Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Hàng không mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Hàng không tháng 08/2021 (25 việc làm)

Công ty TNHH TM & DV Nhị Gia

Nhân Viên Sale Vé Máy Bay

Công ty TNHH TM & DV Nhị Gia

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 15/07/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

công ty TNHH tm & dv go travel

Trưởng phòng Vé máy bay

công ty TNHH tm & dv go travel

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 20/06/2021 15 - 20 triệu Chat

+ Xem thêm

Công ty Tnhh Trần Gia Phú Thái

NHÂN VIÊN TICKETING

Công ty Tnhh Trần Gia Phú Thái

Hà Nội

Hạn nộp: 30/05/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Star Asia

Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng Không Áp Doanh Số

Star Asia

Hải Dương

Hạn nộp: 30/04/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

phúc anh

bán hàng Không Cần Kinh Nghiệm

phúc anh

Hà Nội

Hạn nộp: 06/03/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

bamboo airways

Nhân viên trực tổng đài - Bamboo Airways

bamboo airways

Hà Nội

Hạn nộp: 31/12/2020 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Địa điểm:

Công ty:

Mẫu CV Hàng Không đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Hiện nay, ngành hàng không tại Việt Nam được đánh giá là một trong những ngành khá phát triển với những điều kiện cũng như cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Vậy ngành hàng không nghĩa là gì? Cần có những điều kiện nào để làm việc trong ngành hàng không? Timviec365.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

1. Ngành hàng không nghĩa là gì?

Hàng không là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng máy bay, các thiết bị máy móc, công cụ khí do con người sáng chế ra và áp dụng vào thực tế, có thể bay được trong khí quyển. Đây là một lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng những kỹ thuật công nghệ cao và hiện đại cùng các hoạt động có tính chất quốc tế cao nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn, an ninh, đồng bộ trong một quy trình nhất định.

Ngành hàng không phù hợp với những người có sự yêu thích, đam mê về độ cao, thích đi du lịch và ngao du khắp nơi mà vẫn có lương. Tuy nhiên với đặc thù và yêu cầu khá nghiêm ngặt nên dù bạn yêu thích cũng cần phải có năng lực chuyên môn cũng như những kỹ năng nhất định mới có thể làm được công việc này.

Ngành hàng không
Hàng không - một trong những ngành phát triển nhất hiện nay

2. Những vị trí công việc trong ngành hàng không

2.1. Nghề phi công

Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm trong việc điều khiển, di chuyển máy bay vận chuyển hành khách, hàng hóa,... Và để trở thành một phi công thì yêu cầu bạn cần phải có bằng lái máy bay, tức là bạn phải vượt qua được kỳ thi tuyển chọn đầu vào với rất nhiều những bài kiểm tra về kiến thức, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ và hàng loạt những bài học, những giờ bay thử trước khi được cầm trong tay tấm bằng lái máy bay và chính thức trở thành một phi công. Một phi công hàng không dân dụng chuyên nghiệp có thể điều khiển và lái nhiều loại máy bay khác nhau như: máy bay chuyên dụng, máy bay chở khách và máy bay vận tải.

Nhiệm vụ, công việc chính của một phi công hàng không là chuẩn bị, kiểm tra tất cả các kế hoạch về chuyến bay, kiểm tra đầy đủ số lượng hành khách, khối lượng hàng hóa, lượng nhiên liệu cần thiết cho một chuyến bay, kiểm tra cẩn thận tình trạng của các thiết bị, đảm bảo tốt nhất cho quá trình bay. Trong quá trình bay, các phi công hàng không sẽ phải vận dụng toàn bộ những kiến thức kỹ thuật của mình để điều khiển máy bay theo hướng dẫn của trạm không lưu và theo đúng quy trình bay một cách an toàn nhất. Bên cạnh đó, phi công còn là người sẽ thông báo đến cho khách hàng những thông tin quan trọng về chuyến bay, điều kiện thời tiết như thế nào, các điểm hạ cánh trong hành trình bay, điều hành, quản lý tất cả tổ lái và các tiếp viên hàng không. Họ là những người phải báo cáo tình hình về chuyến bay với đài kiểm soát không lưu, sau mỗi chuyến bay thì cần phải làm báo cáo cũng như nhật ký chuyến bay để gửi lại cho bộ phận kiểm soát.

Nghề phi công
Nghề phi công - vị trí quan trọng trong ngành hàng không

Với khối lượng cũng như tính chất của công việc, đòi hỏi những phi công hàng không phải có sức khỏe, thị lực, thính lực thật tốt, không có bất kỳ bệnh hay vấn đề gì về tim hay mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, các phi công còn phải có khả năng giao tiếp tốt, nhất là ngoại ngữ và biết phối hợp với người khác, lên kế hoạch, định hướng, dẫn đường và sự tập trung cao độ để điều khiển chuyến bay an toàn nhất.

2.2. Nghề tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là những người sẽ trực tiếp đón và phục vụ khách hàng trên chuyến bay. Công việc cụ thể của họ là soát vé, hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi cho khách hàng, kiểm tra hành lý và hướng dẫn khách hàng về các công tác bảo vệ an toàn như hướng dẫn cách thoát hiểm, sơ cứu cho người bị bệnh, phục vụ ăn uống cho khách hàng,... trước, trong và sau khi chuyến bay kết thúc.

Nơi làm việc của các tiếp viên hàng không là trên các máy bay, họ làm việc theo các ca và phân chia thời gian làm việc phù hợp với từng lịch trình của các chuyến bay cũng như múi giờ từng địa phương, quốc gia. Chính vì vậy, công việc của họ sẽ khá căng thẳng và vất vả.

Để có thể trở thành những tiếp viên hàng không, bạn cũng phải là người có sức khỏe tốt, có chiều cao và khả năng ứng xử, giao tiếp khéo léo, luôn bình tĩnh, có thể chịu được những áp lực lớn trong công việc,...

2.3. Huấn luyện viên bay

Vị trí công việc này dành cho những người dạy lái máy bay dân dụng. Họ là người nắm vững được toàn bộ những kiến thức, vấn đề liên quan đến lý thuyết và thực hành, điều khiển máy bay. Huấn luyện viên bay sẽ là người phổ biến những quy luật, quy tắc bắt buộc trong ngành hàng không và định hướng về các quy trình dẫn đường, xác định điều kiện thời tiết,... cho các phi công.

Bên cạnh những yêu cầu giống như một phi công hàng không thì huấn luyện viên bay còn phải là người giàu kinh nghiệm, chín chắn, có trách nhiệm, luôn chu đáo, cẩn thận và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho các phi công thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

2.4. Vị trí nhân viên kiểm soát không lưu

Nhân viên kiểm soát không lưu là những người trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, điều khiển hướng đi của máy bay tại các sân bay theo phạm vi nhất định của đường bay, không để xảy ra va chạm giữa các máy bay, phối hợp với các bộ phận khác về công tác tìm kiếm cũng như cứu nạn khi có vấn đề xảy ra. Công việc cụ thể của họ là giữ cho máy bay không bị đi lệch hướng hay gần với các phi trường, sử dụng các rađa để theo dõi và điều khiển hướng đi của máy bay, duy trì liên lạc và cập nhật các thông tin trên máy bay, hỗ trợ cho các phi công khi cần thiết. Nhân viên kiểm soát không lưu chia thành nhiều bộ phận khác nhau, chịu trách nhiệm về các công việc khác nhau như: bộ phận cất cánh, bộ phận di chuyển trên mặt đất, tiếp cận, hạ cánh,...

Nhân viên kiểm soát không lưu sẽ làm việc trực tiếp tại các tháp điều khiển của sân bay và các trung tâm kiểm soát. Công việc của họ cũng chia theo ca tùy theo lịch trình của các chuyến bay. Yêu cầu đối với nghề này là phải có sự tập trung cao độ, luôn phản ứng nhanh, bình tĩnh trong công việc, có tinh thần trách nhiệm cao,...

2.5. Vị trí nhân viên thủ tục hàng không

Công việc của nhân viên thủ tục hàng không là thực hiện kiểm tra khách hàng trước khi lên máy bay, kiểm tra thông tin và làm các thủ tục về mua, nhận vé, đăng ký và ký gửi hành lý cho khách hàng. Đối với vị trí này yêu cầu sức khỏe tốt và sử dụng thành thạo tin học cũng như khả năng ngoại ngữ tốt.

Nhân viên thủ tục hàng không
Nhân viên thủ tục hàng không tại các sân bay

2.6. Vị trí nhân viên cân bằng trọng tải

Nhân viên cân bằng trọng tải là người thực hiện việc tính toán, cân trọng tải hành khách, hành lý, khối lượng hàng hóa, bưu kiện,... thực tế cho máy bay và là người trực tiếp lên các kế hoạch để lập sơ đồ sắp xếp hàng hóa một cách phù hợp, tính toán việc sử dụng nguồn nguyên liệu cho máy bay.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm ngành hàng không ở các vị trí khác như: kỹ sư bảo dưỡng máy bay, nhân viên hỗ trợ khách hàng, nhân viên vận chuyển hành lý, nhân viên bán vé máy bay, nhân viên điều động các bộ phận,...

3. Yêu cầu cần có để làm việc trong ngành hàng không

3.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Đặc thù của việc làm hàng không là bạn sẽ phải tiếp xúc, làm việc với khách hàng cũng như thường xuyên phải trao đổi, điều khiển, chỉ đạo làm việc. Chính vì vậy, khả năng truyền đạt tốt, xử lý khéo léo, tạo sự thân thiện, cởi mở với khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố bắt buộc đối với ngành hàng không, đặc biệt là các tiếp viên hàng không và phi công.

3.2. Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh là một tiêu chí bắt buộc khi thi tuyển vào các ngành hàng không, đặc biệt là các phi công, tiếp viên hàng không, huấn luyện bay. Làm việc trong ngành này bạn sẽ không chỉ gặp và tiếp xúc với các khách hàng Việt Nam mà còn có rất nhiều khách hàng quốc tế, chính vì vậy, không có trình độ về ngoại ngữ, bạn sẽ không thể truyền đạt thông tin quan trọng đến với khách hàng cũng như phục vụ nhu cầu của họ.

Ứng tuyển vào ngành hàng không, bạn cần phải có những chứng chỉ ngoại ngữ theo trình độ nhất định, tùy thuộc vào yêu cầu của từng hãng bay.

Trình độ ngoại ngữ
Ngành hàng không đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cao

3.3. Khả năng lập kế hoạch

Trước mỗi chuyến bay, các phi công cần phải kiểm tra, phân tích của yếu tố về điều kiện thời tiết, hướng bay và lịch trình bay ra sao. Chính vì vậy, bạn cần phải có khả năng dự đoán và lập ra các kế hoạch cụ thể cho chuyến bay, đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch, giữ được an toàn tuyệt đối cho khách hàng và cho chuyến bay.

3.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trước, trong và sau chuyến bay, sẽ không tránh khỏi những sự cố, những vấn đề, tình huống phát sinh mà bạn không thể biết trước. Do đó, trước những trường hợp này, là một nhân viên ngành hàng không, ở bất kỳ vị trí, bộ phận nào, bạn đều phải có khả năng nhạy bén, xử lý linh hoạt và giải quyết vấn đề một cách kịp thời nhất, tránh xảy ra những điều không mong muốn khi bay. Đặc biệt, với các phi công, tiếp viên hàng không và bộ phận kiểm soát lưu thông, thường hay gặp phải các tình huống về thời tiết, vấn đề sức khỏe của hành khách,... Trước tình hình đó, cần phải thật bình tĩnh, nhanh chóng đưa ra biện pháp một cách quyết đoán để xử lý ổn thỏa vấn đề.

3.5. Yếu tố ngoại hình

Đối với nhân viên ngành hàng không ở các vị trí như phi công, tiếp viên hàng không, nhân viên thủ tục,..., thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, nên yêu cầu khá cao về ngoại hình. Tùy từng vị trí mà yêu cầu về chiều cao, cân nặng khác nhau. Nhân viên hàng không phải tuân thủ những quy định về trang phục, từ quần áo, giày dép, kiểu tóc,... thống nhất, tạo ra vẻ đẹp và ấn tượng riêng, đặc trưng riêng của từng hãng.

4. Tại sao nên chọn việc làm trong ngành hàng không?

Hàng không là một trong những ngành đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút lớn của ngành này như vậy?

4.1. Điều kiện làm việc trong ngành hàng không

Làm việc trong ngành hàng không bạn sẽ được sống trong không khí của sự vận động liên tục từ các chuyến bay, có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người từ khắp các vùng miền, đất nước khác nhau. Bên cạnh đó, bạn sẽ được đi lại bằng máy bay miễn phí, hay giảm giá vé, thỏa mãn đam mê, sự yêu thích độ cao, được đi du lịch nhiều nơi,... Giờ giấc làm việc của nhân viên ngành hàng không cũng không quá khắc nghiệt, bạn sẽ làm việc theo ca, nhiều bộ phận chỉ làm việc ca ngày, đêm được nghỉ ngơi, một số vị trí làm việc ca đêm và cả ngày được nghỉ.

Điều kiện làm việc ngành hàng không
Ngành hàng không - môi trường làm việc năng động

Hơn nữa, môi trường làm việc ngành hàng không cũng rất năng động, đặc điểm của ngành này là luôn làm việc 24/7, lúc nào cũng sôi nổi, tấp nập, do đó các bạn có thể thử sức để hoàn thiện bản thân mình hơn về mọi mặt, từ ngoại hình cho tới kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, sự chỉnh chu về trang phục, tác phong của các tiếp viên hàng không cũng khẳng định cho sự chuyên nghiệp cho ngành này.

4.2. Cơ hội việc làm ngành hàng không cao

Với sự phát triển kinh tế - xã hội ngày càng mạnh mẽ, chất lượng cũng như nhu cầu cuộc sống con người ngày càng cao, dẫn đến xu hướng di chuyển bằng máy bay đang ngày càng nhiều. Đi máy bay sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi cần phải di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác hay quốc gia khác. Chính vì thế ngành hàng không Việt Nam đang ngày càng đẩy mạnh phát triển trong thời gian gần đây và trong tương lai. Đặc biệt, với sự ra đời của hàng loạt các hãng hàng không nổi tiếng khác nhau, nổi bật phải kể đến như Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific Airlines,... thì nhu cầu tuyển dụng ngành hàng không ngày càng cao, cơ hội việc làm mở ra với các bạn trẻ là vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, với sự đa dạng các vị trí việc làm cũng mở ra nhiều sự lựa chọn cho mọi người để có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với trình độ, sở thích, điều kiện của bản thân. Bạn có thể ứng tuyển việc làm ngành hàng không tại các hãng hàng không, các cảng hàng không hay các trung tâm quản lý bay, tùy vào ngành học và năng lực của bạn.

4.3. Mức lương hấp dẫn

Hàng không từ lâu đã được biết đến là một trong những ngành có mức thu nhập rất cao và khá ổn định. Tùy từng vị trí khác nhau sẽ có mức lương khác nhau.

- Đối với phi công và tiếp viên hàng không, mức lương dao động khoảng 15 – 20 triệu/ tháng.

- Với huấn luyện viên bay và nhân viên kiểm soát lưu thông, nhân viên cân bằng trọng tải, mức lương cho những người có kinh nghiệm 2 -3 năm là khoảng 7 – 10 triệu/ tháng, còn đối với người có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm là từ 10 triệu/ tháng trở lên.

- Nhân viên thủ tục hàng không nhận được mức lương dao động từ 6 – 10 triệu/ tháng tùy theo kinh nghiệm.

Như vậy, làm việc trong ngành hàng không, bạn sẽ nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn và ổn định. Đó là lý do tại sao, ngành này lại thu hút nhiều sự quan tâm từ giới trẻ cũng như mức độ tìm việc hàng không hiện nay nhiều như vậy.

5. Tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không của một số hãng hiện nay

5.1. Hãng Vietnam Airlines

Đây là hãng hàng không đầu tiên được thành lập ở Việt Nam và trở thành hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đại diện về dịch vụ hàng không cao cấp. Do đó, tiêu chỉ để tuyển dụng việc làm ngành hàng không tại hãng này, đặc biệt là tiếp viên hàng không là khá cao.

Hãng Vietnam Airlines
Tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines

- Độ tuổi phù hợp cho tiếp viên hàng không hãng này đối với nam là từ 20 – 28 tuổi, nữ là 20 – 26 tuổi.

- Chiều cao tiêu chuẩn của nam là 1m65 – 1m82, của nữ là 1m58 – 1m75.

- Các tiếp viên hàng không phải có ngoại hình ưa nhìn, cân đối, có lý lịch minh bạch, sức khỏe và trình độ chuyên môn tốt.

- Ưu tiên các đối tượng đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành liên quan đến công việc. Tuy nhiên, các ứng viên chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông cũng có cơ hội được tham gia thi tuyển nếu đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết khác.

- Đặc biệt, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines phải có chứng chỉ tiếng Anh, đối với TOEIC phải đạt tối thiểu 550, TOEFL Paper là 500, hay IELTS là 5.0. Ưu tiên các ứng viên biết nhiều ngoại ngữ khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,...

5.2. Hãng hàng không VietJet Air

VietJet Air là hãng hàng không được thành lập vào năm 2013, là một trong những hãng hàng không tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Các yêu cầu tuyển dụng việc làm hàng không, nhất là với một tiếp viên hàng không tại hãng này bao gồm:

- Tốt nghiệp tối thiểu cấp bậc trung học phổ thông.

- Đối với nam có chiều cao từ 1m70 – 1m80, nữ có chiều cao từ 1m60 – 1m75.

- Tiếp viên hàng không phải có ngoại hình ưu nhìn, cân đối, tuyệt đối không có hình xăm trên người.

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt và đạt chứng chỉ TOEIC tối thiểu 500.

5.3. Hãng Jetstar Pacific Airlines

Ra đời từ năm 2008, Jetstar Pacific Airlines là hàng đã và đang phát triển rất nhanh với nhiều đường bay quốc tế lớn. Tiêu chuẩn đặt ra với tiếp viên hàng không hãng này là:

- Độ tuổi của nam từ 18 – 30, nữ là 18 – 28 tuổi.

- Chiều cao đối với nữ là 1m58 – 1m75, còn của nam là 1m68 – 1m80.

- Ngoại hình ưa nhìn và cân đối.

- Yêu cầu về trình độ chuyên môn và chứng chỉ ngoại ngữ: đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc các chuyên ngành về ngoại ngữ tại các trường cao đẳng, đại học hoặc có chứng chỉ TOEIC tối thiểu là 400.

Với những yêu cầu không quá cao, thì việc bạn tìm việc làm hàng không và ứng tuyển vào hãng Jetstar Pacific Airlines là điều không quá khó khăn.

5.4. Hãng BamBoo Airways

Hãng BamBoo Airways
Yêu cầu cao đối với tiếp viên hàng không hãng BamBoo Airways

BamBoo Airways là hãng hàng không mới thành lập vào cuối tháng 5/2018. Tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không hãng này bao gồm:

- Độ tuổi từ 20 – 30 tuổi.

- Chiều cao đối với tiếp viên nam là 1m70 – 1m80, tiếp viên nữ là 1m60 – 1m75.

- Tiếp viên hàng không phải có sức khỏe tốt, ngoại hình ưa nhìn, cân đối.

- Yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, có chứng chỉ tiếng Anh TOEIC từ 500 trở lên. Ưu tiên các ứng viên có khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ khác.

- Có kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền đạt tốt, hòa đồng, thân thiện.

Các vị trí việc làm ngành hàng không tuy không yêu cầu quá cao về chuyên môn, chỉ cần bạn tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể làm việc trong ngành này. Tuy nhiên để trúng tuyển vào làm việc tại các hãng hàng không lớn hiện nay, bạn cần phải nắm rõ và đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Hy vọng những chia sẻ trên đây về việc làm ngành hàng không sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích và tìm được công việc như mong muốn trong tương lai.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype