diễn ra, với tâm lý tuyển sinh viên có chuyên môn hơn hẳn người chưa qua đào tạo. 

Đặc thù công việc khiến sinh viên dù chưa có kinh nghiệm thực tế nhưng với kiến thức đã được tiếp thu, trong quá trình làm việc trực tiếp với môi trường lao động, tiếp xúc trực tiếp với các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Nếu muốn có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn, người có bằng cấp tất nhiên con đường đến với cấp bậc quản lý nhanh hơn. Một lợi thế nữa trong ngành mà một cử nhân an toàn lao động an tâm ra trường không phải làm trái ngành mà có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực nhưng vẫn đảm bảo được nhiệm vụ của mình.

Địa điểm làm việc của nhân viên ngành an toàn lao động không quy định, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty mà có thể làm việc trong văn phòng điều hòa mát lạnh hay nơi sản xuất hoặc công trường xây dựng nóng bức khi điều tra, giám sát công tác vận hành chính sách an toàn lao động. Dưới đây là một số vị trí công việc an toàn lao động trong các ngành cụ thể:

3.1. Sản xuất công nghiệp 

Tại đơn vị này cần bảo đảm chính sách đối với công tác:

- An toàn điện - An toàn hóa chất.

- An toàn khi làm việc với các lò hơi, lò nung, lò đốt

- An toàn khi sử dụng các thiết bị áp lực.

- Vận hành thiết bị sản xuất an toàn như các thiết bị hoạt động với công suất lớn, thiết bị dễ gặo nguy hiểm 

Với từng doanh nghiệp hoạt động sản xuất khác nhau thì sẽ áp dụng biện pháp an toàn nặng nhẹ khác nhau. Đặc biệt, cần chú trọng nghiêm ngặt khâu an toàn cho người lao động khi làm việc ở các nhà máy hạt nhân có chất phóng xạ hoặc làm việc ở các dàn khoan dầu.

3.2. Xây dựng 

- An toàn điện.

- Sử dụng các thiết bị áp lực an toàn thi thực hiện công việc liên quan.

- Với các hoạt động xây dựng, khai thác hay sửa chữa trên cao, cần trang bị cho công nhân đồ bảo hộ lao động phù hợp, hoặc trường hợp làm việc với điện 

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân khi thực hiện công việc với thiết bị như máy đào, máy xúc, máy khoan,…

- Sắp xếp chỗ đi lại trên công trường an toàn, đảm bảo leo lên leo xuống, đi ra đi vào dễ dàng.

3.3. Giao thông – vận tải 

Với lĩnh vực này, chuyên viên an toàn lao động cần hết sức chú ý cho lao động về: 

- An toàn khi chất xếp hàng hóa nặng, hàng hóa với khối lượng lớn. 

- Đào tạo lao động kỹ năng giữ hàng với hàng hóa siêu trọng, đảm bảo quá trình vận chuyển.

- Có chính sách an toàn khi vận tải đường thủy cho lao động

4. Chuyên viên tham gia tuyển dụng ngành an toàn lao động cần những tố chất gì 

tố chất cho việc làm an toàn lao dộng
Chuyên viên tham gia tuyển dụng ngành an toàn lao động cần những tố chất gì 

Ngành nào cũng vậy, để đảm bảo công tác làm việc thuận lợi, cần sở hữu kỹ năng cần thiết. Có thể là bản năng và cũng có thể là kinh nghiệm tích lũy trong quá trình trải nghiệm công việc. Với nghề an toàn lao động, một số kỹ năng cho bạn để tích lũy phục vụ tham gia tuyển dụng việc làm ngành an toàn lao động như: 

- Phát huy tính sáng tạo: Trong ngành rất cần nhân viên sáng tạo để có nhiều biện pháp khắc phục tai nạn lao động hiệu quả, giảm thiểu rủi ro nhanh chóng. Đồng thời đề xuất các vấn đề có thể gặp phải, hội ý cùng ban lãnh đạo để đưa ra quyết định đúng đắn.

 - Kỹ năng tư duy: Tư duy để xác định rủi ro sau khi quan sát, nghiên cứu các hoạt động tại môi trường làm việc

 - Kỹ năng giải quyết vấn đề: Áp dụng khi phát hiện hiểm họa bất chợt xảy ra chưa kịp lên phương án giải quyết. Tình trạng này có thể nói là xảy ra thường xuyên do vậy rất cần người có chuyên môn cao, kinh nghiệm cũng như nhiều kỹ năng trong thực tiễn.

Hãy vinh dự khi là một chuyên viên an toàn lao động bởi công việc và trách nhiệm của bạn rất lớn lao. Nó đem lại an toàn cho lao động mọi lúc mọi nơi để họ yên tâm làm việc, giúp nâng cao chất lượng công việc, đem lại nguồn lợi cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công với việc làm an toàn lao động.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype