Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Chỉ nên bắt đầu với một công việc có mức lương thấp

Bạn vừa tốt nghiệp đại học và bạn mong muốn tìm được một công việc với tra cứu lương phù hợp, đủ để chi trả sinh hoạt phí và tiết kiệm. Đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng nhưng không phải công ty nào cũng sẵn sàng đáp ứng mức lương đó của bạn.

Việc khởi đầu với một công việc có mức lương thấp mang lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ:

- Với một công việc lương thấp bạn chắc chắn sẽ dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn hơn và nắm chắc công việc đó trong tay.  Tương ứng với mức lương mà bản thân nhận được là bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cho công việc đó, mức lương cao thì yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi nhiều hơn từ chuyên môn cho tới kinh nghiệm làm việc. Bạn chỉ vừa mới ra trường, kinh nghiệm đang ở mức chưa có gì, nên  khả năng tìm được công việc lương cao là rất khó, thay vì đó hãy bắt đầu bằng những công việc vừa sức với chuyên môn của mình, như vậy bạn có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian bị trống trong quá trình tìm việc và có được cơ hội học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng mềm cho bản thân. Với công việc lương thấp bạn cũng sẽ tránh được những cạnh tranh khốc liệt như ở những công việc có mức lương cao. Tuy nhiên bạn vẫn có được mức lương tối thiểu theo quy định của nhà nước và vào các năm lương sẽ thay đổi theo tình hình kinh tế xã hội ví dụ như lương tối thiểu vùng 2018 sẽ khác với lương tối thiểu năm 2019 nên bạn cần phải lưu ý khi tính lương. Khi vừa mới ra trường bạn không nên lấy mục tiêu phấn đấu là lương mà thay vào đó sẽ là những mục tiêu giúp hoàn thiện và nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cho bản thân, từ đó có những định hướng nghề nghiệp cho lâu dài. Bạn còn trẻ và còn rất nhiều thời gian làm việc cũng như tham gia vào thị trường việc làm.

>>>Xem thêm: Phân biệt mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu

bắt đầu với một công việc lương thấp

- Việc làm lương thấp giúp bạn có tinh thần cầu tiến hơn: Mọi sự đều có xuất phát điểm của nó, bạn bắt đầu từ một mức lương thấp như vậy sẽ luôn có một động lực thôi thúc bản thân phải luôn cố gắng làm việc để đạt được nhiều thành quả cho bản thân hơn. Qua thời gian cố gắng bạn sẽ nhận thấy sự nỗ lực của mình đáng giá như thế nào, thật vui mừng và hạnh phúc khi nhận ra mình đã có những tiến bộ vượt bậc trong khả năng và kinh nghiệm làm việc. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn rèn luyện tính kiên trì, chăm chỉ.  - Bạn được học hỏi nhiều thứ hơn:  Khi bạn bắt đầu một công việc lương cao, bạn sẽ cảm thấy trách nhiệm của mình nặng nề hơn rất nhiều, thậm chí thời gian trong một ngày của bạn hoàn toàn là dành hết cho công việc, rồi đến lúc nhận ra bạn chằng tích lại được điều gì cho bản thân mình. Với công việc lương thấp bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm một cách từ từ, học hỏi nó một cách chọn lọc mà không bị quá tải. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người chấp nhận đi lên từ bậc thấp thường có khả năng tiến xa hơn. Tích lũy được nhiều kiến thức về chuyên môn giúp cho bạn có định hướng nghề nghiệp tốt hơn. 

Tham khảo thêm cách so sánh lương trên hệ thống Timviec365 để dễ dàng cập nhật mức thu nhập hiện tại của nhiều ngành nghề, lĩnh vực việc làm hiện nay.

Bạn có nghĩ rằng không phải lương cao hay phúc lợi tốt, điều khiến cho một nhân viên muốn gắn bó với công ty thực tế lại rất đơn giản không?

Lương thưởng hậu hĩnh và các chế độ đãi ngộ tốt luôn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên cũ và thu hút nhân tài mới, nhưng chưa phải là yếu tốt tiên quyết. - Nhân viên sẵn sàng từ bỏ những lợi ích đắt đỏ để tìm kiếm sự thoải mái. Ngày này, nhân sự thường lựa chọn những trải nghiệm mang lại sự thoải mái, an toàn cho bản thân hơn là sự xa hoa trong công việc. Đó có thể đơn giản chỉ là không gian làm việc mang lại cảm giác thoải mái, thân quen, gần gũi với nhân viên chứ không nhất thiết phải là những chuyến đi chơi xa đắt đỏ và tốn kém chi phí.

phúc lợi hấp dẫn

- Luôn được cấp trên quan tâm Điều quan trọng nhất đối với nhân viên thực ra là sự thoải mái ngay cả trong tư tưởng ở nơi làm việc, họ muốn có những đồng nghiệp thân thiện, muốn tạo dựng sự gắn kết chung trong công ty và luôn có mối quan hệ tốt với người quản lý của mình. Nếu bạn ở vai trò là nhà quản lý, hãy dành thời gian lắng nghe và quan tâm hỗ trợ nhân viên cấp dưới cảu mình nhiều hơn, như vậy bạn sẽ gây được thiện cảm với nhân viên, không nhất thiết phải là một ông chủ khắt khe, khiến nhân viên trên dưới phải cung phụng, thay vào đó hãy để họ kính trọng và nể phục bạn trong cả công việc lẫn bên ngoài.  - Người lao động luôn có những nhu cầu tối thiểu như: nhu cầu an  toàn và sức khỏe, nhu cầu tình cảm và nhu cầu cần được tôn trọng: Họ không bao giờ muốn đối diện vói một người quản lý có bộ mặt lạnh băng và nghiêm khắc hàng ngày, thay vào đó là sự cởi mở nhất định mang lại tinh thần thoải mái. Hơn nữa, giữa những đồng nghiệp với nhau cũng cần có sự tôn trọng nhất định, sự tôn trọng chính là chất kích thích khiến nhân viên tự tin và bộc lộ tinh thần hăng hái trong công việc hơn.

Sự tôn trọng lẫn nhau giữa cấp trên và cấp dưới sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần lớn, giúp cho giữa các nhân viên trong công ty trở nên gắn bó hơn, thúc đẩy sự hình thành đoàn kết gắn bó trong tập thể. 


Từ khóa liên quan