Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm phiên dịch tiếng lào

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Nghề biên - phiên dịch luôn nằm trong top những ngành nghề “hái’ ra tiền đáng mơ ước của bao bạn trẻ, nhưng nhiều bạn e ngại cạnh tranh cao và khốc liệt với các ngôn ngữ như tiếng Anh hay tiếng Trung. Nhưng không biết bạn đã tìm hiểu việc làm phiên dịch tiếng Lào - Cơ hội “hái’ ra tiền mà ít người biết đến chưa?

1. Công việc phiên dịch tiếng Lào là làm gì?

Phiên dịch là công việc tường thuật vấn đáp giữa những người không cùng dùng chung một ngôn ngữ với nhau. Quá trình này có thể diễn ra liên hoàn hoặc cũng có thể xảy ra đồng thời cùng một lúc.

Nhìn chung, công việc phiên dịch tiếng Lào cơ bản là quá trình người phiên dịch diễn giải tường thuật lại lời nói, văn bản từ tiếng Lào ra tiếng được yêu cầu. Ví dụ phiên dịch tiếng Lào ra tiếng Việt chẳng hạn.

Phiên dịch tiếng Lào
Phiên dịch tiếng Lào

2. Những điều cần biết về tiếng Lào trước khi làm phiên dịch

Chắc chắn rằng bạn không thể làm một tay mơ về tiếng Lào nếu muốn trở thành một phiên dịch chuyên nghiệp. Và về cơ bản thì bạn phải hiểu rõ chút ít về tiếng Lào.

Tiếng Lào là ngôn ngữ chính trong giao tiếp và là quốc ngữ của nước bạn Lào. Tiếng Lào có hệ ký tự thuộc hệ Tai-kadai. Nếu học sâu chuyên ngành về tiếng Lào, tìm hiểu nguồn gốc và xuất xứ thì bạn sẽ phát hiện ra rằng tiếng Lào có ảnh hưởng từ tiếng Phạn. 

Có thể nói tiếng Lào và ngôn ngữ Ả-rập là hai ngôn ngữ thuộc hệ khó học nhất trên Thế giới. Và đó chính là một phần lý do tỷ lệ người học và quan tâm đến tiếng Lào ít hơn những ngôn ngữ khác.

Văn hóa Lào
Văn hóa Lào

Nhưng đối với đất nước chúng ta, có mối quan hệ giao thương thân mật với nước Lào thì khi học phiên dịch tiếng Lào sẽ có cơ hội việc làm lương cao là điều gần như chắc chắn.

Một điểm thú vị là mặc dù tiếng Lào khá khoai khi học chữ nhưng phiên âm và tiếng nói thì có điệu na ná tiếng Việt Nam. Vì lẽ đó, nhiều bạn theo đuổi ngôn ngữ này thường bắt đầu học giao tiếp tiếng Lào trước khi học viết.

3. Yêu cầu để trở thành phiên dịch viên tiếng Lào có khó không?

Dù là phiên dịch tiếng nào thì cũng phải trải qua quá trình rèn luyện. Câu “lửa thử vàng gian gian thử sức” thật không sai, bởi trước khi muốn trở thành phiên dịch tiếng Lào chuyên nghiệp thì bạn phải đạt được những yêu cầu sau:

- Biết ít nhất 2 loại ngôn ngữ (trong đó có tiếng Lào): Với vai trò là người phiên dịch thì bạn phải biết ít nhất hai loại ngôn ngữ khác nhau và đối với phiên dịch tiếng Lào thì tất nhiên bạn phải biết tiếng Lào, tiếng mẹ đẻ.

Ngoài ra, nếu bạn biết thêm từ 3 ngôn ngữ nữa thì cơ hội việc làm càng được nâng cao chưa kể mức tiền lương xứng đáng với bạn.

Biết từ 2 ngôn ngữ trở lên
Biết từ 2 ngôn ngữ trở lên

- Am hiểu văn hóa Lào: Nếu chỉ giỏi ngôn ngữ thôi thì là chưa đủ, bạn phải am hiểu phong tục, tập quán, ngữ điệu, lối sống, cách dùng từ của tiếng Lào. Mối tiếng nói có đặc trưng phong tục vùng miền khác nhau. Việc am hiểu phong tục Lào giúp bạn dễ dàng truyền đạt thông tin đến người nhận theo đúng ngữ nghĩa và tình huống.

- Thành thạo tiếng mẹ đẻ: Bản thân người phiên dịch cũng phải có vốn dùng từ tiếng mẹ đẻ chuẩn xác, linh hoạt và phong phú thì mới có thể biết cách diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa ở từng câu từng chữ.

- Khả năng phản xạ tiếng Lào tốt: Tiếng Lào khá khó học và vì thế bạn phải trau dồi kỹ năng phản xạ ứng biến với tiếng Lào tốt đồng thời linh hoạt trong từng tình huống cũng như trí nhớ tốt để ứng biến phiên dịch ngay tức thì.

- Khả năng tra cứu tìm kiếm thông tin: Khi làm phiên dịch tiếng Lào, bạn sẽ thường phải cập nhật thông tin lĩnh vực chuyên ngành, thuật ngữ chuyên môn và vì vậy khả năng tra cứu thông tin rất quan trọng để bạn tìm ra cách thức trình bày chuẩn xác.

4. Cơ hội việc làm phiên dịch tiếng Lào

Ngành phiên dịch tiếng Lào có rất nhiều vị trí và nơi làm việc để bạn ứng tuyển. Tùy vào đam mê của từng người mà họ có sự lựa chọn ở các lĩnh vực làm phiên dịch tiếng Lào khác nhau như kinh tế, thương mại, chính trị, xã hội,...

Sau đây là một số cơ hội làm việc mà bạn có thể quan tâm tới:

- Phiên dịch viên truyền thông - phát thanh: Nếu bạn có kiến thức chuyên ngành tiếng Lào tốt bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào làm việc ở các đài truyền hình làm biên tập viên, MC tiếng Lào ở những kênh kinh tế, ngoại giao như VTV4. VOV, các đài ở địa phương biên giới giáp với nước bạn Lào hoặc biên tập tin tức đăng báo.

Làm việc ở đài truyền hình, đài phát thanh sẽ mang lại cho bạn cơ hội được trải nghiệm môi trường năng động, sáng tạo và nhiệt huyết. Đồng thời giúp bạn nâng cao được các kỹ năng mềm cần có.

Môi trường làm việc năng động
Môi trường làm việc năng động

- Làm việc ở các tổ chức ngoại giao: Một số tổ chức ngoại giao có thể kể đến như Đại sứ quán, Lãnh sứ quán, làm việc ở cửa khẩu biên giới giữa Lào - Việt Nam. Khi trở thành công chức ngoại giao, bạn sẽ được hưởng những đặc quyền đặc ân mà các ngành nghề khác không có. Tuy nhiên bạn cũng phải tuân thủ công việc, quy tắc trong các tổ chức.

Với mối quan hệ hữu nghị hợp tác lành mạnh cùng phát triển đôi bên thì công việc phiên dịch tiếng Lào - tiếng Việt Nam ngày càng được quan tâm và chú trọng.

- Giảng viên tiếng Lào: Nếu bạn là người nắm chắc chắn kiến thức chuyên môn tiếng Lào và có thành tích xuất sắc thì làm giảng viên tiếng Lào là lựa chọn tuyệt vời.

Những năm gần đây, nhiều cán bộ Lào được cử sang Việt Nam học tập các lĩnh vực chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng của Đảng để tiếp thu thêm tri thức. Đồng thời nước ta cũng cử một bộ phận giảng viên sang Lào để giảng dạy văn hóa kiến thức. Điều này đặt ra yêu cầu một số lượng lớn giảng viên tiếng Lào giỏi và chuyên nghiệp.

Trở thành giảng viên
Trở thành giảng viên

- Phiên dịch cho các tổ chức in ấn: Cùng với nhu cầu tìm hiểu giao thoa văn hóa giữa hai quốc gia dân tộc thì đòi hỏi một lượng lớn sách báo, tài liệu được in ấn xuất bản. Khi làm ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhiệm công việc phiên dịch tiếng Việt sang tiếng Lào và ngược lại.

5. Học tiếng Lào ở đâu?

Làm phiên dịch nói chung đều yêu cầu về bằng cấp chuyên môn để đảm bảo chất lượng và phiên dịch tiếng Lào cũng vậy. Bạn phải có ít nhất một chứng chỉ bằng cấp về tiếng Lào thì mới tạo được sư uy tín cho người khác.

Có rất nhiều địa chỉ uy tín học tiếng Lào, bạn có thể theo học ở các trung tâm ngôn ngữ, theo học ở các trường chuyên đào tạo về ngôn ngữ,...

Hiện nay trong số các địa chỉ dạy và đào tạo tiếng Lào có trường ĐH Khoa học và Xã hội - Nhân văn, khoa Đông Nam Á nổi tiếng đào tạo bài bản quy trình học tiếng Lào.

Địa chỉ học tiếng Lào
Địa chỉ học tiếng Lào

Nhìn chung, phiên dịch tiếng Lào là ngành có cơ hội việc làm rộng mở với lương thưởng xứng đáng với năng lực của mình. Mong rằng từ bài viết này, bạn đã tích thêm cho mình sự lựa chọn ngôn ngữ định hướng trong tương lai.


Việc làm Biên - Phiên dịch

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm Biên - Phiên dịch phù hợp với bản thân thì tham khảo ngay tại website timviec365.vn:

Việc làm Biên - Phiên dịch

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype