Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm cộng tác viên phiên dịch tiếng nhật

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật đang là công việc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, tìm kiếm bởi tính chất công việc linh hoạt và mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Những ngành nghề liên quan đến Ngoại ngữ thường có mức lương tương đối cao và công việc cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật cũng là một trong số đó. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm việc ở vị trí này nhưng chưa biết thông tin ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu tổng quan về công việc cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật.

1.1. Khái quát về công việc phiên dịch tiếng Nhật.

Khi việc giao tiếp giữa hai người, hai đối tác với nhau bị ngăn cản bởi vấn đề về ngôn ngữ thì khi đó người có thể giúp họ chính là những phiên dịch viên.

Phiên dịch viên tiếng Nhật hiện đang là công việc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng
Phiên dịch viên tiếng Nhật hiện đang là công việc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Công việc phiên dịch tiếng Nhật có thể được làm việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau từ pháp lý, chính trị, giáo dục, chăm sóc sức khỏe tại những công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam,...

1.2. Chi tiết về công việc cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật.

Một người làm phiên dịch tiếng Nhật thường sẽ được đảm nhiệm những công việc như sau:

- Bạn là người thực hiện biên, phiên dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại.

- Cung cấp cho các bên những bản phiên dịch thật rõ ràng và chính xác mỗi khi dịch nói và những tài liệu, văn bản có liên quan.

Phiên dịch viên sẽ đảm nhiệm nhiều công việc
Phiên dịch viên sẽ đảm nhiệm nhiều công việc

- Diễn tả được chính xác những câu nói, câu hỏi, câu trả lời, những tuyên bố, lập luận, giải thích và cả các hình thức giao tiếp bằng lời nói khác nữa.

- Truyền đạt được những suy nghĩ, tinh thần, mục đích, những cảm xúc và cả giọng điệu của người nói từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích (ở đây là từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại)

- Phiên dịch một cách chính xác và không được tự ý bổ sung hay cắt xén thông tin được truyền tải.

- Xác định và giải quyết được các xung đột liên quan đến ý nghĩa của từ, khái niệm, thực tiễn hoặc hành vi khi đó.

2. Những kỹ năng cần thiết để trở thành cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật.

Làm bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cũng đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định thì mới có thể đáp ứng và phục vụ cho công việc được thuận lợi. Đặc biệt với công việc phiên dịch, mặc dù là vị trí cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật nhưng bạn là người trực tiếp đứng giữa cuộc trò chuyện, giao tiếp vậy nên cũng cần trang bị đầy đủ các kỹ năng như sau:

- Giỏi tiếng Nhật là điều đầu tiên mà bạn cần nếu muốn làm công việc phiên dịch tiếng Nhật này. Nếu như chỉ lưu loát những câu nói giao tiếp thường ngày thì vẫn chưa thể đủ mà bạn còn cần phải học hỏi không ngừng nghỉ để trau dồi và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân thật nhiều từ những chuyên ngành khác nhau để có thể áp dụng cho công việc của bạn.

Giỏi tiếng Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội
Giỏi tiếng Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội 

- Không chỉ giỏi tiếng Nhật mà bạn cũng cần phải giỏi cả tiếng Việt nữa. Khi làm công việc phiên dịch tiếng Nhật thì bạn cũng sẽ thường xuyên phải tiếp xúc và dịch các văn bản, lời nói từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và cả ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Nhật nữa. Giỏi tiếng Việt sẽ giúp cho bạn nắm bắt được chính xác nhất những nội dung mà bạn cần dịch và truyền đạt lại. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo được nội dung mà cả cách viết, cách nói của bạn cũng khiến người đọc, người nghe có thể hiểu được vấn đề chính một cách thật nhanh nhạy và dễ dàng nhất.

- Khả năng giao tiếp tốt cũng là một điều vô cùng quan trọng khi làm công việc cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật. Công việc này đòi hỏi người trong nghề phải có một khả năng giao tiếp vô cùng tốt. Biết cách diễn đạt đúng vấn đề một cách rõ ràng, rành mạch, không lan man. Để có thể làm được điều này thì bạn cần thường xuyên luyện tập và thực hành thật nhiều Tạo ra được một thói quen sử dụng câu và từ một cách chau chuốt, chỉnh chu. Tránh việc gây hiểu nhầm hay khiến người nghe cảm thấy bị khó chịu về những lối dùng từ không phù hợp của bạn. Việc tự tin trong giao tiếp cũng giúp cho người phiên dịch tạo được niềm tin và ấn tượng tốt đối với người trao đổi với mình. Hãy trao đổi và giao tiếp một cách thật vui vẻ và tự nhiên nhưng vẫn trong giới hạn cho phép, từ đó sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái cho cả bạn và người được bạn phiên dịch cho.

