Quay lại

Tìm hiểu về phỏng vấn và các phương pháp phỏng vấn hiệu quả

Tác giả: Timviec365.vn

Phỏng vấn được xem là cánh cửa cổng của một ngôi nhà. Sự chuẩn bị tốt về kiến thức về phỏng vấn sẽ giúp bạn có được chiếc chìa khóa mở ra cánh cổng vững chãi đó

Bất kể công việc nào bạn muốn tham gia vào thì bạn đều phải đối diện với các vòng như làm hồ sơ xin việc, cách viết sơ yếu lý lịch, đơn xin việc và đặc biệt là vòng phỏng vấn. Chúng tôi gọi vụ đó là cánh cửa cổng của một ngôi nhà. Trải qua vòng phỏng vấn sẽ quyết định bạn có tìm thấy chìa khóa để mở cánh cổng bước vào ngôi nhà được hay không. Do đó, những sự chuẩn bị tốt về kiến thức liên quan đến phỏng vấn sẽ giúp bạn có được chiếc chìa khóa vàng mở cánh cổng vững chãi kia.

Tìm hiểu câu trả lời đúng nhất về khái niệm phỏng vấn

Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mọi thách thức của công việc bằng những hiểu biết cơ sở nhất bạn nhé.

interview là gì? Một cách dùng khác của từ phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường hay dùng thay thế cho từ phỏng vấn. Interview từ lâu đã được coi là một ngôn ngữ chuyên ngành nhân sự khá thông dụng.

Vậy phỏng vấn là gì? Theo định nghĩa sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, phỏng vấn là phương pháp thu thập thông tin xã hội học dựa vào việc tác động trực tiếp tâm lý xã hội của người phỏng vấn ( nhà tuyển dụng) với ứng viên (người được phỏng vấn) dựa vào cơ sở mục tiêu nhất định.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi có sự xuất hiện của hai đối tượng. đó là nhà tuyển dụng và ứng viên.nhưng sau đó, đối tượng thứ ba sẽ xuất hiện mới cho ra quyết định tuyển dụng cuối cùng. Đó chính là Panel interview. Vậy panel interview là gì? Họ chính là hội đồng phỏng vấn. Hội đồng này có thể trực tiếp cùng tham gia buổi phỏng vấn  hoặc đứng ở phía sau để đánh giá, thẩm định các trường hợp và đưa ra kết quả tuyển dụng cho ứng viên.

Tìm hiểu các hình thức phỏng vấn và cách phương pháp phỏng vấn

Phân nhóm các loại phỏng vấn:

  • phỏng vấn nhóm
  • phong van moi
  • phỏng vấn trực tiếp
  • phong van qua dien thoai
  • phong van hoi

Đây là những loại phỏng vấn cơ sở mà nhà tuyển dụng thường áp dụng để tổ chức phỏng vấn ứng viên. Tìm hiểu kỹ các phương pháp phỏng vấn này sẽ giúp cho chúng ta đưa ra các cơ sở cho việc lập kế hoạch vượt qua thử thách khi nhà tuyển dụng sử dụng bất kỳ dạng nào.

1. Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là gì? Đây là phương pháp phỏng vấn thường được áp dụng tại các công ty lớn. Ưu điểm lớn nhất của mô hinhg phỏng vấn nhóm là giúp doanh nghiệp giảm thiểu bớt chi phí tuyển dụng  và có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên làm việc. Hình thức của buổi phỏng vấn là có sự xuất hiện của nhiều nhà tuyển dụng cùng lúc và sự tham gia của nhiều ứng viên. 

Ban đầu, nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu đôi nét về công ty sau đó đến lượt bạn và các ứng viên cùng tham gia tự giới thiệu về bản thân mình. Hãy giới thiệu thật tốt và chuyên nghiệp những thông tin của bản thân, không nên lặp lại những gì bạn đã viết hồ sơ xin việc. Nhiều người ứng viên thì mỗi người mang một màu sắc khác nhau về nội dung giới thiệu và hình thức giới thiệu cũng như việc trả lời lần lượt các câu hỏi khác của nhà tuyển dụng. Nếu ai đó đã có sự chuẩn bị thực sự tốt thì rất dễ nổi bật trong nhóm ứng viên cùng tham gia một lượt phỏng vấn đó. Vậy làm sao để nổi bật?

  • Hiểu đúng về nổi bật nhé. Không phải nổi bật là khi bạn mặc trên người một bộ cánh lòe loẹt, khác với mọi người. Sự nổi bật chỉ đến khi bạn thể hiện được tính cách của bản thân bạn và tạo nên điểm nhấn và luôn tạo sự thoải mái cho chính bản thân bạn.
  • Biết cách tận dụng thời gian trong khi nhà tuyển dụng hỏi các ứng viên khác. Chú tâm nghe những câu hỏi đó, lắng nghe câu trả lời của mọi người để làm tư liệu học hỏi cho bản thân.
  • Nếu như nhận cùng một câu hỏi với các ứng viên khác, mục tiêu của bạn không phải là trả lời sao cho đúng mà là trả lời sao cho linh hoạt. Bởi nhà tuyển dụng muốn nhận được những cách phản ứng linh hoạt của ứng viên. Và nhớ không nên phản bác câu trả lời của người khác ngay cả khi bạn cảm thấy “dị ứng” với câu trả lời đó.
  • Tuân thủ nguyên tắc nói ngắn gọn, súc tích.

2. Phỏng vấn trực tiếp

Đây chính là cách thông dụng nhất, được nhiều nơi áp dụng. Cuộc phỏng vấn diễn ra theo trình tự một ứng viên sẽ làm việc với nhà tuyển dụng. Chúng ta sẽ nhận được những câu hỏi phỏng vấn cũng như những tình huống phỏng vấn xin việc được nhà tuyển dụng đã lên kế hoạch từ trước dựa vào mẫu cv xin việc bạn gửi.

Khi phỏng vấn trực tiếp, người phỏng vấn và được phỏng vấn sẽ đối diện với nhau, và diễn ra ngay tại thời điểm diễn ra một sự kiện, một hoạt động nào đó.

3. Phỏng vấn qua điện thoại

Hình thức này được thực hiện khi các ứng viên ở xa hoặc nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng gấp sau khi nhận được mẫu sơ yếu lý lịch, hồ sơ trực tuyến của họ trên mạng. Lợi ích mà hình thức này mang lại khá nhiều.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn ứng viên cách viết sơ yếu lý lịch xin việc đúng chuẩn

Nếu đầu tư cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bạn cần phải đầu tư đúng để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được bạn nhiều hơn.

+ Thiết bị nghe. Hãy đảm bảo chiếc điện thoại của bạn đủ “khỏe” để có thể trò chuyện với nhà tuyển dụng tốt nhất

+ Không gian phỏng vấn. Do cuộc phỏng vấn diễn ra thông qua điện thoại cho nên bạn được tự do về không gian. Hãy chọn cho mình một nơi lý tưởng không ồn ã, có tầm sóng điện thoại mạnh, lại thoải mái để bạn cảm thấy sảng khoái khi phỏng vấn.

Như vậy, có rất nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau nhưng chúng cùng hướng về một mục đích. Đó là sự hiểu nhau. Bạn hãy chuẩn bị thật tốt trong mọi tư thế, mọi tình huống để làm cho nhà tuyển dụng hiểu được bạn nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với buổi phỏng vấn xin việc.

>>> Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu thư xin việc cover hay​, ấn tượng tại cv365. Với thiết kế chuẩn theo ngành của các bạn sinh viên và người đi làm đang có nhu cầu xin việc.​

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype