Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm phiên dịch tiếng anh tại nhà

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Phiên dịch tiếng Anh tại nhà là công việc có cơ hội việc làm cao trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Nếu bạn có một trình độ tiếng Anh giỏi, bạn hoàn toàn có thể trở thành phiên dịch tiếng Anh. Nghề này bạn có thể làm tại nhà, không cần đến công ty. Nghe hấp dẫn như vậy thì công việc thực sự của phiên dịch tiếng Anh là gì, cần điều kiện gì để làm công việc này, mức lương có hấp dẫn không. Hãy cùng tìm hiểu thử nhé.

1. Phiên dịch tiếng Anh tại nhà là gì

Phiên dịch được hiểu là quá trình dịch thuật, thông dịch từ tiếng Anh qua ngôn ngữ khác, có thể sang tiếng Việt hoặc ngược lại, từ ngôn ngữ này sang tiếng Anh. Họ sẽ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng diễn đạt, viết, nói để truyền tải ý nghĩa giữa hai ngôn ngữ.

Đối với phiên dịch viên tại nhà, họ sẽ thường nhận các tài liệu, hồ sơ, sách báo, video có sẵn rồi phiên dịch. Bởi vì họ chỉ làm việc tại nhà nên thường sẽ ít tham gia các buổi trò chuyện, hội thoại trực tiếp cần người thứ ba làm phiên dịch.

Phiên dịch tiếng Anh tại nhà
Phiên dịch tiếng Anh tại nhà

Các phiên dịch tiếng Anh làm việc trong nhiều ngành, từ dịch vụ khách hàng đến Marketing, truyền thông, xuất bản, báo chí. Trong thị trường toàn cầu ngày càng gia tăng, nhu cầu dịch thuật là rất cao. Thực tế, có một cơ hội rất lớn cho những người có khả năng dịch thuật, thông dịch các tài liệu tiếng Anh.

Nếu là một phiên dịch tiếng Anh tại nhà thì một khía cạnh tuyệt vời của công việc này là sự linh hoạt về giờ giấc, địa điểm và lịch trình. Những công việc phiên dịch có thể được hoàn thành tại nhà và thậm chí là theo lịch trình riêng của bạn.

Một phiên dịch tiếng Anh phải có sự nhanh bén, tư duy trong việc khai thác các tài liệu được giao, đồng thời linh hoạt chuyển nó sang từ ngữ khác với yêu cầu độ chính xác cao, câu từ trôi chảy mà không làm mất đi ngữ điệu của nó.

Phiên dịch tiếng Anh truyền tải ngôn ngữ tốt
Phiên dịch tiếng Anh truyền tải ngôn ngữ tốt

Phiên dịch tiếng Anh giỏi không nhất thiết sở hữu những chứng chỉ tiếng Anh khủng nhưng họ là người có sự hiểu biết trong việc truyền tải các ngôn ngữ. Người đọc những tác phẩm dịch thuật của họ sẽ cảm thấy hiểu được nội dung, ngữ nghĩa theo văn bản gốc muốn truyền tải.

2. Mô tả công việc phiên dịch tiếng Anh tại nhà

Nói khái quát về nhiệm của một phiên dịch tiếng Anh tại nhà là lắng nghe và chuyển đổi ngôn ngữ, thông tin sang một ngôn ngữ khác một cách chính xác hoặc sát nghĩa nhất với người nghe. Những nhiệm vụ chi tiết hơn của phiên dịch viên tiếng Anh gồm:

- Kiểm tra văn bản gốc hoặc trao đổi với tác giả để đảm bảo rằng bản dịch được giữ nguyên nội dung, ý nghĩa và cảm giác mà tài liệu gốc mang lại.

- Kiểm tra bản dịch các thuật ngữ kỹ thuật và thuật ngữ để đảm bảo rằng chúng chính xác và duy trì nhất quán trong suốt các lần sửa đổi bản dịch.

- Biên dịch thuật ngữ và thông tin được sử dụng trong các bản dịch, bao gồm các thuật ngữ chuyên ngành như kinh tế, pháp lý, y tế,....

Biên dịch thuật ngữ trong các dự án đã nhận
Biên dịch thuật ngữ trong các dự án đã nhận

- Thảo luận với khách hàng về các yêu cầu dịch thuật với khách hàng và xác định các khoản phí phải trả cho dịch vụ biên dịch.

- Hiệu đính, chỉnh sửa và các tài liệu đã dịch. 

- Đọc tài liệu bằng văn bản như tài liệu pháp lý, công trình khoa học hoặc báo cáo tin tức, viết lại tài liệu từ tiếng Anh sang các ngôn ngữ khác như tiếng Việt.

- Tham khảo các tài liệu như từ điển, bách khoa toàn thư, thư viện thuật ngữ khi cần thiết để đảm bảo tính chính xác của bản dịch.

- Lắng nghe những phát biểu, thông tin của người nói (có thể là trong video, phim ảnh, show truyền hình,...) để xác định nghĩa và chuẩn bị bản dịch, đồng thời nghe điện tử khi cần thiết.

- Dịch các văn bản, hoặc đoạn ghi âm, phim, video từ tiếng Anh sang các ngôn ngữ được chỉ định bằng lời nói hoặc các ký hiệu để duy trì nội dung, ngữ cảnh và văn phong của những thông tin trên càng nhiều càng tốt.

- Xác định và giải quyết các xung đột liên quan đến ý nghĩa các từ, khái niệm, thực hành hoặc hành vi.

- Tổng hợp thông tin về nội dung và ngữ cảnh của thông tin sẽ được dịch, cũng như chi tiết về các nhóm mà việc dịch hoặc phiên dịch đang được thực hiện.

- Điều chỉnh phần mềm và các tài liệu khoa học từ tiếng Anh sang ngôn ngữ và văn hóa khác.

3. Những yêu cầu cần có của một phiên dịch tiếng Anh tại nhà

Dù làm phiên dịch viên tiếng Anh tại nhà, công việc online thì người làm nghề này vẫn cần phải trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực để hoàn thành tốt các dự án mình nhận. Lợi ích khi làm việc tại nhà là bạn có thể tự sắp xếp thời gian, tùy vào khối lượng công việc bạn nhận. Có thể bạn không cần dậy sớm để vác mặt đi làm mỗi ngày, tránh được tắc đường, kẹt xe, khói bụi.

Phiên dịch tiếng Anh tại nhà có nhiều cái lợi
Phiên dịch tiếng Anh tại nhà có nhiều cái lợi

Khi làm công việc tại nhà, bạn có thể nhận nhiều dự án, hợp tác với nhiều khách hàng cùng lúc nên nói chung bạn có thể chủ động công việc của mình. Nhưng đồng thời với đó bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng các dự án khách giao cũng như thời hạn nộp bài. 

Bạn có thể nhận được nhiều lời mời hợp tác dịch thuật hơn nếu có một tấm bằng chuyên ngành ngôn ngữ. Bên cạnh bằng hay chứng chỉ ngoại ngữ, khách hàng cũng sẽ rất quan tâm đến kinh nghiệm khi thuê nhân viên online. Càng nhiều kinh nghiệm dịch thuật lâu năm thì sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của họ, vì những người nhiều kinh nghiệm sẽ có đa dạng vốn từ, khả năng chuyển ngữ uyển chuyển. 

Bạn cần có những kỹ năng nhất định để hiểu cặn kẽ ngôn ngữ gốc (ở đây là tiếng Anh) và văn hóa của nó. Để có thể hiểu được điều này, người phiên dịch cần phải đọc nhiều sách, tài liệu, báo chí về ngôn ngữ và văn hóa của nơi sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Những kiến thức và thông tin này sẽ được tích lũy qua thời gian, vun đắp từ từ, không thể một sớm một chiều có ngay được.

Yêu cầu khi dịch cần sát nghĩa đồng thời truyền tải được nội dung, ý nghĩa của bản gốc. Nên phiên dịch tiếng Anh cần có một vốn từ vựng phong phú, biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ. Năng lực ngoại ngữ là điều cốt lõi để có được một phiên dịch tiếng Anh giỏi.

Giỏi kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng với phiên dịch
Giỏi kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng với phiên dịch

Ngoài việc am hiểu về ngôn ngữ thì một phiên dịch tiếng Anh cần có khả năng giao tiếp, khả năng sử dụng ngôn từ, khả năng viết. Một bản dịch hay thì việc dịch đúng thôi chưa đủ mà còn phải mượt mà, thu hút độc giả.

Một số kỹ năng khác của phiên dịch tiếng Anh cần có:

- Khả năng nắm bắt thông tin chính nhanh chóng, hiểu và tóm tắt những ý nghĩa chính của bản gốc.

- Kỹ năng truyền tải thông tin tốt, đủ.

- Biết quản lý thời gian để có thể hoàn thành dự án đúng hẹn đã giao với khách hàng.

- Có trách nhiệm với những công việc, dự án đã nhận và giữ bí mật nếu khách hàng yêu cầu. Đây là yếu tố liên quan đến đạo đức nghề mà một phiên dịch tiếng Anh tại nhà hay chính thức đều phải có.

4. Mức lương của phiên dịch tiếng Anh tại nhà

Thù lao được trả cho phiên dịch tiếng Anh tại nhà được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khối lượng công việc bạn nhận, trình độ chuyên môn kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và khách hàng của bạn là ai. Nếu như đó là khách hàng lớn thì đồng nghĩa với việc số tiền bạn nhận được sẽ nhiều hơn.

Thông thường tiền lương của phiên dịch tiếng Anh tại nhà được tính theo hai cách là theo giờ hoặc theo dự án. Điều này sẽ giữa vào thỏa thuận của hai bên là phiên dịch và khách hàng.

Qua bài viết bạn cũng thấy được cái lợi khi làm phiên dịch tiếng Anh tại nhà cũng như trách nhiệm, nhiệm vụ của họ. Nếu bạn là một người giỏi ngoại ngữ, mà muốn chủ động thời gian trong cũng như có vốn từ vựng tốt thì công việc này khá phù hợp với bạn đấy.


Mọi thông tin về ngành phiên dịch và biên dịch bạn quan tâm - timviec365.vn

Biên dịch là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt nếu bạn có hứng thú với ngành phiên dịch, biên dịch. Hãy thử tìm hiểu câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

Tất tần tật thông tin về nghề biên dịch

 

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype