Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Thời điểm nào nên đề cập đến vấn đề tiền lương trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

Đề cập đến vấn đề tiền lương là điều thật khó xử, nếu không khéo léo bạn có thể biến nó trở thành vụng về, mất điểm trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể thấy khi một ứng viên đến tham gia buổi phỏng vấn, họ cần trao đổi kỹ lưỡng, trò chuyện một cách cởi mở và thoải mải với nhau và mức lương chỉ là một trong những vấn đề của cuộc hội thoại đó mà thôi.Cũng giống như việc làm bài tập ở nhà, bạn cần chuẩn bị những kiến thức về việc tự định giá công việc cho bản thân mình.

Dưới đây là một số điều mà bạn cần cân nhắc trước khi nói về mức lương:

- Luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng Bạn không thể biết được khi nào nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho mình câu hỏi về mức lương khởi điểm, nó có thể được hỏi ngay từ đầu hoặc có thể là chờ đến cuối buổi phỏng vấn của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý và những kiến thức cụ thể bằng việc nghiên cứu thị trường ngành nghề đó. Nắm bắt được để mình chủ động trả lời câu hỏi một cách khôn khéo và bình tĩnh nhất. - Đừng là người đề cập đến vấn đề đó trước Một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người thường hay mắc phải trong quá trình phỏng vấn là yêu cầu mức lương quá nhanh. Điều này có thể làm giảm cơ hội bạn nhận được công việc bởi vì nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn có mặt ở buổi phỏng vấn này chỉ vì tiền, bạn không có đủ say mê và sự nhiệt tình với công việc, có thể dẫn tới một sự khiếm nhã nhẹ. Hãy cố gắng trao đổi về các vấn đề khác trước cho đến khi nhà tuyển dụng là người đề cập đến mức lương chính thức và lương thử việc dành cho bạn trước, sau đó hãy cân nhắc và trao đổi thêm.

đề cập mức lương trong lần đầu phỏng vấn

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị những kiến thức khái quát nhất về mức lương trong ngành đó:

- Biết được sự cạnh tranh của các vị trí trong cùng một ngành nghề. Hãy sử dụng những công cụ, những phương pháp cho phép bạn biết được sự cạnh tranh của các vị trí công việc trong ngành đó là như thế nào, nghiên cứu về so sánh lương hoàn toàn là điều cần thiết, nó thể hiện khả năng am hiểu và nhận định thông tin của bạn. Những kiến thức xã hội là vô tận nó không chỉ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân hơn mà còn khiến bạn tự tin hơn rất nhiều.  - Không nên giới hạn bản thân trong vấn đề tiền bạc Mặc dù bạn nên hướng tới mức lương thật cạnh tranh vì đây là yếu tố quyết định cuộc sống và sự tồn tại của bạn, có rất nhiều khoản chi phí cần phải nhờ tới lương giải quyết nhưng cũng không nên tập trung quá vào tiền. Bạn có thể thương lượng nó như bất kỳ điều gì khác như cơ hội làm việc tại nhà, thời gian nghỉ ngơi và làm việc có linh hoạt không, ngày nghỉ phép trong năm và bất kỳ đặc quyền nào khác mà bạn mong muốn được giải đáp. Những sự chia sẻ này sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm nhất của nhà tuyển dụng.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để được tăng lương?

đề cập lương trong lần đầu phỏng vấn

Việc đề cao bản thân một cách tế nhị sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả bất ngờ:

- Cung cấp cho nhà tuyển dụng thật nhiều lý do để họ cần bạn. Để có thể đạt được mức lương như mong muốn, bạn cần phải đưa ra những lập luận để chứng minh rằng bạn hoàn toàn xứng đáng với công việc và vị trí này, bạn chính là một tài sản quý giá cho công ty, và những kỹ năng kinh nghiệm của bạn sẽ biến bạn thành người phù hợp nhất. Hãy hướng nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có đủ mọi yếu tố phù hợp, chứ không phải một ai khác. - Đừng sợ "không" Trong các buổi phỏng vấn và sự đàm phán về lương, ban hoàn toàn có thể nói "không" với những lời đề nghị việc làm nếu nó không phù hợp với những gì bạn nhận định và năng lực của bản thân. Việc nói "không" chính là yếu tố gợi mở ra những cuộc đàm phán cho bạn và nhà tuyển dụng. Bạn không nên nghĩ việc nói "không" đồng nghĩa với việc bạn không sẵn sàng cho công việc này và cảm thấy mình trả lời sai dẫn tới cảm giác thiếu tự tin thì hãy nhớ rằng đây là lúc cần thương lượng cho cả hai bên để tìm ra những lợi ích chung và những gì là hiệu quả nhất.  -Kiên nhẫn Hầu hết các cuộc đàm phán về lương đều sẽ gây căng thằng, tuy nhiên đó là một phần quan trong trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn chọn từ bỏ quy trình thương lượng vì bạn sợ và không đủ tự tin với khả năng của bản thân thì bạn sẽ có nguy cơ bán bản thân mình cho công việc. Đừng làm như vậy! Công việc không chỉ là công cụ kiếm tiền mà nó còn là nơi để bản giao lưu, tiếp xúc và học hỏi. Nếu bạn thực sự cảm thấy lo lắng hãy thử vận dụng những kỹ năng đàn phán của bạn với một người bạn hay một chuyên gia thương thuyết. Khi bạn thực hành càng nhiều bạn sẽ càng tự tin hơn trong giao tiếp và chủ động được bản thân trong suốt buổi phỏng vấn. 

Bạn chính là người cầm trịch và có thể điều khiển được mọi thứ theo ý mình, đừng biến những vấn đề đặt ra trong buổi phỏng vấn trở thành khó xử. Hãy ghi nhớ những điều trên, nó sẽ là những mẹo hữu ích cho bạn khi phải thương lượng về mức lương trong buổi phỏng vấn.


Từ khóa liên quan