Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm giảng viên môi trường

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Cụm từ “ giảng viên” quá quen thuộc với chúng ta hiện nay nhưng có lẽ chúng ta sẽ chưa hiểu tường tận được nhiệm vụ mà một giảng viên đảm nhiệm. Ở đây giảng viên môi trường cần có những yêu cầu về mặt kiến thức lẫn thực tế và chúng ta cùng đi nắm bắt các thông tin về công việc này với bài viết bên dưới.

1. Giảng viên môi trường là gì?

Giảng viên chính là một tên gọi vô cùng quen thuộc ở cấp bậc đại học, khi bước chân vào đại học chúng ta sẽ làm quen với tên gọi “giảng viên” thay vì “ giáo viên”. Tên gọi khác nhau cũng mang đến những nhiệm vụ khác nhau giữa hai ngành nghề này, giảng viên là người giảng dạy, đào tạo sinh viên trong các cấp bậc như đại học, cao đẳng. Họ sẽ giảng dạy đúng theo chuyên môn, chuyên ngành của mình nhằm giúp cho sinh viên đạt hiệu quả cảo trong chuyên ngành đó.

Giảng viên môi trường
Giảng viên môi trường 

Và giảng viên môi trường là người giảng dạy trong các cấp bậc đại học hay cao đẳng, họ sẽ học chuyên sâu về ngành môi trường, được đào tạo từ đại học trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Họ sẽ là những người truyền đạt những kiến thức về chính ngành môi trường trên sách vở lẫn thực tế bên ngoài.

Vậy giảng viên và giáo viên có những đặc điểm gì giống và khác nhau?

Có bao giờ các bạn bị nhầm lẫn giữa một người giảng viên và giáo viêc không? Phải chăng nhiệm vụ nhìn chung của họ đều là giảng dạy nhưng thật ra giữa họ đều có những điểm khác biệt với nhau. Giáo viên là người giảng dạy, lên giáo án, kiế hoạch, thực hiện tổ chức chương trình giảng dạy, kiểm tra, chấm điểm bài học, đánh giá nhận xét học sinh và thường sẽ giảng dạy ở cấp bậc tiểu học, cấp 2 và cấp 3. Họ cũng là những người có chức vụ, chức danh và công chức ở tại các trường công lập. Khác giáo viên thì giảng viên sẽ không có nhiều công việc và nhiệm vụ thay vào đó họ sẽ giảng dạy chuyên sâu về lĩnh vực của mình, đào tạo sinh viên đại học, cao đẳng.

Công việc giảng viên môi trường
Công việc giảng viên môi trường

Về trình độ đối với giáo viên sẽ cần có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ . Còn đối với giảng viên trình độ sẽ từ đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nhiệm vụ. Thời gian làm việc của giáo viên sẽ theo từng cấp bậc của tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đưa ra, đòi hỏi họ phải dạy đủ theo đúng quy định. Đối với giảng viên thì chế độ làm việc được xác định là 40 giờ và tiếng theo năm học.

Nhìn chung thì họ đều là những người đứng lớp và giảng dạy cho học sinh, sinh viên, truyền đạt các kiến thức sao cho hiệu quả, đạt được kết quả cao nhất cho người học.

Chúng ta cùng tìm hiểu về các yêu cầu về công việc giảng viên môi trường ở phần ngay sau đây.

2. Yêu cầu của một giảng viên môi trường

Đối với một giảng viên thì chắc chắn cần nhiều yêu cầu tốt nghiệp và có bằng cấp từ bậc đại học trở lên cùng với đó là một kiến thức chuyên ngành sâu rộng về ngành môi trường. Đối với chuyên ngành môi trường thì cần những kiến thức sau đây:

Thứ nhất bạn cần nắm chắc những kiến thức cơ bản về quản lý tài nguyên và quản lý mội trường, riêng với tài nguyên cần có những kiến thức về: đât đai, khoáng sản, nước, ..... và với quản lý môi trường bạn cần biết đến sự quy hoạch môi trường, đánh giá tác động, hiểu biết về chuyển giao môi trường,....

Thứ hai vì môi trường vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia bởi vậy mà bạn cần có những kiếm thức chuyên sâu về môi trường như các ngành học khoa học tự nhiên, nền tảng cơ sở ngành hay nền tảng chuyên sâu của ngành học đó. Đối với khoa học tự nhiên bạn cần có kiến thức về các môn như toán, địa lý, khoa học,... nhằm giúp phát triển và đưa ra những cái nhìn đúng đắn có cơ sở khoa học thực tiễn hơn. Đối với chuyên ngành về nền tảng cơ sở hay nền tảng chuyên sâu thì những môn như vật lý, hóa học, sinh học,.... các hoạt động thức tiễn vô cùng quan trọng và thêm sự yêu thích chuyên ngành của mình giúp cho bạn đạt được đến đỉnh cao của công việc.

