Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm thông dịch viên tiếng nhật

LONG DUC BUSINESS SERVICE CO., LTD

THÔNG DỊCH VIÊN TIẾNG NHẬT N3

LONG DUC BUSINESS SERVICE CO., LTD

Đồng Nai

Hạn nộp: 25/12/2020 10 - 15 triệu Chat

- Tốt nghiệp đại học - Tiếng nhật N3 trở lên - Thành thạo Word, Excel máy tính văn phòng - Có kinh nghiệm trên một năm ở vị trí thông dịch - Nhiệt tình tỉ mỉ ham học hỏi - Nhanh nhạy trong công việc có tính cầu tiến trong công việc

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Nghề thông dịch tiếng Nhật đang thu hút vô số bạn trẻ. Cùng khám phá công việc thông dịch viên tiếng Nhật và lý giải sức hút ngành này với bài viết sau nhé. 

1. Tổng quan về ngành thông dịch viên tiếng Nhật 

Trước tiên, hãy cùng điểm qua một số thông tin về tầm quan trọng của tiếng Nhật trong thời đại mở cửa của nước ta. 

1.1. Sức hút của ngôn ngữ Nhật trong nền kinh tế hiện nay

Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu trong hạng mục đầu tư vào Việt Nam với con số lên đến 8,59 tỷ USD (năm 2018). Bước sang năm 2019, con số này tiếp tục tăng trưởng khi có đến hơn 2000 doanh nghiệp Nhật Bản rót vốn vào nước ta đầu tư trong nhiều hạng mục, lĩnh vực từ giáo dục, kinh tế, sản xuất, nông nghiệp, lâm - ngư nghiệp… Có thể nói, sau 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Nhật Bản vẫn luôn giữ vững danh hiệu là đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam. 

Sức hút của ngôn ngữ Nhật trong nền kinh tế hiện nay
Sức hút của ngôn ngữ Nhật trong nền kinh tế hiện nay

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày một phát triển, nhu cầu học tiếng Nhật cũng ngày càng tăng cao. Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước có nền công nghiệp hiện đại, nâng cao trình độ và năng lực sản xuất, ngày một nhiều người lao động, các bạn học sinh sinh viên lựa chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ thứ 2, thứ 3 bên cạnh tiếng Anh hoặc những tiếng khác. 

Nhật Bản luôn mở rộng cơ hội cho những ứng viên Việt Nam khi mỗi năm số người Việt Nam xuất khẩu lao động, du học, định cư tại Nhật Bản ngày một tăng. Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật đặc biệt là biên phiên dịch ngày một tăng mạnh. Là một đất nước có nền văn hóa vừa có nét hiện đại, hòa nhập với nhịp sống trẻ nhưng cũng không mai một, đánh mất vẻ đẹp cổ truyền, rất nhiều bạn trẻ hiện nay không chỉ đam mê ngôn ngữ Nhật mà còn phải lòng cả những giá trị văn hóa ở nước bạn. 

1.2. Thông dịch viên tiếng Nhật là công việc như thế nào? 

Nói đơn giản, thông dịch viên tiếng Nhật có trách nhiệm giúp người nghe hiểu rõ được hết nội dung từ tiếng Việt sang tiếng Nhật, tiếng Nhật sang tiếng Việt chính xác và trọn vẹn. Hiện nay, ngành có 3 ngạch chính: 

- Thông dịch song song: vừa nghe vừa dịch, người dịch phải nắm rõ chủ đề người nói đang truyền tải. Thường sẽ có 1 nhóm thông dịch song song cùng làm việc trong các hội thảo, hội nghị để phục vụ công việc tuyên truyền, đào tạo. 

- Thông dịch nối tiếp: nghe xong rồi dịch lại, công việc này có phần đơn giản hơn việc dịch song song, tuy nhiên người nghe cũng cần tập trung cao độ để nắm được trọng điểm, không làm sai lệch ý người nói. 

- Thông dịch theo văn bản: dựa theo văn bản có sẵn, người thông dịch viên sẽ chuyển tải thông điệp, ý nghĩa văn bản sang ngôn ngữ đích sao cho rõ ràng, mạch lạc nhất. 

2. Yêu cầu của nghề thông dịch viên tiếng Nhật 

Vậy, cần gì để trở thành thông dịch viên tiếng Nhật? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé. 

2.1. Yêu cầu về học vấn của nghề thông dịch viên tiếng Nhật

Hiện nay, yêu cầu về học vấn của nghề thông dịch viên tiếng Nhật không quá đặt nặng về đơn vị đào tạo. Ứng viên chỉ cần đạt chứng tối thiểu chứng chỉ N2 tiếng Nhật trở lên, ngay cả khi không học chuyên ngành Cao đẳng hoặc Đại học Ngôn ngữ Nhật vẫn có cơ hội ứng tuyển vị trí thông dịch viên tiếng Nhật. 

Yêu cầu về học vấn của nghề thông dịch viên tiếng Nhật
Yêu cầu về học vấn của nghề thông dịch viên tiếng Nhật

Do cầu nhiều hơn cung, thông thường các ứng viên ứng tuyển những vị trí thông dịch cho các nhà máy, xưởng sản xuất do Nhật Bản đầu tư chỉ cần đáp ứng trình độ từ Cao đẳng, có kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng và đặc biệt có khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo đã dễ dàng có được công việc như ý muốn. Tuy nhiên, với những công việc có độ khó cao hơn như thông dịch văn bản nhiều thuật ngữ chuyên ngành, thông dịch các giấy tờ chứng chỉ, yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng sẽ tăng lên, không chỉ có ngôn ngữ mà cần có thêm nhiều kỹ năng mềm phụ trợ khác. 

