Chọn mức lương cao hay chọn sự yêu thích với công việc!

Việc lựa chọn được một công việc phù hợp với bản thân và có thể gắn bó lâu dài là điều không phải đơn giản. Một phần đi làm vì lương cao, chấp nhận chịu mọi áp lực trong công việc, một phần lựa chọn những công việc mà mình đam mê cho dù mức lương nhận được chỉ ở mức trung bình. 

Dĩ nhiên ai trong chúng ta đi làm cũng đều mong muốn nhận được một mức lương cao, ai cũng cần tiền để chi trả các chi phí sinh hoạt, nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên chúng ta lựa chọn lương cao hay công việc mình yêu thích?

Tựu chung lại có thể nhận thấy lựa chọn công việc với mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương cao hay do công việc mà bản thân say mê đều hướng tới cái đích là hạnh phúc trong cuộc sống. Có người quan niệm, hạnh phúc là khi có thật nhiều tiền, khi đó bạn sẽ có thể sở hữu những gì bạn muốn như công nghệ hiện đại, xe hơi, nhà biệt thư, đồ hàng hiệu... Có những người khác thì lại cảm thấy hạnh phúc của họ đơn giản chỉ là được làm việc trong một môi trường thoải mái, gần gũi, có những đồng nghiệp thân thiện, vui vẻ coi nhau như gia đình, đó là công việc mà họ yêu thích, được làm việc tại nơi mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Hạnh phúc chỉ thế thôi!

>>>Xem thêm: Mức lương thử việc được quy định như thế nào?

chọn lương cao hay đam mê công việc

Để nhận được mức lương cao, cái giá bạn phải đánh đổi là gì?? là một công việc với 12 tiếng một ngày, những cuộc họp và thảo luận triền miên, những buổi đàm phán thương thuyết, những chuyến công tác xa, thậm chí bạn còn không có đủ thời gian để ngủ hay nghỉ ngơi cho bản thân, việc lao đầu vào để hoàn thành công việc liệu có phải là điều đúng đắn. Bạn trở thành tài sản có giá trị của công ty, bởi lẽ bạn mang lại nhiều hiệu quả năng suất cao trong công việc. Tôi nghĩ trong trường hợp này bạn nên cân nhắc về việc yêu cầu thêm ngày nghỉ hoặc có thể yêu cầu một thời gian làm việc linh hoạt cho mình để đảm bảo sức khỏe bản thân. Hãy suy nghĩ lại xem điều gì là quan trọng với bạn, ngoài tiền bạc ra bạn cũng cần sức khỏe phải không!

Yếu tố nào quyết định tới việc lựa chọn mức lương cao hay niềm đam mê với công việc?

Có rất nhiều yếu tố được đưa ra để tranh luận về vấn đề này. Nhưng xét thấy rằng, để lựa chọn được bạn sẽ phải căn cứ vào việc bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc sống, ví dụ nếu bạn chưa lập gia đình vẫn đang sống độc thân thì bạn hoàn toàn nên lựa chọn một công việc làm nhiều giờ để nhận được mức lương cao, ngược lại nếu bạn đã lập gia đình đồng nghĩa với việc trách nhiệm của bạn không chỉ có một mà cần phải phân chia đều cho cả gia đình, công việc, lúc đó ắt hẳn bạn sẽ lựa chọn công việc mà mình yêu thích, thoải mái. Chẳng hạn như bạn đam mê nghề hướng dẫn viên nhưng lại băn khoăn không biết lương hướng dẫn viên du lịch hiện tại ra sao để có thể đưa ra phương án lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân hoặc không biết nó có phù hợp với chính bản thân mình hay không thì hãy tự hỏi bản thân xem điều mà mình mong muốn nhất là gì?

chọn lương cao hay đam mê công việc

Ngoài ra tuổi tác cũng là một yếu tố quyết định đến việc lựa chọn này. Nếu bạn đang ở độ tuổi trẻ, tất nhiên bạn có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, có thể làm việc liên tục nhiều giờ liền. Những người trẻ thường hay bắt đầu bằng những công việc mà bản thân họ cảm thấy yêu thích, họ có thể có ý chí cố gắng phấn đấu khi họ có đam mê. Không ai bắt người trẻ vừa tốt nghiệp đại học phải có mức lương cao cả, điều đó vô lý. Những người trẻ tuổi nhiều nhiệt huyết khi khởi đầu một công việc mà họ chưa có nhiều kinh nghiệm thì họ vẫn sẵn sàng chấp nhận một mức lương thử việc thấp thậm chí là không lương chỉ để được thử sức và được làm việc. Tuổi trẻ là thời gian để bạn học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm, bạn có thể vấp ngã một lần hai lần và nhiều lần, nhưng đó không phải thất bại, con người ta chỉ thực sự thất bại khi họ không làm gì. Chỉ có cố gắng nỗ lực và kiên trì mới mang lại thành công mà thôi. 

Lựa chọn của bản thân bạn là gì?

Đã có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao bạn lại lựa chọn công việc hiện tại không? Vì tiền lương hay vì sự đam mê với công việc đó hay vì một yếu tố nào khác? Nếu bạn lựa chọn được một công việc vì cả hai điều này thì bạn đã có được một sự lựa chọn hợp lý, có lẽ bạn đã đạt được hạnh phúc. Nếu bạn chỉ mải miết đuổi theo những đồng lương, tôi tin chắc bản thân bạn không bao giờ cảm thấy thoải mái, nhảy việc liên tục là hệ quả tất yếu. Bạn thử nghĩ liệu mình có thể có cuộc sống ổn định và có một khoản tiền tiết kiệm nhất định nếu cứ mãi tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn không.  Còn nếu bạn chỉ sống với đam mê, chỉ yêu thích mãi một công việc, bạn sẽ cảm giác như mình lạc lõng ngoài guồng quay của xã hội, bạn cần phải vươn mình ra xa hơn, cần phải thử thách bản thân ở những môi trường khác nhau, để trải nghiệm, để tìm kiếm những cơ hội mới, để học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay mà nếu chỉ cố thủ mãi với một công việc thì bạn sẽ không bao giờ có được

Hạnh phúc có xu hướng đạt được tùy thuộc vào thái độ của người tìm kiếm nó. Nếu bạn có thể đi làm mà vui cười, tìm được niềm hạnh phúc thực sự thì bạn đã có hạnh phúc trong công việc. Còn nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với công việc, cảm thấy chỉ có áp lực công việc trong suốt một ngày dài thì không có số tiền nào trên thế giới có thể làm bạn hài lòng. Hãy lựa chọn công việc phù hợp và gắn bó bạn nhé.


Từ khóa liên quan