Yêu cầu của giảng viên môi trường
Yêu cầu của giảng viên môi trường

Thứ ba bạn cũng cần có những giải thưởng về công trình nghiên cứu của riêng mình, điều này không hẳn bắt buộc nhưng đối với một giảng viên môi trường thì nên có các giảng thưởng khoa học như vậy. Chính nó sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực bản thân và khiến công việc giảng dạy của bạn có nhiều cơ hội hơn, ngoài ra cũng có những kiến thức rộng mở hơn để tiếp cận đến với sinh viên.

Thứ tư kiến thức và các giải nghiên cứu thôi thì chưa đủ, để trở thành một giảng viên xuất sắc bạn vẫn cần các kiến thức khác như:

- Kỹ năng làm việc, chính là những phương pháp giảng dạy khoa học và hiệu quả tiếp cận đến từng sinh viên, khai thác được kiến thức cho người học.

- Kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giảng dạy, trước khi được đứng lớp chắc chắn bạn phải có những khóa học về thuyết trình hay giảng dạy nó là kỹ năng quan trọng nhất đối với giảng viên môi trường, nếu bạn có kiến thức sâu rộng nhưng không có kỹ năng hướng dẫn giảng dạy thì sẽ rất khó khăn trong công việc này

- Thêm vào đó bạn cần có sự tự tin, giao tiếp tốt , gần gũi với sinh viên và biết lắng nghe những câu hỏi từ sinh viên của mình, tạo môi trường học tập mới mẻ trong phương pháp giảng dạy

Thứ năm bạn cần tốt nghiệp những chuyên ngành về môi trường cùng với đó là chứng chỉ trình độ từ đại học trở lên, có nghiệp vụ bồi dưỡng.

3. Các thứ hạng của giảng viên

Giống như các giảng viên khác thì đối với giảng viên môi trường cũng có những cấp bậc khác nhau, được chia làm 3 thứ hạng. Đầu tiên, là thứ hạng 1 đòi hỏi bạn đạt trình độ tiến sĩ và có những công trình nghiên cứu khoa học riêng về chuyên ngành môi trường, chứng chỉ nghiệp vụ. Kèm theo đó là chứng chỉ về ngoại ngữ có thể là 1 trong những thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức,..... Đồng thời là chứng chỉ tin học cơ sở và chứng trỉ tốt nghiệp.

Hạng hai bạn là người có bằng thạc sĩ và có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Trong quá trình giảng dạy phải cố vấn bảo về thành công khóa luận và 1 khóa luận về công trình nghiên cứu của sinh viên. Tham gia làm chủ biên tài liệu giáo trình của môn học. Có các gấy chứng nhận về trình độ ngoài ngữ, tin học và tốt nghiệp.

Hạng ba cần có những chứng chỉ tốt nghiệp đại học và giấy chứng nhận về trình độ ngoại ngữ, tin học cơ sở cũng như biên soạn giáo án, tài liệu cho sinh viên về chuyên ngành.

Ngoài ra là mức lương của giảng viên khác với mức lương của giáo viên, mức lướng của giảng viên sẽ tùy thuộc vào kinh tế của từng trường, có những quy định riêng.

Thứ hạng của giảng viên môi trường
Thứ hạng của giảng viên môi trường

4. Nơi đào tạo chuyên ngành môi trường

Hiện nay ngành môi trường đang trở thành ngành “hot” vậy nên có những trường đại học sau đây chuyên đào tạo chuyên môn cho ngành môi trường và đứng trong TOP các trường đại học hiện nay chính là, vị trí đầu tiên phải nhắc đến trường đại học Tài nguyên và môi trường, học viên Nông nghiệp Việt Nam, đại học Bách Khoa tp HCM, đại học Nguyễn Tất Thành, đại học Lâm nghiệp,...còn rất nhiều trường đại học khác cũng có những chuyên ngành đào tạo những ở đây chính là những trường đứng trong TOP đầu về đào tạo quản lý môi trường hiện nay.

Am hiểu của giảng viên môi trường
Am hiểu của giảng viên môi trường

Qua bài viết trên mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về công việc của giảng viên môi trường cùng với những điều kiện trở thành giảng viên môi trường.


Cơ hội cho ngành quản lý tài nguyên môi trường

Cùng đọc bài viết sau để có thêm cơ hội việc làm cho ngành quản lý tài nguyên môi trường nhé. 

Cán bộ khoa học môi trường 

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype