Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm phiên dịch tiếng campuchia

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Từ năm 1986, Việt Nam mở cửa hội nhập để giao lưu với quốc tế. Cho tới thời điểm hiện tại, sự hội nhập này ngày càng rộng rãi, Việt Nam đã mở rộng quan hệ giao lưu với hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các nước khác có cơ hội đầu tư, đặt các cơ sở sản xuất ở Việt Nam. Thế nên, một ngành nghề mới xuất hiện đó chính là phiên dịch viên. Họ là chiếc cầu kết nối, là tiếng nói chung giữa các quốc gia xích lại gần nhau. 

Campuchia là một anh bạn láng giềng nước ta, hai nước bạn cũng có những hoạt động liên kết chính trị- kinh tế- xã hội. Do đó, phiên dịch viên tiếng Campuchia được khá nhiều doanh nghiệp săn đón. 

1. Tổng quan về việc làm 

Phiên dịch tiếng Campuchia là người có năng lực, hiểu biết và thông thạo cả tiếng Việt và tiếng Campuchia. Họ có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Campuchia và ngược lại. Đồng thời họ cũng đảm nhiệm việc kết nối giao tiếp giữa hai con người từ hai quốc gia Việt- Campuchia. 

Phiên dịch viên tiếng Campuchia
Phiên dịch viên tiếng Campuchia

Họ có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ, nhà nước để giúp đỡ trong việc giao tiếp giữa các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong các cuộc gặp gỡ giao lưu, đàm phán với Campuchia. Hoặc họ cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch, chuyên đảm nhiệm nhiệm vụ hướng dẫn cho những khách đến từ Campuchia. Ngoài ra, công việc của họ cũng có thể ở các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam có sự góp mặt của nhà đầu tư từ nước Campuchia. 

2. Mô tả công việc phiên dịch viên tiếng Campuchia

- Mô tả công việc: 

Phiên dịch tài liệu: Các tài liệu được có nguồn gốc từ nước bạn Campuchia sẽ được các phiên dịch viên dịch sát nghĩa nhất có thể để đưa ra một bản tiếng Việt hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu và thực hiện yêu cầu của Campuchia. Ngược lại, phiên dịch viên cũng cần phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Campuchia khi được yêu cầu. 

Hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam- Lào- Campuchia
Hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam- Lào- Campuchia

Phiên dịch hiện trường: Trong các cuộc đàm phán, ký kết hoặc các buổi đào tạo giữa hai quốc gia; phiên dịch viên sẽ trình bày, biểu đạt lại ý mà người nói muốn truyền đạt cho mọi người để đảm bảo cuộc giao tiếp có thể diễn ra một cách trơn tru, không bị vướng mắc, rào cản về ngôn ngữ. 

Đôi khi các phiên dịch viên đồng thời phải có chuyên môn trong các lĩnh vực đang hoạt động để có thể phiên dịch tốt hơn, đa di năng hơn trong công việc để các doanh nghiệp có thể giảm được số lượng nhân lực

- Công việc chính: Phiên dịch viên thực hiện phiên dịch ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Campuchia và ngược lại. 

- KPI: Nếu là các phiên dịch viên chuyên phiên dịch tài liệu hoặc sách vở thì KPI sẽ được tính theo cuốn, theo độ dài ngắn của tài liệu đó. Còn với các phiên dịch viên chỉ đảm nhiệm giao tiếp thì hầu hết không có con số nào để có thể tính KPI. 

3. Yêu cầu công việc phiên dịch tiếng Campuchia

- Yêu cầu việc làm: 

Người làm phiên dịch tiếng Campuchia nói riêng và phiên dịch viên các thứ tiếng khác nói chung đề phải đảm bảo được sự thông thạo tiếng. Họ cần nghe, nói, đọc và đánh máy thành thạo để phục vụ cho công việc. Cũng bởi các doanh nghiệp rất cần những người thành thạo để có thể làm việc ngay, chứ không muốn bỏ công đào tạo tiếng, một phần cũng là do họ không có nhiều nguồn lực để đào tạo. 

Thông thạo tiếng Campuchia
Thông thạo tiếng Campuchia

Người làm phiên dịch viên tiếng Campuchia bản chất là những công việc không thể ngồi im một chỗ, nhất là những người hay làm việc phiên dịch hiện trường thì rất cần khả năng và điều kiện để đi công tác thường xuyên. 

- Bằng cấp: 

Cao đẳng, đại học (tùy doanh nghiệp) 

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, họ cũng đòi hỏi bằng cấp có liên quan đến lĩnh vực làm việc. Ví dụ như đòi hỏi những người học trong lĩnh vực kỹ thuật, biết tiếng Campuchia để làm việc trong các công xưởng, nhà máy. Người tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan du lịch để làm việc trong hoạt động hướng dẫn viên. 

4. Quyền lợi

Có rất ít người chọn tiếng Campuchia làm ngôn ngữ thứ hai; thế nên, nguồn cung vô cùng khan hiếm. Do đó, mức lương của người phiên dịch tiếng Campuchia khá cao, trung bình từ khoảng 15-25 USD cho một giờ làm việc. 

Mức lương hậu hĩnh
Mức lương hậu hĩnh

Tùy theo trình độ và lĩnh vực, vị trí làm việc thì người phiên dịch viên sẽ có mức lương chênh lệch. Thường thì những cá nhân làm việc phiên dịch tại hiện trường sẽ có mức lương cao hơn những cá nhân phiên dịch tài liệu. Bởi phiên dịch hiện trường đòi hỏi sự tập trung, phản xạ nhanh, giọng nói tốt,...

Ngoài ra, họ cũng được hưởng các chế độ như ở các ngành nghề khác như bảo hiểm xã hội, du lịch hàng năm, tháng lương thứ 13, thưởng lễ tết,...

5. Đào tạo

Hiện nay, các trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa cho tiếng Campuchia vào chương trình đào tạo. Do đó, chúng ta chỉ có thể học tiếng Campuchia qua các trung tâm đào tạo bên ngoài. Có thể kể đến một số trung tâm uy tín như: Phuong Nam Education (với 4 lộ trình từ học cơ bản, trung cấp, cao cấp và trình độ du lịch), trung tâm đào tạo Khmer ngữ ( được phân ra làm 3 lộ trình, ngoài ra còn cung cấp các khóa học ngắn hạn chuyên biệt cho từng lĩnh vực công việc khác nhau), Trung tâm tiếng Khmer Sài Gòn Vina (gồm khóa học giao tiếp, khóa học văn phòng, khóa học xuất khẩu lao động),...

Trung tâm đào tạo tiếng Campuchia
Trung tâm đào tạo tiếng Campuchia

Để xin được việc làm phiên dịch viên tiếng Campuchia bạn cần đảm bảo bản thân đã tích lũy được đầy đủ kiến thức về tiếng Campuchia, có thể dịch thuật và phiên dịch bất cứ lúc nào. Ngoài ra, còn phải học thêm các từ chuyên ngành  mà bạn đang muốn làm việc. 

Các công ty đang tuyển dụng phiên dịch tiếng Campuchia: Công ty TNHH Sailun Việt Nam, Công ty cổ phần Zeny Group, công ty dịch thuật Hải Phòng, công ty dịch thuật Vinatrans Việt Nam,... 

Công việc này khá là khó kiếm, nhưng nếu biết cách thì cũng vô cùng dễ. Bạn có thể trực tiếp vào các website công ty bạn muốn ứng tuyển có liên quan đến tiếng Campuchia để tìm kiếm thông tin. Hoặc vào các trang tìm việc như timviec365.vn để có đa dạng sự lựa chọn. Ở đó, các bạn sẽ biết được toàn bộ thông tin xoay quanh công việc như: vị trí làm việc, tên công ty, các yêu cầu, mô tả công việc và chế độ đãi ngộ dành cho ứng viên. 

Bạn đã hiểu hơn về công việc của phiên dịch tiếng Campuchia rồi chứ? Bạn có muốn học và làm việc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới như tiếng Campuchia hay không? Chúc bạn đọc tìm kiếm được những thông tin hữu ích.


Tổng hợp thông tin tuyển dụng việc làm biên- phiên dịch

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về các thông tin tuyển dụng biên- phiên dịch. 

Việc làm biên phiên dịch

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype