Quay lại

Cẩm nang xin việc làm hữu ích cho sinh viên ngành luật

Tác giả: Timviec365.vn

Với các bạn sinh viên đang trong giai đoạn hướng nghiệp cũng như cử nhân ngành luật tìm việc. Theo dõi cẩm nang xin việc hữu ích ngành luật dưới đây để khám phá

Ngành luật thuộc một ngành khoa học xã hội hấp dẫn. Trong guồng quay của vấn đề việc làm và tuyển dụng thì ngành luật liệu có những cơ may nằm ngoài những con số báo động thất nghiệp? Học luật có dễ xin việc không? Liệu cơ hội việc làm của ngành luật dành cho sinh viên luật có cao? Học luật ra làm gì ngoài công việc luật sư? Và tôi tin, còn nhiều điều thắc mắc hơn thế vẫn đang nằm trong suy nghĩ của nhiều người. Nhất là với các bạn học sinh đang trong giai đoạn hướng nghiệp cũng như cử nhân luật đang viết so yeu li lich tìm việc. Theo dõi bài viết này để khám phá, tìm kiếm câu trả lời.

Việc làm Luật - Pháp lý

Tìm hiểu tổng quan ngành luật

Các khái niệm về ngành luật

Nghành luật là gì? Nghanh luat chính là Đơn vị cấu trúc ở bên trong của hệ thống pháp luật, gồm những quy phạm pháp luật để nhằm điều chỉnh các loại quan hệ xã hội mang cùng một tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực nhất định của đời sống xã hội.

Ngành luật học là gì?  Hiểu theo cách nôm na, ngành luật học chính là các bộ môn học luật tương quan với các lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp giải quyết chuyên sâu các vấn đề xã hội theo từng nhóm. Ngành luật học bao gồm các phân môn như Ngành luật thương mại, Ngành luật dân sự, Ngành luật hành chính,... Với nội dung này, chúng ta có thể trả lời dễ dàng câu hỏi học luật ra trường làm gì? Không chỉ riêng làm luật sư mà học ngành luật để đảm nhận các vị trí khác nhau trong nhiều lĩnh vực đời sống nói chung cũng như trong bộ máy luật pháp nói riêng.

>>> Tham khảo thêm trang tổng hợp các mẫu CV xin việc đẹp và ấn tượng, Hỗ trợ rất nhiều tạo CV ở nhiều ngôn ngữ. Các bạn tạo và tải free cv template online một cách đơn giản và miễn phí tại Timviec365.

Ngành pháp chứng là gì? Trong phạm vi pháp luật, ngành pháp chứng là một công cụ quan trọng của ngành luật với nhiệm vụ tìm kiếm, điều tra những điều uẩn khúc bên trong sự vật, sự việc; cung cấp thêm nhiều khía cạnh để luật pháp được thực thi đúng chức trách.

Luật kinh tế tiếng anh là gì? Theo tiếng Anh, luật kinh tế là Business law.

Kiểm sát viên tiếng anh là gì? Prosecutor

Chuyên viên pháp chế tiếng anh là gì? Compliance Officer

Học luật ở đâu?

Trên cả nước, chúng ta có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành luật. Điển hình tại miền Bắc là các trường Đại học chính quy đào tạo luật như Trường Đại học Luật Hà Nội, và các trường có khoa luật nằm trong hệ đào đào tạo như Đại học Công đoàn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại Thương, Đại học Thương Mại, và Đại học Mở Hà Nội,... Khu vực miền Nam có các hệ đào tạo luật tại các cơ sở: Đại học Kinh tế Luật thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh,...

Đối với các bạn học sinh đang có định hướng theo học ngành luật thì có thể lên các diễn đàn sinh viên luật để tìm hiểu về thông tin trường học, hệ đòa tạo, chương trình đào tạo. Hoặc có thể hỏi các thành viên trong Group dien dan sinh vien luat về những điều còn thắc mắc.

Việc làm Luật - Pháp lý tại Hồ Chí Minh

Cơ hội xin việc làm ngành luật

Nói về cơ hội việc làm của ngành luật, các bạn học sinh đều thắc mắc học luật khó xin việc hay không, còn các bạn sinh viên thì luôn lo ngại mình sẽ nằm trong diện cử nhân luật thất nghiệp hay chỉ đơn giản là sau khi ra trường bạn vẫn không biết form đơn xin việc ngành luật và CV xin việc mẫu cho ngành này thì cần viết như thế nào để ấn tượng và xin được việc tốt. Tuy nhiên các bạn có biết rằng viec lam nganh luat rất phong phú, hoạt động tuyển cử nhân luật mới ra trường tại các doanh nghiệp cũng hết sức sôi nổi.

