Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương trưởng phòng nhân sự

Biểu đồ lương trưởng phòng nhân sự

19 triệu 666 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của trưởng phòng nhân sự19,666,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng trưởng phòng nhân sự

Mức lương của những vị trí cấp quản lý, lãnh đạo thường là một vấn đề được rất nhiều người tìm việc quan tâm. Ngành nhân sự nói chung là một trong những bộ phận không thể thiếu của mọi doanh nghiệp. Phòng nhân sự được tổ chức và cơ cấu theo nhiều chức danh, trong đó Trưởng phòng nhân sự là vị trí chịu trách nhiệm rất lớn. Đi kèm với trách nhiệm lớn, vậy mức lương Trưởng phòng nhân sự là bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết hơn về mức lương của Trưởng phòng nhân sự qua bài viết của timviec365.vn bạn nhé!

1. Tìm hiểu mức lương Trưởng phòng nhân sự hiện nay

Đi kèm với chức vụ, luôn là một trách nhiệm nặng nề và cao cả hơn. Tuy nhiên, các chức vụ cao trong các doanh nghiệp cũng không phải đối mặt với sự thiệt thòi, bởi thông thường, họ nhận được mức lương tương xứng với cơ bản những cống hiến mà họ đã bỏ ra. Các vị trí cấp cao hay quản lý thường rất khó tuyển dụng người giỏi, do vậy các công ty thường quan tâm đến vấn đề lương thưởng, xem đó như là một yếu tố để “kêu gọi” nhân tài về làm việc.

Tìm hiểu mức lương Trưởng phòng nhân sự hiện nay
Tìm hiểu mức lương Trưởng phòng nhân sự hiện nay

Là cá nhân chịu trách nhiệm cao nhất trong bộ phận nhân sự nói chung, Trưởng phòng nhân sự điều hành, quản lý toàn bộ tất cả những hoạt động liên quan đến nguồn nhân lực của công ty. Nhiệm vụ của họ gắn liền với công tác đào tạo và tuyển dụng, bên cạnh đó là một loạt các chức năng mang tính “hậu cần” khác. Ngoài triển khai công việc, Trưởng phòng nhân sự còn là người có trách nhiệm lên kế hoạch, thiết kế các chương trình tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp.  Với khối lượng công việc và độ khó cao, bạn cho rằng mức lương của Trưởng phòng nhân sự là bao nhiêu?

Theo những dữ liệu tin tuyển dụng trên website timviec365.vn, mức lương Trưởng phòng nhân sự được tính toán theo ba cấp bậc:

- Thứ nhất, lương Trưởng phòng nhân sự bậc thấp nhất: Khoảng 8 triệu 500 nghìn đồng/tháng.

- Thứ hai, lương Trưởng phòng nhân sự bậc trung bình: Khoảng 15 triệu 906 nghìn đồng/tháng.

- Thứ ba, lương Trưởng phòng nhân sự bậc cao nhất: Khoảng 26 triệu 250 nghìn đồng/tháng.

Đây chỉ là tính toán của timviec365.vn theo thống kê về số lượng tin tuyển dụng Trưởng phòng nhân sự được đăng trên website. Bạn đọc cũng có thể tham khảo dữ liệu này trong quá trình xin việc của mình.

2. Mức lương Trưởng phòng nhân sự chênh lệch theo các tiêu chí cụ thể

Hiện nay, tại các công ty lớn, hoặc doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, mức lương Trưởng phòng nhân sự đều ở mức ổn định từ 11 - 30 triệu đồng/tháng. Mặc dù trên thực tế, con số này có thể không có điểm dừng nếu thực sự cá nhân đóng giữ vai trò Trưởng phòng nhân sự có kinh nghiệm lâu năm, thực lực được chứng minh,... Cao nhất có thể khoảng 45 triệu đồng/tháng.

Mức lương Trưởng phòng nhân sự chênh lệch theo các tiêu chí cụ thể
Mức lương Trưởng phòng nhân sự chênh lệch theo các tiêu chí cụ thể

Ở các công ty Việt Nam, Trưởng phòng nhân sự sẽ nhận được mức lương như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trình độ chuyên môn, hiệu quả công việc,... Mặc dù vậy, những thống kê chỉ mang tính tham khảo, bởi mức lương của Trưởng phòng nhân sự còn ảnh hưởng và bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này. Dưới đây là sự chênh lệch về mức lương của Trưởng phòng nhân sự theo một số tiêu chí tìm kiếm.

2.1. Mức lương Trưởng phòng nhân sự theo địa điểm làm việc

Trong tổng thu nhập của một vai trò công việc nói chung, địa điểm làm việc là yếu tố có thể tác động mạnh đến lương trung bình của vai trò công việc đó. Theo đó, mức lương Trưởng phòng nhân sự sẽ có sự chênh lệch nếu bạn chọn làm việc ở những khu vực địa lý khác nhau.

Tại nước ta, các doanh nghiệp ở các khu vực có nền kinh tế phát triển, là trung tâm thành phố, đô thị lớn sẽ có xu hướng trả lương cho Trưởng phòng nhân sự cao hơn. Điều dễ hiểu là mức sống ở các thành phố lớn luôn cao hơn, và trên thực tế, các công ty ở đây thường có quy mô lớn hơn. Ngược lại, ở những tỉnh lẻ hay ở các khu vực không có nền kinh tế sôi động, mức lương Trưởng phòng nhân sự chỉ dao động ở khoảng trung bình. Nhưng nếu xét về các yếu tố thói quen sinh hoạt, nhu cầu sinh hoạt, giá cả, mức sống,... thì giữa hai khu vực địa lý này không có sự chênh lệch quá đáng kể.

Mức lương Trưởng phòng nhân sự theo địa điểm làm việc
Mức lương Trưởng phòng nhân sự theo địa điểm làm việc

Bạn đọc có thể tham khảo mức lương Trưởng phòng nhân sự tại hai khu vực lớn nhất Việt Nam, đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

- Đối với Trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội: Mức lương nhận được trung bình dao động trong khoảng từ 12 triệu đồng trở lên/tháng. Trong khoảng phổ biến, mức lương từ 10 - 25 triệu/tháng. Con số này tương ứng với yêu cầu kinh nghiệm từ 2 - 3 năm trở lên.

- Đối với Trưởng phòng nhân sự tại TP. Hồ Chí Minh: Mức lương nhận được trung bình dao động trong khoảng từ 22 triệu đồng trở lên/tháng. Trong khoảng phổ biến, mức lương từ 15 - 30 triệu/tháng. Con số này tương ứng với yêu cầu kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên.

Như vậy nhìn theo dữ liệu trên, có thể thấy giữa hai khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sự chênh lệch trong mức lương của Trưởng phòng nhân sự khá cao. Nhưng suy cho cùng, tương ứng với mức lương cao, luôn là những yêu cầu công việc khắt khe và khối lượng công việc tương đối nặng hơn.

2.2. Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong doanh nghiệp nước ngoài

Được làm việc ở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài luôn là mong muốn của rất nhiều người. Vì về cơ bản, các doanh nghiệp nước ngoài luôn có chính sách nhân sự đi kèm với chế độ đãi ngộ tốt hơn. Chính bởi vậy, mức lương các vị trí trong doanh nghiệp nước ngoài cũng có xu hướng cao hơn những doanh nghiệp trong nước.

Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong doanh nghiệp nước ngoài
Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong doanh nghiệp nước ngoài

Theo thống kê, mức lương của Trưởng phòng nhân sự trung bình trong các công ty nước ngoài thường dao động ở mức 1.000 USD trở lên/tháng (tương đương với 23 triệu/tháng). Mức lương phổ biến của Trưởng phòng nhân sự tại các công ty nước ngoài trong khoảng từ 1.000 - 2.500 USD/tháng (tương đương, 23 - ~ 60 triệu/tháng). Các Trưởng phòng nhân sự trong các công ty nước ngoài thường được yêu cầu kinh nghiệm từ 2 - 5 năm, kinh nghiệm càng cao, càng có cơ hội thương lượng được mức lương cao.

Tuy nhiên, về cơ bản, độ khó khi làm việc trong các công ty nước ngoài cao hơn so với các công ty trong nước. Trong đó, yếu tố ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng, chưa kể áp lực công việc và văn hóa làm việc của người nước ngoài,...

2.3. Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong Nhà nước

Khác với các doanh nghiệp tư nhân, để có được vị trí Trưởng phòng nhân sự trong các công ty, tổ chức Nhà nước là cả một vấn đề lớn. Vì thực tế cho thấy, vị trí này sẽ được ưu tiên tuyển dụng nội bộ, hầu như không có cơ hội cho các ứng viên bên ngoài. Nếu có, bạn cũng sẽ phải trải qua nhiều vòng ứng tuyển và tuyển dụng theo quy định tuyển dụng viên chức, công chức của Nhà nước. Mặc dù làm việc trong các công ty, tổ chức Nhà nước, khối lượng công việc của Trưởng phòng nhân sự không quá nhiều.

Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong Nhà nước
Mức lương Trưởng phòng nhân sự trong Nhà nước

Đó cũng chính là lý do, mức lương Trưởng phòng nhân sự tại đây trung bình từ 10 triệu/tháng. Phổ biến trong khoảng từ 9 - 15 triệu/tháng. Để làm được tại môi trường Nhà nước, ứng viên ứng tuyển vị trí Trưởng phòng nhân sự phải đang là viên chức của đơn vị trực thuộc.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương Trưởng phòng nhân sự

Như đã nói ngay từ đầu, lương Trưởng phòng nhân sự không phải là một dữ liệu hay một con số mang tính công khai và cố định. Mà chúng được hình thành trên cơ sở nhiều yếu tố tác động qua lại. Đó là những yếu tố như sau:

3.1. Trình độ và kinh nghiệm

Mức thu nhập mà mỗi người nhận được đa phần khá tương xứng và công bằng với những giá trị mà người đó đang sở hữu. Với Trưởng phòng nhân sự - một công việc có yêu cầu khá khắt khe về cả kinh nghiệm lẫn chuyên môn cũng vậy.

Trình độ và kinh nghiệm
Trình độ và kinh nghiệm

Những cá nhân có kinh nghiệm cao hơn, khoảng từ 4 - 5 năm trở đi sẽ có xu hướng nhận được mức lương cố định cao hơn những người có kinh nghiệm thấp hơn. Hay về chuyên môn, những cá nhân sở hữu các bằng cấp học thuật cấp độ Thạc sỹ trở lên, hoặc là du học sinh từ nước ngoài cũng được trả lương cao hơn những cá nhân có học thuật thấp hơn.

3.2. Chính sách nhân sự của công ty

Là một trong những yếu tố chính hình thành nên mức lương của Trưởng phòng nhân sự. Trong thị trường việc làm, đôi khi mức lương sẽ có sự chênh lệch đáng kể tùy vào công ty mà bạn lựa chọn làm việc. Vì trên thực tế, mỗi công ty sẽ thiết lập một chính sách nhân sự riêng.

Chính sách nhân sự của công ty
Chính sách nhân sự của công ty

Trong chính sách đó, chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên đã được xây dựng. Ở những công ty nhỏ và vừa, mức lương Trưởng phòng nhân sự thường có xu hướng thấp hơn, bởi khoanh vùng công việc của họ không quá đáng kể. Ngược lại, ở những tập đoàn, doanh nghiệp quy mô lớn, sẽ có chế độ đãi ngộ tốt hơn, đi kèm với yêu cầu công việc khắt khe hơn.

3.3. Khối lượng công việc

Người làm nhiều thì nhận được nhiều, người làm ít thì nhận được ít. Quan điểm này có thể đúng khi nói về mức lương của Trưởng phòng nhân sự dựa vào khối lượng công việc. Nếu bạn chỉ hoàn thành khối lượng công việc mà công ty giao phó ở mức độ bình thường, thì lương của bạn chỉ có thể dừng lại ở mức ổn định. Tuy nhiên, với những ai thường làm việc với hiệu suất nhanh hơn, khối lượng việc hoàn thành nhiều hơn chỉ tiêu được đề ra, thường sẽ có cơ hội nhận được thêm các mức thưởng, thậm chí là nhanh chóng được xem xét tăng lương hơn.

 Khối lượng công việc
 Khối lượng công việc

Khối lượng công việc cũng tùy vào lựa chọn bạn làm việc ở đâu. Một Trưởng phòng nhân sự khi làm việc trong các công ty vừa và nhỏ, trách nhiệm sẽ không lớn và khối lượng công việc phải làm cũng không cao hơn Trưởng phòng nhân sự khi làm việc ở những tập đoàn lớn, có số lượng nhân viên nhiều,...

Nói tóm lại, Trưởng phòng nhân sự vẫn luôn là một đích đến của những nhân viên đang công tác ở lĩnh vực nhân sự hành chính nói chung. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích để bạn hiểu hơn về mức lương Trưởng phòng nhân sự hiện nay!

Rút gọn

Việc làm Nhân sự

Nếu bạn yêu thích một công việc thuộc lĩnh vực nhân sự, hãy truy cập vào địa chỉ website của chúng tôi để cập nhật hệ thống việc làm nhân sự mới nhất và phù hợp nhất.

Việc làm Nhân sự