Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mức lương có còn là yếu tố quan trọng khi bạn được hưởng phúc lợi tốt?

Để có thể xác định khả năng gắn bó lâu dài với một tổ chức nào đó thì chính sách phúc lợi luôn được người lao động tìm hiểu thận trọng. Phúc lợi được xem như một trong những cơ sở giúp ứng viên đo lường được sức hấp dẫn của doanh nghiệp đó và ra quyết định trước lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Những thông tin cần nắm được về phúc lợi nhân viên

Phúc lợi chính là yếu tố không thể thiếu khi bạn được đề bạt thăng chức, luân chuyển vị trí trong công ty, hoặc khi nhảy việc. Thực tế, nếu muc luong toi thieu của bạn là mức lương chiếm đến 70% tổng thu nhập thì đó chính là dấu hiệu tốt cho một tương lai đầy cơ hội phát triển. Việc của bạn chỉ là xác định 30% còn lại là bạn được hưởng những chế độ nào. Đôi khi mức lương cứng của bạn có thể không được tăng nhiều khi bạn chuyển công việc hoặc thăng chức bậc, nhưng chế độ đãi ngộ mà bạn nhận được từ công việc mới hoặc một cấp bậc mới lại mang đến lợi ích nhiều hơn bạn tưởng.

Hiểu được tầm quan trọng của phúc lợi và chế độ đãi ngộ mà những nhà tuyển dụng đã nghiên cứu để đưa ra được mức đãi ngộ thích hợp để chiêu mộ người tài về cống hiến cho công ty. Dưới đây là những phúc lợi mà người lao động được hưởng, các bạn cần tìm hiểu kĩ để không bỏ qua những ưu đãi và quyền lợi cho bản thân.

Những thông tin cần nắm được về phúc lợi nhân viên

Chế độ phúc lợi người lao động được hưởng

1. Bảo hiểm y tế cho bản thân và gia đình

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần lương cao là đã có thể tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm sức khoẻ chứ không nhất thiết cần đến sự hỗ trợ từ công ty bạn vẫn chưa hiểu nhiều về chính sách phúc lợi này. Thực tế, những chính sách chi trả khoản bảo hiểm do công ty chi trả thì bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn là bảo hiểm bạn tự đóng. Bạn sẽ không phải chờ đợi, không bị giới hạn về số lần khám chữa bệnh, bạn cũng có thể dễ dàng nâng cấp về hạn mức và các dịch vụ với chi phí vô cùng hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp áp dụng gói phúc lợi mở rộng, theo đó những người thân ruột thịt như bố mẹ của bạn cũng sẽ được công ty đóng bảo hiểm y tế với ý nghĩa gắn kết mối liên hệ gắn bó lâu dài giữa bạn và doanh nghiệp, và cũng thể hiện được sự quan tâm đến sức khỏe của nhân viên, sức khỏe của người trong gia đình bạn, đảm bảo sự yên tâm để dốc tâm trí vào công việc.

>>>Xem thêm: 5 khoản ngoài lương bất cứ ai cũng nên biết

2. Thưởng hiệu suất làm việc

Chúng ta đã quá quen thuộc với những đãi ngộ như thưởng Tết, lợi tức quý, lương tháng 13… nhưng đó chưa phải là tất cả những đãi ngộ mà công ty có thể thưởng cho bạn. Cách mà các nhà lãnh đạo khen thưởng công bằng, mang tính khích lệ cao hơn và lâu bền hơn đó chính là thưởng theo hiệu suất làm việc của nhân viên. Đó có thể là các phần thưởng theo kết quả, chất lượng và biểu hiện thực tế của bạn trong quá trình làm việc hàng tuần, hàng tháng. Hoặc cũng có thể là những phần thưởng cho những ý tưởng mới lạ hoặc một sáng kiến giúp cải thiện quy trình làm việc.

Khi công ty của bạn nhìn nhận ra những nỗ lực của bạn và chi trả xứng đáng, bạn sẽ có thêm mục tiêu để phấn đấu cho một tương lai sáng hơn và có động lực hoàn thành công việc tốt hơn. Cứ phấn đấu như vậy thì tổng thu nhập cả năm của bạn sẽ khiến bạn không thể hài lòng hơn đâu nhé.

3. Cơ hội được đào tạo và tập huấn chuyên môn, kỹ năng

Ngoài việc quan tâm trao đổi về lương thì bạn cần chú ý thêm một điểm khác đó là chính sách đào tạo cho nhân viên để nâng cao năng lực và kỹ năng, nhằm phục vụ cho công việc. Nếu nhà tuyển dụng cho biết công ty thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn về nghiệp vụ, đào tạo chuyên môn hoặc rèn luyện kỹ năng cho nhân viên thì thực sự đây chính là một phúc lợi tuyệt vời.

Thực tế, trong số chúng ta khi đã ra ngoài xã hội để làm việc thì việc học nâng cao thêm trình độ cũng như kỹ năng là điều khó có thể thực hiện được. Lợi ích của việc này chính là chúng ta có thể tận dụng được thời gian, vừa không phải chi trả khoản tiền học phí khá lớn mà lại được đào tạo nâng cao trình độ và kỹ năng.  

Tham khảo thông tin tra cứu lương để nắm rõ các mức lương trong lĩnh vực công việc mà bạn quan tâm hiện nay.

Hỗ trợ tài chính giúp nhân viên mua nhà, mua xe

4. Hỗ trợ tài chính giúp nhân viên mua nhà, mua xe

Những nỗ lực khi chúng ta làm việc bên cạnh những mục tiêu phát triển sự nghiệp, đó còn là mong muốn có thể chăm lo tốt hơn cho gia đình và người thân của mình nữa. Một căn hộ, một chiếc xe, hay những vật dụng thật sự cần thiết cho cuộc sống được công ty hỗ trợ thì đó quả thực là một điều thực sự ý nghĩa dối với bất cứ ai trong số chúng ta.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp xây dựng chính sách cho nhân viên vay tiền để ứng vào những nhu cầu cuộc sống cần thiết của nhân viên, sau đó số tiền này sẽ trừ dần vào tiền lương hàng tháng của nhân viên. Về phía nhân viên, được vay tiền từ công ty với lãi suất ưu đãi và áp lực nhẹ nhàng chắc chắn sẽ làm "tăng" đáng kể các khoản dành dụm hàng tháng.

5. Thời gian làm việc và nghỉ phép linh động

Chính sách về thời gian làm việc và thời gian nghỉ phép của mỗi công ty khác nhau, những khi chuẩn bị kí kết hợp đồng thì các bạn hãy chú ý thật kĩ vấn đề chính sách nghỉ phép và thời gian làm việc nhé. Bởi, rất nhiều người có phương châm làm việc cần được tự do thoải mái một chút, miễn làm sao để họ hoàn thành tốt công việc và không ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như kết quả làm việc. Đặc biệt chính sách về thời gian làm việc và thời gian nghỉ phép giúp các bạn đã lập gia đình hoặc có cha mẹ già yếu cảm thấy yên tâm nhiều hơn, vì họ có thể chủ động sắp xếp được thời gian cho công việc và thời gian cho gia đình. Những điều trong chính sách này có thể là: Làm việc từ xa, làm tăng ca, nghỉ bù, đi sớm hơn và về sớm hơn…

Nếu số lượng thời gian nghỉ phép và thời gian làm việc được thoải mái sẽ giúp cho bạn có tinh thần làm việc nhiều hơn, giúp cải thiện được năng suất và chất lượng làm việc.

Linh động về thời gian làm việc, miễn là nhân viên có thể hoàn thành đúng trách nhiệm và hoàn thành KPI thì có thể xem là một khoản chi trả tiền lương vô hình từ phía công ty, giúp bạn có thể bảo toàn một cách tối ưu số ngày phép dành cho những việc quan trọng khác.

Trên đây chỉ là 5 trong số những phúc lợi mà chúng ta được hưởng khi làm việc ở bất cứ công ty nào. Vì thế, hãy chú ý thật kĩ và nghe cho kĩ nhà tuyển dụng nói gì về những khoản phúc lợi quý báu này nhé. Nếu nhà tuyển dụng không đề cập tới thì hãy hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. 


Từ khóa liên quan