Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mức lương hiện tại của bạn đã xứng đáng chưa?

Lương thưởng không hẳn là những con số nói lên tất cả, thực tế cho thấy, một bộ phận nhân viên làm việc qua nhiều năm những lại nhận được mức lương thấp hơn so với các nhân viên khác, thậm chí là nhân viên mới vào. Vậy làm cách nào để xác định được bản thân có thực sự xứng đáng với mức lương được nhận hay chưa?

1. Căn cứ vào bản mô tả công việc khi phỏng vấn

Những yêu cầu chi tiết về công việc cho vị trí của bạn luôn được đề cập một cách chi tiết trong bản mô tả công việc, vì vậy hãy coi đây là yếu tố đầu tiên bạn nên đưa ra làm căn cứ ước tính tiền lương để thể hiện bản thân có phù hợp với mức lương hiện tại hay không. Đây là những thỏa thuận về công việc cụ thể giữa bạn và doanh nghiệp thuê bạn, về những giới hạn tối thiểu khả năng bản thân bạn cống hiến được cho doanh nghiệp. Khi bạn đã chấp nhận đặt bút kí kết vào bạn hợp đồng đó thì đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với những gì mình đang làm trong hiện tại. 

mô tả công việc khi phỏng vấn

Thi thoảng hãy dành thời gian nhìn nhận lại và so sánh bản mô tả công việc mới với bản mô tả công việc cũ, nếu bạn đang làm vượt thêm nhiều hơn những công việc so với bản mô tả cũ thì đồng nghĩa với việc bạn thực sự phải có mức thu nhập vượt trội hơn thời điểm hiện tại, tuy nhiên đôi khi căn cứ này chưa đưa ra được một con số cụ thể để bản thân có thể sử dụng trong việc đàm phán về lương cho công việc mà bạn mong muốn với cấp trên. 

2. Bạn cần phải căn cứ vào những vị trí tương đương cùng cấp

Bạn là một nhân viên tham gia vào làm việc trong môi trường tập thể như bao người khác, việc so sánh giữa những cấp độ nhân viên ngang bằng nhau sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được những hiệu quả không ngờ. Hầu hết các doanh nghiệp khi trả lương cho nhân viên thường không công khai mức thu nhập để nhân viên dễ dàng so sánh lương của tất cả mọi người trong công ty mà lương của ai thì người đó được biết mà thôi, nhưng khi đã trở thành những đồng nghiệp thân quen, có khi chỉ là một vài câu nói xã giao cũng có thể thăm dò được mức lương của nhau.

so sánh lương nhân viên cùng cấp

Với căn cứ này, thực sự là chưa có được cái nhìn khách quan về công việc bởi vì cùng cấp với bạn nhưng nhân viên đó lại có sự cống hiến nhiều hơn, những công việc họ làm thêm có thể bạn không nắm bắt hết được, do dó, mức lương chênh lệch là hoàn toàn có thể xảy ra và bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc xác định một mức lương hiện cho bản thân một cách hợp lý nhất. 

>>>Xem thêm: 6 thay đổi về lương, BHXH và BHYT từ ngày 01/07/2018

3. Cần phải căn cứ vào thông tin tuyển dụng của các công ty khác

Với thời đại công nghệ hiện đại ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn hình thức đăng tin tuyển dụng trực tuyến lên các trang mạng xã hội, do đó không khó để bạn có thể tìm kiếm được những việc làm đã được đăng tuyển đó. Việc bạn cần làm là liệt kê các công việc có mức lương dao động quanh mức lương hiện tại của bạn, lấy trung bình cộng của mức lương ở các tin đăng đó, bạn sẽ có được một con số trung bình để làm căn cứ tính lương cho cuộc đàm phán sắp tới. Nhiều khi nó sẽ mang lại cho bạn sự ngạc nhiên vì sự chênh lệch khá lớn với thu nhập thực tế của bản thân bởi điều cơ bản khi tính lương cho bạn thì sẽ phải căn cứ vào lương tối thiểu vùng mà bạn tuy nhiên vào từng năm bị thôi đổi ví dụ như  lương tối thiểu vùng 2018 sẽ khác năm 2019 nên bạn cầm nắm rõ để tính lương cho đúng. 

4. Căn cứ vào hiệu quả công việc hiện tại bạn đang tham gia: 

Bạn phải nhớ tất cả những thành quả bạn đã đạt được, những kinh nghiệm cá nhân bạn học hỏi được đều có giá trị của nó, nghệ thuật đàm phán lương nằm ở thế chủ động khi bạn tham gia buổi phỏng vấn, trao đổi đề xuất với cấp trên, bạn có thể cung cấp chi tiết thông tin về những con số chính xác trong thành tích mà bạn đạt được, hãy đuqa ra thật nhiều ví dụ thực tế đề cập đến những thành tích đó. Những nỗ lực của bạn luôn có ý nghĩa và chúng sẽ làm gia tăng thêm cho lợi ích của công ty, đó chính là căn cứ cơ sở để nói lên được bản thân bạn xứng đáng nhận được mức lương là bao nhiêu.  Hiện nay trong mỗi doanh nghiệp đều có các phòng ban chuyên trách và hệ thống quy trình đánh giá nhân viên theo năng lực, nếu bạn thể hiện mình là một nhân viên tốt, có năng lực thực sự, có kinh nghiệm và có thái độ làm việc tích cực, bạn hội tủ đủ những tiềm năng phát triển qua những thành tích cống hiến cho doanh nghiệp, khi đó chắc chắn thu nhập của bạn sẽ ở mức không tưởng tượng được. Còn ngược lại nếu bạn là một nhân viên bình thường, tuy không đến mức cá biệt, thỉnh thoảng vẫn có những cống hiến tốt cho công ty nhưng bạn lại cảm thấy băn khoăn với mức thu nhập hiện tại. 

Việc xác định được mức lương mà bản thân xứng đáng nhận được sẽ được căn cứ vào một số yếu tố như đã đề cập ở trên, chính vì thế từ giờ bạn không cần phải băn khoan hay lo lắng hoặc thậm chí là không biết cách xác định mức lương mà bản thân xứng đáng nhận được sau bao nỗ lực cống hiến là bao nhiêu nữa rồi nhé.


Từ khóa liên quan