Khả năng giao tiếp tốt là điều cần thiết
Khả năng giao tiếp tốt là điều cần thiết

- Trang bị cho mình thật nhiều kiến thức tổng hợp. Việc là một người phiên dịch thì bạn phải có cho mình những kiến thức về tiếng Nhật, tiếng Việt và cả kiến thức về văn hoá giữa hai nước. Bên cạnh đó bạn cũng cần trang bị một lượng kiến thức tổng hợp để giúp bạn có thể xoay sở được trong mọi tình huống. Trang bị sẵn cho mình một vốn kiến thức rộng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong nghề, thêm vào đó là trong quá trình phiên dịch bạn cũng nên có những cuốn sổ tay ghi chú để ghi chú lại những từ vựng mới và những kiến thức bổ sung để gia tăng vốn từ của mình nhé.

- Hiểu và nắm rõ về những kính ngữ trong tiếng Nhật. Nhật Bản là đất nước rất coi trọng tôn ti trật tự và lễ nghĩa, đó là truyền thống văn hoá lâu đời của họ. Chính do vậy nên bạn cần học và sử dụng thật tốt các kính ngữ là một điều bắt buộc nếu muốn làm phiên dịch viên tiếng Nhật. Trong các công ty, doanh nghiệp thường sẽ có những người địa vị cao hơn, lớn tuổi hơn nên khi nói chuyện với họ sẽ thường sử dụng kính ngữ. Nếu như không biết đến hoặc hiểu tốt về kính ngữ thì rất có thể bạn sẽ bị hiểu sai ý người nói. Không chỉ vậy giữa văn nói và văn viết của người Nhật không hề giống nhau nên bạn cần phải hết sức nhạy bén trong việc này.

3. Những lợi ích khi làm nghề phiên dịch tiếng Nhật.

- Luôn được học hỏi và khám phá được những kiến thức mới bởi khi biết thêm được một ngôn ngữ nữa thì bạn có thể mở ra những cơ hội để học hỏi và tiếp nhận những văn hoá mới của họ.

Nghề phiên dịch tiếng Nhật có rất nhiều lợi ích
Nghề phiên dịch tiếng Nhật có rất nhiều lợi ích

- Bạn có vai trò quan trọng trong công việc, nhiệm vụ của bạn là vô cùng quan trọng bởi bạn là người truyền đạt lại lời nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Nếu bạn thể hiện tốt thì sẽ có rất nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc. Nếu được làm trong ngành ngoại giao thì bạn có cơ hội được tham gia dịch tại các buổi hội nghị hợp tác có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quốc gia.

- Bạn sẽ có cơ hội để làm việc, gặp gỡ và học hỏi với rất nhiều người nổi tiếng, tài giỏi và thành đạt. Bên cạnh đó việc làm phiên dịch viên cũng sẽ cho bạn cơ hội để đi nhiều nơi trên thế giới. Nếu được làm trong ngành ngoại giao thì bạn sẽ còn được gặp nhiều người có chức vụ cao, những người đứng đầu ban ngành, tổ chức Nhà nước.

- Cơ hội việc làm luôn rộng mở với bạn bởi hiện nay Việt Nam đã gia nhập rất nhiều tổ chức trên thế giới, chính vì vậy nguồn việc cho các bạn phiên dịch viên luôn được đẩy cao. Đặc biệt Nhật Bản luôn là một trong những nước đầu tư vào nước ta rất nhiều nên sẽ có rất nhiều vị trí việc làm dành cho bạn.

- Thu nhập cao và ổn định đối với công việc phiên dịch tiếng Nhật. Đối với mặt bằng chung của các nghề biên, phiên dịch thì vị trí này có mức lương tương đối cao. Thế nhưng đây cũng là nghề có mức độ cạnh tranh khốc liệt và đào thải lớn. Bởi ngày nay ngoại ngữ là một công cụ vô cùng thiết yếu nên các bạn trẻ ngày càng cố gắng trau dồi cho bản thân mình.

- Có nhiều cơ hội để bạn thăng tiến trong công việc bởi tính cạnh tranh cao và công việc lại luôn khát nhân lực. Khi làm công việc phiên dịch bạn sẽ được đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều khác nhau. Nhờ vậy mà vốn sống và kinh nghiệm công việc cũng trở nên tốt hơn từ đó giúp bạn có thể trở thành một nhà ngoại giao uyên bác và tài năng.

Rất nhiều cơ hội thăng tiến với công việc này
Rất nhiều cơ hội thăng tiến với công việc này

- Đây là một công việc có tính chất lâu dài và bền vững, bởi khi làm nghề này bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì sẽ càng tiến xa hơn, cao hơn trong nghề nghiệp. Ngay cả khi bạn đến giới hạn về tuổi tác, không thể đi nhiều nơi thì bạn cũng có thể chuyển qua các công việc như dịch sách, tài liệu hay dịch phim,... cho nhiều công ty, tổ chức về truyền thông.

Trên đây là toàn bộ thông tin và những chia sẻ về công việc cộng tác viên phiên dịch tiếng Nhật. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn nắm bắt thêm được thông tin và có thể chọn được vị trí phù hợp với năng lực bản thân và có mức lương mong muốn.
 


Việc Làm Phiên Dịch Tiếng Thái Lan

Nếu bạn là người am hiểu về tiếng Thái Lan và yêu thích văn hoá của đất nước này thì hãy xem ngay những công việc thú vị với mức lương hấp dẫn tại đường link bên dưới nhé.

Việc Làm Phiên Dịch Tiếng Thái Lan

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype