Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương thư ký giám đốc

Biểu đồ lương thư ký giám đốc

12 triệu 660 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của thư ký giám đốc12,660,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng thư ký giám đốc

Thư ký giám đốc được biết đến là vị trí khá hấp dẫn hiện nay. Thực tế thì vị trí này được coi là một nền tảng để bạn có thể mở rộng quan hệ của bản thân, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và mở ra những cơ hội thăng tiến sau này. Với khá nhiều yếu tố thuận lợi như vậy thì việc làm thư ký giám đốc được chú ý hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng là mức lương thư ký giám đốc ra sao? Thu nhập của thư ký giám đốc có hấp dẫn như những gì mà việc làm này đem lại?

Lương thư ký giám đốc
Lương thư ký giám đốc

Cùng tìm hiểu về lương thư ký giám đốc ngay sau đây nhé!

1. Thông tin chung về mức lương thư ký giám đốc

Thư ký giám đốc được hiểu là người phụ trách, sắp xếp lịch trình công việc của Giám đốc. Họ sẽ là người trực tiếp thông báo lịch trình, công việc, giúp cho giám đốc có thể quản lý được các công việc một cách sát sao nhất mà không bị bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Với tính chất công việc của mình, thư ký giám đốc đóng vai trò như một nhà ngoại giao với việc tiếp xúc, làm việc với các bộ phận khác nhau để thay mặt giám đốc quản lý tình hình chung cũng như nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất và báo cáo kịp thời nhất. Cũng có thể nói, họ như một người quản gia chuyên quán xuyến các công việc khác để hỗ trợ cho Giám đốc trong quá trình làm việc. 

Đặc điểm về lương thư ký giám đốc
Đặc điểm về lương thư ký giám đốc

Thông qua công việc của mình, thư ký giám đốc sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, tạo dựng được các mối quan hệ cho bản thân và học hỏi được những bài học từ các quản lý cấp cao trong công ty khác. Và điều đặc biệt chính là mức lương cũng không hề kém phần thu hút.

Dựa trên nghiên cứu từ Timviec365.vn thì mức lương trung bình của thư ký giám đốc là 12.850.000 đồng. Mức lương thấp nhất sẽ khoảng 6 triệu đồng và cao nhất sẽ là 18.750.000 đồng. Nhìn vào những con số này ta có thể nhận thấy rằng thu nhập của thư ký giám đốc không hề thấp, mức lương trung bình thuộc top các việc làm có thu nhập trung bình khá cao. Vì thế, nếu như có ý định ứng tuyển vào vị trí này thì đây sẽ là cơ hội hoàn toàn phù hợp với bạn. 

Tuy nhiên, đây là con số xét trên mặt bằng chung hiện nay. Thực tế thì thu nhập hay lương của thư ký giám đốc sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

2. Chi tiết về mức lương của thư ký giám đốc

Lương thư ký giám đốc sẽ có những thay đổi và chịu tác động của các yếu tố nào? Những yếu tố đó làm sự chênh lệch trong mức lương của thư ký giám đốc ra sao?

Yếu tố tác động
Yếu tố tác động

Mỗi yếu tố khác nhau được đưa r dưới đây sẽ tạo nên những thay đổi trong thu nhập của thư ký giám đốc. Vì vậy, nắm bắt để có thêm những thông tin hữu ích cho việc lựa chọn và định hướng công việc tương lai cho mình.

2.1. Mức lương thư ký giám đốc theo kinh nghiệm

Được coi là cánh tay phải, người hỗ trợ đắc lực trong công việc của Giám đốc, thư ký giám đốc đòi hỏi bạn cần là người có kinh nghiệm về chuyên môn làm việc cũng như phong cách làm việc khi phải tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau.

Chính vì vậy, thông thường, công việc này yêu cầu ứng viên cần có 3 - 4 năm kinh nghiệm làm việc để có thể hiểu rõ được vai trò và tính chất công việc của mình. Theo đó, số năm kinh nghiệm đồng nghĩa với mức lương mà bạn có thể nhận được với vai trò là thư ký giám đốc. 

Cụ thể, ta có thể kể đến như sau:

Lương theo kinh nghiệm
Lương theo kinh nghiệm

- Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ từ 6 - 8 triệu đồng.

- Kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì mức lương sẽ từ 8 triệu - 10 triệu đồng.

- Kinh nghiệm trên 3 năm thì thu nhập sẽ trên 12 triệu đồng/tháng. 

Với việc có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn có thể tự deal cho mình một mức lương phù hợp với khả năng của bản thân cũng như tự tin để ứng tuyển vào vị trí nhiều tiềm năng phát triển này.

2.2. Mức lương thư ký giám đốc theo cấp bậc

Thực tế thì thư ký giám đốc sẽ không có quá nhiều cấp bậc cụ thể trong hệ thống công việc. Bởi dây là một việc làm mang yếu tố cá nhân, chuyên làm việc cho Giám đốc là chính, vì vậy, sẽ không có quá nhiều vị trí để bạn lựa chọn.

Theo cấp bậc
Theo cấp bậc

Tuy nhiên, ngoài thư ký ra thì Giám đốc cũng có thể có thêm trợ lý cho mình. Nếu hiểu đơn giản thì 2 vị trí này không quá khác biệt. Thế nhưng đây lại là 2 việc làm có tính chất khác nhau và mức lương của trợ lý Giám đốc thường nhỉnh hơn so với thư ký giám đốc.

Trung bình, trợ lý giám đốc sẽ có thu nhập từ 7 - 19 triệu đồng, mức lương trung bình sẽ khoảng 14 triệu đồng. Xét trên tính chất thì thư ký giám đốc và trợ lý giám đốc thường khá ngang hàng. Nhưng một sự ngầm hiểu thì trợ lý giám đốc thường sẽ có vị thế cao hơn thư ký giám đốc một chút.

2.3. Mức lương thư ký giám đốc theo trình độ

Bạn có thể ứng tuyển vị trí thư ký giám đốc ngay khi là sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, bạn có thể tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học thì đều có khả năng được nhận vào vị trí này. Thế nhưng, một phần nào đó thì trình độ sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của bạn trong tương lai.

Một điều chắc chắn đó là lương của thư ký giám đốc có trình độ đại học thường sẽ cao hơn so với lương của thư ký giám đốc trình độ cao đẳng. Mức chênh lệch có thể dao động trong khoảng từ 2 - 5 triệu đồng. Điều này nhằm phản ánh cấp bậc đào tạo chuyên nghiệp Đại học bao giờ cũng sẽ được “ưu ái” hơn nhờ vào việc đào tạo một cách kỹ càng và chuyên nghiệp hơn.

Theo trình độ
Theo trình độ

Thêm vào đó, đầu vào và đầu ra của đại học bao giờ cũng sẽ khó hơn đôi chút so với Cao đẳng hay trung cấp. Vì vậy, nguồn nhân lực theo đó cũng sẽ được đảm bảo hơn phần nào.

2.4. Mức lương thư ký giám đốc theo địa điểm

Nếu như giám đốc tại các địa điểm làm việc khác nhau có sự chênh lệch rõ ràng về mức lương thì thư ký giám đốc cũng sẽ có sự thay đổi tương tự. Tại các thành phố lớn, có sự phát triển mạnh về kinh tế thì sẽ có mức lương cao hơn so với các vùng kém phát triển và có điều kiện kém thuận lợi hơn. 

Mức chênh lệch thu nhập dựa trên yếu tố địa điểm có thể kể dao động từ 1 - 4 triệu đồng. Điều này chính là cơ sở phản ánh trình độ phát triển giữa các vùng miền khác nhau hiện nay.

2.5. Mức lương thư ký giám đốc theo quy mô công ty

Quy mô, tính chất hoạt động của các công ty sẽ là yếu tố ảnh hưởng rõ rệt đến lương thư ký giám đốc. Đây chính là cơ sở cho thấy được khả năng có thể chi trả lương cho thư ký giám đốc ra sao.

Theo quy mô
Theo quy mô

Nếu như quy mô hoạt động của công ty, doanh nghiệp chỉ ở mức vừa và nhỏ thì thư ký giám đốc thường chỉ dao động từ 6 triệu đồng - 8 triệu đồng.

Với quy mô hoạt động trên một vùng, miền nhất định thì mức lương thư ký giám đốc từ 10 triệu đồng - 12 triệu đồng.

Đối với các công ty có quy mô toàn quốc hay tập đoàn xuyên quốc gia thì thư ký giám đốc sẽ có thu nhập từ 15 triệu trở lên. 

Thực tế thì quy mô hoạt động càng lớn thì nhu cầu tuyển dụng vị trí thư ký giám đốc càng cao và nhiều hơn. Bởi so với những công ty nhỏ thì khối lượng công việc của giám đốc cũng sẽ nhiều hơn, sự cần thiết phải có thư ký cũng sẽ cao hơn.

Dựa trên những yếu tố trên có thể nhận thấy mức lương của thư ký giám đốc sẽ là mức lương không có quá nhiều biến động. Mặc dù ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau thế nhưng việc làm này cũng sẽ có những sự ổn định khá tốt.

3. Nhận xét chung về lương thư ký giám đốc

Với những thông tin được đưa ra ở trên thì ta có thể nhận định rằng thu nhập của thư ký giám đốc không phải là thấp. Mặc dù mức lương trung bình không quá cao nhưng được coi là khá ổn trong thời buổi hiện nay.

Đánh giá chung
Đánh giá chung

Xét trên mặt bằng chung thì mức thu nhập này sẽ khá hấp dẫn với các ứng viên và là mức thu nhập có thể chấp nhận để thử sức với việc làm khá nhiều tiềm năng trong tương lai này. 

Hơn nữa, thực tế thì với tốc độ phát triển kinh tế đang có xu hướng gia tăng và phát triển mạnh mẽ thì lương của thư ký giám đốc cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. 

4. Cải thiện mức lương thư ký giám đốc như thế nào?

Nếu như xuất phát điểm ban đầu của bạn với vai trò thư ký giám đốc có một mức lương không như mong đợi thì điều gì sẽ là yếu tố giúp bạn có thể cải thiện những con số này đi lên?

Việc làm thư ký giám đốc được xem là công việc “đa di năng” khi bên cạnh những việc liên quan đến công vụ thì các công việc sự vụ chiếm một phần không nhỏ. Vì thế, giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, các kỹ năng mềm của bạn cũng cần được chú ý và quan tâm hơn để có thể hoàn thành tốt vai trò của thư ký giám đốc, đồng thời có thể giúp mình nhận được mức lương hậu hĩnh hơn.

Cải thiện mức lương
Cải thiện mức lương

Vậy, bí quyết để cải thiện mức lương thư ký giám đốc là gì?

- Khả năng ngoại ngữ và giao tiếp vượt trội

Là một người đối ngoại và đại diện cho giám đốc trong nhiều trường hợp khác nhau thì việc rèn cho mình một khả năng giao tiếp đáng nể là rất cần thiết. Bởi bạn không chỉ đại diện cho chính bạn mà sau đó là cả Giám đốc. Vì vậy, mỗi một câu nói, cử chỉ đều cần một sự chuyên nghiệp nhất định.

Thêm vào đó, ngoại ngữ luôn là điều được chú trọng. Bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thì việc biết thêm một ngôn ngữ khác sẽ là lợi thế và điểm cộng tuyệt vời dành cho bạn. Nhất là khi các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang đầu tư khá nhiều vào nước ta.

- Nắm bắt tình huống và đọc tâm lý tốt

Công việc thư ký giám đốc đôi khi yêu cầu bạn phải tự hiểu mọi thứ thay vì được nghe từ chính Giám đốc nói ra. Do vậy, sự nhạy bén trong việc đọc tình huống và nắm bắt tâm lý sẽ là những lợi thế giúp bạn có thể khẳng định được sự phù hợp của mình với vai trò này. Đồng thời, giúp bạn có thể tự tin yêu cầu cho mình mức lương phù hợp nhất.

- Trình độ chuyên môn luôn luôn được chú ý

Để có thu nhập tốt hơn
Để có thu nhập tốt hơn

Yếu tố chuyên môn là yếu tố không bao giờ có thể bỏ qua, nhất là với thư ký giám đốc. Vì vậy, sở hữu cho mình chuyên môn phù hợp với các loại chứng chỉ khác nhau sẽ giúp bạn trở nên tỏa sáng hơn so với các ứng viên khác. Hơn hết, việc luôn luôn học hỏi và cầu tiến sẽ giúp bạn cho thấy mình là một ứng viên đầy tiềm năng cũng như là nhân tố thích hợp cho vị trí thư ký giám đốc này.

Sẽ có rất nhiều yếu tố khác để bạn có thể nâng mức lương thư ký giám đốc khởi điểm của mình lên. Tuy nhiên, đây được xem là 3 yếu tố đóng vai trò khá chủ chốt để bạn có một mức thu nhập hấp dẫn hơn. với vị trí thư ký giám đốc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về lương thư ký giám đốc. Hy vọng là qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về thu nhập cũng như nắm bắt cho mình những thông tin cần thiết về lương thư ký giám đốc.

Rút gọn

Lương giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là một vị trí quản lý cấp cao trong các công ty hiện nay. Với vai trò là người lãnh đạo và nắm quyền quyết định trong tay, Giám đốc điều hành là vị trí không thể thiếu cũng như quyết định phần lớn sự phát triển vững mạnh của cả một công ty. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc về mức lương Giám đốc điều hành? Liệu “sếp” của mình có mức lương ra sao?

Lương Giám đốc điều hành