Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mức lương thử việc được quy định như thế nào?

Mỗi người trưởng thành đều tham gia vào quá trình lao động để phát triển bản thân và mang lại lợi ích. Vậy liệu mọi người có bao giờ đặt câu hỏi hay đã bao giờ tìm hiểu kỹ càng về vấn đề pháp luật quy định như thế nào đối với lương thử việc chưa?

Thời gian thử việc và lương thử việc được pháp luật quy định rõ ràng như thế nào?

Theo Điều 27 Bộ luật lao động mới nhất, thời gian thử việc của người lao động được quy định như sau: Than gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và phải đảm bảo các điều kiện sau đây: - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên. - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ huật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.  - Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác. Đồng thời theo Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

>>> Tìm hiểu thông tin chính xác về lương net và gross để biết tất tần tật về hai cách thức trả lương phổ biến nhất hiện nay này. Tìm hiểu ngay nhé!

quy định lương thử việc

Về tiền lương theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Bộ Luật Lao động, mức lương tối thiểu của người lao động không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Theo điều 3 Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động almf việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, các nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau: - Mức 3.500.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I. - Mức 3.100.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II. - Mức 2.700.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III. - Mức 2.400.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Hiện quy định lương tối thiểu vùng 2019 có tăng 200k cho mỗi vùng. Và mức lương tối thiểu này được tất cả doanh nghiệp áp dụng triệt để.

Hiện tại, ngành nghề nào đang nắm giữ mức lương cao nhất?

Theo nghiên cứu của Navigos Search, trong quý I năm 2018, ghi nhận lương của các vị trí quản lý trong một số ngành hàng tiêu dùng - bất động sản - du lịch/khách sạn ở mức rất cao, dao động từ 200 triệu đồng đến 350 triệu đồng/tháng.

Tham khảo thêm lương lập trình viên nếu bạn đang có ý định làm việc trong lĩnh vực này.

quy định lương thử việc

Thị trường lao động hiện nay có thể nói là đang "khan" quản lý cấp trung, có thể thấy do sự phát triển mạnh mẽ của ngành bán lẻ nên kéo theo hệ quả tất yếu về nhu cầu nhân sự, đặc biệt là nhân sự quản lý cấp trung. Hầu hết các ứng viên chưa đủ tự tin và quyết liệt để ứng tuyển vào các vị trí có yêu cầu và đòi hỏi cao hơn kinh nghiệm của bản thân vì tâm lý họ sợ 'không làm được việc". Mỗi chúng ta nên có tự tin và mạnh dạn apply vào những vị trí đòi hỏi yêu cầu nhiều hơn, khắt khe hơn, đó chính là môi trường tạo động lực cho bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực và là cơ hội để đạt được những vị trí nhất định trong xã hội, trong ngành nghề đó, tạo lập được thêm nhiều mối quan hệ, mở mang tri thức phát triển bản thân nhiều hơn.  Các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, giải trí với sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, bên cạnh đó còn có các chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu càng làm cho ngành này phát triển sôi động và thậm chí có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai.  Trong khi đó ứng viên trong ngành bán lẻ lại thật sự khan hiếm, các nhà tuyển dụng thậm chí bỏ ra rất nhiều kinh phí cho các phương án tuyển dụng nhân sự như quảng cáo tuyển dụng trực tuyến hay thậm chí là head hunter đối với các vị trí cấp quản lý, cho thấy rằng nguồn nhu cầu nhân sự cho vị trí này thực sự đang "khát". Với những thông tin hữu ích về mức lương tối thiểu dành cho người lao động theo quy định của pháp luật, tất cả mọi người đã có thể nắm vững được thông tin để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Theo điểm b, điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013? NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 88/2015/NĐ-CP), người sửu dụng lao động thực hiện một trong các hành vi thử việc quá thời gian quy định; trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Cho dù lựa chọn ngành nghề nào đi chăng nữa, các bạn cũng phải trải qua quá trình từ thử việc, đi lên vị trí nhân viên chính thức, cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc để phấn đấu lên các vị trí cấp quản lý, có như vậy mức lương bạn được hưởng mới hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ công sức ra. Thị trường lao động luôn có nhu cầu rất nhiều trong tất cả các ngành nghề, chỉ cần bạn có chuyên môn vững và không ngừng học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm tôi tin rằng bạn sẽ sớm thành công trong công việc và đạt được mức lương cao.

>>>Xem thêm: Thời điểm nào nên đề cập đến vấn đề tiền lương trong buổi phỏng vấn đầu tiên?


Từ khóa liên quan