2.2. Yêu cầu về kỹ năng của nghề thông dịch viên tiếng Nhật

- Hiểu về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức: mỗi ngành nghề sẽ có một lượng kiến thức chuyên ngành nhất định cùng nhiều kiến thức ngạch khác nhau. Người thông dịch muốn thành công chỉ có thể học hỏi, tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực của doanh nghiệp để mở rộng vốn từ, không gặp những trường hợp hiểu sai, nói sai gây ra nhiều vấn đề nan giải. 

Yêu cầu về kỹ năng của nghề thông dịch viên tiếng Nhật
Yêu cầu về kỹ năng của nghề thông dịch viên tiếng Nhật

- Khả năng tập trung cao độ: đây là kỹ năng đặc biệt cần có đối với những thông dịch viên song song hoặc thông dịch viên nối tiếp. Hai ngôn ngữ khác biệt sẽ có những điểm giống, khác, chênh lệch riêng. Thêm vào đó, nếu không tập trung cao độ họ có thể sẽ phát sinh những tình huống ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp. 

- Chịu được áp lực cường độ cao: nghề thông dịch của bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có nhiều áp lực, nhưng có thể nói thông dịch viên tiếng Nhật áp lực hơn cả. Dựa trên quy tắc về văn hóa ứng xử, làm việc của người Nhật có thể thấy họ rất đặt nặng tính hoàn hảo, chỉn chu. Từ đấy, người thông dịch viên cũng cần thận trọng, rèn luyện tốt về mặt trí nhớ cũng như dựa trên những đặc điểm về văn hóa, xã hội Nhật Bản để tránh xuất hiện những lỗi xúc phạm, hiểu lầm không đáng có. 

3. Đãi ngộ công việc thông dịch viên tiếng Nhật 

Không thể phủ nhận, điều khiến công việc thông dịch viên tiếng Nhật hấp dẫn nằm ở mức đãi ngộ và lương thưởng khá hậu hĩnh. Đặc biệt, do đặc thù ngành nghề mức lương này sẽ không cố định mà có thể tăng thêm tùy theo năng lực cũng như thỏa thuận giữa lao động và người sử dụng lao động. 

Đãi ngộ công việc thông dịch viên tiếng Nhật
Đãi ngộ công việc thông dịch viên tiếng Nhật

Tuy nhiên, mức thấp nhất hiện nay dành cho sinh viên mới ra trường, những người chưa có nhiều kinh nghiệm đã dao động từ 6 - 7 triệu đồng/ tháng. Bậc lương chung của ngành từ 10 - 15 triệu đồng/ tháng. Là ngành nghề mà càng học, càng chịu khó tôi luyện thì năng lực sẽ ngày một phát triển, thông dịch viên có thể có mức lương lên đến 30 triệu đồng nếu đã có kinh nghiệm nhiều năm, đọc thông viết thạo tiếng Nhật. 

4. Tìm việc thông dịch viên tiếng Nhật 

Tuy thông dịch viên tiếng Nhật là công việc được hot trong thị trường tuyển dụng với mật độ tuyển dụng ngày một tăng mạnh, nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều trang tuyển dụng chính thống hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong quá trình người tìm việc - việc tìm người. 

Tìm việc thông dịch viên tiếng Nhật
Tìm việc thông dịch viên tiếng Nhật 

Dư luận nước ta hiện đang dậy sóng với nhiều trường hợp giả danh tuyển dụng thông dịch viên tiếng Nhật để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bằng cấp của người lao động, gây ra sự nhiễu loạn cho thị trường tuyển dụng thông dịch viên tiếng Nhật nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Thêm vào đó, hiện trạng bằng cấp, chứng chỉ giả xuất hiện trên thị trường tuyển dụng cũng gây hoang mang cho các doanh nghiệp, tổ chức cần chiêu mộ nhận sự. 

Trang tin tức tuyển dụng timviec365.vn tự tin khẳng định là cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động. Mang đến cho người lao động những thông tin minh bạch, chính xác nhất về doanh nghiệp, yêu cầu công việc, mức lương thưởng cũng như mang đến cho người sử dụng lao động những thông tin đầy đủ, chuẩn chỉnh cùng phương thức liên lạc dễ dàng, tiện lợi. 

Với bài viết trên, đội ngũ timviec365.vn mong rằng mang đến cho bạn những thông tin tổng hợp nhất về công việc thông dịch viên tiếng Nhật. Cùng truy cập ngay website của chúng tôi để biết chi tiết những yêu cầu của doanh nghiệp đối với ứng viên và tham khảo thông tin của các ngành nghề khác nhé.


Cộng tác viên tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ có độ phổ biến hàng đầu trên thế giới. Thêm vào đó, những công việc sử dụng tiếng Anh luôn có mật đổ tuyển dụng cao hàng đầu thị trường. Hãy cùng điểm qua một số thông tin về công việc cộng tác viên tiếng Anh với bài viết dưới đây nhé. 

Cộng tác viên tiếng Anh

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype