Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương bác sĩ tâm thần

Danh sách tin tuyển dụng bác sĩ tâm thần

Bác sĩ tâm thần là công việc cũng được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Mức lương dành cho bác sĩ tâm thần được đánh giá là cao nhất trong ngành tâm lý học. Vậy thì hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu chi tiết về mức lương của bác sĩ tâm thần hiện nay là bao nhiêu nhé!

1. Tìm hiểu về mức lương bác sĩ tâm thần hiện nay

Nhiều người nghĩ rằng, bác sĩ tâm thần là công việc khá vất vả bởi thường xuyên phải tiếp xúc, điều trị cho các bệnh nhân không bình thường về tâm lý. Đó cũng là một nhận định khá đúng, tuy nhiên, mỗi nghề nghiệp đều sẽ có những vất vả và niềm vui riêng. Thậm chí, trong nhiều năm trở lại đây, bác sĩ tâm thần còn là nghề được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo đuổi bởi mức lương cũng như cơ hội phát triển khá tốt. Vậy cụ thể mức lương bác sĩ tâm thần hiện nay là bao nhiêu?

1.1. Lương trung bình dành cho bác sĩ tâm thần

Theo thống kê cho thấy, mức lương trung bình dành cho bác sĩ tâm thần trên thế giới hiện nay dao động từ 167.000 – 168.000 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương phổ biến dành cho bác sĩ tâm thần là khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, lương bác sĩ tâm thần chia theo từng mức độ sẽ như sau:

Lương trung bình dành cho bác sĩ tâm thần
Lương trung bình dành cho bác sĩ tâm thần

- Mức lương thấp nhất dành cho bác sĩ tâm thần là khoảng 5 triệu đồng/tháng.

- Mức lương trung bình dành cho bác sĩ tâm thần là khoảng 12 triệu đồng/tháng.

- Mức lương cao phổ biến dành cho bác sĩ tâm thần là 15 triệu đồng/tháng.

- Mức lương cao nhất dành cho bác sĩ tâm thần có thể đạt trên 20 triệu đồng/tháng.

1.2. Lương bác sĩ tâm thần theo trình độ học vấn

Để có thể đưa ra mức lương phù hợp dành cho bác sĩ tâm thần thì các bệnh viện, cơ sở y tế cũng sẽ cần dựa vào trình độ học vấn của mỗi người. Với những ai đạt trình độ, cấp bậc cao hơn thì mức lương sẽ cao hơn.

Lương bác sĩ tâm thần theo trình độ học vấn
Lương bác sĩ tâm thần theo trình độ học vấn

- Bác sĩ tâm thần đạt trình độ cao đẳng thì mức lương chỉ khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng.

- Bác sĩ tâm thần đạt trình độ đại học thì mức lương sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

- Bác sĩ tâm thần đạt trình độ từ thạc sĩ trở lên thì mức lương sẽ ở mức trên 20 triệu trở lên.

1.3. Lương bác sĩ tâm thần theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng để có thể xem xét, đánh giá và đưa ra mức lương phù hợp cho bác sĩ tâm thần hiện nay. Bởi thực tế, công việc này không hề đơn giản, phải là người có nhiều kinh nghiệm mới có thể điều trị, giải quyết được các vấn đề của bệnh nhân có vấn đề về tâm lý. Do đó, mức lương bác sĩ tâm thần cũng có sự khác biệt theo kinh nghiệm như sau:

Lương bác sĩ tâm thần theo kinh nghiệm
Lương bác sĩ tâm thần theo kinh nghiệm

- Với những người mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ chưa cao, chỉ khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng.

- Với những người đã có từ 1 – dưới 5 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

- Còn những ai có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ khoảng 17 – trên 20 triệu đồng/tháng.

1.4. Lương bác sĩ tâm thần theo từng bệnh viện

Ngoài ra, mức lương của bác sĩ tâm thần cũng có sự khác nhau tùy vào từng bệnh viện. Có những bệnh viện lớn, tư nhân thì mức lương của bác sĩ tâm thần sẽ cao hơn so với các bệnh viện nhỏ hay hoạt động thuộc nhà nước.

Mức độ chênh lệch mức lương bác sĩ tâm thần theo bệnh viện cũng khá lớn, có thể từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng/tháng. Đặc biệt là những bệnh viện tư nhân lớn, nổi tiếng thì mức lương bác sĩ tâm thần có thể đạt đến vài chục triệu đồng/tháng.

2. Đánh giá chung về mức lương bác sĩ tâm thần

Đánh giá về mức lương bác sĩ tâm thần hiện nay thì đang ở mức không quá cao so với một số vị trí khác trong ngành Y hay so với thế giới nhưng cũng được xếp vào top khá ổn tại Việt Nam và được đông đảo bạn trẻ theo đuổi, phát triển sự nghiệp.

Đánh giá chung về mức lương bác sĩ tâm thần
Đánh giá chung về mức lương bác sĩ tâm thần

Hơn nữa, mức lương của bác sĩ tâm thần sẽ không chỉ dừng lại ở một mức cố định mà sẽ tăng dần theo nhiều yếu tố như là kinh nghiệm, thâm niên, sự cố gắng, cống hiến, các thành tích đạt được,… Điều quan trọng nhất chính là năng lực, tay nghề của các bác sĩ tăng thì chắc chắn mức lương sẽ không dừng lại ở mức khởi điểm.

Đặc biệt, đối với một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì mức lương bác sĩ tâm thần sẽ còn gia tăng một cách nhanh chóng hàng năm. Mức độ tăng lương này cũng khá nhanh và cao, có thể từ 3 – 5 triệu đến cả trên 10 triệu đồng/tháng.

Do đó, để có thể cải thiện mức lương bác sĩ tâm thần thì sự cố gắng, nỗ lực là điều hết sức quan trọng. Ngoài ra thì một số yếu tố khách quan như sự phát triển của các bệnh viện, cơ sở y tế cũng sẽ có ảnh hưởng đến mức lương của bác sĩ tâm thần.

3. Làm bác sĩ tâm thần có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng làm bác sĩ tâm thần thì có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề hay không? Thực tế thì vấn đề này đã được quy định rất rõ ràng tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 56/2011/NĐ – CP đó là: Mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm những công việc sau:

Làm bác sĩ tâm thần có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không
Làm bác sĩ tâm thần có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

- Làm công tác xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc cho những bệnh nhân bị HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao.

- Giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh lý.

Như vậy, theo quy định trên thì bác sĩ tâm thần hiện đang công tác tại các bệnh viện, thường xuyên và trực tiếp là các công việc nêu trên sẽ được hưởng mức phụ cấp là 70% trên mức lương ngạch hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo hay phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ được mức lương bác sĩ tâm thần hiện nay như thế nào nhé!

Rút gọn

Việc làm y tế, dược

Bạn đang quan tâm đến việc làm ngành y tế, dược? Tuy nhiên bạn chưa tìm kiếm được thông tin tuyển dụng việc làm uy tín, chất lượng? Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay danh sách việc làm dưới đây và ứng tuyển nhé!

Việc làm y tế, dược