Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương dược sĩ lâm sàng

Danh sách tin tuyển dụng dược sĩ lâm sàng

Mức lương dược sĩ lâm sàng hiện nay rất đa dạng, phân ra nhiều cấp độ khác nhau bởi thế nên không phải mọi dược sĩ đều có nguồn thu nhập giống nhau. Có những dược sĩ sở hữu thu nhập 30 đến 40 triệu đồng một tháng trong khi một số dược sĩ khác chỉ kiếm được 4 – 7 triệu đồng.

lương dược sĩ lâm sàng
Mức lương dược sĩ lâm sàng

Vậy tại sao lại có sự chênh lệch cao như vậy? Cụ thể mức lương dược sĩ hiện nay là bao nhiêu? Toàn bộ thông tin đó sẽ được trả lời đầy đủ qua bài viết dưới đây!

1. Những thông tin sơ lược về mức lương dược sĩ bạn nên biết!

Dược sĩ – công việc được tuyển dụng nhiều tại các nhà thuốc, bệnh viện, các phòng nghiên cứu, … với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hấp dẫn. Mức lương dược sĩ thường chịu tác động bởi rất nhiều yếu tốt từ trình độ chuyên môn chơ tới kinh nghiệm, bằng cấp hay địa điểm làm việc. Con số này thường giao động từ 4 triệu đồng đến 20 triệu đồng, bởi thế nên nhiều người bảo lương dược sĩ lâm sàng cao nhưng cũng có người bảo lương dược sĩ lâm sàng thấp.

Những tác động về năng lực, kinh nghiệm, trình độ, địa điểm đã ảnh hưởng trực tiếp đến chênh lệch mức lương dược sĩ lâm sàng, bởi thế, lương dược sĩ cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, so sánh với mặt bằng chung của xã hội thì dược sĩ lâm sàng là công việc có mức lương trung bình thuộc hàng khá, môi trường làm việc tương đối nhẹ nhàng không phải chịu nhiều tác động của môi trường. Riêng đối với dược sĩ tự mở các quầy thuốc riêng thì mức thu nhập mà họ được hưởng là rất “khủng” gần như không thể thống kê được.

Những thông tin sơ lược về mức lương dược sĩ bạn nên biết!
Những thông tin sơ lược về mức lương dược sĩ bạn nên biết!

Tùy vào từng thời điểm khác nhau trong biểu đồ sự nghiệp của mình mà các dược sĩ cũng có mức lương không giống nhau. Chẳng hạn với những dược sĩ lâm sàng mới ra trường, họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì mức lương trung bình mà các dược sĩ này được hưởng là từ 4 đến 7 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, với những dược sĩ đã có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập này sẽ cao hơn từ 8 đến 11 triệu đồng một tháng. Những dược sĩ là nhân viên cũng sẽ có mức lương thấp hơn so với vị trí quản lý trong doanh nghiệp. Trung bình, vị trí quản lý sẽ có mức lương từ 15 triệu đồng trở lên trong khi đó, các nhân viên có mức lương khoảng 10 triệu đồng. 

Vậy công thức để tính lương dược sĩ lâm sàng như thế nào? Cùng tìm hiểu tiếp bạn nhé!

2. Cách tính lương dược sĩ lâm sàng bạn nên biết

Có rất nhiều cách để tính lương dược sĩ lâm sàng nhưng chủ yếu người tìm việc thường dựa vào kinh nghiệm và mức lương cũ trước đây để đưa ra yêu cầu mức lương mới khi thảo luận với nhà tuyển dụng. Bởi thế nên nhiều trường hợp đưa ra được số lương cao hơn mong muốn nhưng cũng có trường hợp số lương ấy không phù hợp với bạn. Vậy làm sao để tránh bị “Hớ” hãy áp dụng cách tính lương dược sĩ lâm sàng dưới đây để trực tiếp tính lương cho mình bạn nhé!

Cách tính lương dược sĩ lâm sàng bạn nên biết
Cách tính lương dược sĩ lâm sàng bạn nên biết

2.1. Mức lương cơ bản của các dược sĩ lâm sàng

Các dược sĩ khi làm việc tại các cơ quan nhà nước, các bệnh viên, … họ là những cán bộ hay những công nhân viên chức được được trả lương theo quy định chung của nhà nước trong quy tắc bảng lương:

(1.300.000 ngàn đồng một tháng X hệ số hiện hưởng) + phụ cấp khác = số tiền lương dược sĩ lâm sàng

Công thức này được áp dụng chung đối với tất cả các dược sĩ lâm sàng làm việc trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, mức lương giữa các dược sĩ này vẫn khác biệt nhau bởi hệ số hiện hưởng của họ là khác nhau. Chản hạn với dược sĩ đại học thì hệ số hiện hưởng mà họ được nhận là 2,36. Ngoài hệ số này, họ còn được nhận các ưu đãi ngành (chiếm khoảng 40% lương) và một số phụ cấp, doanh số, … khác. Bởi thế nên các dược sĩ đại học sẽ có mức lương cao hơn so với những dược sĩ học hệ trung cấp hay cao đẳng.

Về cơ bản mức lương của các dược sĩ lâm sàng là không quá thấp, ngoài ra, các dược sĩ làm việc trong các cơ quan nhà nước còn được hưởng những chế độ khác như thăng tiến, công việc ổn định, chế độ bảo hiểm, cấp chứng chỉ hành nghề sau 2 năm, hỗ trợ phí ăn ở và phí sinh hoạt, … tương đối hấp dẫn.

Mức lương cơ bản của các dược sĩ lâm sàng
Mức lương cơ bản của các dược sĩ lâm sàng

So với những dược sĩ làm tư nhân thì làm việc trong cơ quan nhà nước có thể mức lương sẽ thấp hơn nhưng bù lại nó lại rất ổn định, đi kèm là những chế độ hấp dẫn khác nên rất thu hút người lao động.

2.2. Mức lương dược sĩ tốt nghiệp trình độ đại học

Các dược sĩ tốt nghiệp trình độ đại học là những người được đào tạo đầy đủ, trọn vẹn các kiến thức về y tế dược, sinh hóa dược, … họ dễ dàng giải quyết các vấn đề quan trọng về dược phẩm trong quá trình làm việc. Dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp trình độ đại học có cơ hội làm việc rất hấp dẫn, họ dễ dàng tìm được công việc yêu thích của mình tại các cơ sở y tế khác nhau, các khoa lâm sàng, khoa nghiên cứu, … hay các bệnh viên, … Dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp đại học cũng đủ tiêu chuẩn để mở các hiệu thuốc cho mình.

Bởi để trở thành một dược sĩ lâm sàng là trình độ đại học là điều rất khó, hiện tại mức điểm đỗ đại học trung bình công việc này khoảng 28 điểm trở lên, trong khi đó dược sĩ trình độ cao đẳng trung cấp lại tuyển sinh chủ yếu qua hồ sơ học bạ. Vậy nên các dược sĩ lâm sàng trình độ đại học rất được chào đón tại các cơ sở y tế với mức lương hấp dẫn.

Mức lương dược sĩ tốt nghiệp trình độ đại học
Mức lương dược sĩ tốt nghiệp trình độ đại học

Theo số liệu thống kê của timviec365.vn, dược sĩ lâm sàng trình độ đại học mới tốt nghiệp ra trường sẽ có mức lương giao động từ 10 đến 20 triệu đồng, dược sĩ có kinh nghiệm mức lương giao động từ 20 đến 30 triệu đồng. Dược sĩ mở quầy thuốc có thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng một tháng, nếu kinh doanh tốt con số này có thể lên tới 60 triệu đồng hoặc cao hơn.

2.3. Mức lương dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng

Dược sĩ tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp được tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực của ngành dược. Tuy nhiên, so với trình độ đại học, dược sĩ trung cấp cao đẳng có mức lương thấp hơn, con số này giao động trung bình từ 10 đến 15 tùy từng doanh nghiệp, đơn vị mà người lao động làm việc cũng như tùy năng lực chuyên môn của họ.

Mức lương dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng
Mức lương dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng

Dược sĩ trung cấp cao đẳng làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ có mức lương khởi điểm giao động từ 4 triệu đến 6 triệu đồng. Con số này sẽ tăng dần qua các năm theo thâm niên kinh nghiệm mà họ công tác, cùng với đó là những chế độ phúc lợi nghề nghiệp hấp dẫn khác.

2.4. Mức lương của dược sĩ lâm sàng mới ra trường là bao nhiêu?

Dược sĩ mới ra trường có mức lương trung bình từ 4 đến 7 triệu đồng, nếu dược sĩ tốt nghiệp đại học thì con số này sẽ cao hơn. Các sinh viên kiên trì theo đuổi nghề nghiệp sẽ có mức lương tăng dần qua các năm, đồng thời theo những chiến lược kinh doanh của cơ quan làm việc mà họ còn được hưởng thêm hoa hồng và những ưu đãi nghề nghiệp hấp dẫn khác.

Sinh viên dược sĩ khi ra trường mở quầy thuốc cũng sẽ có thu nhập hấp dẫn từ 30 đến 40 triệu đồng, và cao hơn nữa khi họ làm ăn thuận lợi, có lãi.

Mức lương của dược sĩ lâm sàng mới ra trường là bao nhiêu?
Mức lương của dược sĩ lâm sàng mới ra trường là bao nhiêu?

Nhìn chung, mức lương dược sĩ rất đa dạng, tùy vào kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn và cả năng lực thực tế mà các dược sĩ lâm sàng sẽ có mức lương chênh lệch nhau. Nhưng tựu chung lại, theo thời gian con số này sẽ tăng lên đáng kể, cũng như so sánh với các công việc khác, dược sĩ là công việc có mức lương tương đối hấp dẫn đối với người lao động.

3. Những nhân tố tác động đến mức lương của dược sĩ lâm sàng

Như đã nói ngay từ ban đầu, có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến sự chênh lệch về mức lương của các dược sĩ. Nổi bật trong số các nhân tố này phải kể tới:

- Trình độ chuyên môn: một trong những nhân tố quan trọng tác động đến mức lương và cơ hội việc làm của các dược sĩ lâm sàng đó là trình độ chuyên môn. Thực tế đã cho thấy một điều rõ ràng là các dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp đại học dễ xin việc hơn và mức lương khởi điểm họ được nhận cũng cao hơn so với các dược sinh trung cấp – cao đẳng. Dược sĩ đại học có mức lương trung bình sau khi ra trường là 10 triệu đồng trở lên, trong khi đó, dược sĩ tốt nghiệp trung cấp cao đẳng mức lương giao động từ 4 đến 8 triệu đồng trở lên.

Nguyên nhân của điều này đó là dược sĩ tốt nghiệp trình độ đại học có những yếu tốt đảm bảo năng lực làm việc hay năng lực nghề nghiệp hơn. Thời gian học và thực tập của họ cũng nhiều hơn so với trình độ trung cấp và cao đẳng, bởi thế nhiều nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên của họ tốt nghiệp đại học hơn cả. Tuy nhiên cũng đừng buồn vì theo thời gian, kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ tăng lên kéo theo đó là mức lương của bạn cũng được tăng lên đáng kể.

Những nhân tố tác động đến mức lương của dược sĩ lâm sàng
Những nhân tố tác động đến mức lương của dược sĩ lâm sàng

- Kinh nghiệm làm việc: giữa những dược sĩ lâm sàng cùng ứng deal lương thì người có kinh nghiệm nhiều hơn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra mức lương mong muốn của mình. Vì theo thời gian, kinh nghiệm làm việc của dược sĩ lâm sàng được tích lũy mức độ lương của họ nhận được vì thế mà cao hơn.

- Theo địa điểm làm việc: một nhân tố khác tác động đến lương đó là theo địa điểm mà họ làm việc. Ví dụ điển hình như cùng là dược sĩ tốt nghiệp cao đẳng khi tìm việc làm trong các hiệu thuốc tại các thành phố lớn sẽ có mức lương hấp dẫn hơn so với các huyện, xã nông thôn. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt bỏ ra cũng vì thế cao hơn. Ngoài địa điểm làm việc, doanh nghiệp bạn làm việc cũng tác động đến mức lương dược sĩ lâm sàng mà bạn được nhận. Từ nghiên cứu chung của hệ thống cho thấy, làm việc trong các hiệu thuốc tư nhân sẽ có mức lương thấp hơn so với làm việc trong các bệnh viện đặc biệt là những bệnh viện lớn. Ngay chính giữa các hiệu thuốc tư với nhau mức lương này cũng đã có sự chênh lệch bởi lẽ mỗi hiệu thuốc đều có những chế độ phúc lợi khác nhau với nhân viên của mình.

Để so sánh cụ thể mức lương giữa các dược sĩ bạn có thể sử dụng công cụ so sánh lương của timviec365.vn, hệ thống sẽ nhanh chóng so sánh tính toán và đưa ra thông số cụ thể cho bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một nhà tuyển dụng với mức lương hấp dẫn nhất.

Dược sĩ
Dược sĩ

Nhìn chung, mức lương của dược sĩ lâm sàng chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố chủ quan – khách quan. Nhưng tựu chung lại thì đây vẫn là một công việc hấp dẫn, mức lương trung bình không thấp so với những công việc khác. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây giúp bạn nắm rõ thông tin về lương dược sĩ lâm sàng cho mình cùng với đó là những thông tin nghề nghiệp hữu ích khác.

Rút gọn

Trọn bộ thông tin về lương bác sĩ nha khoa

Bên cạnh lương dược sĩ lâm sàng, bác sĩ nha khoa cũng là công việc hấp dẫn với mức lương đầy thu hút. Vậy con số cụ thể để là gì?

Lương bác sĩ nha khoa