Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

5 khoản ngoài lương bất cứ ai cũng nên biết

Với tình hình các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng như hiện nay thì ứng viên rất khó để thương lượng được một mứ lương mà họ cho là lý tưởng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết, ngoài lương ra thì còn những phúc lợi khác nữa mà chúng ta cần nắm được để bảo vệ quyền lợi của mình khi xin việc ở bất cứ doanh nghiệp nào. Cùng Timviec365.vn tìm hiểu về những phúc lợi mà các bạn có quyền hưởng khi đi làm việc.

Rất nhiều ứng viên cho rằng, khi đi làm việc, lương là quan trọng nhất, họ chỉ quan tâm tới việc tra cứu lương, có đàm phán được mức lương mong muốn trong vòng phỏng vấn cuối cùng hay không, và thường thì họ sẽ cảm thấy thất vọng nếu như nhà tuyển dụng đưa ra mức lương không như họ mong muốn. Thực tế cho thấy, ngoài mức lương thương lượng thì còn những phúc lợi đi kèm khác mà có thể bạn ít để ý tới hoặc không biết. Sau đây là 6 khoảng ngoài lương mà những ứng viên cần nắm được để đặt vấn đề với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn xin việc.

>>>Xem thêm: Những nhóm ngành gây tò mò về thu nhập

5 khoản ngoài lương bất cứ ai cũng nên biết

Ngày phép năm

Pháp luật có quy định về những ngày nghỉ phép đối với người lao động, ngoài những ngày nghỉ phép theo quy định của pháp luật thì có những doanh nghiệp đưa ra chính sách khác về những ngày nghỉ phép đối với nhân viên của mình. Chẳng hạn như những người có nhu cầu tham gia các khóa học tự phát của bản thân thì sẽ đề xuất được nghỉ ngắn hạn, không lương; hoặc những người phụ nữ có con nhỏ sẽ đề xuất được về sớm hơn và giảm số lương theo giờ làm việc. Hoặc, có những doanh nghiệp lớn sẽ có quy định về khoản phúc lợi của ngày nghỉ phép có thể được tăng thêm nhưng chỉ được áp dụng cho những cán bộ công nhân viên đã gắn bó với công ty, doanh nghiệp lâu năm. Tuy nhiên, nếu như bạn là ứng viên sáng giá của công ty, bạn có thể cam kết với công ty sẽ gắn bó lâu dài với công ty thì hãy mạnh dạn hỏi về phúc lợi này.

Những khoản ngoài lương ai cũng nên biết

Các khoản phụ cấp

Xã hội phát triển đi kèm với mức giá cả của nhiều vật tư, đồ dùng cứ thế tăng vọt khiến cho chúng ta phải tính toán kĩ càng về các chi phí cho các khoản đầu tư vào công việc. Tùy vào tính chất công việc khác nhau mà có những khoản phụ cấp khác nhau bên cạnh mức lương tối thiểu hiện nay đang áp dụng. Chẳng hạn, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực giao hàng, bán hàng và thường xuyên phải giao tiếp qua điện thoại, đi lại bên ngoài liên tục cả ngày thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đừng nghĩ rằng các khoản này là hiển hiên phải có mà không cần đề cập hay hỏi han tới. Bởi vì mỗi công ty có những quy định riêng, bạn hãy dề cập tới những vấn đề như vậy khi thương thảo hợp đồng để không hối hận về sau.

khoản ngoài lương

Thưởng thành tích

Trong thời buổi kinh tế thị trường đầy khó khăn biến động thì ít có nhà tuyển dụng nào đưa ra được mức lương hấp dẫn mà làm hài lòng các ứng viên. Tuy nhiên, các bạn hãy chú ý thêm tới khoản thưởng thành tích, nếu nó khoản thưởng này hấp dẫn thì cũng có thể chấp nhận đươc phải không nào. Bạn có thể lấy đó làm mục tiêu phấn đấu.

Xe đưa đón nhân viên

Bạn thấy mức lương ở công ty sau khi đã thỏa thuận đã nằm trong khoảng mong đợi của bạn rồi, thế nhưng nhà bạn lại quá xa công ty, chi phí cho việc đi lại quả là một vấn đề lớn. Một số công ty sẽ có chính sách sắp xếp xe đưa đón những nhân viên ở xa, một số công ty sẽ yêu cầu nhân viên tự túc và có trợ cấp 1 phần như tiền xăng xe, vé gửi xe hàng ngày hàng tháng…

Trên đây là các khoản ngoài lương bao gồm trợ cấp, thưởng… mà các bạn cần nắm được để có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi đi xin việc ở bất cứ đêu. Nếu có thể hãy tìm hiểu về luật lao động để có thể nắm rõ hơn về những quy định trong việc trả lương thưởng và các khoản phụ cấp của người lao động.


Từ khóa liên quan