Việc làm

Theo thống kê, đầu năm 2017 tại Việt Nam có tới hơn 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Không kể riêng tới các công ty chuyên về việc làm  việc làm pháp lý thực thi luật mà hầu như tất cả các doanh nghiệp đều cần tới sự hỗ trợ về pháp lý trong hoạt động điều hành công ty cũng như hoạt động kinh doanh. Ư ớ c tính đến năm 2020 thì xã hội cần tuyen dung cu nhan luat nhiều hơn con số cứ nhân luật tìm việc làm pháp lý. Có nghĩa là việc làm cho cử nhân luật rất rộng mở và nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng sinh viên luật rất nhiều, và các văn phòng luật sư tuyển dụng cử nhân luật cũng có nhu cầu tuyen dung nganh luat phong phú. Vì vậy, bạn hãy trau dồi kiến thức thật tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và chăm chút cho bộ ho so xin viec lam chuyên nghiệp, hoàn chỉnh để bắt đầu hành trình tìm việc thuận lợi nhất.

Những lầm tưởng về ngành luật

Khi nói về ngành luật, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay tới việc làm luật sư và quy chụp rằng cong ty luat tuyen dung cũng chỉ là tuyển luật sư. Do đó, học luật cũng là học làm luật sư. Tuy nhiên, phạm vi học và  tìm viec lam phap ly trong ngành luật mở rộng hơn như vậy rất nhiều. Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi để kiểm chứng điều đó. Chẳng hạn như: học luật ra làm công an được không?, học đại học kiểm sát ra làm gì?, học công chứng viên ở đâu?, học luật kinh tế có dễ xin việc?...

Hãy hỏi nhiều hơn nữa về những hiểu biết cơ bản của chúng ta về ngành luật. Và các bạn sẽ thấy, học luật không chỉ là làm luật sư mà bên cạnh đó chúng ta còn có rất nhiều cơ hội học và làm việc ở các vị trí khác. Điển hình là Thẩm phán, Kiểm sát viên. Công chức viên, Chuyên viên pháp lý,... Môi trường làm việc cũng rất đa dạng ngoài phạm vi Văn phòng luật sư mà bạn biết. Đó là tại các Bộ nhà nước, làm trong các phòng ban của Nhà nước, tại văn phòng tư nhân hoặc tại các doanh nghiệp, công ty cần tư vấn nhiều về luật. Các ngành luật được đào tạo đều sẽ phát huy tối đa vai trò của nó trong xã hội nói chung và tại các cơ quan, đoàn thể Nhà nước và Tư nhân nói riêng. Luật sẽ giúp bảo đảm quyền lợi của cá nhân và doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Việc làm Luật - Pháp lý tại Hà Nội

>>> Sau khi xem xong bộ câu hỏi phỏng vấn và cách phỏng vấn hiệu quả, trên 90% doanh nghiệp đã tuyển dụng được ứng viên sáng giá mình mong muốn.

Bí quyết tìm kiếm việc làm cử nhân luật

Nhu cầu về tuyển dụng ngành luật trên cả nước đều tăng cao theo dự kiến đã nói ở trên, 2020 chính là năm mà nhu cầu tuyển dụng có thể cao hơn cả nhu cầu tim viec lam phap ly. Trong bối cảnh đó, người lao động có thể thoải mái hơn trong việc tìm kiếm việc làm xong vẫn không nên “lơ là” trong khâu tìm việc. Cơ hội việc làm sẽ mở ra ở nhiều thành phố lớn, nhất là việc làm pháp lý tại tphcm sẽ thu hút đông đảo cử nhân luật quy tụ về đây. Do đó, vẫn sẽ không tránh khỏi những trường hợp chúng ta phải cạnh tranh cao. Hãy tự tin chuẩn bị một bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch xin việc thật chuyên nghiệp để ứng tuyển việc làm luật nhé.

Việc làm cử nhân Luật

Dù việc làm ngành luật có phong phù và phát triển trong tương lai. Nhưng điều đó chỉ dành cho những ai thực sự quyết tâm và cố gắng. Vậy ngay từ bây giờ, các bạn đã và đang theo đuổi con đường việc làm ngành luật hãy cố gắng thật nhiều để nắm bắt được những cơ hội tốt nhất cho bản thân với việc làm ngành luật.

>>> Tham khảo trang covering letter, với hàng ngàn mẫu thư xin việc chuẩn, độc đáo và được thiết kế phù hợp với người tìm việc.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype