Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương giám đốc kinh doanh

Biểu đồ lương giám đốc kinh doanh

21 triệu 228 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của giám đốc kinh doanh21,228,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng giám đốc kinh doanh

Mức lương của các “sếp” luôn là một trong những chủ đề thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là cấp dưới. Đối với những người làm công ăn lương, đó luôn là mơ ước và là mục tiêu mà họ luôn đặt ra để phấn đấu và nỗ lực. Giám đốc kinh doanh được xem là một trong số các vị trí cấp lãnh đạo có mức lương khủng nhất hiện nay. Vậy mức lương Giám đốc kinh doanh cụ thể dừng lại ở con số nào?

1. Tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh hiện nay

Tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh hiện nay
Tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh hiện nay

Giám đốc kinh doanh là người chịu trách nhiệm cao nhất về doanh thu bán hàng của một công ty, một doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Nghe đến hai từ giám đốc, đã có thể thấy được những trọng trách nặng nề mang tính quy mô. Những kết quả đạt được không chỉ là cơ sở đánh giá chung hiệu suất làm việc của bộ phận kinh doanh nói riêng, mà còn tác động lớn đến sự thịnh suy của tổ chức. Đó cũng chính là lý do khi tuyển dụng Giám đốc kinh doanh, các công ty luôn mong muốn sở hữu những nhân tài giỏi về chuyên môn, chuyên nghiệp về kỹ năng và nghiệp vụ,... Tất nhiên, để thu hút được nhân tài, vấn đề lương thưởng của Giám đốc kinh doanh luôn được các công ty coi trọng.

Đa phần, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nào, có quy mô lớn nhỏ ra sao cũng chỉ cần duy nhất một Giám đốc kinh doanh phụ trách toàn bộ những vấn đề về hoạt động kinh doanh của công ty. Họ trực tiếp lên kế hoạch, điều hành, quản lý, chỉ đạo, giám sát,... nhằm đảm bảo hệ thống bán hàng trơn tru và suôn sẻ nhất. Mức lương Giám đốc kinh doanh luôn là động lực để những người đảm nhiệm vai trò này ra sức nỗ lực và cống hiến cho tổ chức. Mặc dù, lương của Giám đốc kinh doanh phụ thuộc ở rất nhiều yếu tố, song về cơ bản nằm trong các khoảng thống kê sau:

- Mức lương Giám đốc kinh doanh bậc thấp nhất: 9 triệu 636 nghìn đồng/tháng.

- Mức lương Giám đốc kinh doanh bậc trung bình: 21 triệu 584 nghìn đồng/tháng.

- Mức lương Giám đốc kinh doanh bậc cao nhất: 29 triệu 47 nghìn đồng/tháng.

2. Chi tiết mức lương Giám đốc kinh doanh theo các tiêu chí cụ thể

Những thống kê từ công cụ tra cứu của timviec365.vn chỉ mang tính tham khảo. Bởi trên thực tế, mức lương Giám đốc kinh doanh có sự biến động, tùy vào nhiều yếu tố để phân loại chi tiết. Sau đây, timviec365.vn cung cấp thông tin về mức lương Giám đốc kinh doanh theo địa điểm làm việc, lĩnh vực làm việc, trình độ và kinh nghiệm.

2.1. Lương Giám đốc kinh doanh theo địa điểm làm việc

Lương Giám đốc kinh doanh theo địa điểm làm việc
Lương Giám đốc kinh doanh theo địa điểm làm việc

Mặc dù thống kê trên chỉ ra được khoảng lương trung bình mà một Giám đốc kinh doanh có thể nhận được. Tuy nhiên, con số này có thể biến động thấp hoặc cao hơn tùy vào địa điểm làm việc cụ thể.  Thông thường, ở những thành phố, khu vực đô thị lớn, mức lương của Giám đốc kinh doanh bao giờ cũng có xu hướng cao hơn những khu vực ở tỉnh lẻ. Thậm chí, ngay ở giữa hai thành phố lớn nhất nước ta là TPHCM và Hà Nội cũng đã xuất hiện sự chênh lệch. Cụ thể:

- Tại khu vực Hà Nội:

+ Mức lương Giám đốc kinh doanh trung bình: 29 triệu/tháng.

+ Mức lương Giám đốc kinh doanh phổ biến: Từ 20 - 45 triệu/tháng.

+ Yêu cầu kinh nghiệm: 3 - 6 năm.

- Tại khu vực TP.Hồ Chí Minh

+  Mức lương Giám đốc kinh doanh trung bình: 34 triệu/tháng.

+ Mức lương Giám đốc kinh doanh phổ biến: 21 - 49 triệu/tháng.

+ Yêu cầu kinh nghiệm: 3 - 8  năm.

Nhìn chung, sự chênh lệch mức lương của Giám đốc kinh doanh theo địa điểm là không quá lớn. Trên cơ bản, đi kèm với mức lương cao luôn là một yêu cầu công việc có tính khắt khe và cao hơn.

2.2. Lương Giám đốc kinh doanh theo lĩnh vực làm việc

 Lương Giám đốc kinh doanh theo lĩnh vực làm việc
 Lương Giám đốc kinh doanh theo lĩnh vực làm việc

Không chỉ địa điểm mới tác động vào mức lương của Giám đốc kinh doanh, mà lĩnh vực cũng là yếu tố có tầm ảnh hưởng to lớn đến con số này. Như đã nói, bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào cũng cần có một người Giám đốc kinh doanh điều hành bộ phận kinh doanh nói chung. Lương Giám đốc kinh doanh đa dạng do xuất phát từ cách trả lương của những lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp.

Thông thường, những lĩnh vực có sản phẩm chiếm đóng thị phần cao trên thị trường có xu hướng trả lương cao hơn cho Giám đốc kinh doanh. Chẳng hạn như Giám đốc kinh doanh ngành Tài chính - ngân hàng (từ 8 - 15 nghìn USD), hay Giám đốc kinh doanh ngành dược (20 - 25 triệu/tháng), Giám đốc kinh doanh kinh doanh ngành tiêu dùng (20 - 40 triệu/tháng),...

2.3. Lương Giám đốc kinh doanh theo trình độ và kinh nghiệm

Lương Giám đốc kinh doanh theo trình độ và kinh nghiệm
Lương Giám đốc kinh doanh theo trình độ và kinh nghiệm

Trình độ và kinh nghiệm luôn là những yếu tố được chú trọng trong việc xác định mức lương của Giám đốc kinh doanh nói chung. Tại các tin tuyển dụng Giám đốc kinh doanh, thông thường những nhà tuyển dụng đều để chế độ “lương cạnh tranh” hoặc “lương thương lượng”. Điều đó đồng nghĩa với việc, ứng viên có thể thương lượng và đàm phán lương với nhà tuyển dụng mà mình mong muốn tùy vào năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn của mình.

Thông thường, kinh nghiệm luôn là giá trị cốt lõi và được coi trọng nhất khi xét lương cho Giám đốc kinh doanh. Trung bình, tuyển dụng Giám đốc kinh doanh yêu cầu kinh nghiệm từ 5 - 8 năm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một kinh nghiệm lớn hơn yêu cầu của nhà tuyển dụng, hoặc sở hữu chuyên môn và trình độ cao hơn, bạn sẽ có xu hướng được trả lương xứng đáng hơn.

Ngoài việc thương lượng mức lương từ khi ứng tuyển. Tùy vào thâm niên gắn bó, các Giám đốc kinh doanh cũng được xem xét nâng lương trong quá trình làm việc tại các tổ chức doanh nghiệp.

3. Mức lương Giám đốc kinh doanh theo vị trí làm việc

Mức lương Giám đốc kinh doanh theo vị trí làm việc
Mức lương Giám đốc kinh doanh theo vị trí làm việc

Bên cạnh trình độ - kinh nghiệm, địa điểm làm việc cũng như lĩnh vực làm việc, có thể bạn chưa biết mức lương của Giám đốc kinh doanh cũng được phân chia theo từng vị trí làm việc mà họ đảm nhiệm. Mặc dù những vị trí này chỉ xuất hiện ở đặc thù hoạt động, quy mô tổ chức của một số doanh nghiệp có quy mô lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài,...

3.1. Mức lương Giám đốc kinh doanh khu vực

Giám đốc kinh doanh khu vực là một vai trò thiết yếu, quan trọng trong bất kỳ một doanh nghiệp hay tập đoàn có quy mô lớn. Đối với những tổ chức này, hoạt động kinh doanh được mở rộng ở nhiều chi nhánh, ngoài vị trí Giám đốc kinh doanh toàn quốc, còn có vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực đảm nhiệm từng chi nhánh cụ thể để điều hành và quản lý hoạt động bán hàng, kinh doanh cho chi nhánh đó. Trong những lĩnh vực tín dụng, tiêu dùng, bán lẻ,... rất thường xuyên tuyển dụng phổ biến vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực với mức lương trung bình từ 10 - 60 triệu/tháng.

3.2. Mức lương Giám đốc kinh doanh vùng

Mức lương Giám đốc kinh doanh vùng
Mức lương Giám đốc kinh doanh vùng

Giám đốc kinh doanh vùng có phạm vi bao quát nhỏ hơn so với Giám đốc kinh doanh khu vực. Họ thường chịu trách nhiệm điều hành, quản lý hoạt động bán hàng, kinh doanh trong phạm vi một số tỉnh lẻ (đối với doanh nghiệp trong nước), hoặc một vài quốc gia (đối với tập đoàn đa quốc gia). Dù phạm vi nhỏ hay lớn đi chăng nữa, Giám đốc kinh doanh vùng vẫn luôn làm việc trong những nhóm công ty lớn, có dịch vụ và sản phẩm phân bố rộng rãi. Giám đốc kinh doanh vùng là người chịu trách nhiệm cao nhất về KPIs doanh thu, doanh số đối với vùng mà mình phụ trách. Trung bình, mức lương của các Giám đốc kinh doanh vùng tại các doanh nghiệp trong nước dao động trong khoảng 10 - 25 triệu/tháng.

4. Đánh giá mức lương Giám đốc kinh doanh hiện nay

Thông qua việc tìm hiểu thông tin về mức lương Giám đốc kinh doanh, hãy thử xem xét một vài đánh giá về mức lương của vai trò lãnh đạo này nhé.

4.1. Đối chiếu mức lương Giám đốc kinh doanh tại Việt Nam và thế giới

Đối chiếu mức lương Giám đốc kinh doanh tại Việt Nam và thế giới
Đối chiếu mức lương Giám đốc kinh doanh tại Việt Nam và thế giới

Theo một website nổi tiếng về tổng hợp mức lương ở toàn bộ các vị trí nhân sự trên phạm vi toàn thế giới (Glassdoor), đặc biệt chủ thể chính là nước Mỹ. Theo đó, mức lương của Giám đốc kinh doanh trên thế giới mới nhất rơi vào khoảng 123 nghìn USD/năm, tương đương khoảng gần 3 tỷ VNĐ, khoảng trung bình từ 79 - 181 nghìn/năm (tương đương khoảng ~ 1,8 tỷ - 4,1 tỷ đồng/năm). Bên cạnh mức lương, thu nhập của Giám đốc kinh doanh còn chưa tính đến tỷ lệ thưởng và các chính sách phúc lợi khác.

Một điều dễ dàng nhận ra là mức lương Giám đốc kinh doanh tại nước ta thấp hơn khá nhiều so với quốc tế. Mặc dù vậy, xét trên mức thuế TNCN, chi phí tiêu dùng, mức sống tại Việt Nam thì gần như sự chênh lệch này không quá đáng kể.

4.2. Đánh giá tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh

Trong bối cảnh thị trường tiêu dùng ngày càng cạnh tranh, các sản phẩm mới liên tục xuất hiện và thế chỗ,.. Hơn hết, người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn, thông minh hơn và khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Điều đó luôn là một áp lực vô hình đối với những ai đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc kinh doanh.

Đánh giá tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh
Đánh giá tổng quan về mức lương Giám đốc kinh doanh

Những doanh nghiệp luôn mong muốn cá nhân nắm giữ vai trò Giám đốc kinh doanh phải là một cá nhân nhạy bén, có tư duy, tầm nhìn sâu rộng, linh hoạt, sáng tạo trong việc xây dựng kế hoạch và các chính sách bán hàng. Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp dễ bề thích ứng với thị trường ngày càng biến động. Tất nhiên, mức lương luôn là một trong những giải pháp để các doanh nghiệp chiêu mộ nhân tài.

Mặc dù vậy, trong vài năm trở lại đây, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn lại thiết kế mức lương Giám đốc kinh doanh cơ bản khá thấp hơn so với kinh nghiệm và năng lực thực tế của ứng viên. Trong khi đó, những công ty chỉ có quy mô vừa và nhỏ lại thiết lập một chế độ lương cố định cao hơn.

Tỷ lệ thưởng doanh số là một trong những lý do chính dẫn đến thực trạng trên. Ngành kinh doanh, lương không quan trọng bằng tổng thu nhập mà họ nhận được. Do đó, những Giám đốc kinh doanh ở các tổ chức lớn mặc dù có mức lương cố định thấp, nhưng chế độ thưởng lại cực kỳ hấp dẫn. Chế độ thưởng doanh số đáng được quan tâm nhất, sau đó phải kể đến các chế độ phúc lợi như phụ cấp chức vụ, thâm niên, phụ cấp tiền công tác, hỗ trợ quan hệ khách hàng,... Đó chính là lý do tổng thu nhập của Giám đốc kinh doanh luôn ở bậc cao nhất trong tổng số các vị trí lãnh đạo hiện nay.

Là một trong những đích đến trên con đường sự nghiệp của nhiều người, nhìn vào mức lương Giám đốc kinh doanh, bạn có thể có thêm động lực để cống hiến và làm việc hơn nữa. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hình dung rõ nét hơn về mức lương Giám đốc kinh doanh!

Rút gọn

Việc làm Quản lý điều hành

Giám đốc kinh doanh chỉ là một trong số những vị trí lãnh đạo cấp cao thuộc thị trường việc làm ngành quản lý điều hành. Bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp với những gì mà bản thân đáp ứng qua website timviec365.vn.

Việc làm Quản lý điều hành